คุณกำลังอ่าน
Square Enix เผยเตรียมทัพโฟกัสเกมบน Nintendo Switch เหนือ Xbox Scorpio พร้อมแนวทางตลาดเกมบนมือถือที่จะเปลี่ยนไป

Square Enix เผยเตรียมทัพโฟกัสเกมบน Nintendo Switch เหนือ Xbox Scorpio พร้อมแนวทางตลาดเกมบนมือถือที่จะเปลี่ยนไป

Alex
Square-Enix-Nintendo-Switch-vs-Project-Scorpio

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงขาขึ้นของวงการเกมอีกครั้งตั้งแต่ที่เจ้า Nintendo Switch เปิดตัวมาสร้างกระแสกันไปมากมายพร้อมกับทัพเกมเด็ดๆ ดังๆ ตั้งแต่ต้นปีใน PlayStation 4 ไปจนถึงกลางปีนี้บน Nintendo Switch เอง มาวันนี้สื่อนอกจากญี่ปุ่นอย่าง Nikkeibp ได้เผยบทสัมภาษณ์นาย Yosuke Matsuda ซีอีโอใหญ่ประจำค่ายเกมยักษ์อย่าง Square Enix ถึงแผนการและแนวทางเกมในปี 2017 และ 2018 นี้ของ Square Enix ออกมา

ผู้ใช้งาน Neogaf อย่าง Principate ได้ทำการแปลสรุปใจความสำคัญของบทสัมภาษณ์เอาไว้ดังนี้

  • พูดถึงการพยายามยืดอายุของเกมต่อหนึ่งเกมผ่านทางการดาวน์โหลดแพทเสริม โดยทาง Square Enix คาดหวังว่า DLC เหล่านี้จะทำให้อายุเกมต่อหนึ่งเกมนั้นยาวนานขึ้น (เช่นกรณีของ Final Fantasy XV)
  • ยอมรับว่าแผนการตลาดที่ผ่านมาที่มีการเปิดตัวเกมในญี่ปุ่นก่อนแล้วค่อยรอไปอีกสองถึงสามเดือนก่อนจะเปิดตัวในต่างประเทศนั้นไม่ใช่แผนการที่ดีนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมแนวที่มีเนื้อเรื่องในการดำเนินเรื่องเป็นปัจจัยสำคัญ และเกมแนวผจญภัยทั้งหลาย ซึ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการเปิดตัวในตลาดโลกเป็นวงกว้าง
  • ยอมรับว่าตลาดเกมบนมือถือในปี 2016 ของ Square Enix ในช่วงครึ่งปีแรกนั้นทำได้ไม่ค่อยดีนัก โดยปีนี้บริษัทมีคติพจน์ใหม่ว่า “จะต้องโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งให้ได้เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานมือถือ จะไม่เอาแต่ทำเกมโดยใช้เท็มเพลตเดิมๆ ไปเรื่อยๆ อีกต่อไปเหมือนที่แล้วมา”
  • ยอมรับว่า ณ ตอนนี้ผู้ใช้งานมือถือไม่ได้ต้องการเพียงเกมเบาๆ เด็กๆ อีกต่อไป แต่พวกเขาต้องการเกมที่มันให้ประสบการณ์เกมจริงๆ แบบฮาร์ดคอร์มากยิ่งขึ้น
  • เสริมว่าญี่ปุ่น จีน และอเมริกาเหนือถือครองส่วนแบ่งตลาดมือถือมากถึง 80% จากทั้งหมดในโลก ดังนั้นการโฟกัสไปแค่สามประเทศนี้คือเป้าหมายหลัก ไม่จำเป็นต้องโฟกัสการเปิดจำหน่ายไปทั่วทั้งโลกเหมือนคอนโซล
  • ทางบริษัทกำลังสนใจตลาดตะวันออกกลางและอินเดียเพราะเล็งเห็นการเติบโตที่มากขึ้นอย่างมหาศาลในอนาคต
  • จะมีการประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเฉลิมฉลอง Final Fantasy ครบรอบ 30 ปี
  • เผยว่าในปี 2017 นี้จะมีเกมสำหรับ Nintendo Switch, Xbox Scorpio, Windows 10 Game Mode และ Google’s Tango
  • ซึ่งจากรายชื่อทั้งหมดข้างบนนี้ Square Enix จะให้ความสำคัญกับ Nintendo Switch มากที่สุด

I-am-setsuna-nintendo-switch

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากนี้ทาง Square Enix ยังเผยอีกว่า บริษัทกำลังมองหาและคัดสรรเกมที่น่าจะโด่งดังเป็นพลุแตกได้หากนำมาทำการพอร์ตให้กับ Nintendo Switch แน่นอนว่า Square Enix ยังไม่ทิ้งลายเดิม อะไรพอร์ตหากินได้อีกรอบก็ยังหาลู่ทางกันต่อไป และเราๆ ผู้ใช้ Nintendo Switch ก็ทราบกันอยู่แล้วว่าเกมชุดแรกที่จะได้รับการพอร์ตมาบน Nintendo Switch นั้นก็คือเกมชุด Legend of Mana และอีกหนึ่งเกมที่ไม่ใช่เกมชุดแต่ก็พอร์ตมาเหมือนกันตั้งแต่เดย์วันก็คือ I am Setsuna นั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply