คุณกำลังอ่าน
ทดสอบ Asus K550IU-GO071D โน๊ตบุ๊ครุ่นแรกจากพลัง AMD การ์ดจอ RX460 แรงเล่นเกมได้ ในราคาแค่ 22,990 บาท

ทดสอบ Asus K550IU-GO071D โน๊ตบุ๊ครุ่นแรกจากพลัง AMD การ์ดจอ RX460 แรงเล่นเกมได้ ในราคาแค่ 22,990 บาท

Noppinij

Asus K550IU-GO071D เป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คที่แรงจนอาจจะจัดว่าอยู่ในตระกูลเกมมิ่งเลยก็ได้นะครับ แม้จะไม่มีแสงสีสะใจตามสไตล์เครื่องเกมมิ่ง แต่ว่าความแรงในการใช้งานอยู่ในระดับเครื่องอื่นในราคาไล่ๆ กันอายแน่นอน ด้วยราคาเปิดตัวแค่ 22,990 บาท แต่ประสิทธิภาพจากที่ผมทดสอบ เทียบได้กับเกมมิ่งราคาสามหมื่นขึ้นจากค่ายคู่แข่งในปัจจุปันได้แบบชิวๆ

 

Asus K550IU-GO071D  นับเป็นโน๊ตบุ๊คตัวแรกที่ใช้การ์ดจอ RX460 ของ AMD ครับ เจ้าการ์ดจอตัวนี้เดิมทีเป็นซีรีย์ที่ทำลงไว้ใช้กับเครื่องพีซีเดสท็อป นี่เป็นครั้งแรกที่มันมาปรากฏตัวอยู่บนเครื่องโน๊ตบุ๊ค ก็ขนเอาประสิทธิภาพการทำงานในระดับเกินราคามาให้เครื่องโน๊ตบุ๊คของ Asus เครื่องนี้ด้วย ทำงานร่วมกันกับหน่วยประมวลผลของ AMD เช่นกัน เป็นซีรีย์ FX 9830p มีแรมในเครื่องมาให้ 8GB หน่วยความจำภายใน HDD 1TB หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วความละเอียด HD และมี DVD ไดร์ฟ มาให้ ราคาเครื่อง 22,990 บาทเป็นเครื่องที่ไม่มี Windows มาให้นะครับ ต้องซื้อติดตั้งเพิ่มเอาเอง

พอร์ตข้างเครื่องก็มีมาให้ครบครับ เป็นพอร์ต USB 3.0 สองพอร์ต และ 2.0 อีกหนึ่งพอร์ต มีช่องเสียงสาย Lan, HDMI และ VGA ตัวคีย์บอร์ดเป็น Full Keyboard แบบไม่มีแสงไฟ ตัวเครื่องโดยรวมดูแน่นหนาดีครับ ฝาหลังทำลายมาได้สวย ใต้เครื่องเป็นพลาสติกปกติทั่วไป มีช่องใส่ SD card อยู่ด้านใต้ข้างหน้าตัวเครื่อง

จะบอกว่าเจ้านี้หน้าตาภายนอกอาจจะดูธรรมดาๆ ก็ราคามันไม่ได้แพง แต่จุดเด่นอยู่ที่ประสิทธิภาพที่มันทำได้ อยากรู้ก็ต้องลองมาทดสอบการทำงานกันสักหน่อย

ซึ่งอย่าดูถูกมันจากราคาครับ ประสิทธิภาพของมันเทียบได้กับเครื่องราคาประมาณสามหมื่นกว่าบาทที่ใช้หน่วยประมวลผลของ Intel และการ์ดจอของ Nvidia เลยละครับ มันสามารถเล่นเกมหนักๆ แบบ GTA5 หรือ FIFA ได้แบบเปิดสุด ไหลลื่นแทบไม่กระตุกเลยทีเดียว

เอามาทดสอบลองเล่นเกม Resident Evil 7 แบบต่อออกทีวีบนความละเอียด FullHD ปรับสเปคเกมตามภาพ ทดสอบเล่นแล้วรู้สึกว่ามีเฟรมเรทตกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

ที่สำคัญ เปิดเล่นเกมนานๆ ประมาณ 5-6 ชั่วโมง เครื่องมีความร้อนสะสมน้อยมาก แม้ผมจะเปิดจอแสดงผลของเครื่องมันไว้ตลอดเวลาที่เล่นไปด้วย นี่ก็คือหนึ่งในข้อดีของ AMD ในปัจจุปัน ยิ่งเล่นให้ห้องแอร์ที่เปิดอุณหภูมิไว้ประมาณ 25 องศา ความร้อนของเครื่องยิ่งแทบไม่มี จะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้นานเท่าที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องเครื่องจะน็อกเพราะความร้อนไปซะก่อนครับ

ผลจากการทดสอบใช้งาน ก็คิดว่าโน๊ตบุ๊คระดับราคาแค่ 22,990 บาท เจ้า Asus K550IU-GO071D นี่น่าจะถูกใจคนเล่นเกมที่อยากได้เครื่องเกมมิ่งระดับเริ่มต้นแบบราคาประหยัดได้อย่างแน่นอน และขอแนะนำด้วยครับเพราะทำราคาออกมาได้น่าสนใจกว่ารุ่นอื่นมากๆ ในช่วงนี้

คัดมาเพื่อคุณ

แต่สำหรับคนที่จะนำไปใช้งานด้านอื่นๆ เช่นงานภาพหรืองานตัดวีดีโอ แม้ไม่ต้องหวงเรื่องของสเปค แต่ก็ติดที่ความละเอียดจอยังเป็น HD งานกราฟฟิคที่ต้องการใช้ความละเอียดสูงอาจจะไม่เหมาะ และประเภทจอที่เหมาะกับการเล่นเกมจะมีสีจะไม่แม่นยำแบบจอ IPS ซึ่งตรงนี้อาจจะไม่ตรงงานสักเท่าไหร่

ส่วนการใช้งานอื่นๆ แบบโน๊ตบุ๊คทั่วไป สเปคระดับนี้มันเกินจะพอแน่นอนครับ สรุปว่าถ้าไม่ติดใจเรื่องของจอภาพ เจ้าตัวนี้เป็นตัวที่แนะนำกันเลยครับ

จุดเด่นของ Asus K550IU-GO071D

  • ราคาคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้
  • เป็นตัวเลือกในราคาเริ่มต้นที่ไม่แพง เพียงสองหมื่นต้นๆ เท่านั้น
  • ตัวเครื่องเล่นเกมได้นาน ความร้อนสะสมน้อยมาก
  • AMD จัดเกมไว้แถมต้อนรับลูกค้า โปรโมชั่นถามหาจากร้านค้าได้เลยครับ (ถ้ายังไม่หมดเขตนะ ^^)

จุดด้อยของ Asus K550IU-GO071D

  • คีย์บอร์ดไม่มีแสงไฟ
  • เนื่องจากเป็นกึ่งเครื่องเกมมิ่ง แบตเตอรี่จึงใช้งานได้ไม่นานนัก เปิดเล่นเกมใช้งานต่อเนื่องกันได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

 

View Comment (1)

Leave a Reply