AIS จับมือตัวพ่อ Qualcomm เข้ามาจูนระบบ LTE-A พร้อมรองรับ 3CA และเทคโนโลยี 4X4 MIMO ที่ดีกว่าเดิม


Qualcomm บริษัทอันดับหนึ่งในเรื่องของตัวชิปเซ็ตที่นิยมใช้กันในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งปัจจุปันมีอุปกรณ์มากกว่า 800 ล้านเครื่องในตลาดที่มีการใช้ชิบเซ็ต Snapdragon ประมวลผลอยู่ภายใน รวมทั้งใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 3G และ 4G ที่บริษัท Qualcomm มีการถือสิทธิบัตรเป็นเจ้าของเทคโนโลยีล้ำยุคมากมายในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

ซึ่งปัจจุปันเครือข่าย AIS ไว้ใจในมาตรฐานระดับโลกของ Qualcomm ให้เข้ามาเป็นผู้ร่วมดูแลและร่วมกันทดสอบประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อ LTE Advance เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปกว่าปัจจุปัน โดยเริ่มมีการทดสอบพัฒนาระบบสำหรับ Downlink และ Uplink บนเครือข่ายของ AIS ตั้งแต่ปลายปี 2559 ส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีมากขึ้นในขณะทำการทดสอบทั้งแบบเคลื่อนที่และแบบใช้งานอยู่กับที่

และในการร่วมมือล่าสุด Qualcomm และ AIS จะเดินหน้าไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นเทคโนโลยีเครือข่าย 3X Carrier aggregation (Downlink) หรือก็คือเทคโนโลยี DL แบบ 3CA ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในช่วงหลังนี้เองครับ ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายต่างๆ ที่ AIS มีได้มากขึ้น เร็วขึ้น

รวมถึงการพัฒนาระบบรับส่งสัญญาณระหว่างเสาส่งกับอุปกรณ์ได้แบบ 4X4 MIMO การรับส่งสัญญาณที่ทำงานได้พร้อมกันสูงสุดถึงสี่จุด เพื่อให้รองรับกับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี MIMO ซึ่งก็มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นแล้วที่รองรับเทคโนโลยีนี้ในปัจจุปัน

เรียกว่า AIS เลือกผู้เชี่ยวชาญและตัวพ่อของสายงานระบบไร้สายเข้ามาร่วมจูนระบบของเขาโดยตรงเลยละครับ และที่สำคัญ Qualcomm เองก็เป็นเจ้าของชิพเซ็ตที่ฮิตที่สุดในตลาด ทั้งในระดับล่าง กลาง และชิพเซ็ตระดับสูงเพื่อการใช้งานในอุปกรณ์ระดับสูงเทคโนโลยีล้ำยุคด้วยเช่นกัน

ซึ่งในการทดสอบ ก็ใช้เครื่องที่ใช้ชิพเซ็ตของ Qualcomm อยู่ภายใน ก็หมายถึงเครื่องที่เราใช้กันเนี่ยแหละครับ เป็นการทดสอบที่จะให้ผลลัพท์ซึ่งส่งผลต่อการใช้งานกันจริงๆ

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ต่างๆ ที่จะเดินหน้าต่อไปอีกมากมายของ AIS ที่ตั้งเป้าจะเดินหน้าเพื่อก้าวเข้าสู่ยุค 5G กิ๊กกะบิต โมบาย ทั้ง Massive MIMO 32T 32R ที่ AIS ตั้งเป้าเปิดทดสอบ ซึ่งจะมีความเร็วมากกว่า 16 เท่าของคลื่น 4G ในปัจจุปัน โดยล้ำหน้าอุปกรณ์ที่รองรับในตลาดไปไกลเลยทีเดียว (ปัจจุปัน Samsung Galaxy S8 จะเป็นเครื่องแรกๆ ของโลกที่ใช้เทคโนโลยีแบบ 4R 4T ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยีมาตรฐานในปัจจุปันเป็นสองเท่า)

เกาะประเด็น:  ผลวัดความเร็วเน็ตสามค่ายใหญ่ และความขัดแย้งกันของสามแอพวัดความเร็วเน็ตระดับโลกที่น่าสนใจ!

ไม่ต้องห่วงเรื่อง AIS จะถอนคันเร่ง เพราะปีนี้ AIS วางแผนจะลงทุนพัฒนาคุณภาพเครือข่ายอีก 45,000 ล้านบาท เพื่อเตรียมความพร้อมให้ก้าวเข้าสู่ยุค 5G ในเวลาอันใกล้นี้ครับ
แสดงความคิดเห็น