คุณกำลังอ่าน
แท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ สามารถเรียกได้ด้วยแอป Grab Taxi แล้ว แถมใช้งานฟรี!!

แท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ สามารถเรียกได้ด้วยแอป Grab Taxi แล้ว แถมใช้งานฟรี!!

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

ครั้งแรกของโลกกับแท็กซี่ไร้คนขับที่ถือกำเนิดที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยความร่วมมือกันของผู้ให้บริการแท็กซี่ในประเทศอย่าง NuTonomy, Grab, Uber ร่วมกับนักวิจัยรถยนต์ไร้คนขับจาก MIT ซึ่งได้เริ่มทดลองใช้งานตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา

 

สำหรับการใช้งานเพียงเราเข้าไปที่แอป Grab Taxi แล้วคลิกที่ไอคอน “robo-car” แต่ในช่วงแรกนี้จะใช้เรียกใช้งานได้แค่ในพื้นที่เฉพาะของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รัฐอนุญาตให้ทำการทดลองรถยนต์ไร้คนขับได้ ที่เรียกว่า North 1 ขนาดพื้นที่ประมาณ 1.5 ตารางไมล์ โดยทุกการเรียกจะไม่คิดค่าโดยสารและบนแท็กซี่ไร้คนขับนี้จะมาพร้อมกับวิศวกรของ NuTonomy 2 คน การทดลองให้บริการจริงครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ด้วยรถจำนวน 6 คัน เพื่อสำรวจความพึงพอใจจากผู้ใช้งานจริง

ทีมผู้บริหารทั้ง Grab และ NuTonomy กล่าวไปในทำนองเดียวกันว่า ผู้ใช้ในประเทศสิงคโปร์ยังขาดตัวเลือกในการเดินทาง บางครั้งแท็กซี่จะปฏิเสธผู้โดยสารหากจุดหมายไกลเกินไป และนี่หละคือช่องว่างที่จะทำให้แท็กซี่ไร้คนขับแทรกเข้าไปในตลาดหลักได้ หลายคนอาจคิดว่าเมืองต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คงไม่มีวันใช้งานรถยนต์ไร้คนขับได้ เพราะระบบโครงสร้างพื้นฐานไม่เอื้ออำนวย มันคือความจริงแต่ไม่ใช่สำหรับประเทศสิงคโปร์ ทั้งระบบโครงสร้างพื้นฐานของเมืองและการสนับสนุนจากรัฐบาล ที่ต้องการให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา: TheVerge และ techcrunch

View Comments (0)

Leave a Reply