คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy A9 Pro จอใหญ่ สเปคดี แบตอึดในราคา 15900 บาทเท่านั้น!

รีวิว Samsung Galaxy A9 Pro จอใหญ่ สเปคดี แบตอึดในราคา 15900 บาทเท่านั้น!

AppDisqus Team

Samsung Galaxy A9 Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางค่อนบนรุ่นใหม่ของแบรนด์แดนโสมที่น่าตกใจในเรื่องของราคามากๆครับ เพราะSamsung ประเทศไทยวางจำหน่าย Samsung Galaxy A9 Pro ถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างมาเลเซียเยอะเลย โดยเปิดตัวมาที่ราคาเพียงแค่ 15900 บาทเท่านั้น (มาเลเซียวางจำหน่ายตกเป็นเงินไทยประมาณ 18000 บาท)

ซึ่งเจ้า Samsung Galaxy A9 Pro นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าจัดเต็มมากครับ เผลอสำหรับบางคนอาจจะพอใจรุ่นนี้มากกว่ารุ่นเรือธงของทางค่ายอีกนะ ด้วยหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.0 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P และสเปคที่แรงเกินพอ Snapdragon 652 และ RAM 4GB หน่วยความจำภายใน 32GB (เพิ่มได้อีก 256GB) และที่สำคัญแบตเตอรี่รุ่นนี้สูงถึง 5000 mAh ความอึดไม่ต้องพูดถึง สำหรับการใช้งานทั่วไปใช้ได้นานจนลืมชาร์จกันเลยทีเดียว และเหมาะกับคอเกมมากเพราะเล่นได้ต่อเนื่องยาวนานจริงๆ นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังขั้นสูงมาให้ด้วย (เหมาะมากเวลาอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะใช้งานได้ยาวนานหลายวันเลย) รุ่นนี้รองรับ 4G LTE Cat7 350/50 Mbps  และ VoLTE, VoWiFi สำหรับวันวางจำหน่ายคือวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

Samsung_Galaxy_A9_Pro_003

Samsung_Galaxy_A9_Pro_002

หน้าตารุ่นนี้สวยมากด้วยครับ เพราะหยิบ Design ระดับพรีเมี่ยมมาใช้กันเต็มๆเลย หรูหราด้วยวัสดุโลหะและกระจก Corning Gorilla Glass 4 หน้าตาเหมือนกับ Samsung Galaxy A5 2016 และ A7 2016 มากๆซึ่งก็ได้ Design มาจาก Galaxy S6 มาอีกที ขนาดตัวเครื่องใหญ่โตและค่อนข้างมีน้ำหนักเพราะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้วเลยทีเดียวเป็นหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดยังคงอยู่ในระดับ Full HD 1080P (367 ppi) หน้าจอสวยมากครับ มาตราฐานสูง มุมมองหน้าจอกว้าง สีสันสวยงามและสว่างสดใส ใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ

Samsung_Galaxy_A9_Pro_005

Samsung_Galaxy_A9_Pro_004

กล้องหน้ามีความละเอียดสูง 8MP, f/1.9 คุณภาพคมชัด และมีโหมดบิวตี้มาให้สามารถปรับแต่งได้ 3 อย่างได้แก่ความเนียนใสของใบหน้า, ความเรียวของรูปหน้า และความกลมโตของดวงตา ซึ่งสามารถปรับแต่งได้อย่างละ 4 ระดับ และปุ่ม Home รุ่นนี้มีฟังก์ชั่นแสกนลายนิ้วมือ ความแม่นยำทำได้ดีมาก สามารถตั้งลายนิ้วมือได้ 3 ลายนิ้วมือ

Samsung_Galaxy_A9_Pro_006

กล้องด้านหลังมีความละเอียด 16MP, f/1.9 และมีไฟแฟลช LED กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังล้วนเป็นกระจก Corning Gorilla Glass 4 ขอบโค้ง 2.5D

Samsung_Galaxy_A9_Pro_008

Samsung_Galaxy_A9_Pro_007

ขอบตัวเครื่องเป็นโลหะด้านบนมีช่องใส่ Micro SD Card และไมค์ตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างมีช่องหูฟังขนาดมาตราฐาน 3.5 มม. และพอร์ท Micro USB 2.0 ถัดมาเป็นไมโครโฟน และลำโพงตัวเครื่อง เสียงดังใช้ได้และไม่แตก

Samsung_Galaxy_A9_Pro_010

Samsung_Galaxy_A9_Pro_009

ด้านขวาจะมีช่องใส่ซิม รองรับ 2 ซิมและซิมที่ 2 รองรับ 3G และปุ่ม Power ส่วนด้านซ้ายจะมีปุ่มปรับระดับเสียง

Screenshot_20160718-131726

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 32504 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 59.1fps

รองรับ Multi Touch 10 จุด

GPS จับสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว

Samsung Galaxy A9 Pro ทำงานบน Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย TouchWiz UI หน้าตาการใช้งานสวยงาม และคุ้นเคยกันดี ความเร็วและความลื่นไหลทำได้ดีมากไม่แพ้รุ่นรดับเรือธงเลย สามารถปรับขนาดไอค่อนได้ 3 รูปแบบได้แก่ 4×4, 4×5 และ 5×5 และสังเกตุดีๆรุ่นนี้มีโหมด Samsung S Bike มาให้ด้วย ซึ่งมีขึ้นเพื่อความปลอดภัยระหว่างการขับขี่นั่นเอง จะทำงานเหมือนโหมด Do Not Disturb ระหว่างการขับขี่เราจะไม่สามารถรับสายได้ โดยระบบจะส่งข้อความกลับไปที่ปลายสายให้รู้ว่าเรากำลังขับขี่อยู่ และจะ Lock หน้าจอใว้ไม่ให้ทำงานเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ซึ่งดูแล้วมีประโยชน์มากๆเลยนะครับ

Briefing มันคือฟังก์ชั่นที่จะช่วย Feed ข่าวจากสื่อต่างมารวมให้อ่านกันบนสมาร์ทโฟน มีหน้าตาสวยงามมากครับ วึ่งจริงๆมันก็คือ Flipboard นั่นเองแล้ว Samsung ได้นำมาดัดแปลงอีกที ข้อเสียคือไม่มี Feed ข่าวจากสื่อไทย รวมทั้งมันทำให้การใช้งานดูหน่วงๆ แต่ดีที่สามารถเปิด-ปิดได้ครับ แนะนำว่าควรปิดอย่างยิ่ง อย่างที่ผมเคยบอกหลายๆคนบ่นกันว่า TouchWiz UI ไม่ลื่นก็เพราะเจ้า Briefing นี่ละ

เรื่องธีม Samsung จัดเต็มมากครับ และต้องบอกว่าพัฒนาตลาดได้กว้างและรวดเร็วมากๆ มีธีมมากมายให้เลือกซื้อ รวมทั้งของฟรีก็มีให้เลือกโหลดกันเพียบ แถมคุณภาพธีมยังสูงมากอีกด้วย สวยๆทั้งนั้นเลย และมีการจัดโปรโมชั่นนำธีมเสียเงินมาให้โหลดกันฟรีๆบ่อยๆด้วยนะครับ และมีธีมพิเศษที่เปิดให้ดาวน์โหลดแบบจำกัดเวลาด้วย ในส่วนของธีมต้องขอชมเลยจริงๆ

TouchWiz UI รุ่นใหม่นั้นใส่แอพพลิเคชั่นมาให้น้อยครับ น่าจะถูกใจคนที่ไม่ชอบ Bloatware และฟังก์ชั่นพิเศษๆก็ถูกเอาออกไปเกือบหมด เหลือแต่ที่มีประโยชน์จริงๆเท่านั้น (แต่คนที่ชอบอภินิหารก็อาจจะไม่ปลื้ม) มีโหมดใช้งานมือเดียวมาให้เลือกใช้กันด้วย โดยการกดที่ปุ่ม Home เร็วๆ 3 ครั้งและปรับขนาดของแป้นโทร, แป้นพิมพ์, เครื่องคิดเลข และการปลดล็อกให้สะดวกกับการใช้งานมือเดียวได้ แต่ต้องเข้าไปตั้งในการตั้งค่าครับ ไม่สามารถลากหน้าจอเพื่อย่อขนาดได้แล้ว และมีโหมดใช้ง่ายใส่มาด้วย สำหรับให้เด็กๆหรือผู้สูงอายุที่ไม่เชี่ยวชาญสมาร์ทโฟนได้ใช้งานกันง่ายยิ่งขึ้น

Samsung Multi Window เป็นฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งาน 2 แอพพลิเคชั่นได้อย่างสะดวกสบายในหน้าจอเดียว สามารถเปิดใช้งานโดยกดที่ปุ่ม Recent App ค้างใว้จะปรากฎแถบ Multi Window ขึ้นมา เราสามารถเลือกเปิดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งานพร้อมกันขึ้นมาได้จากตรงนี้เลย เป็นฟังก์ชั่นเด่นที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดครับ

คัดมาเพื่อคุณ

สามารถปรับขนาดตัวอักษรรวมทั้งดาวน์โหลด Font แบบต่างๆมาใช้งานได้ (ไม่ฟรีนะครับ) และมาพร้อมฟังก์ชั่น Smart Manager จะรวมการตั้งค่าจัดการสำคัญๆในเครื่องเราเอาใว้ด้วยกัน หน้าตาเรียบง่ายน่าใช้ จะมีจัดการแบตเตอรี่, หน่วยความจำภายใน, RAM และในส่วนของการรักษาความปลอดภัย และสามารถปรับการแสดงผลได้ 4 รูปแบบตามความชอบ เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกว่า Super AMOLED สีสันสดใสเกินไป

และอย่างที่บอกกันครับว่า Samsung เดี๋ยวนี้พยายามไม่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาให้เยอะ เพราะกระแสคนไม่ชอบ Bloatware กัน (ทั้งๆที่ผมว่าดีออก) แต่ Samsung ก็เป็นแบรนด์ที่ใส่ใจและพัฒนาฟังก์ชั่น รวมทั้งแอพพลิเคชั่นระดับแนวหน้าเลยครับ ใครที่ต้องการใช้งานสามารถไปดาวน์โหลดกันได้ผ่านทาง Galaxy Apps ซึ่งจะมีในส่วนของแอพพลิเคชั่นเฉพาะของ Samsung Galaxy จัดเอาใว้ให้ด้วยเป็นจำนวนมาก และในส่วนของความบันเทิงยังมีติดตั้งแอพพลิเคชั่น Playback และ PrimeTime มาให้ด้วย และแน่นอน Samsung Galaxy Gift แอพพลิเคชั่นสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เท่านั้น (สุดคุ้มจริงๆนะครับโปรดีไม่แพ้ใครเลย ออกจะชนะด้วยซ้ำ)

เครื่องเล่นเพลงสวยมากๆเช่นเคยมาพร้อม SoundAlive+ และ Tube Amp สามารถปรับแต่ง Equaliser ทีเด็ดคือ Adapt Sound ปรับแต่งเสียงด้วยหูของเราเอง และรุ่นนี้มีวิทยุมาให้ด้วยนะครับ สามารถบันทึกเสียงเอาใว้ได้ด้วย คุณภาพเสียงรุ่นนี้เพราะมากทีเดียว ใช้ได้เลยครับ

Screenshot_20160718-133128

Screenshot_20160718-133351

ทดสอบไฟล์ความละเอียด Full HD 1080P ลื่นไหลดีมากและมีลูกเล่น Popup Play มาให้ด้วย

Screenshot_20160718-152339

Screenshot_20160718-155801

ทดสอบด้วยเกมอย่าง UFC และ WWE Immortals ลื่นไหลดีมากครับ

Samsung Galaxy A9 Pro มาพร้อมกล้องความละเอียด 16MP, f/1.9, เซนเซอร์ขนาด 1/2.8 นิ้ว, บันทึกวีดีโอความละเอียด 1080p@30fps และกล้องหน้าความละเอียด 8MP, f/1.9 คุณภาพดีมากทีเดียว อาจจะไม่โดดเด่นที่สุดในระดับราคานี้ แต่ก็ถือว่าอยู่ระดับต้นๆนะครับ (สำหรับระดับราคานี้) มาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันได้เลย (ทุกภาพไม่ผ่านการปรับแต่ง และย่อขนาดสามารถคลิ๊กที่ภาพ แล้วบันทึกเพื่อชมคุณภาพไฟล์กันอย่างละเอียดครับ)

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A9 Pro

Samsung_Galaxy_A9_Pro_Camera_009

Samsung Galaxy A9 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ผมชอบมากครับ ถือว่า Samsung ใจใหญ่มากเลยเปิดราคามาถูกมากๆสำหรับแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung ทำให้ผมเริ่มรู้สึกแล้วนะว่าเขาเริ่มมองแบรนด์หน้าใหม่ๆเป็นคู่แข่งแล้วซักที สำหรับรุ่นนี้จัดเต็มครับทั้งจอใหญ่ สเปคดี หน้าตาโคตรสวย แถมแบตเตอรี่อึดมากๆ กล้องก็ใช้ได้เลยแม้ว่าจะไม่ได้ดีที่สุดในตัวเลือกระดับราคานี้ก็ตาม สำหรับใครที่มองรุ่นนี้อยู่บอกเลยครับว่าคุ้มมาก

View Comments (15)

Leave a Reply

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)