ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Lenovo MIIX 700

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10

ราคาเปิดตัว

Lenovo MIIX 700 80QL001FTA (สีทอง) Ram 4GB , SSD 128GB ราคา 39,990 บาท

Lenovo MIIX 700 80QL0017TA (สีทอง) Ram 8GB , SSD 256GB ราคา 49,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

12 นิ้ว IPS Gorilla® Glass

ความละเอียด

2160 x 1440 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

Bluetooth 4.0
Wifi IEEE 802.11AC
1 x USB 3.0, 1 x USB 2.0, Micro HDMI™, microSD™, Audio Combo Jack
ปากกาเขียนหน้าจอ
คีย์บอร์ดเคส

กล้อง หลัก/รอง

Font5.0/ 5MP with Auto-Focus and Flash

หน่วยประมวลผล

2nd generation Intel® Core™ M5-6Y54 up to 2.4GHz

หน่วยความจำภายใน

SSD 128 - 256 GB

แรม

4GB, 8GB

ข้อดี:

สวยงามและหรูมาก ฝาพับด้านหลังโดดเด่นและมีประโยชน์ในการใช้งานเพราะไม่ต้องพกขาตั้งใดๆ เพิ่มเติม สเปคกำลังดี ขนาดกำลังน่าพกพา ราคาไม่แพงมากจนเกินไป

ข้อเสีย:

ยังไม่มีพอร์ต USB C ที่ควรจะใส่เข้ามาให้ด้วย ไม่มีไฟแจ้งเตือนสถานะการชาร์จแบตเตอรี่

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
72%
66%
วัสดุและงานประกอบ
90%
64%
ประสิทธิภาพ
80%
60%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
73%
บทสรุป:

โดยรวมแล้ว หรูหรา แรงมากพอ ออกแบบมาได้เหมาะสำหรับการพกพา และใช้งานได้ทั้งในรูปแบบแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ค แน่นอนว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เครื่องระบบ Windows ในการทำงานมากกว่าการจะนำมาเล่นเกมนะครับ

Lenovo ideapad MiiX 700 มาในราคาที่ไม่ค่อยสูงมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับมาตรฐานใกล้กัน แต่มีจุดขายในเรื่องของการดีไซน์ที่มีรายละเอียดมากกว่าโดยเฉพาะขาพับด้านหลังตัวเครื่อง

79%
คะแนนจากเรา
63%
คะแนนจากสมาชิก
3คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Lenovo ideapad MIIX 700 เป็นอุปกรณ์แท็บเล็ตระบบ Windows (10) ตัวที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ของทาง Lenovo ครับ สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่ได้ลองทดสอบใช้งานมา ก็เป็นเรื่องของขาตั้งที่พับได้ด่านหลังของตัวเครื่อง และความเนี๊ยบในการประกอบซึ่งได้มาตรฐานเดียวกันกับสมาร์ทโฟนระดับสูงเลย

ด้วยเพราะความบางลงและความพรีเมี่ยมที่มากขึ้น ปุ่มกดใช้งานและการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ รวมทั้งพอร์ตเชื่อมต่อทำออกมาได้ดูดีครับ ตัวเครื่องเป็นโลหะ ออกแบบเพื่อการพกพาใช้งานได้ในและนอกสถานที่โดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งหรือเคสใดๆ มาเสริม เพราะด้านหลังของมันมีขาตั้งที่สามารถพับกางออกได้ในตัว แถมข้อต่อของฝาพับด้านหลังเป็นแบบสายนาฬิกา ซึ่งเราอาจจะเคยเห็นในอุปกรณ์อื่นๆ ของ Lenovo อย่างเช่นตระกูล Yoga นั้นเองครับ

Lenovo ideapad miix 700P6042161

แน่นอนว่าด้วยการออกแบบที่ดูหรูหราและเกรดสินค้า เครื่องนี้ราคาไม่ถูกแน่นอนครับ แถมสเปคภายในยังจัดมาให้เต็มที่ มีชุดเคสคีย์บอร์ดที่วัสดุเป็นหนัง และปากกาเขียนหน้าจอใส่มาในกล่องให้เป็นชุด แต่เครื่องที่ผมได้รับมารีวิวนี้จะไม่มีสกรีนภาษาไทยบนแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดนะครับ ไม่รู้ว่าชุดขายจริงจะมีมั้ย

Lenovo ideapad miix 700P6042213

แต่บอกเลยครับว่า เป็นแท็บเล็ต Windows ที่สวยมากๆ สำหรับผมเรียกว่าสวยที่สุดที่เคยได้ใช้มาเลยครับ

Lenovo ideapad miix 700P6042198

 

น้ำหนักตัวเครื่องนั้นไม่หนักมาก สามารถถือจับมือเดียวพอได้ แต่อาจจะไม่เหมาะถือใช้นานๆ ยังไงการใช้งานอาจจะต้องพึงการวางโต๊ะหรือวางลงบนเข่าเพื่อใช้ได้แบบไม่เมื่อย ทุกอย่างภายนอกดูดีไปหมดครับ มีพอร์ต USB 3.0 และพอร์ต Micro HDMI รวมถึงช่องใส่ Micro SD card เพิ่มได้ใต้ฝาพับ น่าเสียดายที่ยังไม่ได้มาพร้อมกับพอร์ต USB-type C ที่น่าจะเป็นพอร์ตสำคัญที่ควรจะมีตามสมัย

ก็ต้องยอมรับว่าขนาดของเครื่องและการออกแบบ มีความใกล้เคียงกับ Microsoft Surface แบบเต็มๆ ฉะนั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับชาว Window ที่จะเลือกเครื่องไฮปริด ลูดครึ่งแท็บเล็ตลูกครึ่งโน๊ตบุ๊คแบบนี้ครับ

มีที่เสียบปากกามาให้ เป็นพลาสติกเนื่อเหนียวชิ้นเล็กๆ ทำเป็นก้านแบนสำหรับเสียบเข้ากับช่อง USB ข้างเครื่อง ยึดไว้เป็นที่เสียบปากกายามพกพาครับ ส่วนตัวผมว่ามันเกะกะนะ ^^ แต่ก็ปลอดภัยครับ ปากกาไม่หายและพอร์ตก็ไม่น่าจะสึกหรออะไร เพราะวัสดุเนื้อนิ่มครับ สามารถเสียบปากกาเก็บได้ทั้งแบบโหมดโน๊ตบุ๊คและแบบโหมดแท็บเล็ต

ตัวปากการองรับการเขียนลงบนหน้าจอได้โดยตรงแบบแยกสัมผัสกับนิ้วมือของเราได้ครับ ความแม่นยำสูง รองรับน้ำหนักกดได้แตกต่างกันหลายระดับเหมือนปากกาจริง ประสิทธิภาพสามารถใช้จดโน๊ตไปจนถึงการทำงานร่วมกันกับโปรแกรมเพื่อจัดการและสร้างภาพได้เลยครับ ตัวปากกาจำเป็นต้องใส่ถ่าน (ขนาด AAAA มีแถมมาให้ในชุด) มีขนาดเท่ากับปากกาทั่วๆ ไป มีปุ่มสั่งงานบนด้ามสองปุ่มแล้วแต่จะกำหนดให้ใช้งานเป็นปุ่มคำสั่งอะไรโปรแกรม โดยในความสามารถพื้นฐานเราสามารถใช้งานมันร่วมกับโปรแกรม OneNote สำหรับการจดบันทึกด่วน การจัดเก็บรูปภาพ และการเซฟภาพหน้าจอลงโน๊ตครับ ทำได้โดยการกดปุ่มปากกาปุ่มบนค้างไว้แล้วทัชหน้าจอ เพื่อเรียกใช้งานช็อตคัทที่จะแสดงขึ้นมา

Lenovo ideapad miix 700P6042183111

ทำงานร่วมกับโปรแกรม WRITEit ของทาง Lenovo ซึ่งเราจะสามารถใช้ปากกาป้อนคำแทนคีย์บอร์ดได้ด้วยเขียนโดยตรงครับ ตัวโปรแกรมจะทำการเปลี่ยนลายมือเราเป็นตัวอักษรเองได้แบบอัตโนมัติ แต่แน่นอน ยังไม่รองรับภาษาไทย

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A6 และ A6+ บอดี้โลหะ จอใหญ่ ราคาไม่แพง

Lenovo ideapad miix 700P6042174

หน้าจอแสดงผลขนาด 12 นิ้ว ที่ปรับมาใช้อัตตราส่วน 4:3 ทำให้การทำงานบนเครื่องหน้าจอขนาดไม่ใหญ่มากถนัดมากขึ้นครับ เพราะความสูงของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นในขณะที่เราทำงานแนวนอน เหมาะสมมากกว่าสำหรับการใช้งานบนระบบ Windows ที่เน้นการแสดงผลแบบ ขึ้น และ ลง มากกว่าการทำงานแบบจากซ้ายไปขวา จอแสดงผลมีความสวยงามดีครับ มุมมองกว้างชัดเจนสู้แสงได้ในระดับหนึ่งแบบแดดในที่ร่มๆ

Lenovo ideapad miix 700P6042193111

อุปกรณ์ในกล่องนั้นไม่มีอะไรมากนักครับ มีปากกา คีย์บอร์ดเคส แล้วก็ที่ชาร์จไฟแบบเป็นอแดปเตอร์เสียบฝาผนัง ให้ของมาน้อยครับภายในกล่องชุดนี้ ซึ่งท่ชาร์จแบตเตอรี่ก็ไม่ใหญ่มากครับ พอจะพกพาได้ไม่ลำบากหนัก ใช้เวลาชาร์จจากแบตเตอรี่ประมาณ 20% กลับไปจนเกือบเต็มในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงLenovo ideapad miix 700P6042221

เจ้า  ideapad MiiX 700 ตัวนี้เป็นเครื่องที่ผมชอบมากนะครับ ทั้งเรื่องของการออกแบบและขนาดที่กำลังดี เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ที่เน้นการทำงานมากกว่าการพกพาเครื่องหนักๆ ประสิทธิภาพสูงๆ เพื่อการเล่นเกม เจ้าตัวนี้กำลังพอดีกว่าในงานที่ผมใช้ เพราะคงไม่ได้เอามาไว้สำหรับเล่นเกมสเปคสูงๆ

มีลำโพงคู่สเตอริโอซ้ายขวาให้เสียงระดับกลางๆ ครับ เป็นเครื่องที่เสียงลำโพงไม่ได้ด้อนแต่ก็ไม่ได้ดีมากไปกว่ามาตรฐานทั่วไป

Lenovo ideapad miix 700P6042167

ชอบหมดครับ แต่มีข้อที่ติสักหน่อยก็คือผมไม่เจอไฟแสดงสถานะใดๆ ของเครื่องมันเลย ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่หรือไฟแจ้งเตือนเมื่อแบตใกล้หมดเป็นต้น

พกพาไปทำงานนอกสถานที่ สามารถใช้งานได้ยาวนานครับ ประมาณ 5 ชั่วโมงแบตยังไม่หมด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ของเราด้วยนะครับ เพราะพวกผมนำไปใช้งานในด้านเอกสารและการจัดการเว็บไซด์ซะมากกว่าครับ

37896

Lenovo ideapad MiiX 700 เป็นแท็บเล็ต WIndows ที่ให้กล้องหลังความละเอียดสูงถึง 5 ล้านพิกเซล แถมยังมีแฟลชอีกด้วยนะ แต่ตัวเครื่องที่ผมได้มารีวิวเหมือนจะมีปัญหาในเรื่องของกล้องหลังครับ เลยไม่ได้ทดสอบภาพมาให้ดูกัน

P6042169

โดยรวมแล้ว หรูหรา แรงมากพอ ออกแบบมาได้เหมาะสำหรับการพกพา และใช้งานได้ทั้งในรูปแบบแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ค แน่นอนว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เครื่องระบบ Windows ในการทำงานมากกว่าการจะนำมาเล่นเกมนะครับ

Lenovo ideapad MiiX 700 มาในราคาที่ไม่ค่อยสูงมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับมาตรฐานใกล้กัน แต่มีจุดขายในเรื่องของการดีไซน์ที่มีรายละเอียดมากกว่าโดยเฉพาะขาพับด้านหลังตัวเครื่อง มีแยกจำหน่ายสองราคาครับ

Lenovo MIIX 700 80QL001FTA (สีทอง) Ram 4GB , SSD 128GB ราคา 39,990 บาท

Lenovo MIIX 700 80QL0017TA (สีทอง) Ram 8GB , SSD 256GB ราคา 49,990 บาท
แสดงความคิดเห็น