คุณกำลังอ่าน
[บทความแปล] กล้องจากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะถ่ายภาพและวิดีโอได้ดีที่สุด? การปะทะกันระหว่าง Galaxy S7 vs iPhone 6s Plus vs Nexus 6P vs Lumia 950

[บทความแปล] กล้องจากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะถ่ายภาพและวิดีโอได้ดีที่สุด? การปะทะกันระหว่าง Galaxy S7 vs iPhone 6s Plus vs Nexus 6P vs Lumia 950

Avatar

ในที่สุดก็ถึงเวลาแล้วครับสำหรับการปะทะกันระหว่างสมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆที่ออกมาโลดแล่นกันในตลาดตอนนี้ จากที่เราจะสังเกตุเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปในหลายๆด้าน ซึ่งฟีเจอร์หนึ่งที่เชื่อว่ามีผู้ใช้หลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากคงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน

และแน่นอนครับว่าหลังจากที่ทุกท่านได้อ่านบทความด้านล่างนี้ไปแล้ว น่าจะทำให้เข้าใจได้เลยว่าประสิทธิภาพการทำงานของกล้องในสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นที่นำมาทดสอบกันนี้จะถูกอกถูกใจแต่ละคนมากน้อยแค่ไหน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยครับ สำหรับการปะทะกันระหว่าง Apple iPhone 6s Plus ปะทะ Huawei Nexus 6P ปะทะ Microsoft Lumia 950 ปะทะ Samsung Galaxy S7

[section label=”ทำไมต้อง 4 รุ่นนี้?” anchor=”why-these-four”]ทำไมต้องเป็น 4 รุ่นนี้?

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนทางฝั่ง iOS แล้ว ยังไงก็คงจะต้องเป็น iPhone 6s Plus ถึงแม้ว่ามันจะมีเซนเซอร์และเลนส์แบบเดียวกับ iPhone 6s ก็ตาม แต่เจ้า iPhone 6s Plus มันกลับมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหว OIS (optical image stabilization) ที่จะช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับการถ่ายภาพและวิดีโอให้ดีขึ้น

เมื่อมาถึงทางฝั่ง Android อันที่จริงแล้วมีสมาร์ทโฟนให้เลือกนำมาทดสอบอยู่มากมายเลยทีเดียวครับ แต่เราตัดสินใจเลือก Huawei Nexus 6P ทั้งที่จริงๆมันก็มีเซนเซอร์และเลนส์ตัวเดียวกับ LG Nexus 5X แต่ทว่ามันมาพร้อมกับ Processor ที่ทำงานได้ดีกว่าและมีระบบป้องกันการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic image stabilization)ในกระบวนการทำงานด้วย

galaxy-s7-gold-camera-hero

แล้ว Galaxy S7 ล่ะ…? เหตุผลง่ายๆเลยที่เรือธงตัวนี้ถูกนำเข้ามาทดสอบในครั้งนี้ก็คือ มันเป็นผู้สืบทอดสายเลือดของแชมป์เก่าอย่าง Galaxy S6 จากการทดสอบแบบเดียวกันครั้งก่อนหน้านี้ครับ โดยใน Galaxy S7 นั้นถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการถ่ายภาพมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นรูรับแสงที่กว้างขึ้นและเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นที่เข้ามาทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีขึ้นออย่างมาก แล้วทำไมถึงไม่ใช้ Galaxy S7 edge…? ตอบง่ายๆเลยครับว่ามันไม่มีความแตกต่างกันในส่วนของกล้องนั่นเองครับ

มาถึงตัวสุดท้าย Microsoft Lumia 950 เรือธงในตระกูล Lumia ที่มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 20MP และรูรับแสง  ƒ/1.9 พร้อมทั้งมี OIS มาด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆนั่นก็คือ มันมีปุ่มเฉพาะในการเปิดกล้อง ดังนั้นมันจึงทำงานได้เร็วและง่ายกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆในที่นี้ และเหตุผลที่เป็น Lumia 950 ก็เช่นเดียวกับ Galaxy S7 เลยครับ เพราะในเซนเซอร์และเลนส์ไม่แตกต่างไปจาก Lumia 950 XL

หากใครที่กำลังมองหา LG G5 ในการทดสอบครั้งนี้ ขอไว้เป็นครั้งหน้าดีกว่าครับ เพราะถึงแม้มันจะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ตอนนี้มันยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ หากเรานำ LG G4 มาเทียบกับสมาร์ทโฟนข้างต้นนี้ก็ดูจะไม่แฟร์กับทาง LG สักเท่าไรนั่นเองครับ

[section label=”จะถ่ายแบบไหน?” anchor=”how-to-take”]

แล้ว…เราจะถ่ายกันแบบไหนล่ะ?

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเราได้พกพาสมาร์ทโฟนท้้ง 4 เครื่องนี้ ออกตระเวนไปในสถานที่ต่างๆมากมายเพื่อที่จะทำการทดสอบการถ่ายภาพในหลายๆแบบ ซึ่งการทดสอบของเรานั้นบอกไว้ก่อนว่าเราจะถ่ายด้วยโหมด Auto รวมทั้ง HDR Auto ทั้งหมดครับ นอกจากนี้ทุกๆภาพจะเป็นการถ่ายโดยใช้มือเท่านั้น ไม่มีการใช้ขาตั้งเข้ามาช่วยแต่อย่างใด อีกทั้งภาพที่ได้ออกมาจะไม่มีการปรับแต่งใดๆทั้งสิ้น ยกเว้นแต่การปรับขนาดของภาพก่อนที่จะอัพโหลดเท่านั้น

iphone-6s-plus-camera-app-hero

ทางเทคนิค… ใช่แล้วครับที่ Galaxy S7 และ Lumia 950 นั้นมาพร้อมกับออพชั่นที่ทำให้เราสามารถถ่ายแบบ Manual ออกมาเป็นไฟล์ RAW ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันนำมาใช้ในการปรับแต่งภาพได้ดีกว่าไฟล์ JPGs แต่ในความเป็นจริงแล้วคนส่วนมากคงจะไม่เลือกใช้วิธีการนี้แน่ๆเพราะมันค่อนข้างจะยุ่งยาก เราจึงเลือกที่จะทดสอบในแบบที่คนธรรมดาน่าจะทำกัน โดยการถ่ายในโหมด Auto ในทุกๆเครื่องที่เรานำมาทดสอบนั่นเอง

พูดกันตรงๆ… สำหรับใครที่ต้องการปรับแต่งออพชั่นในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็น White Balance รวมไปถึง Shutter Speed กล้องในสมาร์ทโฟนอาจไม่สามารถเทียบเท่าได้เลยครับกับกล้องจริงๆ (DSLR) ดังนั้นหากใครที่ต้องการภาพที่สวยงามแบบขั้นสุดล่ะก็ การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนนั้นอาจไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน เพราะอย่างไรก็ตามเซนเซอร์และเลนส์คงไม่ดีเท่ากับกล้อง DSLR เป็นแน่
และบอกกันไว้ตรงนี้ว่าเราไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ รวมทั้งเราไม่ได้นำเสนอบทความนี้สำหรับช่างภาพมืออาชีพครับ สิ่งที่เราต้องการนำเสนอตรงจุดนี้เราแค่อยากแนะนำสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนให้ออกมาดูดีที่สุดด้วยโหมด Auto เท่านั้น

[section label=”สเป็กแต่ละรุ่น” anchor=”specs”]

ข้อมูลสเปคของกล้องแต่ละรุ่น

ไปดูสเปคกันก่อนดีกว่าครับ ก่อนที่เราจะลงลึกไปในส่วนของการทดสอบ

Best smartphone cameras- Galaxy S7 vs. iPhone 6s vs. Nexus 6P vs. Lumia 950 - Windows Central

แล้วตัวเลขด้านบนนี้มีความหมายอย่างไรบ้าง….. ?

MP นั้นเป็นตัวย่อมาจากคำเต็มๆว่า Megapixels (เมก้าพิกเซล) โดย 1 MP = 1 ล้านพิกเซล ยกตัวอย่าง Lumia 950 มีกล้องความละเอียด 20MP ก็หมายความว่า กล้องของ Lumia 950 มีความละเอียด 20 ล้านพิกเซลนั่นเองครับ
ยิ่งกล้องมีจำนวนพิกเซลสูงเท่าไรก็ยิ่งทำให้ภาพที่ได้ออกมามีความละเอียดมากขึ้นเท่านั้น แต่ตัวเลขของพิกเซลนั้นก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ชี้วัดว่าภาพที่ออกมานั้นจะมีคุณภาพทีดีเสมอไปครับ เพราะยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่เข้ามาเป็นตัวแปรให้กับการถ่ายภาพด้วยนั่นเอง

Resolution (ค่าความละเอียดของภาพ) จริงๆแล้วมันก็คือจำนวนพิกเซลนั่นแหละครับ โดยจะเป็นการนับพิกเซลในแนวตั้งและพิกเซลในแนวนอน ยิ่งภาพมี Resolution ที่สูงก็จะยิ่งรองรับการขยายได้สูง โดยที่ภาพไม่แตกเป็นเสี่ยงๆครับ

Aspect ratio คืออัตราส่วนของความกว้างและความสูงของจอภาพ ซึ่ง 4:3 ก็เป็นตัวเลขปกติของสมาร์ทโฟนทั่วๆไป โดยมันหมายถึงมีด้านกว้างของจอ(แนวนอน) 4 หน่วย และมีด้านสูงของจอ(แนวตั้ง) 3 หน่วย

lumia-950-camera-hero

Sensor size (ขนาดของเซนเซอร์) ยิ่งเซนเซอร์มีขนาดใหญ่ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีจำนวนพิกเซลที่เยอะกว่าแต่อย่างใด โดยจากสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นนั้น Nexus 6P คือเครื่องที่มีเซนเซอร์ใหญ่ที่สุด ส่วน iPhone 6s มีเซนเซอร์ขนาดเล็กที่สุด แต่ขนาดเซนเซอร์ของทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ไม่ได้ห่างกันมากนะครับ (ประมาณ 0.1 นิ้วเท่านั้น)

Pixel size (ขนาดของพิกเซล) คือการวัดขนาดของพิกเซลจริงๆ โดยจะใช้หน่วยการวัดเป็น (μm) ยิ่งพิกเซลมีขนาดใหญ่เท่าไรมันก็ยิ่งสามารถกักเก็บแสงได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนั่นก็จะทำให้ภาพที่ได้มีคุณภาพที่สูงขึ้นและสว่างขึ้น และในที่นี้ Nexus 6P ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดพิกเซลที่ใหญ่ที่สุดครับ ด้วยขนาด 1.55μm ซึ่งถือว่าเล็กมากๆทีเดียว ประมาณ 1/50 ของความกว้างของเส้นผมมนุษย์

Aperture (รูรับแสง) ตามชื่อของมันเลยครับ หน้าที่ของมันคือการควบคุมปริมาณแสง ที่จะเดินทางผ่านเลนส์ ยิ่งรูรับแสงมีขนาดใหญ่มากแสงก็จะยิ่งผ่านได้มาก ในทางกลับกันถ้ารูรับแสงมีขนาดที่เล็กลงแสงก็จะเดินทางผ่านเข้าไปได้น้อยลงด้วย ซึ่งลักษณะในการควบคุมปริมาณแสงนี้จะมีความสำคัญต่อการถ่ายภาพอย่างมาก ในการถ่ายภาพหากแสงมีปริมาณน้อยเกินไปภาพก็จะมืด แต่ถ้าแสงมีปริมาณมากเกินไปภาพก็จะสว่างจ้าเกินไป

Focal Length (ทางยาวโฟกัส) นับเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆครับ โดยกล้องที่มีความยาวโฟกัสที่ต่างกันจะให้มุมรับภาพหรือองศาการรับภาพไม่เท่ากัน โดยกล้องที่มีขนาดทางยาวโฟกัสสั้น องศารับภาพจะมีมากกว่ากล้องที่มีทางยาวโฟกัสมากครับ

[section label=”The Photo” anchor=”photo-comparison”]

The Photos

ไปดูในส่วนของภาพที่ถ่ายด้วยอุปกรณ์แต่ละรุ่นกันได้เลยครับ ทางเราได้จัดเรียงไว้ให้สามารถเปรียบเทียบกันได้ง่ายๆเลย โดยเรียง iPhone 6s, Nexus 6P, Lumia 950, Galaxy S7 ตามนี้เลยครับ

Indoors

ตามที่เห็นได้จากในภาพด้านบนเลยครับ จะพบว่าไม่มีกล้องจากอุปกรณ์รุ่นไหนเลยที่ถ่ายรูปออกมาได้แย่ ซึ่งอันที่จริงแล้วต้องบอกเลยว่าภาพที่ได้ออกมานั้นค่อนข้างจะดีเลยแหละ ไปดูในฝั่งของ Galaxy S7 ก่อนเลยครับ จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้จาก Galaxy S7 นั้นมีความอิ่มตัวของสีมากกว่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆ แต่เมื่อมาถึงโหมด HDR ที่มีการบาล้านซ์ความมืดและความสว่าง เราคิดว่า Lumia 950 สามารถทำได้ดีกว่า โดยภาพที่ได้ค่อนข้างจะแม่นยำ คมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าครับ

ส่วนการถ่ายภาพในที่มืดหรือที่แสงน้อยนั้น ทาง iPhone และ Lumia กลับทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไรเลยครับ โดยจะสังเกตุเห็นว่าภาพที่ได้จาก iPhone จะมืดกว่าของอุปกรณ์อื่นๆ ส่วนภาพที่ได้จาก Lumia มีการปรับความสว่างเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป จนทำให้สิ่งที่ควรจะเป็นสีดำกลายไปเป็นสีเทาไปซะอย่างงั้น

[section label=”Daylight” anchor=”daylight”]

Daylight

เมื่อมาถึงการทดสอบถ่ายภาพบริเวณนอกอาคารก็เริ่มมีสิ่งน่าสนใจเกิดขึ้นครับ โดยเจ้า Nexus 6P นั้นดูท่าแล้วจะมีปัญหากับแสงนิดหน่อย เพราะภาพที่ได้ออกมาดูจะสว่างจ้าซะเหลือเกิน แต่ในบางครั้งยังพบว่า Nexus 6P มีการลดแสงลงด้วย

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าทั้ง iPhone 6s, Lumia 950 และ Galaxy S7 สามารถผ่านการทดสอบนี้ไปได้ด้วยดี กับการถ่ายภาพภายใต้แสงอาทิตย์และภายใต้เมฆปกคลุม แต่ Galaxy S7 นั้นเริ่มมีทีท่าจะทำให้ภาพดูมีสีสันสดใสมากขึ้นและสว่างขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้วภาพที่ได้จาก iPhone 6s Plus นั้นมีความแม่นยำในส่วนของสีมากกว่าครับ แต่ตรงจุดนี้มันไม่ง่ายเลยครับที่จะบอกว่าภาพที่ได้จาก Galaxy S7 ไม่ดีกว่าภาพที่ถ่ายจาก iPhone
ในส่วนของการถ่ายแบบ Panorama นั้น บอกก่อนเลยว่า Lumia 950 คงต้องยอมสละสิทธิ์ในการทดสอบนี้ เพราะว่ามันไม่รองรับการถ่าย Panorama ด้วยแอพกล้องพื้นฐานที่ให้มากับเครื่อง

และจากผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้น เรามองว่า Nexus 6P ทำได้ดีกว่าอุปกรณ์อื่นๆทั้งในเรื่องความสว่างและความคมชัด เรียกได้ว่าภาพที่ออกมาค่อนข้างจะสมดุลย์ครับ

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มหมดแสง ถึงเวลาพลบค่ำภาพที่ได้จาก iPhone  และ Lumia เริ่มสะท้อนให้เห็นโทนสีเหลืองมากขึ้น ส่วน Galaxy และ Nexus กลับชดเชยแสงไปในโทนสีฟ้าแทน ซึ่งดูแล้วอาจจะเหมาะสำหรับการถ่าย Portrait แต่อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่แม่นยำตามที่ควรจะเป็นครับ

[section label=”Nighttime” anchor=”nighttime”]

Nighttime

และแล้วก็มาถึงการทดสอบถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นในเวลากลางคืนแล้วครับ มาเริ่มกันด้วย iPhone ก่อนเลย ถึงแม้ว่า iPhone 6s Plus นั้นจะสามารถถ่ายภาพได้ดีในเวลากลางวัน แต่ในเวลากลางคืนแบบนี้มันกลับทำได้ไม่ดีนักครับ ด้วยเซนเซอร์ขนาดเล็กและรูรับแสงที่ค่อนข้างจะแคบจึงทำให้แสงในภาพไม่ค่อยจะเพียงพอเท่าไร แต่หากว่าในอนาคต iPhone เปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์ที่ขนาดใหญ่ขึ้นและรูรับแสงที่กว้างขึ้น น่าจะสามารถทำได้ดีกว่านี้แน่ๆ

ในส่วนของ Nexus 6P การถ่ายรูปในเวลากลางคืนในครั้งนี้ทำให้เราเริ่มเห็นจุดขาวๆเกิดขึ้นและพบว่าภาพที่ได้ยังมีความอิ่มตัวเกินไปอีกด้วย ซึ่งเมื่อเราเปรียบเทียบถึงเรื่องของการเก็บรายละเอียดในเวลากลางคืน Lumia 950 น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำได้ดีที่สุดในส่วนนี้ครับ ด้วยเซนเซอร์ที่ใหญ่และรูรับแสงที่กว้างทำให้มันสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆอย่างไม่น่าแปลกใจนัก

ทั้งนี้ในการถ่าย Panorama ในเวลากลางคืนกลับเป็นอะไรที่น่ากลัวสำหรับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเลย (เช่นเคย Lumia 950 คงต้องสละสิทธิ์) อย่างภาพที่ได้จาก iPhone จะเห็นว่ามันค่อนข้างจะมืดและสลัวเกินไปจนเก็บรายละเอียดอะไรไม่ได้ เหมือนรายละเอียดทั้งหมดของภาพถูกกลืนกินโดยท้องฟ้าที่ราดด้วยหมึกสีดำไปจนหมดสิ้น ส่วนของ Nexus นั้นก็ไม่แพ้กันครับ ถึงแม้ว่าภาพ Panorama จะดูสว่าง แต่มันก็สว่างเกินไปจนทำให้รายละเอียดของภาพปลิวหายไปพร้อมกับแสงที่ถูกสาดเข้ามา ทั้งนี้ถึงแม้ว่าภาพทีได้จาก Galaxy S7 จะอยู่ตรงกึ่งกลางระหว่าง iPhone และ Nexus แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันถ่ายออกมาได้ดีแต่อย่างใด คือภาพที่ได้จากสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นกับการถ่าย Panorama นั้น ยังคงห่างไกลกับภาพที่เราต้องการอยู่เยอะเลยล่ะครับ

[section label=”Challenging Lighting” anchor=”challenging-lighting”]

Challenging Lighting

ตอนแรกต้องบอกก่อนเลยว่าหัวข้อนี้เกือบจะมีชื่อว่า “การถ่ายภาพอาหาร” แล้ว เพราะภาพที่เราไปถ่ายมาทดสอบนั้นเป็นภาพของอาหารซะส่วนใหญ่ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็เป็นเรื่องปกติใช่ไหมล่ะครับที่เราๆจะถ่ายภาพอาหารแล้วอัพลง Facebook หรือ IG โดยการทดสอบถ่ายภาพภายใต้แสงไฟในครั้งนี้จะเป็นแสงไฟนีออนสีออกแดงๆนะครับ ส่วนแสงจากพระอาทิตย์นั้นจะเป็นแสงที่อ้อมมาจากหน้าต่างด้านหลังของคนถ่าย
จากภาพที่ได้จากการทดสอบอุปกรณ์แต่ละรุ่นแล้ว iPhone สามารถถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างจะใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุดครับ ถึงแม้ว่า Lumia จะสามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีและคมชัดมาก อย่างที่เห็นว่ามันสามารถเก็บรายละเอียดในส่วนขอบของแซนด์วิชได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ามันได้การปรับแต่งในเรื่องของอุณหภูมิสีให้ดีขึ้น มันน่าจะสามารถถ่ายภาพให้ออกมาดีกว่านี้มากๆแน่ๆครับ

สำหรับภาพของเบียร์นั้นเป็นการถ่ายหลังจากที่เจ้า Breckenridge’s Nitro Vanilla Porter ถูกรินลงสู่แก้วสดๆใหม่ๆ ภายใต้แสงไฟสลัวๆของบาร์ ซึ่งงานนี้ Galaxy S7 ทำได้น่าชื่นชมเลยทีเดียวเชียว จะเห็นได้จากในภาพว่ามันมีการให้แสงที่ดีจนทำให้เราเกือบจะมองเห็นเม็ดโฟมเล็กๆของฟองเบียร์ได้ถนัดเลย ในขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆไม่ได้เด่นกว่ากันเท่าไรนัก

[section label=”Macro” anchor=”macro”]

Macro

โดยปกติแล้วระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดของกล้องสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันไปอยู่แล้ว ทั้งนี้ในการทดสอบพบว่าเจ้า Lumia 950 นั้นสามารถทำให้เราเข้าไปใกล้วัตถุได้มากที่สุดครับ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ iPhone 6s Plus และ Galaxy S7 แบบไม่ห่างกันมากนัก แต่สำหรับ Nexus 6P มันกลับทำให้เราผิดหวังเล็กน้อย เพราะระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดค่อนข้างจะห่างไกลกับทั้ง 3 เครื่องข้างต้นอย่างมาก
และเมื่อมีการ Crop ภาพเข้ามา บอกเลยครับว่า Galaxy S7 นั้นทำให้เราอดเซอร์ไพรซ์ไม่ได้จริงๆกับความคมชัดที่ยังหลงเหลืออยู่ จะเห็นได้จากภาพของเหรียญที่ถูก Crop 100%

[section label=”Selfies” anchor=”selfies”]

Selfies

ในที่สุดก็ได้เปลี่ยนมาใช้กล้องหน้ากันบ้าง ณ จุดนี้มีเพียงแค่ Nexus 6P เท่านั้นที่มีความละเอียดของกล้องหน้าอยู่ที่ 8MP ส่วนที่เหลืออีก 3 เครื่องนั้นมีกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 5MP แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจำนวนพิกเซลไม่ใช่ตัวแปรเพียงอย่างเดียวที่จะให้ภาพออกมาดี ตามที่เราเคยกล่าวไปเมื่อช่วงต้นของบทความ เพราะมันยังมีเรื่องของขนาดเลนส์และขนาดของเซนเซอร์ให้คำนึงถึงด้วย

ถึงแม้ว่าทั้ง 4 เครื่องจะมีการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังภายใต้แสงไฟที่ดีเพียงใด แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้กล้องหน้าในการเซลฟี่แล้ว แต่ละเครื่องก็เริ่มเป๋ๆไปตามๆกันครับ ซึ่งจากการทดสอบแล้วเรามองว่ากล้องหน้าของ iPhone ยังคงทำงานได้ดี เก็บรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งแสงและสีได้แม่นยำ แต่ด้วยเซนเซอร์และรูรับแสงที่มีขนาดเล็ก การถ่ายภาพในที่แสงน้อยจึงดูมืดไปหน่อยครับ

ทั้งนี้เมื่อนำทั้ง 4 รุ่นมาถ่ายในแสงไฟที่พอเหมาะพบว่า Galaxy S7 ถ่ายเซลฟี่ออกมาได้ไม่ดีนักครับ จะเห็นได้จากรายละเอียดบนใบหน้าที่ไม่ค่อยจะครบครันสักเท่าไร แตกต่างจาก iPhone, Lumia และ Nexus ที่แสดงให้เห็นรายละเอียดบนใบหน้าได้ชัดเจน แต่ไม่ใช่ว่าภาพที่ได้จาก Galaxy S7 จะไม่ดีนะครับ จริงๆแล้วมันก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียวถึงแม้จะมีการปิด Beauty mode ไปแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ในภาพที่เราทำการเซลฟี่บนดาดฟ้าตึกจะเห็นได้ว่า Galaxy S7 และ iPhone 6s ทำได้ค่อนข้างดีมากในการบาล้านซ์แสงและสีตรงจุดที่ยืนถ่ายกับตึกซึ่งเป็นฉากหลังครับ
พอมาถึงการทดสอบถ่ายเซลฟี่ในพื้นที่ที่แสงน้อยมากๆ เหล่ากล้องจากสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นก็เริ่มที่จะกรีดร้องกันออกมาแล้วล่ะครับ โดย Lumia และ Galaxy นั้นเริ่มมีปัญหาในการออโต้โฟกัสเกิดขึ้น (แต่ยังจิ้มหน้าจอให้โฟกัสได้อยู่) ส่วน iPhone มีปัญหาเรื่องภาพที่มืดเกินไป แต่มันกลับสามารถทำการออโต้โฟกัสใบหน้าได้ค่อนข้างแม่นยำอยู่ครับ ซึ่งผู้ที่ชนะในรอบนี้เราขอยกให้กับ Nexus 6P ไปเลย จะเห็นจากภาพที่ได้เลยครับว่าออกมาสวยงามคมชัดสะอาดตาเมื่อเทียบกับกล้องจากรุ่นอื่นๆ ทั้งนี้มันยังไม่มีปัญหาเรื่องการโฟกัสเกิดขึ้นอีกด้วย (ปรบมือสิครับ..รออะไร ^^)

[section label=”The Video” anchor=”the-video”]

Video

 

หลังจากที่เราพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพมาสักพักใหญ่ๆแล้ว เรามาคุยกันเรื่องของการถ่ายวิดีโอกันบ้างดีกว่า จากที่หลายปีมานี้เหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้หันมาให้ความสนใจในส่วนของกล้องมากขึ้น จึงเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่าการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องของสมาร์ทโฟนนั้นสามารถทำได้ดีขึ้นอย่างมาก

โดยการถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นนั้น ผลที่ได้ออกมาพบว่า iPhone 6s และ Galaxy S7 ทำได้ดค่อนข้างดีในส่วนของขอบเขตการมองเห็น ในขณะที่ Nexus 6P นั้นกลับมีขอบเขตการมองเห็นที่แคบกว่า และสำหรับ Lumia 950 มันได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนครับว่ามันสามารถถ่ายวิดีโอได้กว้างกว่ารุ่นอื่นๆ และกว้างกว่าการถ่ายภาพธรรมดาเสียด้วย

มาดูในส่วนของสีที่แสดงออกมากันบ้างครับ สำหรับ iPhone และ Lumia จากการทดสอบพบว่ามันถ่ายวิดีโอออกมาโดยมีโทนสีอบอุ่นมากกว่า เมื่อเทียบกับการถ่ายวิดีโอด้วย Galaxy S7 ที่มีโทนสีเย็นกว่า (ออกไปทางสีฟ้าๆ) ทั้งนี้ปัญหาเดิมๆก็ยังเกิดขึ้นกับ iPhone 6s Plus อยู่ดีครับ ที่ว่ากล้องของมันถ่ายวิดีโอได้ไม่ดีนักในที่แสงน้อย ส่วน Lumia 950 ก็ทำให้วิดีโอค่อนข้างจะสว่างจ้าเกินไปในหากนำมาถ่ายที่แสงน้อยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนครับว่าอีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับการถ่ายวิดีโอ นั่นก็คือเรื่องของระบบป้องกันการสั่นไหว หากวิดีโอที่ถ่ายออกมามีการสั่นเกิดขึ้นก็ถือว่าวิดีโอนั้นไม่ค่อยจะโอเคเท่าไรนักจริงไหมล่ะครับ… และในที่นี้ Nexus 6P ก็ดูจะทำได้ไม่ค่อยดีเอาซะเลย จากที่เราได้ทำการทดสอบ พบว่าหากเราตั้งใจจับตัวเครื่องให้นิ่งๆจริงๆมันก็สามารถทำได้ค่อนข้างดีครับ แต่เมื่อใดที่เราเริ่มมีการขยับตัว (นิดเดียว) ภาพวิดีโอที่ได้ก็จะเริ่มสั่นๆให้ได้เห็นกันแล้ว ตรงนี้คงต้องยอมรับครับว่า Nexus 6P ทำออกมาได้น่าผิดหวังไม่น้อย (หายใจแรงหน่อยวิดีโอสั่นเลย)

ในเรื่องของเสียงก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ถูกนำมาชี้วัดกันเมื่อมีการอัดวิดีโอเกิดขึ้น และ iPhone กับ Galaxy ก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียวกับการบันทึกเสียงในอาคาร เสียงที่ได้นั้นออกมาค่อนข้างเป็นธรรมชาติ แต่ทว่าเมื่อมีการถ่ายวิดีโอภายนอกอาคารกลับพบว่า iPhone ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไรเลยครับ เพราะมันอัดเสียงสภาพแวดล้อมโดยรอบเข้ามามากไป อีกทั้งมันยังจัดการกับเสียงลมได้ไม่ดีเท่าที่ควรนัก

สำหรับ Lumia 950 หลังจากที่เราทดสอบฟังเสียงดูแล้ว พบว่าเสียงที่ได้ค่อนข้างจะเรียบเกินไปครับ เสียงเกือบทั้งหมดแทบจะไม่แสดงถึงการมีอยู่ของเสียงเบสเลย ส่วน Galaxy S7 นั้นถึงแม้มันจะเก็บเสียงได้ค่อนข้างดีก็ตาม แต่มันก็เก็บเอาเสียงโดยรอบที่ไม่ต้องการเข้ามาเยอะเช่นกัน

หากต้องสรุปในเรื่องของเสียงที่ได้จากการอัดวิดีโอ เราคิดว่า Galaxy S7 ทำได้ดีกว่า iPhone และ Nexus ครับ

[section label=”Interface” anchor=”video-interface”]

Interface

พูดถึงเรื่องของผลลัพธ์ที่ได้กันไปเยอะแล้ว เรามาดูในส่วนของ Interface ของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นกันบ้างดีกว่า…

สำหรับ iPhone นั้น Interface การใช้งานกล้องไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย เรียกได้ว่าใช้งานง่ายมากๆ โดยจะเห็นว่าบนหน้า Interface มีทุกปุ่มที่ต้องใช้แสดงให้เห็นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มลั่นชัตเตอร์, HDR, แฟลช นอกจากนี้ก็จะมีปุ่ม Gallery ที่ให้เราเข้าไปตรวจดูภาพที่เราถ่ายไว้ รวมทั้ง Filter ต่างๆก็ถูกจัดไว้ให้ในที่นี้แล้วครับ ไม่มีอะไรซ่อนเร้นให้เราต้องไปตามหาเพิ่มเติม

nexus-6p-camera-app-hero

ในส่วนของแอพ Google Camera ที่อยู่ใน Nexus 6P ก็เป็นอีก Interface หนึ่งที่ใช้งานได้ง่ายครับ การควบคุมหลักต่างๆถูกจัดวางมาไว้ในหน้าจอให้เราได้เลือกใช้เช่นเดียวกับทาง iPhone เลย การเลือกถ่ายภาพหรือวิดีโอก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการปัดหน้าจอเพียงครั้งเดียว ส่วนโหมดที่เหลือของการถ่ายภาพอย่างเช่น Panorama นั้นจะอยู่ในปุ่มเมนูที่อยู่บริเวณมุมซ้ายบน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ทำให้เราลำบากแต่อย่างใด

มาถึง Lumia ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีการออกแบบ Interface มาอย่างดีครับ ด้วยคอนเซปต์การออกแบบด้วยความเรียบง่าย จึงทำให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างราบรื่น ทั้งนี้ใน Lumia ยังมีปุ่มที่ช่วยส่งเราไปยัง Manual Mode เพื่อให้เราได้ลงลึกไปกับรายละเอียดการถ่ายภาพได้มากขึ้น ซึ่งจะสามารถปรับแต่ง White balance, โฟกัส , ISO, ความสว่าง รวมไปถึง shutter speed ได้ด้วย

lumia-950-camera-app-hero

สำหรับ Galaxy S7 นั้น ใช้การออกแบบ Interface แบบเดียวกับของ Galaxy S6 เลยครับ ดังนั้นใครที่เคยใช้ S6 มาก่อนคงสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่ามันจะมีเมนูให้เลือกใช้อยู่มากมายจนทำให้ผู้ที่เคยสัมผัสมันครั้งแรกได้มึนงงกันไปบ้าง แต่หลังจากที่ใช้ไปสักระยะแล้วคงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้วล่ะครับ

ทั้งนี้ต้องบอกว่าสิ่งที่น่าสนใจใน Galaxy S7 ก็คือในส่วนของโหมดถ่ายภาพต่างๆที่มีให้เลือกอยู่ถึง 10 โหมดด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็มีโหมด Manual เช่นเดียวกับของ Lumia ด้วย

นอกจากนี้การเปิดใช้งานกล้องใน Galaxy S7 ยังทำได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดปุ่ม Home 2 ครั้ง ซึ่งมันทำงานได้เร็วมากๆครับ เร็วกว่าของ Nexus 6P ที่ใช้การกดปุ่ม Power 2 ครั้ง ซึ่งบางครั้งเราพบว่ามันก็ไม่ทำงานซะด้วย ซึ่งทั้งนี้ Lumia เองก็มีฟีเจอร์การเข้าถึงกล้องแบบรวดเร็ว เว้นเสียแต่ iPhone ที่ไม่มีทางลัดหรือวิธีการกดใดๆให้เราเข้าถึงการใช้งานกล้องได้อย่างรวดเร็วครับ

ซึ่งไม่แน่ในอนาคตเราอาจได้เห็น Apple สร้างทางลัดใหม่ๆให้กับการเข้าถึงกล้องก็เป็นได้ แต่ไม่น่าจะเป็นการกดปุ่ม Home 2 ครั้งแน่ๆครับ เพราะตอนนี้มันเป็นทางลัดของการเข้าถึง Wallet ดังนั้นเราอาจได้เห็นการกดปุ่ม Power 2 ครั้งเพื่อเปิดใช้งานกล้องก็เป็นได้

[section label=”บทสรุป” anchor=”verdict”]

บทสรุป

แล้วใครล่ะที่ทำสมาร์ทโฟนที่มีกล้องทีดีที่สุด..? จริงๆแล้วคงต้องบอกว่าในสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นนั้น มีกล้องที่ยอดเยี่ยมหมดเลยครับ โดยในแต่ละรุ่นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่มีกล้องของรุ่นไหนที่มีแต่ข้อดีหรือมีแต่ข้อเสีย

โดยปกติแล้วเราทุกคนล้วนมีความชื่นชอบภาพถ่ายที่แตกต่างกันไป แต่จากที่เราได้ทดสอบทั้ง 4 รุ่นไปแล้ว หากใครที่ต้องการให้ภาพถ่ายออกมามีสีสันสมจริงหน่อยเราคิดว่า iPhone 6s Plus หรือ Lumia 950 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีครับ แต่สำหรับใครที่ชอบสีสันที่สดใสกว่าปกติ Samsung Galaxy S7 น่าจะเป็นสิ่งที่คุณกำลังตามหาอยู่ครับ

นอกจากนี้สำหรับใครที่พบว่าตัวเองจะต้องถ่ายรูปหรือวิดีโอในที่แสงน้อยบ่อยๆ iPhone เป็นสิ่งที่คุณควรจะถอยห่างให้ไกลเลย และแน่นอนว่าถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอ Nexus 6P คงไม่ใช่คำตอบแน่นอน ทางที่ดีหลีกเลี่ยงเจ้าระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ  Electronically-stabilized ของ Nexus 6P ไปเลยครับ

ทั้งนี้หากใครที่ชื่นชอบภาพถ่ายที่มีการเก็บรายละเอียดได้เยอะ เราแนะนำเลยว่าให้ลองมองไปที่กล้องจาก Lumia 950 ที่มีความละเอียดสูงถึง 20MP รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังครับ

แต่เมื่อพูดถึงความเร็วในการเข้าถึงกล้องคงต้องยกให้ Galaxy S7 ที่อยู่เหนือทุกอุปกรณ์ที่เรานำมาทดสอบร่วมกันในวันนี้ครับ เพียงกดปุ่ม Home ติดกัน 2 ครั้งก็เข้าถึงกล้องได้แล้ว

มาถึงตรงจุดนี้เชื่อว่าการแข่งขันกันในเรื่องจำนวนพิกเซลของกล้องนั้นน่าจะจบลงไปแล้ว อย่างที่เห็นว่า Samsung เลือกใช้ความละเอียดเพียง 12MP ใน Galaxy S7 ซึ่งลดลงมาจาก 16MP ใน Galaxy S6 แต่แน่นอนว่ามันถูกแทนที่เข้ามาด้วยเซนเซอร์ที่ยอดเยี่ยมขึ้นและซอฟท์แวร์ที่ถูกพัฒนนาให้ดีขึ้นนั่นเองครับ

และสุดท้ายนี้หากต้องการให้เราบอกจริงๆว่ากล้องจากสมาร์ทโฟนเครื่องไหนที่ดีที่สุดจากทั้ง 4 เครื่อง เราคงยกให้ทาง Samsung Galaxy S7 เป็นผู้ชนะครับ โดยเรามองว่าชนะกันไปแค่เส้นผมเท่านั้นไม่ได้มีคะแนนทิ้งห่างกับอุปกรณ์อื่นๆมากมาย ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงความคิดเห็นของเราเท่านั้นครับ ดังนั้นใครจะชอบภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน ความชอบ ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันครับ

View Comment (1)
  • กล้องสวยมากอ่ะ ชอบมากเลยค่ะ ไปหาซื้อที่ท็อปแวลูมา ถูกใจมากค่ะ สินค้าก็มีคณภาพด้วย

Leave a Reply