คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy J2 สมาร์ทโฟนกล้องแจ่ม สองซิมการ์ด รองรับ 4G ทั้งคู่ ราคาเพียง 4,990 บาท

รีวิว Samsung Galaxy J2 สมาร์ทโฟนกล้องแจ่ม สองซิมการ์ด รองรับ 4G ทั้งคู่ ราคาเพียง 4,990 บาท

ดร.อเสข ขันธวิชัย

หลังจากที่ห่างหายจากการีวิวสมาร์ทโฟนนานมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วทางเว็บ AppDisqus เรา จะให้ผมรีวิวเครื่อง Windows Phone ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากช่วงนี้ผมหลงใหลไปกับ Moto 360 รุ่นที่ 2 ซึ่งรันด้วยระบบ Android Wear จึงทำให้ได้กลับมาใช้เครื่อง Android กันอีกครั้ง เครื่องนั้นก็คือ Samsung Galaxy J2 นี่เองครับ

reviews samsung galaxy j2 (44)

 

ส่วนตัวแล้วผ่านการใช้งาน Android มาหลากหลายรุ่นแล้ว ทำให้พอที่จะทราบว่าผู้ซื้อสนใจและต้องการสมาร์ทโฟนแบบไหนบ้าง และผมเชื่อว่าความต้องการหรือความสนใจในสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน ไม่ได้แตกต่างกันเลย ยังไงก็เราอยากที่จะได้สมาร์ทโฟนที่กล้องดี วัสดุแจ่ม มีความลื่นไหล ตอบสนองการใช้งานของเราได้เยี่ยมยอด ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งหากจะแตกต่างกันก็คงต่างกันตรงที่เราให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน ก็เท่านั้น?  ด้วยเหตุนี้ผมจึงขออาสารีวิว Samsung Galaxy J2 ตัวนี้เพื่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

 

[quote]

สำหรับการีวิวครั้งนี้ ผมจะแบ่งหัวข้อการรีวิว Samsung Galaxy J2 ตามความเหมาะสม ดังต่อไปนี้

 1. รีวิวการถ่ายภาพ
 2. รีวิวการใช้งานโดยรวมและคะแนนทดสอบ
 3. รีวิวตัวเครื่องภายนอกและภายใน
 4. สเปคหรือคุณสมบัติของเครื่อง
 5. สรุปผลการรีวิว Samsung Galaxy J2(ข้อดี-ข้อเสีย)
[/quote]

 

สำหรับหัวข้อแรกนั้น จะหยิบยกคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพขึ้นมาพูดก่อนนะครับ เพราะว่า Samsung Galaxy J2 จะเน้นการโปรโมทเกี่ยวกับการถ่ายภาพ โดยเฉพาะการเซลฟี่ มากพอสมควร จึงควรเอามากล่าวถึงก่อนเป็นอันดับแรก

 

1. รีวิวด้านการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy J2

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า นายแบบหล่อแบบไม่เหลาสักเท่าไหร่ อันนี้ต้องขออภัยหางตาของทุกคนที่พยายามหันหน้าหนีแต่แอบชำเหลืองมองจนเสียสายตาด้วยนะครับ 555+ … อย่างที่บอกครับหน้าตาผมก็คงแค่ระดับค่าเฉลี่ยคนไทย เราจะมาดูกันว่าโหมดเซลฟี่ของ Samsung Galaxy J2 จะช่วยเป็นป๋าดันให้ผมได้สักเท่าไหร่กัน ถ้ามันทำให้ผมได้ เชื่อแน่ว่าเพื่อนๆ ทุกคนซื้อไปใช้งานแล้วรุ่งแน่ๆ อิ อิ

reviews samsung galaxy j2 (31)

 

ก่อนอื่นขอแนะนำเมนูของแอพฯ กล้อง ตัวหลักที่ติดมากับเครื่องก่อนนะครับ ซึ่งมีเมนูไม่ซับซ้อน หรือเยอะจนเกินไป ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การใช้การแบบอัตโนมัติ แต่หากใครที่อยากใช้โหมดโปร ก็กดไปที่คำว่า “โหมด”  ใกล้ๆ กับปุ่มชัตเตอร์ เราก็จะสามารถเลือกโหมดใช้งานได้มากถึง 7 โหมด

reviews samsung galaxy j2 png (2)

reviews samsung galaxy j2 png (1)

 

นี่คือเมนูการใช้งานในโหมดโปร และเมนูของการถ่ายคลิปวิดีโอ ซึ่งมีแค่ปุ่มหยุดและปุ่มพักการถ่าย สุดท้ายก็เป็นเมนูการตั้งค่าของแอพฯ กล้องตัวนี้ครับ

reviews samsung galaxy j2 png (3)

reviews samsung galaxy j2 png (4)

 

ส่วนประสิทธิภาพของกล้องหลังที่มาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนตัวมองว่าดีพอใช้สำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5 พันบาท ซึ่งเราจะได้ภาพที่มีคุณภาพดีเพียงพอที่จะใช้ในการแชร์ต่อหรือโพสในโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบไม่อายใครเลยครับ และสำหรับรูปถ่ายในสถานการณ์ทั่วๆ ไป แทบไม่ต่างจากกล้องของเครื่องราคาแพงเลยครับ จะมีข้อเสียบ้างที่บางครั้งความเร็วชัตเตอร์จะช้าจนภาพเบลือได้เหมือนกัน อันนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพแสงเป็นสำคัญ และนี่เป็นตัวอย่างภาพถ่ายในหลากหลายมุมมอง

reviews samsung galaxy j2 (6)

reviews samsung galaxy j2 (10)

reviews samsung galaxy j2 (19)

reviews samsung galaxy j2 (5)

reviews samsung galaxy j2 (7)

reviews samsung galaxy j2 (12)

reviews samsung galaxy j2 (13)

reviews samsung galaxy j2 (14)

reviews samsung galaxy j2 (15)

reviews samsung galaxy j2 (16)

reviews samsung galaxy j2 (17)reviews samsung galaxy j2 (19)

reviews samsung galaxy j2 (18)

reviews samsung galaxy j2 (20)

 

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช เมนูการใช้งานจะต่างจากกล้องหลังก็ที่จะมีโหมดการใช้งานแค่ 2 โหมด นั่นคือ โหมดเซลฟี่ สำหรับถ่ายด้วยตัวเอง และโหมดถ่ายด้วยเสียง และอีกมนูที่เพิ่มเข้ามา ก็คือ เมนู Beauty

reviews samsung galaxy j2 png (4)

 

 

เมนู Beauty เราสามารถปรับระดับความเนียนใสได้ถึง 9 ระดับ ตั้งแต่เลเวล 0-8 ซึ่งจะได้ภาพที่ธรรมชาติมากแต่ไม่หล่อไม่สวยเลย จนถึงเกินธรรมชาติจนน่ากลัวสวยหล่อเกินเหตุกันเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้พอดีก็ที่ เลเวล 4 (Default)  จะออกมากำลังพอดีครับ

reviews samsung galaxy j2 (29)

reviews samsung galaxy j2 (28)

reviews samsung galaxy j2 (27)

reviews samsung galaxy j2 (26)

reviews samsung galaxy j2 (25)

reviews samsung galaxy j2 (24)

reviews samsung galaxy j2 (23)

reviews samsung galaxy j2 (22)

reviews samsung galaxy j2 (21)

 

ตัวอย่างกล้องหน้าที่โดยใช้ Beauty เลเวล 4 ในมุมมองต่างๆ