คุณกำลังอ่าน
คุกแตก!! Windows 10 Mobile โดน Jailbreak แล้ว

คุกแตก!! Windows 10 Mobile โดน Jailbreak แล้ว

Avatar

หลังจากที่ Windows phone เป็นหนึ่งในระบบที่ได้ชื่อว่ายังไม่ถูกแฮค (โดยสมบูรณ์) ในยุค Windows phone 7 และ 8 แต่ดูเหมือนว่าในยุคของ Windows 10 Mobile นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วครับ

Nokia-Interop-Unlock
เครดิตภาพ: http://aligonemobile.blogspot.com

ในชุมชน XDA Developers ได้มีผู้ค้นพบช่องโหว่ในตัวระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile เวอร์ชั่น Insider Preview Build ล่าสุดที่เพิ่งปล่อยให้อัพเดทกันไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งการแฮคครั้งนี้เป็นการแฮคในระดับ Interop unlock หรือการแฮคที่เข้าถึงไฟล์ระบบ ในระดับที่ผู้ผลิตมือถือสามารถเข้าถึงเพื่อปรับแต่ง Windows 10 mobile ให้เหมาะกับฮาร์ดแวร์ของตัวเองได้ และสามารถเปิดให้เราติดตั้งแอพแบบ sideload ได้มากถึง 300 แอพ รวมถึงสามารถแก้ไข registry ต่างๆของเครื่องได้ด้วย

ถึงแม้จะยังไม่ถึงขั้นเจาะได้ 100% เพราะยังไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ระบบได้ทั้งหมด แต่ก็มากพอที่จะแก้ไขอะไรหลายๆอย่างได้อย่างมากมาย โดยตัวอย่างที่มีคนทำได้ในตอนนี้คือ การแก้ไขให้ระบบสามารถซ่อนการแสดงโฆษณาในแอพฟรีต่างๆได้แล้ว

 

ซึ่งขั้นตอนการ Jailbreak หรือการแฮค Windows 10 Mobile นี้ต้องอาศัยเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเพื่อติดตั้งไฟล์ root tool.xap ลงในมือถือ Windows 10 Mobile ของเรา เพราะฉะนั้นต้องอาศัยเทคนิคพอสมควรครับ

ดูตัวอย่างการ jailbreak บน Nokia Lumia 920 ได้จากวิดีโอด้านล่างครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนท่านที่มีพื้นฐานด้านโปรแกรมมิ่ง อยากลองเจาะ Windows 10 Mobile ด้วยตนเองก็ลองอ่านวิธีจากลิงค์ที่เกี่ยวข้องได้จากที่นี่ครับ

 

ที่มา: XDA Developer ผ่าน WMPoweruser

View Comment (1)

Leave a Reply