คุณกำลังอ่าน
[ข่าว] Apple เริ่มขยายแหล่งพลังงานทดแทนและเริ่มคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน

[ข่าว] Apple เริ่มขยายแหล่งพลังงานทดแทนและเริ่มคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน

Avatar
Vivo V20 Pro

วันนี้ทาง Apple ได้ออกมาประกาศแล้วละครับว่าจะมีการขยายแหล่งพลังงานทดแทนของบริษัทเพิ่มขึ้น และเริ่มหันมาเป็นส่วนหนึ่งในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีโครงการใหม่ที่คาดว่าจะใช้เวลานานหลายปีโดยจับมือร่วมกับกองทุนป่าโลก ซึ่งในโครงการนี้จะมีการเพิ่มความรับผิดชอบในการจัดการป่าไม้ในประเทศจีนให้เพิ่มมากขึ้นอย่างจริงจัง โดยโปรเจค Forestland ใหม่นี้มีเป้าหมายเพื่อปกป้องพื่นที่ป่ากว่า 1 ล้านอเคอร์ และเพื่อจัดสรรในการนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตบรรจุภัณฑ์ของ Apple

 

 Apple นั้นมีเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วว่าต้องการที่จะสร้างแหล่งพลังงานทดแทนที่ไม่มีวันหมดทั้ง 100% ของระบบในองค์กร

“ป่า = พลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อยู่เสมอ” คำกล่าวนี้กล่าวขึ้นโดยรองประธานฝ่ายการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมของ Apple อย่าง  Lisa Jackson นอกจากนั้นเธอยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เราเชื่อว่าเราจะสามารถจัดการกับทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และ เรายังมั่นใจด้วยว่าเราจะสามารถปกป้อง สร้าง และพัฒนา Working forest ของเราอย่างยั่งยืนได้ แน่นอนว่าเราต้องการที่จะผลิตกระดาษบริสุทธิ์สำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ของเรา และนี่ก็เป็นย่างก้าวที่สำคัญมากๆที่เราสัญญาไว้ว่าจะทำให้มันดีขึ้นกว่าตอนที่เราพบป่าครั้งแรกบนโลกนี้ด้วยซ้ำ”

นอกจากนี้นาย Tim Cook CEO ของบริษัทยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า”เราได้แสดงตัวอย่างขึ้นมาให้เห็นแล้วโดยการทำสิ่งต่างๆให้กลายเป็นสีเขียว ไม่ว่าจะร้านค้าของเราหรือสำนักงานต่างๆ แสดงให้เห็นว่าเราพร้อมแล้วที่จะเริ่มเป็นผู้นำในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการผลิตสิ่งต่างๆในอุตสาหกรรม” และนาย Tim Cook ยังกล่าวอีกว่า “สิ่งหเล่านี้ไม่สามารถเกิดขึ้นในชั่วข้ามคืนได้ จริงๆแล้วมันจำเป็นต้องใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นงานที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องเกิดขึ้น และแน่นอนว่า Apple ก็มีเอกลักษณืเป็นของตัวเองเราจะริเริ่มทำเป้าหมายเหล่านี้ให้สำเร็จ มันเป็นความรับผิดชอบของเราทุกคนซึ่งเราได้ยอมรับตรงจุดนี้แล้ว และเรายังรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับคนที่มีความคิดเดียวกับเรา ผู้ซึ่งต้องการที่จะเปลี่ยนให้ประเทศจีนกลายเป็นสีเขียว”

การประกาศในวันนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Apple เปิดใช้ฟาร์มแผงโซล่าเซลล์ครั้งแรกในจีน 3 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ โดยฟาร์มที่ว่านี้ได้ทำการสร้างและติดตั้งไว้ที่มณฑลเสฉวน ซึ่งมันสามารถสร้างพลังงานได้มากกว่าเหล่าร้านค้าของ Apple และรวมไปถึงสำนักงานทั้งหมดในจีนต้องการอีกด้วย

Apple กำลังเป็นพันธมิตรกับหลายๆบริษัท  Electric Power Co., Sichuan Development Holding Co., Ltd, Tianjin Tsinlien Investment Holding Co., Ltd, Tianjin Zhonghuan Semiconductor Co., Ltd, and SunPower Corporation ในโปรเจคที่จะสร้างฟาร์มโซล่าเซลล์ขนาด 20 เมกะวัตต์ ทั้งหมด 2 ฟาร์ม ซึ่งมันจะสามารถสร้างพลังงานได้ถึง 80 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงซึ่งเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย และมันเพียงพอที่จะใช้ได้ถึง 61,000 ครัวเรือนในประเทศจีนเลยล่ะครับ

โปรเจคโซล่าเซลล์นี้ถูกออกแบบมาอย่างระมัดระวังเพื่อลดผลกระทบต่อระบบนิเวศและเพื่อป้องกันพื้นที่สีเขียว ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้เหล่าวัวป่าที่อาศัยบริเวณนั้นมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอีกด้วย และนอกจากนั้นยังสำคัญมากๆต่อระบบนิเวศในบริเวณพื้นที่

 

 

คัดมาเพื่อคุณ

ตอนนี้ระบบของ Apple ใช้พลังงานแบบพลังงานทดแทนได้ทั้งหมด 87% ของระบบ และโปรเจคใหม่ที่เกิดขึ้นในมณฑลเสฉวนนี้คาดว่าจะทำให้ Apple เข้าใกล้กับคำว่า”ใช้พลังงานทดแทนได้ทั้งระบบ 100%” มากขึ้นแน่นอน

“การสนับสนุนของ Apple สำหรับโครงการนี้และความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมแสดงให้เห็นว่าการปกป้องป่าไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ที่ดีสำหรับสังคมเท่านั้น แต่กลับเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจอีกด้วย” นาย Lo Sze Ping ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำหรับ WWF ประเทศจีนกล่าว “ความร่วมมือระหว่างสององค์กรของเรานั้นมีจุดประสงค์ในการพยายามที่จะลดการทำลายระบบนิเวศของจีนลง ด้วยการปลูกป่าเพิ่มในพื้นที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบของตัวเอง การทำเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับประเทศจีนเพราะว่าประเทศจีนนั้นเป็นผู้นำเข้าไม้รายใหญ่ที่สุดในโลก เราหวังว่าการเดินหน้าโปรเจคในครั้งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้องค์กรในทั่วโลก หันมาส่งเสริมการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืนและการใช้ทรัพยากรกระดาษได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความรับผิดชอบต่อโลกมากขึ้น ”

 

ที่มา : iClarified

View Comments (0)

Leave a Reply