คุณกำลังอ่าน
6 คำถาม 6 คำตอบ: Microsoft Lumia 640 XL ดีมั้ย

6 คำถาม 6 คำตอบ: Microsoft Lumia 640 XL ดีมั้ย

Avatar

ตามธรรมเนียมปฏิบัติของ AppDisqus นะครับ ว่าหลังจากรีวิวอย่างเป็นทางการแล้ว เราก็จะมีคอลัมน์พิเศษสำหรับการรีวิวแบบฟันธงไปเลยสำหรับมือถือรุ่นนั้นๆ และคราวนี้ก็เป็นคิวของ Microsoft Lumia 640 XL ครับ (เพื่อนๆสามารถอ่านรีวิวแบบเต็มๆได้จากที่นี่ครับ)

Lumia 640 XL เป็นมือถือรุ่นกลางที่เรียกว่าจัดฟังก์ชั่นมาเต็มที่พอสมควรกับมือถือระดับกลางแบบนี้ครับ ด้วยราคา 7,990 บาท เรามาดูกันว่า มันมีความน่าสนใจแค่ไหน

Mini Review Lumia 640 XL_1

คำถามฮิต 1. Microsoft Lumia 640 XL ดีไหม?

ในแง่ดีไซน์ ถึงจะไม่ได้ฉีกไปจากตระกูล Lumia แบบเดิมๆที่เป็นบอดี้พลาสติกมาก แต่สำหรับ Lumia 640 XL ต้องบอกว่าออกแบบมาได้สวย (โดยเฉพาะสีขาว) งานประกอบแน่นปึ๊ก หน้าจอ HD 720p แรม 1 GB สเปคใช้งาน Windows phone 8 และรองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้สบายๆ กล้องหน้า 5 MP กล้องหลัง 13 MP คุณภาพใช้งานได้ดีทั้งคู่

ถ้าให้สรุปมันเป็นรุ่นกลางที่ดีมากๆ เรียกว่าเป็นมือถือที่ทำได้ดีที่สุดตั้งแต่เปลี่ยนมาเป็นแบรนด์ Microsoft แล้วสำหรับตอนนี้ และในระดับราคานี้

 

คำถามฮิต 2. Microsoft Lumia 640 XL มีปัญหาไหม?

ปัญหาของเจ้ารุ่นนี้น่าจะเป็นที่หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย แต่ก็ตามระดับราคาครับ ที่มือถือราคาไม่เกินหมื่นส่วนมากก็ให้หน่วยความจำประมาณนี้ และกล้องที่สีซีดไปซักหน่อยในหลายๆ สภาพแสง และชิปเซ็ทรุ่นเก่าไปหน่อยอย่าง Snapdragon 400 รวมถึงตัวเครื่องถ้าเป็นวัสดุแบบ Glossy จะเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปนิด

จะว่าเป็นปัญหาการใช้งานมั้ย…ก็ขึ้นกับแต่ละคนครับ

 

คำถามฮิต 3. Microsoft Lumia 640 XL แบตเตอรี่อึดไหม?

อึดครับ สั้นๆเลย แบต 3,000 mAh ถ้าคุณไม่ได้ใช้งานแบบหนักหน่วงเล่นเกมส์ทั้งวัน อยู่ได้พ้นวันสบายๆแน่นอน

 

คำถามฮิต 4. Microsoft Lumia 640 XL กล้องถ่ายภาพดีไหม?

กล้อง 13 MP ที่ถึงแม้จะไม่ได้มาพร้อมเทคโนโลยี PureView ที่ขึ้นชื่อของ Nokia เดิม แต่ว่าผลที่ได้ก็น่าพอใจนะครับ ด้วยซอฟท์แวร์ Lumia Camera 5 ที่มีลูกเล่นอย่าง Rich Capture ที่ถ่าย HDR ได้ดีกว่ารุ่นที่ไม่สามารถใช้แอพ Lumia Camera 5 (แม้แต่ Lumia 1020 ก็ใช้ฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้) ทำให้นี่เป็นข้อได้เปรียบของเจ้า Lumia 640 XL

คุณภาพภาพดีครับ รายละเอียดภาพน่าพอใจแม้จะซูมดูแบบ 100% และถึงแม้ในสภาวะแสงน้อยก็ตาม จุดด้อยน่าจะเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่สด และ White Balance ที่ยังเพี้ยนบ้าง ถึงจะน้อยกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ก็ยังมีบ้าง

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องหน้า 5MP ชัดในที่แสงดีๆ แต่ถ้าแสงน้อย ก็ Noise เพียบนะครับ แต่ก็ใช้งานได้ดีล่ะ

 

คำถามฮิต 5. Microsoft Lumia 640 XL น่าซื้อไหม?

น่าซื้อถ้าคุณเป็นคนชอบ Windows phone และใช้งานรุ่นเล็กอยู่ Lumia 640 XL เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการอัพเกรดครับ ถ้าคุณรับได้กับตัวเครื่องที่ใหญ่หน่อย เพราะมาด้วยหน้าจอขนาด 5.7 นิ้วเลยทีเดียว

สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟน Windows phone อาจจะเป็นตัวเลือกการเปลี่ยนมาทดลองที่ราคาสูงไปหน่อย ถ้าจะลองอาจเริ่มจากรุ่นน้องอย่าง Microsoft Lumia 640 แทนที่ถูกกว่า 2 พันก็ได้ครับ

 

คำถามฮิต 6. มีรุ่นใกล้เคียงแนะนำไหม?

  • ถ้าเป็น Lumia ด้วยกัน ก็ขอแนะนำ Lumia 640 ที่เป็นรุ่นเล็กน่าจะเหมาะมือกว่าสำหรับหลายๆท่าน (แต่ก็แลกกับสเปคหลายๆอย่างที่ด้อยกว่า)
  • แต่ถ้าเป็นมือถือระบบอื่น ด้วยราคา 7,990 คู่แข่งที่น่ากลัวตอนนี้ในราคาต่ำกว่าหมื่นก็น่าจะไม่พ้น Zenfone 2 ที่รุ่นล่างสุดน่าจะมีราคาราวๆ 8-9 พันครับ
  • หรือ Samsung Galaxy E5 ที่ราคา 8,900 ก็น่าสนใจ เพราะได้หน่วยความจำภายใน 16GB และชิปเซ็ทใหม่กว่า
  • Samsung Galaxy Grand Prime ที่รองรับ 4G ในราคา 8,900 บาท
  • HTC Desire 816 ที่ราคาหลายๆร้านอยู่ราว 8 พันต้นๆก็เป็นคู่แข่งอีกตัว

Mini Review Lumia 640 XL_2

View Comments (4)

Leave a Reply