คุณกำลังอ่าน
[TIP] รู้ไหม? ปุ่มชัตเตอร์ของ Microsoft Lumia ไม่ได้เอาไว้ใช้แค่ Auto Focus หรือลั่นชัตเตอร์!!

[TIP] รู้ไหม? ปุ่มชัตเตอร์ของ Microsoft Lumia ไม่ได้เอาไว้ใช้แค่ Auto Focus หรือลั่นชัตเตอร์!!

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

ปุ่มชัตเตอร์บน Microsoft Lumia ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนหลงรัก แต่ก็น่าเสียดายที่ช่วงหลังปุ่มนี้จะอยู่บนเครื่องรุ่นท็อปๆ เท่านั้น(Lumia 8xx ขึ้นไป) ซึ่งผู้ใช้ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเจ้าปุ่มนี้มันเอาไว้กดเรียกฟังก์ชันกล้องขึ้นมา หากกดครึ่งปุ่มก็จะเป็นการโฟกัสอัตโนมัติ และหากกดปุ่มอีกครั้งก็จะเป็นการลั่นชัตเตอร์ถ่ายรูป แต่เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่า มันยังมีอีกหนึ่งความสามารถที่แอบซ่อนอยู่ในการตั้งค่า  แล้วมันคืออะไร?

WP_20130830_011

 

คำตอบก็คือ ใน Lumia Camera นั้น เมื่อเข้าไปที่การตั้งค่า ในหมวดหมู่ general ที่หัวข้อ Camera key press and hold เราสามารถเลือกได้ว่า เมื่อเรากดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ เราจะให้มันเป็นการถ่าย …

  • Photo Bust(ถ่ายรูปต่อเนื่อง) เพื่อไม่ให้เราพลาดโอกาสหรือจังหวะเหมาะๆ ในการถ่ายภาพ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนชอบถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องหลัง เพื่อให้ได้รูปภาพหลายรูปเอาไว้เลือกภายหลัง
  • Video จะทำให้เราเข้าสู่โหมดวีดีโอได้เร็วขึ้น เหมาะสำหรับเอาไว้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน หรือเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งหากเรากดค้างไว้ก็จะเป็นการถ่ายวีดีโอ หากเราปล่อยก็จะเป็นการหยุดการถ่าย
  • Disabled เพื่อปิดฟังก์ชันการกดปุ่มชัตเตอร์ค้าง

IMG_1362

คัดมาเพื่อคุณ

 

สำหรับการตั้งค่าตัวนี้ เราเชื่อว่าหลายๆ คนอาจยังไม่รู้ จึงนำมาเล่าและบอกต่อ เพื่อให้เพื่อนๆ มีความสุขในการใช้งาน Microsoft Lumia มากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ AppDisqus ก็มีความสุขมากแล้วครับ ^ ^

View Comments (0)

Leave a Reply