คุณกำลังอ่าน
คาด Windows 10 รุ่นปรับปรุง Microsoft จะใช้งานเทคโนโลยี peer-to-peer ร่วมด้วย

คาด Windows 10 รุ่นปรับปรุง Microsoft จะใช้งานเทคโนโลยี peer-to-peer ร่วมด้วย

Avatar

Microsoft กำลังวางแผนงานสำหรับอนาคตของ Windows 10 รุ่นปรับปรุงที่จะมีการใช้งานเทคโนโลยี peer-to-peer (P2P) โปรโตคอล

DSCF1189.0.0

Microsoft มีแผนจะปรับปรุงระบบปฏิบัติการ Windows 10 ในอนาคตข้างหน้านี้รวมถึงการปรับปรุงบางแอพลิเคชันที่มีแหล่งข้อมูลเดียว ซึ่งจากข่าวการสร้าง Windows 10 ที่รั่วไหลออกมานี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการพัฒนาระบบ P2P

โดยตัวเลือกใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ Windows 10 สามารถเปิดใช้งานการอัพเดทที่มาจากมากกว่าหนึ่งที่ ซึ่งจะสามารถดาวน์โหลดแอพลิเคชันและอัพเดทระบบปฏิบัติการได้จากหลายๆ แหล่งข้อมูล ซึ่งจะทำให้การทำงานสามารถแล้วเสร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

การปรับปรุงแอพลิเคชันและระบบปฏิบัติการสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft และเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายท้องถิ่นหรือการรวมกันของเครื่องคอมพิวเตอร์ท้องถิ่น อินเตอร์เน็ตคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft ที่ให้บริการในการอัพเดท Windows ก็ได้เช่นกัน

windows10p2pupdates1_1020.0

เทคโนโลยีนี้คงจะไม่แปลกใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากซอฟต์แวร์นี้ได้มาจาก Pando Networks ตั้งแต่ในปี 2013 ซึ่งมีการนำเทคโนโลยี peer-to-peer มาใช้ในการแชร์ไฟล์ที่คล้ายกับการทำงานของ BitTorrent นั่นเอง

ทว่าก็ยังไม่ชัดเจนมากนักว่า Microsoft จะนำเทคโนโลยีใดมาใช้สำหรับการทดสอบ Windows 10 แต่ก็มีเหตุผลให้เชื่อได้ว่าจะได้เห็นวิวัฒนาการจากซอฟต์แวร์ของ Pando Networks

คัดมาเพื่อคุณ

Microsoft ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการสำหรับแผนการใช้งาน P2P แต่บริษัทก็กำลังวางแผนที่จะปล่อยตัวอย่างสั้นของ Windows 10 ที่อาจจะรวมความเปลี่ยนแปลงใหม่ไว้ด้วย

โดยความเปลี่ยนแปลงของ Microsoft นี้จะเกี่ยวข้องกับการแจ้งปัญหาความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการได้รวดเร็ว ซึ่งเป็นไปได้ว่าบริษัทได้สร้างวิธีป้องกันการปลอมแปลงและวิธีตรวจสอบการอัพเดทแพ็กเกจ ก่อนที่จะมีการนำไปใช้กับระบบของ Windows 10 นั่นเอง

 

 
ที่มา: Theverge

View Comments (0)

Leave a Reply