รีวิว Samsung Galaxy A5 ความลงตัวที่เรียบหรู กับข้อเสียที่พอรับได้

 

ในที่สุด Samsung ก็เริ่มที่จะลองหรือจะเรียกว่าเอาจริงเอาจังดี? กับการผลิตสมาร์ทโฟนที่เน้นความหรูหราที่เกิดมาจากวัสดุของตัวเครื่องตามสมัยนิยม นั่นคือ การใช้วัสดุที่เป็นโลหะเป็นส่วนประกอบทั้งเครื่อง กับ Samsung Galaxy ที่เราขอเรียกว่าซีรี่ย์ A นับตั้งแต่รุ่น Samsung Galaxy A3, Samsung Galaxy A5 และ Samsung Galaxy A7 แต่สำหรับประเทศไทยจะมีเฉพาะรุ่น  Samsung Galaxy A5 และ Samsung Galaxy A7 เท่านั้น

samsung galaxy a5 reviews (1)

 

สำหรับ Samsung Galaxy A5 ที่เราจะรีวิวในบทความนี้ ตอนนี้ก็เปิดราคามาแล้วนะครับ นั่นคือ 12,900 บาท ด้วยราคานี้ถือว่าเป็นการเบิกทางที่ดีของซัมซุงประเทศไทย เพราะราคานี้เหมาะสมกับประสิทธิภาพการใช้งานของ Samsung Galaxy A5  เป็นอย่างมาก แถมมีความพิเศษขึ้นมาก็คือวัสดุเป็นโลหะ ตัวเครื่องเป็นแบบ unibody บางและน้ำหนักเบา พร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว กำลังพอดี แต่ก็มีข้อเสียที่แบตเตอรี่น้อยไปหน่อย สำหรับบางคนอาจใช้งานได้ไม่เต็มวัน และหน้าจอความละเอียดไม่มากนัก HD 720p สรุปเบื้องต้นว่า สำหรับราคานี้ตั้งได้เหมาะสมมากครับ และน่าซื้อ แต่เพื่อนๆ อาจต้องการข้อมูลมากกว่านี้ในการตัดสินใจ เราไปดูกันครับว่ามีรายละเอียดอะไรบ้างที่น่าสนใจ

 

[box_light]คลิปวีดีโอแกะกล่อง Samsung Galaxy A5[/box_light]

.

.

 

[box_light]ส่วนประกอบและภาพตัวเครื่อง Samsung Galaxy A5[/box_light]

samsung galaxy a5 reviews (5)

 

ภาพกล่องภายนอกของ Samsung Galaxy A5 แค่กล่องก็แตกต่างและสวยงามแล้วครับ :D

S__319493

 

สำหรับคุณลักษณะภายนอกของ Samsung Galaxy A5 ความโดดเด่นที่ถือว่ามากกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมาก็คือวัสดุที่เป็นโลหะอะลูมิเนี่ยมทั้งตัว และเป็น Unibody ทำให้ตัวเครื่องแข็งแรง ดูหรูหราขึ้น และให้สัมผัสที่น่าประทับใจ แต่ก็จะแลกกับการที่ Samsung Galaxy A5 จะไม่สามารถแกะแบตเตอรี่ออกได้

samsung galaxy a5 reviews (9)

 

นอกจากความแข็งแรงและดูดีแล้ว ผิวสัมผัสของ Samsung Galaxy A5 ทั้งรอบตัวเครื่องและผิวด้านหลังก็เปื้อนยาก บริเวณสันขอบก็เจียออกมาได้อย่างสวยงาม ตัดคม และทำให้ผิวสะท้อนแสง เพิ่มมิติให้กับตัวเครื่องได้ดี

samsung galaxy a5 reviews (14)

 

ภาพตำแหน่งของส่วนประกอบต่างๆ ทั้งหมดรอบตัวเครื่อง

* กรุณาคลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด

 

 [box_light]รูปภาพเปรียบเทียบ Samsung Galaxy A5 สีขาวและสีดำ[/box_light]

สำหรับ Samsung Galaxy A5 เครื่องสีขาวและสีดำให้อารมณ์และความงามต่างกันมากครับ ดังนั้นจึงขอนำทั้งเครื่องทั้งสองมาเปรียบเทียบกันให้ดูนะครับ

Samsung Galaxy A5 white and black

Samsung Galaxy A5 white or black

Samsung Galaxy A5 ขาว หรือ ดำ ดี ?

IMG_1948

 

[box_light]สเปค, คุณสมบัติของ Samsung Galaxy A5[/box_light]

สำหรับคุณสมบัติหรือสเปคโดยรวมของ Samsung Galaxy A5 โดยรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเหมาะสมกับราคา แต่จะเหมาะกับผู้ใช้งานหรือไม่? คงต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับ ความละเอียดหน้าจออาจไม่มากนัก หน่วยประมวลผลก็ไม่ได้แรงเหมือนกลุ่มเรือธง จึงถือว่า Samsung Galaxy A5 เหมาะกับการเล่นสังคมออนไลน์ อินเทอร์เน็ต และแอพพลิเคชั่นทั่วๆ ไป แต่สำหรับการเล่นเกมและดูหนังฟังเพลงถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ค่อนไปทางดี ซึ่งมีรายละเอียดสเปคดังต่อไปนี้

samsung galaxy a5 reviews (2)

 

ระบบปฏิบัติการ      Android 4.4. 4 (KitKat)

ขนาดและรูปร่าง     139.3 x 69.7 x 6.7 มิลลิเมตร

น้ำหนัก                  123 กรัม

ซิมการ์ด                นาโนซิม(Nano-SIM)

หน้าจอแสดงผล      Super AMOLED capacitive touchscreen, 16 ล้านสี

ขนาดหน้าจอ           5.0 นิ้ว

ความละเอียดหน้าจอ        720 x 1280 พิกเซล

ความหนาแน่นของพิกเซล 294 ppi

ชิปเซ็ต        Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410

CPU           Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53

GPU           Adreno 306

หน่วยความจำภายนอก     microSD สูงสุด 64 GB

หน่วยความจำภายใน       16 GB

แรม    2 GB

การถ่ายภาพและวีดีโอ

 • กล้องหลัง:    13 ล้านพิกเซล หรือ 4,128 x 3,096 พิกเซล, Autofocus, LED flash
 • ฟีเจอร์:        Geo-tagging, touch focus, face detection, panorama
 • วีดีโอ:         ความละเอียดสูงสุด 1080p@30fps
 • กล้องหน้า:   5 ล้านพิกเซล

ระบบเสียง

 • ระบบการแจ้งเตือน:   การสั่น, สร้างริงโทนด้วยไฟล์ MP3 และ WAV
 • ลำโพงภายนอก         รองรับ
 • ช่องเสียบหูฟัง:          ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

การเชื่อมต่อ

 • WLAN:    Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, hotspot
 • Bluetooth:    v4.0, A2DP, EDR, LE
 • GPS:        รองรับ A-GPS, GLONASS
 • NFC:        รองรับ (สำหรับเครื่องรุ่น LTE เท่านั้น)
 • Radio      TBC
 • USB:        microUSB v2.0

แบตเตอรี่:    Li-Ion 2,300 mAh(แกะแบตเตอรี่ไม่ได้)

ราคาเปิดตัวในไทย: 12,900 บาท

 

[box_light]ประสบการณ์การใช้งานและคะแนนทดสอบประสิทธิภาพ[/box_light]

 

สำหรับประสบการณ์การใช้งาน Samsung Galaxy A5 สรุปโดยรวมน่าพอใจ จากการทดสอบที่เน้นการใช้งานทั่วไป สังคมออนไลน์ เปิด 3G เอาไว้ตลอดเวลา ใช้งานอย่างต่อเนื่อง ผลปรากฏว่าเครื่องยังไหลลื่นปกติ ใช้งานได้ดีเยี่ยม แต่แบตเตอรี่หมดเร็วไปหน่อย ใช้งานได้ไม่เต็มวัน ประมาณ 6-8 ชั่วโมง

samsung galaxy a5 reviews (4)

 

ส่วนการเล่นเกมเราทำการทดสอบเฉพาะเรื่องความไหลลื่นของเครื่องเท่านั้น ซึ่งถือว่า Samsung Galaxy A5 สอบผ่านในเรื่องนี้ แต่ไม่ได้ลองเล่นจนแบตฯ หมดดูนะครับว่ามันจะเปลืองแบตฯ มากสักแค่ไหน รวมถึงความร้อนของตัวเครื่องโลหะ แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปไม่รู้สึกถึงความร้อนครับ

samsung galaxy a5 reviews (16)

 

การใช้ Samsung Galaxy A5 สำหรับผมแล้วให้อารมณ์เหมือนตอนเล่น LG Nexus 5 ในเรื่องลักษณะการใช้งาน ที่ไม่ค่อยจะหวือหวาสักเท่าไหร่ ไม่มีฟีเจอร์อะไรมากมายนัก เน้นที่ความเรียบ หรู พอเพียงกับการใช้งาน หากเราต้องการสมาร์ทโฟนที่เป็นโลหะทั้งตัว Unibody ออกแบบได้หรูมาก หน้าจอพอดีมือ สำหรับการใช้งานสังคมออนไลน์เป็นหลัก เล่นเกม และถ่ายภาพ(โดยเฉพาะกล้องหน้า) แต่ไม่มีฟีเจอร์เด่นๆ แปลกๆ ไว้อวดชาวบ้าน และที่สำคัญหากพอดีกับงบที่มีอยู่หละก็ ผมแนะนำ Samsung Galaxy A5 นี้เลยครับ

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

และสิ่งที่ผมชื่นชอบมากที่สุดก็คือการปรับตั้งค่าแสงหน้าจอ ให้เหมาะสมกับสายตาของเราเอง ซึ่งมันจำเป็นมากสำหรับยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างทุการติดต่ออยู่บนหน้าจอนี้ทั้งหมด

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

 

สำหรับคะแนนการทดสอบต่างๆ ก็ตามสเปคครับ นั่นคือ ได้คะแนนไม่เยอะสักเท่าไหร่ ซึ่งแอบทำให้ผมรู้ซึ้งเลยว่า คะแนนที่เพียงพอกับการใช้งานของผม(สังคมออนไลน์เป็นหลัก) มันไม่ได้เยอะอย่างที่คิดเลย

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

ผลการทดสอบการใช้งานแบตเตอรี่ สรุปว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ที่เปิด 3G ไว้ตลอดเวลา เล่นสังคมออนไลน์หนักๆ เล่นเกมบ้าง ถ่ายรูปบ้าง แบตเตอรี่อยู่ได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง แต่บางวัน 5 ชั่วโมงก็มีครับ

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

 

[box_light]รีวิวกล้องและการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy A5[/box_light]

สำหรับกล้องของ Samsung Galaxy A5 กล้องหลังมาพร้อมความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เหมาะกับการเซลฟี่เป็นอย่างมาก ยิ่งกล้องหน้าที่มีฟีเจอร์ยกมือขึ้นมาโชว์นิ้ว(5 นิ้ว) พอกล้องจับได้ก็นับถอยหลัง 3 วินาทีแชะได้เลย ซึ่งทำให้ฟินกับเซลฟี่ได้แบบสุดๆ ครับ

Screenshot_2015-01-04-13-10-39

Screenshot_2015-01-04-13-12-19

Screenshot_2015-01-04-13-12-29

 

ส่วนกล้องหลังก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สามารถวางฟังก์ชั่นที่เราใช้บ่อยนำมาไว้ที่หน้าแรกของกล้องเพื่อเรียกฟังก์ชั่นได้สะดวกขึ้น หรือจะถ่ายเฉพาะในโหมดอัตโนมัติก็ไม่น่าผิดหวังเลยครับ

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

สุดท้ายเป็นฟังก์ชั่นการตกแต่งภาพที่มากับเครื่องครับ ซึ่งมีฟีเจอร์และการใช้งานที่ง่ายและสะดวกมากมาย

 

* กรุณาคลิกที่รูป

 

 

[box_light]ตัวอย่างภาพถ่ายและวีดีโอ Samsung Galaxy A5[/box_light]

สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายของ Samsung Galaxy A5 ผมจะใช้โหมดอัตโนมัติทั้งหมดนะครับ และรูปแต่ละรูปที่ลงไว้นี้ไม่ได้ผ่านการตกแต่งด้วยแอพฯ หรือโปรแกรมใดๆ ทั้งนั้น(ใส่ลายน้ำของ Appdisqus เท่านั้น) แต่จะลดความละเอียดของรูปลงเพื่อความสะดวกในการีวิว ซึ่งไฟล์เต็มใครต้องการก็ขอมาได้ในกล่องข้อความสนทนากับเรา ที่ด้านล่างมุมซ้ายมือของเพื่อนๆ ลองเล่นกันดูนะครับ

samsung galaxy a5 reviews (3)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A5

 photos example by samsung galaxy a5 (37)

 

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A5

photos example by samsung galaxy a5 (3)

 

 

ตัวอย่างคลิปวีดีโอในช่วงเวลาแสงมาก

.

.

 

ตัวอย่างคลิปวีดีโอในช่วงเวลาแสงน้อย

.

.

 

[box_light]สรุปการรีวิว Samsung Galaxy A5[/box_light]

Samsung Galaxy A5 เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการใช้งานสังคมออนไลน์ เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น เป็นหลัก รองลงมาก็เป็นการถ่ายภาพและเล่นเกม ข้อเสียสำหรบบางคนก็จะมีที่ว่า Samsung Galaxy A5 การใช้งานค่อนข้างเรียบๆ จนเกินไป ไม่มีฟีเจอร์ที่อวดชาวบ้านเหมือนรุ่นเรือธงต่างๆ

 

วัสดุในการผลิต Samsung Galaxy A5 ผลิตจากโลหะทั้งตัวเครื่อง(ยกเว้นกระจกหน้าจอ :D) เป็น Unibody นั่นคือขึ้นโครงด้วยโลหะชิ้นเดียว การออกแบบเรียบหรู หน้าจอ 5 นิ้วกำลังพอดีกับการใช้งาน ข้อเสียก็คือแบตเตอรี่หมดไวไปนิดนึง นั่นคือใช้งานหนักๆ ได้ 6-8 ชั่วโมง

 

ตัวเลขสเปคและคะนนทดสอบอาจต่ำไปสักหน่อย แต่หากมองแค่การใช้งานในช่วงรีวิว(15 วัน) จะเห็นว่าตัวเลขดังกล่าวแทบจะบอกอะไรเราไม่ได้เลย ไม่เจอปัญหาหน่วงหรือช้าเลยครับ แต่ตอนใช้จริงนานๆ ไปอันนี้ต้องเผื่อใจเอาไว้ว่ามันก็เป็นกันเกือบทุกรุ่นครับ และสุดท้ายหากเราดูราคาแล้วก็จะเห็นว่า Samsung กดราคาลงต่ำมาก นั่นคือ 12,900 บาท คาดคงหวังที่จะทำตลาดระดับราคาไม่แพงแต่โดดเด่นที่การออกแบบและวัสดุ โดยนำล่องด้วย Samsung Galaxy A5 ตัวนี้นั่นเอง

samsung galaxy a5 reviews (2)

 

[gradeB]