คุณกำลังอ่าน
[TIP] วิธีค้นหาหมายเลข IMEI เมื่อโทรศัพท์สูญหายหรือถูกขโมยไปสำหรับ Android

[TIP] วิธีค้นหาหมายเลข IMEI เมื่อโทรศัพท์สูญหายหรือถูกขโมยไปสำหรับ Android

Avatar

androidimei1
โทรศัพท์หายเหรอ? รับรองว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน วิธีติดตามที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีก็คือการติดตามจากหมายเลข IMEI ประจำเครื่องของคุณนั่นเอง แต่ก็เป็นไปได้อีกว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้บันทึกหรือจดจำข้อมูลหมายเลข IMEI ไว้ วิธีที่ดีและรวดเร็วที่สุดคือการติดต่อไปยังผู้ให้บริการของคุณร่วมกับการบังคับใช้กฎหมายถึงจะสามารถขอข้อมูลในส่วนนี้ได้เพื่อการค้นหาหมายเลข IMEI ซึ่งจากวิธีที่กล่าวมาข้างต้นดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อยเลยทีเดียว

แน่นอนว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในปัจจุบันถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับชีวิตคนส่วนใหญ่ไปแล้ว หากหายขึ้นมานั่นอาจจะทำให้คุณตระหนกได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะข้อมูลสำคัญส่วนบุคคลที่อยู่ในนั้นอาจจะสามารถเข้าถึงจากบุคคลอื่นได้โดยง่าย อีกทั้งภาพถ่ายส่วนตัวที่คุณได้บันทึกไว้

หากคุณได้ลองพยายามแล้วสำหรับการกู้คืนข้อมูลของอุปกรณ์ผ่าน Android Device Manager (หรือด้วยโทรศัพท์ Android ของเพื่อนคุณ) เมื่อถึงเวลาที่ต้องติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ให้บริการของคุณเพื่อรับรายงานสถานการณ์

โดยทั่วไปของการติดต่อผู้ให้บริการนั้นจะต้องแนบเอกสารจากทางตำรวจเพื่อเป็นข้อพิสูจน์ว่าอุปกรณ์นั้นได้เกิดการสูญหายจริง นอกจากนนี้เพื่อให้เป็นไปตามรูปแบบทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ให้บริการจะขอข้อมูลหมายเลขรหัสประจำตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ (IMEI) เพื่อช่วยในการระบุอุปกรณ์ เนื่องจากหมายเลข IMEI ของอุปกรณ์แต่ละชิ้นจะไม่ซ้ำกันอย่างแน่นอน ซึ่งหากเกิดถูกขโมยหรือสูญหายอย่างแน่นอนแล้วขอแนะนำให้ยกเลิกหรือขึ้นบัญชีดำกับทางเครือข่ายผู้ให้บริการบริการก่อนเป็นอันดับแรก

ทั้งนี้เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยที่คุณไม่ต้องทำผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณก็ได้ มีวิธีการดังนี้คือ

เริ่มต้นจากการเข้าใช้งาน Google Dashboard ของคุณเพื่อการตั้งค่า คลิกเพื่อตั้งค่า

androidimei2

คัดมาเพื่อคุณ

จากนั้นให้คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ของคุณที่มีการเชื่อมต่อไว้กับสมาร์ทโฟนเครื่องที่ต้องการค้นหา คลิกที่บัญชีของอุปกรณ์ Android ของคุณ คุณจะเห็นรายการอุปกรณ์และบัญชีทั้งหมดที่เชื่อมต่อไว้กับบัญชี Google และรายการหมายเลข IMEI ที่คุณต้องการ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่คุณควรทำก่อนเป็นอันดับแรกคือการเชื่อมต่อบัญชี Google ของคุณเข้ากับสมาร์โฟนเพื่อให้ข้อมูลดังกล่าวได้ทำการเชื่อมต่อกัน เพราะหากสูญหายขึ้นมาข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ให้บริการของคุณเป็นอย่างมากเพื่อช่วยในการติดตามโทรศัพท์มาคืนแก่คุณ

ที่มา: CNET

View Comments (0)

Leave a Reply