คุณกำลังอ่าน
ไขข้อข้องใจ! สติ๊กเกอร์ไลน์ไอซีที ‘ค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ’ เจ็ดล้านเป็นค่าอะไร?

ไขข้อข้องใจ! สติ๊กเกอร์ไลน์ไอซีที ‘ค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ’ เจ็ดล้านเป็นค่าอะไร?

Noppinij
Vivo V20 Pro

ไขข้อข้องใจสติ๊กเกอร์ไลน์ไอซีที ‘ค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ’ ถ้าคิดว่าเจ็ดล้านเป็น ‘ค่าวาด’ ก็เข้ามาปรับทัศนคติกันนิสสส..นึง

Screenshot_2014-12-30-10-39-08-814-side

ก็เอามาบอกกันสำหรับบางคนที่ยังคง งงงง ไม่เข้าใจ เหตุใดค่าใช้จ่ายในการทำสติ๊กเกอร์หนึ่งชุดในไลน์ ต้องใช้เงินไปมากมายถึงเจ็ดล้านกว่าบาท ทั้งๆ ที่บางคนก็วาดเองได้ไอ้เจ้าตัวการ์ตูนแบบนี้

จริงๆ แล้วนั้นเพราะสติ๊กเกอร์ที่นำมาแจกฟรีผ่าน Official Account แบบของกระทรวงไอซีที กับสติ๊กเกอร์ที่พวกเราๆ ท่านๆ ทำขายกันเอง มันแตกต่างกัน มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายกันคนละราคาคนละรูปแบบ ตามกติกาที่ Line กำหนดไว้นั้นเองครับ

2557-12-17-13.57.30-610x498

โดยค่าใช้จ่ายในการจัดตั้ง Official Account ขึ้นมาหนึ่งแอคเคาท์ (ในกรณีนี้คือ แอคเคาท์ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่เราต้องทำการเพิ่มเพื่อนก่อนถึงจะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ชุดนั้นๆ ได้) ประโยชน์ของการสร้างแอคเคาท์นั้นเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารและประชาสัมพันธ์สิ่งต่างๆ กับทางผู้ที่ติดตาม มีราคาค่าบริการเฉลี่ยขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านบาท และการออกสติ๊กเกอร์เพื่อแจกกันฟรีๆ เพื่อล่อให้คนเข้าไปติดตามแอคเคาท์นั้นๆ ก็มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านบาทสำหรับสติ๊กเกอร์ที่มีอายุการใช้งาน 90 วัน เช่นกัน มูลค่ารวมในการออกสติ๊กเกอร์หนึ่งชุดบน  Official Account พื้นฐานๆ ก็รวมเข้าไป 5 ล้านบาทแล้ว ซึ่งนี้เป็นราคาตั้งแต่เมื่อต้นปี และยังไม่ใช่ในรูปแบบของสติ๊กเกอร์แบบดุ๊กดิ๊กได้นะครับ

Screenshot_2014-12-30-10-39-17-772-343x610

ส่วนราคาในปัจจุปันจะไหลไปถึงไหน จะใกล้เคียงกับงบประมาณ 7 ล้านที่ทาง ICT อนุมัติไปไม่มากก็น้อยยังไง ยังไม่นับค่าออกแบบสติ๊กเกอร์ ค่าประชาสัมพันธ์และอื่นๆ จิปาถะที่เราคงไม่มีทางรู้

แต่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ที่ปัจจุปันมี Officail Account และแจกสติ๊กเกอร์กันอยู่เรื่อยๆ ก็ใช้งบประมาณในการนี้ไปมากกว่าหนึ่งร้อยล้านบาทกันแล้วเช่นกันครับ เรียกได้ว่า จะทำแอคเคาท์และแจกสติ๊กเกอร์ผ่านไลน์ นี่ไม่ถูกอย่างที่ใครหลายคนคิดเลย

did_you_knownew (1)

ราคาในแพ็คเกจอื่นๆ ของไลน์ จะเห็นว่ามูลค่าเจ็ดล้านบาทนั้น เพิ่งเป็นแค่แพ็คเกจเริ่มต้นเท่านั้นครับ

1_line_0

(ภาพและข้อมูล positioningmag)

คัดมาเพื่อคุณ

ด้วยความแตกต่างตรงนี้ที่หลายๆ คนไม่เข้าใจ ว่าคนทั่วไปทำไมเข้าไปขายสติ๊กเกอร์ไลน์กันได้แบบไม่ต้องใช้ทุนสูงอะไร ก็น่าจะพอมองเห็นภาพมากขึ้นว่ารูปแบบมันต่างกันมากครับ การเข้าไปทำสติ๊กเกอร์ขาย ผู้ขายได้รายได้โดยการแบ่งเปอร์เซ็นยอดขายกับทางไลน์ ไม่สามารถแจกฟรีได้ และไม่สามารถส่งข้อความประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ได้ด้วยครับ

ส่วนต้นทุนในด้านการออกแบบสติ๊กเกอร์ๆ นั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ จะใช้บริการจากทางไลน์เองก็มีเช่นกันครับ ราคาก็สูงใช่ย่อยเลยทีเดียว

[quote]Line ได้ ตั้งราคา ตั้งแต่ค่าออกแบบสติกเกอร์ ต้นทุนตรงนี้ 2-3 แสนบาท แต่ถ้ามีภาพวิช่วลมาให้ จะลดลงเหลือ 1.2 แสนบาท จากนั้นต้องเสียค่าปล่อยสติกเกอร์ใน “สติกเกอร์ช้อป” ต้องควักเงินอีก 1.3 แสนบาท[/quote]

StickerLineThailand

คงพอเข้าใจกันบ้างแล้ว กับค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้หมายถึง “ค่าวาด” เท่านั้น แต่เป็นค่าบริการที่ทางไลน์ ตั้งเรทเอาไว้สูงมาก สำหรับการสร้างแอคเคาท์ขึ้นมาสักแอคเคาท์หนึ่ง ส่วนจะคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน ยังไงนี่ก็เป็นหนึ่งหนทางในการประชาสัมพันธ์ที่แบรนด์ใหญ่ๆ ชั้นนำในเมืองไทยเลือกใช้กันมากมาย เนื่องด้วยคนไทยใช้แอพพลิเคชั่นไลน์กันแทบจะทุกคนที่มีสมาร์ทโฟน

ที่เหลือก็อยู่ที่กระทรวง ICT จะสามารถสร้างประโยชน์แก่สังคมได้มากเพียงใด และต้องการถ่ายทอดอะไรให้แก่ผู้ที่กดเป็นเพื่อนและติดตามข่าวสารจากการแจกสติ๊กเกอร์ฟรีชุดนี้ครับ

miss
ภาพ http://www.positioningmag.com/
View Comments (2)
  • คนใช้ Line ในบ้านเราเป็นอันดับ 1 เขาถึงกล้าตั้งราคาครับ และคนเข้าถึงและเห็นผลยิ่งกว่าโฆษณาอีกนะครับ งบแค่นี้ในการประชาสัมพันธ์ผมว่า ICT คุ้มนะ แต่คนทั่วไปไม่เข้าใจก็เท่านั้นเอง

Leave a Reply