คุณกำลังอ่าน
[Tips] Google Chrome กับวิธีเล่นเน็ตอย่างปลอดภัย เก็บประวัติในการใช้งานแบบแยกส่วน ความลับในการท่องเน็ตและการค้นหาไม่รั่วไหล

[Tips] Google Chrome กับวิธีเล่นเน็ตอย่างปลอดภัย เก็บประวัติในการใช้งานแบบแยกส่วน ความลับในการท่องเน็ตและการค้นหาไม่รั่วไหล

ดร.อเสข ขันธวิชัย
Vivo V20 Pro

 google chrome tips (1)

 

สำหรับวันนี้เราขอแนะนำฟีเจอร์ที่อยู่ใน Google Chrome เวอร์ชั่นล่าสุด แต่เดิมฟีเจอร์นี้มีอยู่แล้ว แต่สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้จะทำให้เราใช้งานได้ง่ายมากขึ้นแบบสุดๆ เป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้เราสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้แบบไม่ต้องกังวลว่า ประวัติในการท่องโลกกว้างผ่านคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์จะสร้างปัญหาให้เราในภายหลัง ??

 

วิธีที่จะใช้ก็คือ “การสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้” ซึ่งในเวอร์ชั่นล่าสุดของ Google Chrome เปิดโอกาสให้เรา สร้าง สลับ เรียกใช้ ได้ง่ายขึ้น และยังมี “โหมดไม่ระบุตัวตน” เพิ่มมาอีกด้วย ทำให้การท่องอินเทอร์เน็ตของเราไม่ถูกเก็บประวัติเอาไว้ไม่ว่าจะในโปรไฟล์ใดก็ตาม

 

[box_light]วิธีการใช้งานและการตั้งค่า[/box_light]

สำหรับใครที่อัพเดต Google Chrome เวอร์ชั่นใหม่แล้ว (อัพเดต) ก็จะมีเมนูหนึ่งโผล่ขึ้นมาอย่างชัดเจนด้านบนขวาของบราวเซอร์ ข้างปุ่ม Minimize หากเราล็อคอินเข้าใช้ Google Chrome เอาไว้ ก็จะมีชื่อเราปรากฏอยู่ ให้เราคลิกได้เลยครับ แล้วจะมีหน้าต่างเล็กๆ โผล่ขึ้นมาแสดงโปรไฟล์ของเรา และมีปุ่ม “เปลี่ยนบุคคล” และปุ่ม “เข้าชมแบบไม่ระบุตัวตน”

google chrome tips (2)

 

หากเราต้องการเก็บประวัติการใช้งานของ Chrome และค้นหาใน Google แบบแยก นั่นก็คือ เราก็เลือกที่ปุ่ม “เปลี่ยนบุคคล” มันจะเป็นการสร้างคลังเก็บประวัติแยกกันแบบชัดเจน หากใช้งานคนเดียวแต่อยากแยกประวัติเข้าใช้ เช่น เรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เป็นต้น ก็ต้องสร้างบัญชีใหม่มารองรับด้วยครับ และหากคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่มีคนใช้งานหลายคน เราก็แยกบัญชีที่เข้าใช้งานได้ โดยไม่ต้องลงชื่อออกจากบัญชี Google ซึ่งประวัติการใช้งานจะถูกเก็บไว้ในโปรไฟล์ที่เราเลือกใช้งาน ไม่ปนกันเด็ดขาด

google chrome tips (5)

 

แต่ที่เจ๋งและน่าสนใจ!!! ก็คือ ปุ่ม “เข้าชมแบบไม่ระบุตัวตน” ซึ่งหากใช้งาน Google Chrome ในโหมดนี้ ประวัติการใช้งานและการค้นหาทั้งหมดของเราจะไม่ถูกเก็บหรือบันทึกเอาไว้เลย เหมาะสำหรับคนที่มีความลับเยอะ ไม่อยากให้คนใกล้ตัวหรือไกลตัวที่มาเล่นคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับเราค้นหาหรือสืบได้ว่าเราใช้งาน Google Chrome เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

google chrome tips (3)

 

นอกจากนี้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เราสามารถเลือกปักหมุดโหมดหรือบุคคลที่เราจะใช้งานเอาไว้ที่หน้า Desktop ได้ด้วย ทำให้เราสามารถเข้าใช้ Google Chrome ในโหมดต่างๆ ได้ง่าย และเข้าใช้งานพร้อมกันได้ แค่อยู่ในคนละหน้าต่าง!!

google chrome tips (4)

คัดมาเพื่อคุณ

 

สำหรับการเข้าไปจัดการโปรไฟล์หรือบุคคลต่างๆ ที่ใช้งาน นอกจากจะเข้าจากปุ่มด้านบนขวา เราก็สามารถเข้าไปได้ที่  การตั้งค่า >> บุคคล ได้ด้วยครับ จะลบหรือจะเพิ่มบุคคล ก็ทำได้ตามใจชอบ

google chrome tips (6)

 

 

สุดท้าย: อย่าลืมครับว่า ทุกฟีเจอร์ ทุกความสามารถของโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ เราจะใช้งานมันเพื่อสร้างสรรค์หรือทำลาย อันนี้ขึ้นอยู่จิตสำนึกของเราเอง แต่สิ่งที่สำคัญที่เราจะขาดเสียมิได้ ก็คือ “ความรับผิดชอบ” จะทำอะไรก็ให้ไตร่ตรองและใช้วิจารณญาณให้ดีครับ

 

 

 

View Comment (1)

Leave a Reply