คุณกำลังอ่าน
[WP] รายละเอียดเพิ่มเติม ความสามารถใหม่ในแอพ Lumia Camera โหมด HDR, Dynamic Flash และอื่นๆ

[WP] รายละเอียดเพิ่มเติม ความสามารถใหม่ในแอพ Lumia Camera โหมด HDR, Dynamic Flash และอื่นๆ

Avatar

ในงานเปิดตัวเฟิร์มแวร์ระบบตัวใหม่สำหรับผู้ใช้งาน Nokia Lumia และงานเปิดตัว Lumia 830, 730 ของ Microsoft ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อ 2 วันก่อนนั้น Microsoft ได้มีการพูดถึงความสามารถด้านการถ่ายภาพรูปแบบใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับแอพ Lumia Camera เวอร์ชั่นใหม่ด้วย

และหลังงานเปิดตัวสิ้นสุดลง สื่อหลายๆสำนักก็มีโอกาสได้ทดสอบคุณสมบัติใหม่ๆ บนแอพ Lumia Camera และเว็บไซต์ Fone Arena ก็ได้ทำวิดีโอ Hands-on เอาไว้อย่างน่าสนใจ

ในวิดีโอนี้มีการพูดถึงสิ่งที่ปรับปรุงในแอพ Lumia Camera เช่นความเร็วในการเปิดแอพ ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นอย่างมาก (ซึ่งมีการสาธิตเรื่องความเร็วในการเรียกใช้แอพ ในงานเปิดตัวเช่นกัน) ตัวอย่างความเร็วในการเปิดแอพ ดูได้จากวิดีโอนี้ครับ

 

นอกจากความเร็วในการเปิดแอพแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือโหมด Rich Capture ที่มีโหมดถ่ายภาพใหม่ๆเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น moment capture หรือการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K, โหมด HDR ที่เป็นโหมดถ่ายภาพที่หลายๆคนเรียกร้องให้มีซักที ซึ่งทาง Microsoft ก็ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้แล้วครับ หรือโหมด Dynamic Flash ที่ก้าวไปอีกขั้นสำหรับเทคโนโลยีการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

เรามาดูรายละเอียดของแต่ละโหมดกันครับ

[divider]
HDR Mode

ด้วยความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพในระบบปฏิบัติการมือถือ โหมด HDR ของ Microsoft Device ก็ทำออกมาไม่ธรรมดาเช่นกัน นั่นคือผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับแสงเงา และความสว่างของภาพในโหมด HDR ได้หลังจากที่บันทึกภาพไปแล้วด้วย

เลือกโหมดของการถ่ายภาพ HDR ได้
เลือกโหมดของการถ่ายภาพ HDR ได้
Lumia Camera_HDR_4
ปรับระดับแสง เงา และความสว่างได้ง่ายๆด้วย slide bar

Lumia Camera_HDR_3

 

มาดูวิดีโอสาธิตกันครับ

 

[divider]
Dynamic Flash

Lumia Camera_Flash Shot_1

อีกโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจคือ โหมด Dynamic Flash ที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดหรือปิดโหมดแฟลช หลังการถ่ายภาพ รวมถึงปรับระดับของแสงแฟลขในภาพได้ด้วย

Lumia Camera_Flash Shot_2

Lumia Camera_Flash Shot_3
ปรับระดับของแสงแฟลชได้ง่ายๆ ด้วย Slide bar เช่นกัน

มาดูวิดีโอสาธิตกันครับ

 

[divider]
Moment Capture 

Lumia_Camera

สุดท้ายคือความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบ 4K และสามารถเลือกบางช๊อตในวิดีโอนั้นมาบันทึกเป็นภาพนิ่งความละเอียดสูงได้ ที่จะมีในมือถือบางรุ่นที่รองรับเทคโนโลยี PureView เท่านั้น (น่าเสียดายที่ในวิดีโอนี้ไม่ได้แสดงให้เราเห็นความสามารถนี้เท่าไหร่นัก)

คัดมาเพื่อคุณ

ข่าวร้ายคือ Moment Capture จะรองรับการใช้งานเฉพาะบนมือถือรุ่นต่อไปนี้ ได้แก่ Lumia 830, 930, Lumia Icon และ Lumia 1520 (คาดว่าน่าจะในช่วงแรกเท่านั้น หรืออีกความเป็นไปได้หนึ่งคือ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆที่เหลือ อาจจะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัตินี้ได้เนื่องจากข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์)

  • สำหรับ Lumia 830 นั้น จะสามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ Full-HD 1080p และสามารถบันทึกภาพนื่งจากวิดีโอได้ที่ความละเอียด 2 MP เท่านั้น
  • ส่วน Lumia 930, Lumia Icon และ 1520 จะสามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K และสามารถบันทึกภาพนิ่งจากช๊อตในวิดีโอ ได้ทีความละเอียด 8.3 MP

 

จะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่? 

แอพ Lumia Camera จะปล่อยให้ผู้ใช้งาน Lumia 830, 930, Lumia Icon และ 1520 ได้ใช้งานกันในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ (เดือนตุลาคม ถึงธันวาคม) และจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับเฟิร์มแวร์ระบบ Lumia Denim ที่ Microsoft จะปล่อยให้ผู้ใช้งาน Lumia 930, Icon และ 1520 ได้อัพเดทกันในช่วงไตรมาสที่ 4 เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ใช้งานมือถือรุ่นอื่นๆ จะได้รับการอัพเดทเฟิร์มแวร์ Lumia Denim ช้ากว่านั้น และอาจจะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาในแอพ Lumia Camera ได้ครบทั้งหมดครับ

 

 

ที่มา: Fone Arena ผ่าน MyNokiaBlog

 

View Comment (1)

Leave a Reply