คุณกำลังอ่าน
เทียบสเปค Lumia 730, 830, 930 และฟังก์ชั่นที่ขาดหายไปของ Lumia 730, 830

เทียบสเปค Lumia 730, 830, 930 และฟังก์ชั่นที่ขาดหายไปของ Lumia 730, 830

Avatar
Lenovo Notebook

สืบเนื่องจากที่วันนี้ Microsoft เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อีก 2 รุ่นอย่าง Nokia Lumia 730 และ 830 ซึ่งในแง่ของสเปคในหลายๆทาง มือถือใหม่ทั้ง 2 รุ่นนั้นเน้นที่ความคุ้มค่า กับราคาที่เปิดตัวออกมาได้อย่างน่าสนใจ

Lumia Denim

และเมื่อเราพูดถึงความคุ้มค่า ก็ต้องมามองกันต่อไปว่าด้วยเงินที่จ่ายไปนั้น เราได้อะไรจากมันบ้างครับ เพราะฉะนั้นทีมงาน AppDisqus เลยขอเปรียบเทียบมือถือรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นแบบ side-on-side และขอข้ามรุ่นไปเทียบชั้นกับเรือธงในปัจจุบันอย่าง Lumia 930 ด้วยว่า สเปคมือถือทั้ง 3 รุ่นนั้น มีความแตกต่างกันในด้านใดบ้าง

คลิกที่รูปเพื่อขยายเลยครับ
คลิกที่รูปเพื่อขยายเลยครับ

 

จากตารางจะเห็นว่า Lumia 830 ที่เป็นมือถือระดับราคาไม่สูงมากนั้น มีสเปคที่น่าสนใจและดูคุ้มค่าเอามากๆ ถึงแม้จะมาด้วยชิปเซ็ทรุ่นกลาง แต่ด้วยระบบปฏิบัติการ Windows phone ที่ไม่ต้องการสเปคเครื่องที่สูงมากนัก ก็น่าจะทำให้เจ้า Lumia 830 ตอบสนองการทำงานได้ดีในระดับที่น่าพอใจ และสเปคด้านอื่นๆ รวมถึงคุณสมบัติที่เคยมีเฉพาะในมือถือระดับบนอย่างเทคโนโลยี PureView หรือแม้แต่การออกแบบเครื่องที่ใช้ขอบอลูมิเนียมแบบในมือถือรุ่นบน ทำให้เจ้า Lumia 830 เป็นมือถือรุ่นที่น่าจับตารุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

หรือแม้แต่กับ Lumia 730 เอง ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทตัวเดียวกับ Lumia 830 แต่กล้องหน้าที่ความละเอียดสูงถึง 5 MP และรองรับการชาร์จแบบไร้สายในตัว กับราคาเปิดตัวที่เมืองนอกซึ่งดูจะไม่เกิน 10,000 บาทนั้น ทำให้เจ้า Lumia 730 เองก็เป็นรุ่นที่น่าจะครองใจแฟนๆ Windows phone ได้ไม่ยาก

 

เรียกว่า ตลาดมือถือระดับกลางของ Windows phone คึกคักขึ้นอีกรอบ หลังจากที่ห่างหายไปนาน ตั้งแต่ Nokia Lumia 720 เปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมาครับ

 

 

นอกจากการเปรียบเทียบสเปคแล้ว เรายังนำเอาคุณสมบัติที่ขาดหายไปของ Lumia รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น เมื่อเทียบกับมือถือรุ่นเรือธงอย่าง Lumia 930 มาให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกด้วย

Lumia 930 830 730 comparison_1

 

คัดมาเพื่อคุณ

จะเห็นว่า Lumia 830 เอง มีฟังก์ชั่นที่ไม่หนีไปจากมือถือเรือธงในปัจจุบันนัก หลักๆที่ต่างออกไปคือ การรองรับเทคโนโลยี dolby surround ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะค่าลิขสิทธิ์เทคโนโลยีนี้มีราคาพอสมควร การตัดออกไปเพื่อรักษาราคาของเจ้า Lumia 830 ให้เรียกความสนใจของผู้ใช้ได้ ก็ต้องยอมแลกกับคุณสมบัติที่ไม่จำเป็นมากนักเช่นกัน

เพื่อนๆเห็นว่าอย่างไรครับ? ถูกใจรุ่นไหนกันบ้างครับ

 

 

ที่มา: WPCentral

 

View Comment (1)
  • คิดว่าจะมีเรือธง โดยรวมความสามารถทั้ง สามรุ่นนี้เข้าด้วยกันเป็นรุ่นใหม่ไหมครับ อยากให้โมดุล ของกล้องหน้าถ่ายได้แบบไอโฟนจัง

Leave a Reply