คุณกำลังอ่าน
Huawei ระบุขอพักตลาด Windows phone หันมาลุย Android เต็มตัว ส่วน Tizen เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีทางสำเร็จ

Huawei ระบุขอพักตลาด Windows phone หันมาลุย Android เต็มตัว ส่วน Tizen เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีทางสำเร็จ

Avatar

นิตยสาร Wall Street Journal ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์คุณ Richard Yu CEO ฝ่ายธุรกิจผลิตภัณฑ์กลุ่มผู้บริโภค (Consumer Business Group) แห่งบริษัทฮาร์ดแวร์ชั้นนำของจีนอย่าง Huawei เกี่ยวกับแผนการทำตลาดสมาร์ทโฟนเอาไว้อย่างน่าสนใจดังนี้ครับ

Tizen ระบบปฏิบัติการที่ไม่มีทางสำเร็จในมุมมองของ Huawei

tizen2

ประการแรกคือ คุณ Yu ระบุว่า Huawei เองไม่มีแผนที่จะรุกตลาดระบบปฏิบัติการ Tizen ที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้น

โดยคุณ Yu มองว่าระบบปฏิบัติการ Tizen นั้น ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลย (“Has no chance to be successful”) และนั่นทำให้ Huawei เองไม่มีแผนการทำตลาดสำหรับระบบปฏิบัติการน้องใหม่รายนี้

 

ทั้งนี้ มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่า Samsung เองพยายามจะเปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการนี้อยู่หลายครั้ง แต่สุดท้ายก็เลื่อนแผนการมาโดยตลอด และสุดท้ายก็เพิ่งได้เปิดตัว Samsung Z มือถือพลัง Tizen เครื่องแรกไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ว่าจนถึงตอนนี้ก็ดูเหมือนจะยังไม่สามารถวางจำหน่ายได้เสียที

ซึ่งก็ไม่แปลกนัก หากแม้แต่เจ้าของระบบปฏิบัติการเองยังไม่สามารถวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการของตัวเองได้ ผู้ผลิตรายอื่นก็คงไม่เสี่ยงที่จะผลักดันระบบปฏิบัติการนั้นๆเช่นกัน

 

Windows phone ระบบปฏิบัติการที่ไม่ทำกำไร 

Huawei-Ascend-W1

นอกจากนี้ คุณ Yu ยังได้พูดถึงระบบปฏิบัติการอีกตัวที่ Huawei เคยประกาศความร่วมมือ และทำตลาดมาให้ระยะหนึ่งอย่าง Windows phone เอาไว้ว่า ทาง Huawei เองลงทุนกับระบบปฏิบัติการนี้มาได้ราว 2 ปี และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Huawei ขาดทุนกับตลาดนี้มาโดยตลอด

ซึ่งนั่นทำให้คุณ Yu มองว่า Huawei จะหยุดพักจากตลาดระบบปฏิบัติการนี้ไปสักระยะ (put it on hold)

 

คัดมาเพื่อคุณ

นี่นับว่าไม่ใช่สัญญาณที่ดีนักสำหรับ Microsoft ครับ เนื่องจาก Microsoft เพิ่งประกาศเปิดตัวพันธมิตรสำหรับลุยตลาด Windows phone ระลอกใหม่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ แต่พอคล้อยหลังไม่ถึง 1 ปีก็มีพาร์ทเนอร์ประกาศหยุดการทำตลาดไปแล้ว 1 ราย

IMG_9650
หายไปแล้ว 1 ราย

 

Huawei เองเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ซึ่งมีการส่งออกมือถือกว่า 52 ล้านเครื่องในปีที่ผ่านมา และหลังจากนี้ยุทธศาสตร์ของ Huawei จะเน้นไปที่ตลาดของระบบปฏิบัติการ Android และเน้นลงทุนในส่วน R&D ที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าของ Huawei ในมุมมองของผู้บริโภคได้มากขึ้น

 

ที่มา: Phonearena

 

View Comments (0)

Leave a Reply