คุณกำลังอ่าน
เทียบความต่าง! คุณภาพหน้าจอโทรศัพท์ราคาประหยัด TFT, IPS เทียบกับ IPS Clearblack display ของ Nokia X2 กินขาด!

เทียบความต่าง! คุณภาพหน้าจอโทรศัพท์ราคาประหยัด TFT, IPS เทียบกับ IPS Clearblack display ของ Nokia X2 กินขาด!

Noppinij

ความแตกต่าง! คุณภาพหน้าจอโทรศัพท์ราคาประหยัด TFT, IPS เทียบกับ IPS Clearblack display ของ Nokia X2 กินขาด!

 

หน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนมีความสำคัญในการใช้งานแทบจะทุกๆ องค์ประกอบการทำงานของตัวเครื่อง แทบจะทุกอย่างในการใช้งานปัจจุปัน จำเป็นต้องใช้จอแสดงผลแทบทั้งนั้น ซึ่งหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้ มีหลากหลายเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ครับ มีความแตกต่างกันทั้งคุณภาพการแสดงผล สีสัน แสง มุมมอง ความสวยงาม โดยมีราคาต้นทุนที่แตกต่าง และส่งผลถึงราคาจำหน่ายของตัวเครื่อง เพราะชิ้นส่วนจอภาพนับเป็นชิ้นส่วนที่มีต้นทุนใหญ่ เป็นอันดับต้นๆ ในการผลิตโทรศัพท์สักเครื่องหนึ่งเลยครับ

P1010230

โดยปัจจุปันเทคโนโลยีการผลิตของหน้าจอแสดงผลนั้นก็มีที่นิยมกันอยู่ประมาณสามถึงสี่รูปแบบหลักๆ แต่แบ่งแยกย่อยออกไปตามเทคโนโลยีของแต่ละผู้ผลิตที่เขาจะสามารถคิดค้นพัฒนาขึ้นมาได้ เช่นหน้าจอ Super Amoled ที่แสดงผลสีสันสดใสได้มากกว่าหน้าจอทั่วไป พร้อมกับแสดงผลสีดำได้ดำเข้มสนิท หรือหน้าจอเทคโนโลยี IPS Clearblack ที่แสดงสีสันในมาตรฐานระดับสายตามนุษย์ แต่มีความเข้มข้นของเนื้อสี และแสดงผลสีดำได้ดำสนิทยิ่งกว่า IPS แบบปกติ แต่จอแสดงผลเหล่านี้ มักจะมีใช้ในอุปกรณ์รุ่นใหญ่ที่มีราคาสูง เนื่องจากต้นทุนการผลิตหน้าจอคุณภาพสูงนั้นเองครับ

แต่ในปัจจุปัน ตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ก็มีการขยับในเรื่องมาตรฐานหน้าจอแสดงผลที่ถูกนำมาใช้ แม้หลักๆ จะยังใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ TFT (Thin Film Transistor) และ IPS (In-Plane Switching) สองรูปแบบที่นิยมกันมากในตลาด ซึ่งสองรูปแบบนี้ว่ากันตามมาตรฐานของคุณภาพแล้ว หน้าจอ IPS จะมีการให้แสง สี และมุมมองที่มีคุณภาพมากกว่าหน้าจอชนิด TFT มาก แต่ด้วยต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า ทำให้เราพบเจอโทรศัพท์ราคาต่ำกว่า 5,000 บาทส่วนใหญ่ จะยังคงใช้หน้าจอ TFT เพื่อลดต้นทุนการผลิต และอีกส่วนหนึ่ง บางรุ่นจะใช้หน้าจอ IPS เพื่อเป็นจุดขายให้เครื่องราคาต่ำของเขาเอง

แต่ตอนนี้ เราได้รู้กันแล้ว Nokia นั้นกล้ากว่า ที่จะให้หน้าจอคุณภาพระดับสูงยิ่งขึ้นไปอีกในสมาร์ทโฟนรุ่น Nokia X2 เพราะ X2 นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ  Clearblack display ที่เมื่อนำมาเทียบคุณภาพกับหน้าจอเครื่องอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน (หรือสูงกว่า) ก็ต้องบอกว่า เหนือกว่าและน่าใช้กว่ามาก ทำให้ดูเกรดภาพคนละเรื่องกันเลยทีเดียวครับ

เทียบมุมมองหน้าจอระหว่างเครื่องแอนดรอยด์ส่วนใหญ่ ในราคาตลาดล่าง ที่ใช้หน้าจอแบบ TFT  กับหน้าจอแบบ Clearblack display

P1010244 P1010245

จะเห็นว่ามุมมองหน้าจอและเนื้อสีของหน้าจอ IPS Clearblack ของ Nokia X2 นั้นดีกว่ามาก ให้แสงที่สว่างกว่า (เมื่อเปิดแสงสุด) สู้แสงได้ดีกว่าเมื่อใช้งานภายนอกอาคาร รวมถึงพื้นที่การแสดงผลในส่วนของสีดำนั้นดำได้สนิทไปกับขอบเครื่อง เวลาใช้งานจะรู้สึกถึงคุณภาพที่สูงกว่าแบบชัดเจนครับ

P1010213

เทียบมุมมองหน้าจอระหว่างเครื่องแอนดรอยด์ ที่ใช้หน้าจอแบบ IPS กับหน้าจอแบบ IPS Clearblack display

เมื่อนำภาพสีสันสดๆ เข้มๆ แนวแฟนตาซี ไปเปิดเทียบกับหน้าจอ IPS ที่เป็นอีกหนึ่งมาตรฐานของหน้าจอในสมาร์ทโฟนตั้งแต่เครื่องราคาล่างถึงตลาดราคากลางๆ ความเข้มข้นของเนื่อสีและแสงสีดำ รวมถึงมุมมองจะยังดูด้อยกว่าหน้าจอ IPS Clearblack display ของ Nokia X2 อยู่หนึ่งระดับครับ

คัดมาเพื่อคุณ

P1010240

แถบการแสดงผลสีดำ สวยงามเทียบกับหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ได้เลย

P1010234

[divider]

หน้าจอสวยๆ เป็นสวนสำคัญในการใช้งานและส่งผลกับความรู้สึกในด้านคุณภาพโดยรวมอย่างชัดเจนเป็นอันดับแรกๆ ครับ ผู้ผลิตแต่ละค่ายจึงมุ่งเน้นพัฒนาและนำมันมาเป็นจุดขายกันตลอดเวลา  เพราะไม่ว่าเราจะใช้งานอะไรในสมาร์ทโฟนปัจจุปันนี้ที่เน้นในเรื่องของการ “มอง อ่าน” จอแสดงผลก็จะเป็นส่วนสำคัญอยู่เสมอไป

P1010251
ดูหนัง ได้อารมณ์ภาพสวยๆ

หน้าจอแสดงที่ดี จะให้ความรู้สึกที่ดี แม้เครื่องราคาประหยัดๆ เองก็เช่นกัน เมือทดสอบใช้งาน Nokia X2 ตามที่ผมเคยรีวิวเอาไว้่ในคลิปวีดีโอนี้ <<< ทั้งเรื่องประสิทธิภาพ รูปแบบการใช้งาน และจอภาพที่เหนือคู่แข่งในตลาด ทำให้รู้สึกได้ว่า Nokia X2 ไม่ใช่เครื่องที่ถูกตามราคา แต่มันน่าใช้กว่าเครื่องราคาที่แพงกว่าหลายรุ่นซะอีกครับ

[box_light]อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> NOKIA X2 DUAL SIM[/box_light]

 

View Comments (0)

Leave a Reply