กทค. เตรียมตัดสิทธิ์ไม่ให้ DTAC เข้าร่วมประมูล 4G เหตุออกมาเปิดโปงเรื่องการบล็อค Facebook ตามคำสั่ง คสช.

dtac-4glte-my-logo

 

จากกกรณีที่ นายทอร์ ออดแลนด์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของเทเลนอร์ เอเชีย บริษัทแม่ของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ให้สัมภาษณ์ถึงการออกมายอมรับว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2557 ที่ผ่านมา เทเลนอร์ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลทหารให้ปิดกั้นการเข้าถึง Facebook ในประเทศไทยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน Facebook ราว 10 ล้านราย ทำให้หน่วยงานที่ดูแลนโยบายด้านกิจการโทรคมนาคมของไทย เช่น คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) รู้สึกไม่พอใจกับพฤติกรรมดังกล่าวของ “เทเลนอร์ เอเชีย”

 

โดยพันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า แถลงการณ์ดังกล่าวของ DTAC เป็นเรื่องที่ไม่สมควรและไม่เคารพในกฎกติการมารยาท ของการกำกับดูแลในช่วงเวลาสถานการณ์แบบนี้ ดังนั้น กทค.เห็นชัดว่า ควรจะทบทวนสัดส่วนการถือหุ้นของต่างชาติ ซึ่งจะต้องไม่ควรถือหุ้นเกิน 49 % ในกิจการโทรคมนาคม

 image55

 

พันเอกเศรษฐพงค์  กล่าวอีกว่าหลังจากนี้ กทค.จะต้องเข้มงวดและตรวจสอบการถือครองหุ้นของบริษัท ดีแทค มากขึ้น และหากพบว่าสัดสัดการถือครองหุ้นของต่างชาติในดีแทค ชี้ชัดว่าควรแก่การสงสัยเรื่องการละเมิดกฎหมายการถือครองหุ้นของต่างชาติ กทค.อาจจะตัดสิทธิ์ไม่ให้ ดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 4G บนย่านความถี่ 1800 MHz

พันเอกเศรษฐพงค์ กล่าว

[quote]ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบการถือครองหุ้นในบริษัทดีแทค ในสัดส่วนของ  เท เลนอร์ แล้ว ซึ่งหากพบว่าเกินกว่ากฎหมายกำหนดก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ไม่ใช่แค่ไม่มีสิทธิประมูลคลื่น 4 จี เท่านั้น[/quote]

 

ที่มา แนวหน้า