คุณกำลังอ่าน
Disqus Discuss ชวนคุย : Happy Birthday ครบรอบ 30 ปี เกมตัวต่อระดับตำนาน TETRIS

Disqus Discuss ชวนคุย : Happy Birthday ครบรอบ 30 ปี เกมตัวต่อระดับตำนาน TETRIS

Noppinij
Vivo V20 Pro

Disqus Discuss ชวนคุย : Happy Birthday ครบรอบ 30 ปี เกมตัวต่อระดับตำนาน TETRIS

Tetris-Nintendo3DS_Logo

 

 “เตตริส (รัสเซีย: Тетрис; อังกฤษ: Tetris) เป็นเกมแก้ปัญหาจัดเรียงตัวบล็อกที่หล่นลงมา จัดเรียงให้เป็นแถว เกมเตตริสนั้นเป็นเกมที่นิยมมากที่สุดเกมหนึ่ง โดยมีการนำมาทำซ้ำหลายครั้ง ตัวเกมออกแบบโดย อเล็กเซย์ ปายีตนอฟ (Alexey Pajitnov) นักออกแบบเกมชาวรัสเซียออกแบบสำหรับเล่นในเครื่อง Electronika 60 ไว้เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2527 (ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็น สหภาพโซเวียต อยู่) โดยผู้ออกแบบกล่าวว่าชื่อเกมนั้นผู้ออกแบบได้นำคำศัพท์จากเลขกรีก คำว่า “เตตระ-” ที่หมายถึง 4 เนื่องจากชิ้นส่วนของตัวบล็อกแต่ละตัวนั้นจะประกอบด้วย 4 ชิ้นส่วน เกมเตตริสนั้นเป็นหนึ่งในเกมที่มีการนำมาทำซ้ำมากที่สุดในโลกเกมหนึ่งไม่ว่าเครื่องเล่นวิดีโอเกม เครื่องเล่นเกมแบบพกพา เกมคอมพิวเตอร์ เกมบนโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆอีกมากมาย”

ข้อมูลจาก Wikipedia

และในวันนี้ Google ได้โพสทวีตฉลองวันเกิดของเจ้าเกมสุดคลาสสิคในตำนาน TETRIS ที่มาจนถึงทุกวันนี้ เกมตัวต่อ TETRIS ก็ยังคงเป็นเกมยอดฮิตติดอันดับใน Play Store รวมถึง Store ของระบบอื่นๆ ในแทบทุกๆ ระบบ ที่มีอยู่ในปัจจุปันครับ

Bpep2_FIMAANCGO

 

ย้อนกลับไปยังสมัยที่ผมยังเด็ก หลายๆ คนที่เกิดไม่ทัน อาจจะไม่เชื่อว่า เคยมียุคสมัยหนึ่ง ที่คนไทยไม่ว่าจะเป็น พี่ ป้า น้า อา หรือแม้แต่ลูกเด็กเล็กแดง จำเป็นต้องมีอุปกรณ์พกพากันไว้ในกระเป๋าอย่างน้อยคนละหนึ่งเครื่อง นั้นคือเครื่องเกมเตตริสครับ วางขายกันทุกๆ ตลาด ตลาดสด ตลาดนัด แผงลอยบนสะพานลอย ทุกที่ของเมืองไทยมีขายเครื่องเกมเจ้าเตตริสนี้แบบเต็มบ้านเต็มเมือง มีทุกๆ ขนาด ทุกๆ รูปทรง มีตั้งแต่ราคาร้อยกว่าบาทไปจนถึงเครื่องหรูหราหกเจ็ดร้อยบาทขึ้นไป ขายดีกันจนแทบผลิตไม่ทันครับ ถ้าใครนึกภาพคุณพ่อคุณแม่ของคุณเล่นเกมไม่ออก ลองไปหาซื้อมาให้ท่านดู อาจจะพบภาพที่คุณอยากเห็นก็เป็นได้

images

 

คัดมาเพื่อคุณ

ความนิยมของมันพุ่งพรวดจนความต้องการของผู้ใช้เริ่มจะล้น จากเกมเตตริสธรรมดาๆ ก็เข้าสู่ช่วงที่เป็นเรอนาซองค์สำหรับเกมตัวต่อกลายพันธุ์ เครื่องเกมเตตริสในราคา 199 บาท แต่จะมีเกมที่ติดตั้งอยู่ภายในเป็นร้อยเป็นพันเกมอย่างไม่น่าเชื่อ เครื่องเกม 99 IN 1 หรือ 999 IN 1 ขายดิบขายดีด้วยความน่าตกใจในตัวเลขจำนวนเกมที่สกรีนอยู่หน้าเครื่อง ทั้งๆที่เป็นเครื่องหน้าจอขาวดำ ขนาดพิกเซลใหญ่โตมโหฬาร แต่สามารถสร้างเกมที่หน้าตาคล้ายๆ กันแต่ปรับเปลี่ยนไปมาได้มากถึงเพียงนั้น

ตัวต่อทรงเตตริส แปรสภาพกลายเป็นทั้งรถยนต์ ยานยิง หรือแม้แต่รถถัง ก่อนที่หลังจากนั้นความนิยมก็ลดซาลงตามยุคสมัยครับ เหลือไว้แต่ “เตตริส” ที่เป็นตัวต้นแบบ คงเอกลักษณ์ไว้เป็นรากฐาน แต่ยังไงก็ตาม ทางผู้พัฒนาเกมก็ยังนำเตตริสไปดัดแปลง แก้ไข เพิ่มเติมความน่าเล่นน่าสนใจตลอดในช่วงเวลาสามสิบปีเสมอมา

ลองมารื้อฟื้นความหลังกันสักหน่อยมั้ยครับ ^^ หยิบเอาสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ มาโหลด Tetris เล่นกันอีกสักครั้ง รื้อฟื้นความทรงจำวัยเด็กให้กลับคืนมา

Appstore playstore wp store

View Comments (0)

Leave a Reply