คุณกำลังอ่าน
[Tips] มาทำให้ Nokia X มีส่วนจัดการ Multi-tasking กันเถอะ

[Tips] มาทำให้ Nokia X มีส่วนจัดการ Multi-tasking กันเถอะ

Avatar

สำหรับท่านที่ใช้งาน Nokia X อาจรู้สึกว่าตัวระบบปฏิบัติการมันเหมือนขาดอะไรไปซักอย่างหนึ่งแบบที่มือถือระบบแอนดรอยด์เต็มตัวอื่นๆทำได้ ผมว่าอย่างน้อยๆสิ่งที่ขาดหายไปในความรู้สึกคุณน่าจะเป็นเรื่องของการจัดการแอพแบบ Multi-tasking นั่นเองครับ

บนระบบ Nokia X นั้น การที่เราจะออกหรือปิดแอพใดๆได้ เราต้องกดปุ่มย้อนกลับ (back) บนแอพนั้นๆให้สุด เราถึงจะสามารถปิดแอพนั้นๆลงได้ ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องสนุกนักครับ และการกดปุ่ม home เองก็ไม่ใช่การปิดแอพ แต่เป็นเพียงการย่อแอพหรือพักแอพนั้นเอาไว้ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งทำให้แรมเครื่องของ Nokia X ที่มีไม่มากนักอยู่แล้ว ต้องเสียไปโดยใช่เหตุ

capture1

 

วันนี้เรามีแอพดีๆมานำเสนอครับ แอพนั้นคือแอพที่มีชื่อว่า Multitask shortcut ซึ่งเป็นแอพที่ต้องดาวน์โหลดผ่าน Google PlayStore (บน Nokia Store และ 1Market ยังไม่มีแอพนี้ครับ) เพราะฉะนั้นสิ่งที่ท่านจะทำได้มี 2 ทางคือ

 • รูทเครื่องและติดตั้ง Google Store (ตามวิธีนี้) หรือ
 • หาดาวน์โหลดไฟล์ apk สำหรับการติดตั้งแอพนี้จากอินเตอร์เน็ต

แอพ Multi-task shortcut จะช่วยให้เราสามารถเรียกหน้าจอ Multi-task ขึ้นมาแบบเดียวกับที่มีอยู่ในระบบ Android รุ่นใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้เราสามารถปิดแอพที่เปิดค้างเอาไว้บนเจ้า Nokia X ของเราได้

Multi tasking on Nokia X

 

การใช้งานแอพนี้ เมื่อติดตั้งแล้ว เราต้องแตะที่ไอค่อนของแอพที่ชื่อว่า “Recent App” สำหรับการเรียกหน้าจอ Multi-tasking ขึ้นมาครับ (ไม่สามารถเรียกแอพนี้ด้วยการกดปุ่ม home ค้างเอาไว้ได้)

Multi-task on Nokia X

 

แอพ Multi-task shortcut เป็นแอพเสียเงินและมีราคาอยู่ที 32 บาท ผู้สนใจสามารถซื้อแอพนี้ได้จากที่นี่ครับ (ต้องรูทเครื่องและลง Google PlayStore ก่อนเท่านั้น)

คัดมาเพื่อคุณ

googleplay Store

 

 

ที่มา: Unleashthephones.com

 

 

View Comment (1)
 • ไหนๆก็ root เครื่องแล้ว ลง Google Store ก็แล้ว
  ทำไมไม่ใช้ตัวอื่นอย่าง Utimate Dynamic Navbar Lite ล่ะครับ แค่แบบฟรี ก็ได้ฟีลแบบปุ่มกดแบบ Nexus ครบ กินแรมก็น้อย ตามที่นักพํฒนาเคลมไว้ (แบบจ่ายเงินคือ เพิ่มจำนวนปุ่ม เพิ่มหน้าที่ปุ่ม ธีม อะไรได้อีกมากมาย)

  ยังมีตัวอื่นอีกเช่น Button Savior (Root) มีปุ่มก็ครบหน้าที่และก็ฟรี ถ้าหากซื้อคีย์เพิ่ม กเ จัดเรียงลำดับปุ่มใหม่ตามสะดวกได้

  หรือเอาแค่ ปุ่ม Recent Apps อย่างเดียวก็มีแบบฟรี แต่ต้อง Root เยอะแยะ แถมหลักการยัง สะดวกและดีกว่า แอพฯ ที่เว็บนอกแนะนำอีกครับ

  แต่เห็น Nokia X ปุ่มไม่ครบ ดูลำบากไม่ค่อยสะดวกแบบนี้ คงแนะนำให้ใช้แอพฯ 2 ตัวบนดีกว่า เพื่อชดเชยปุ่มที่ขาดหายไป

Leave a Reply