คุณกำลังอ่าน
Living with Colossus ประสบการณ์อยู่กินกับพี่ใหญ่ Nokia Lumia 1520 1 เดือนต่อมา

Living with Colossus ประสบการณ์อยู่กินกับพี่ใหญ่ Nokia Lumia 1520 1 เดือนต่อมา

Avatar

หลังจากที่ผมได้รีวิวพี่ใหญ่ Nokia Lumia 1520 มือถือ Windows phone 8 ที่ดีที่สุดสำหรับตอนนี้แบบจัดเต็มไปเมื่อ 1 เดือนก่อน หลังจากที่ได้อยู่กับมันมา 1 เดือนตอนนี้ก็ได้เวลามาอัพเดทประสบการณ์ใช้งานให้ทุกท่านได้ทราบกันแล้วว่า ความเห็นของผมจะเปลี่ยนไปหรือไม่? และหวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจซื้อพี่ใหญ่รุ่นนี้กันอยู่นะครับ

Review Lumia 1520_Gallery_2

(สำหรับรีวิวตอนที่ 1 สามารถอ่านได้จากที่นี่ครับ)

[divider]

ขนาด ใหญ่และยังยืนยันว่าใหญ่เหมือนเดิม

เรื่องที่เป็นประเด็นที่ใหญ่ที่สุดของเจ้า Nokia Lumia 1520 นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดตัวเครื่องครับ เนื่องจากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้วและด้วยความที่ Nokia เองยังไม่เคยทำโทรศัพท์ให้มีขอบเครื่องบางแบบยี่ห้ออื่นๆ ขนาดของเจ้า Nokia Lumia 1520 เองจึงถือว่าใหญ่พอสมควร

จากการใช้งานมันเป็นโทรศัพท์เครื่องหลักมาตลอด 1 เดือนเต็มจะบอกว่าไม่เจอปัญหาเลยก็คงไม่ใช่ครับ ด้วยความที่ขนาดของมันค่อนข้างใหญ่ ในเวลาที่ต้องรับสายแบบฉุกละหุกและต้องรับสายด้วยมือเดียว (โดยเฉพาะเมื่อใส่ Protective cover CP-623 อยู่ด้วย การรับสายด้วยมือเดียวจะเพิ่มความลำบากอีกพอสมควร) แต่ผมมองว่านั่นเป็นประเด็นในเรื่องของการปรับตัว มากกว่าการเป็นข้อด้อย (แต่เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องความรู้สึกครับ บางท่านอาจจะมองข้อนี้เป็นข้อด้อยก็ไม่ผิดนัก ขึ้นกับมุมมองมากกว่าจริงๆครับ)

สำหรับการเอาเจ้ายักษ์ Nokia Lumia 1520 ใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์นั้น…ต้องบอกว่าถ้าเป็นกระเป๋ากางเกงยีนส์ทั่วไปยังไงก็ใส่ได้ไม่หมดทั้งเครื่องครับ สำหรับคนใส่กางเกงขาเดฟอาจจะลำบากสักหน่อย เรื่องนี้ยังยืนยันตามเดิมครับ

815667205602_jpg

แต่นอกเหนือไปจากเรื่องขนาดแล้ว ในเรื่องของน้ำหนักและความบางของมันถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะน้ำหนักทึ่หนักกว่า Lumia 920 อยู่เล็กน้อยก็ไม่ถือว่าหนักมากในการใช้งานในชืวิตประจำวัน และความบางที่พอๆกับ Nokia Lumia 720 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความบางนั้น ก็ทำให้ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆสำหรับทั้ง 2 ประเด็นนี้ครับ

[box_info]สรุปเรื่องขนาด[/box_info]

ผมมองว่าเรื่องนี้อยู่ที่แต่ละคนด้วย แต่ส่วนตัวผมยอมรับว่ามีปัญหากับขนาดที่ใหญ่ของมันบ้างในบางสถานการณ์ แต่ส่วนมากจะไม่มีปัญหาอะไรครับ และใช้ไปใช้มาจนชินมือซะมากกว่า เรื่องการใช้งานพี่เบิ้ม Nokia Lumia 1520 นั้น การปรับตัวเป็นสิ่งจำเป็น แต่ส่วนตัวยังยืนยันความคิดว่าถ้า Nokia ทำรุ่นที่มีหน้าจอระดับ 5-5.5 นิ้วน่าจะเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากกว่านี้อีกพอสมควร เพราะมือถือหน้าจอระดับ 6 นิ้วนั้น อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกคนครับ

[divider]

หน้าจอ: ยังยืนยันคำเดิมว่าแจ่มครับ

เรื่องของหน้าจอที่ผมเคยบอกไปว่า เจ้า Nokia Lumia 1520 เป็นมือถือรุ่นที่มีหน้าจอที่สวยมากๆรุ่นหนึ่งของตลาด หน้าจอแบบ IPS LCD ที่ไม่ได้ให้สีที่จืดแต่เป็นสีที่สวยงามแบบสบายตา มุมมองการมองเห็นกว้างและที่สำคัญการอ่านหน้าจอกลางแจ้งนั้นทำได้เยี่ยมสมราคาคุยจริงๆครับเรื่องนี้ยังยืนยันตามเดิม

Lumia 1520 sunlight_1
กับแสงแดดที่จ้าระดับนี้ยังสามารถอ่านหน้าจอได้สบายๆครับ การใช้งานจริงจะไม่สะท้อนเงาเยอะขนาดนี้นะครับ

ต้องบอกว่าส่วนตัวผมไม่มีปัญหาเลยในเรื่องการใช้งานกลางแจ้ง โดยผมปรับความสว่างหน้าจอไว้เป็นอัตโนมัติและเปิดโหมดการใช้งานกลางแจ้ง (Sunlight readability) ผมสามารถอ่านหน้าเว็บไซต์หรือให้เพื่อนดูรูปถ่ายที่ถ่ายกันกลางแจ้งได้สบายๆโดยไม่ต้องใช้มือหรืออุปกรณ์อื่นๆมากันแสงแดด (ประสบการณ์ที่เจอมากับตัวคือในขณะที่ผู้ใช้งานมือถือยี่ห้ออื่นๆต้องใช้มือกันแสงแดดที่หน้าจอเพื่อดูหน้าจอมือถือของตัวเอง แต่ผมไม่ต้องใช้เลยครับ)

และถึงแม้จะปิดโหมดการใช้งานกลางแจ้ง แต่หน้าจอของเจ้า Lumia 1520 เองก็ยังแสดงผลได้ดีมากเช่นกัน เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากตอนที่เปิดใช้งานโหมดนี้เลย

Lumia 1520 sunlight_2
อ่าน Facebook กลางแจ้งได้ปกติ การแสดงผลอยู่ในระดับดีมาก

(ที่หน้าจอจริงๆการสะท้อนแสงจะไม่เยอะเท่าในรูปที่ถ่ายมานะครับ อันนี้น่าจะเป็นที่มุมตอนถ่ายรูปของผมเองที่ผิดตำแหน่งไปหน่อย)

และเมื่อใช้งานพิ่เบิ้มนี้ไปนานๆ จะพบว่าหน้าจอขนาด 6 นิ้วกลายเป็นอะไรที่ชินตาและไม่รู้สึกว่าใหญ่อีกต่อไป หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ความละเอียดระดับ Full-HD และการมี Tiles เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คอลัมน์นั้นทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว และทำให้การกลับไปใช้งานมือถือ Windows phone รุ่นหน้าจอ 4.5 นิ้วอย่าง Nokia Lumia 920, 925, 1020 นั้นดูเล็กลงไปถนัดตา หรือที่เค้าเรียกกันว่าอาการจอหดนั่นเองครับ

[divider]

แบตเตอร์รี่: อึดที่สุดสำหรับมือถือ Windows phone 8 ของ Nokia ที่ผมเคยใช้มา แต่ไม่ได้อยู่ในระดับเทพ

ด้วยสเปคตามหน้ากระดาษของแบตเตอร์รี่ที่มากับเจ้า Nokia Lumia 1520 ที่มีความจุถึง 3,400 mAh ทำให้หลายๆคนคาดว่าอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของมันนั้นน่าจะอยู่ในระดับเทพ

และจากที่ผมได้ใช้งานเจ้า Nokia Lumia 1520 มา 1 เดือนในฐานะโทรศัพท์เครื่องหลัก ผมต้องบอกครับว่าแบตเตอร์รี่ของมันอึดกว่ามือถือ Windows phone 8 ที่ผมได้จับมาทุกรุ่นจริงๆ (ถ้าเทียบกับการใช้งานในแบบของผม) แต่ก็อยากบอกว่ามันไม่ได้อยู่ในระดับที่อึดแบบข้ามวันแบบที่หลายๆคนคาดหวังและถามผมเข้ามาครับ

โดยสภาพการใช้งานของผมคืออ่านข่าวตลอดช่วงเวลาที่อยู่บนรถไฟฟ้าขาไปและขากลับจากทำงาน รวมเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ โทรศัพท์ในตอนทำงานปกติประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมง ดูแลข้อมูลใน Facebook Fanpage, เล่น Facebook ส่วนตัวบ้างและเล่น Line พอสมควร และการตั้งค่าที่ผมเปิดเอาไว้ในเครื่องคือ

 • เปิด 3G ตลอดเวลา
 • ปิด WiFi ตอนออกจากบ้าน
 • เปิด Location Service หรือ GPS
 • เปิดความสว่างหน้าจอเป็น Auto
 • ปิดการทำงานเบื้องหลังที่ไม่จำเป็น เปิดเฉพาะแอพ Facebook และ Facebook beta เท่านั้น
 • ปิด Bluetooth, NFC, Super Sensitive Touch
 • เล่นเกมส์บ้างระหว่างวัน เช่น Subway Surfers, Minion Rush เล่นวันละ 30-45 นาที

และจากเงื่อนไขที่ผมกำหนดไว้ ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอร์รี่ต่อวันของผมอยู่ในระดับที่แสดงตามรูปครับ

Lumia 1520 Battery

จากภาพจะเห็นว่าอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่เฉลี่ยของเจ้า Nokia Lumia 1520 ในสภาพการใช้งานของผมจะอยู่ที่ 12-15 ชั่วโมงครับ ซึ่งอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะมือถือ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆที่ผมได้ใช้ในสภาวะเดียวกันมีอายุการใช้งานเฉลี่ยที่ 5-7 ชั่วโมงเท่านั้น (รุ่นที่ผมได้ใช้เป็นเวลาเกินกว่า 1 สัปดาห์คือ Nokia Lumia 520, 620, 625 รุ่นนี้จะสูงกว่าค่าเฉลี่ยไปนิดหน่อยคืออยู่ที่ 8-10 ชั่วโมง, 720, 920, 925 และ 1020)

แต่สิ่งที่ผมสังเกตประการหนึ่งคือ ช่วงวันหยุดที่ผมไม่ได้เข้าออฟฟิศนั้น อายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของเจ้า Nokia Lumia 1520 จะอยู่ได้นานกว่าเดิมมาก สาเหตุคาดว่าน่าจะเพราะผมไม่ได้เปิดการใช้งานเครือข่าย 3G เนื่องจากใช้ WiFi ที่บ้าน และผมสามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ของเจ้า Lumia 1520 ได้ยาวนานถึง 1 วันกว่าๆตามรูปครับ

Lumia 1520 Battery_2

นั่นทำให้เราสามารถเห็นได้ว่า สัญญาณ 3G ในบ้านเราที่ยังไม่นิ่งมีผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของโทรศัพท์มือถือพอสมควร

อย่างไรก็ดีผมมองว่าสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบันนั้น การที่แบตเตอรืรี่ของมันจะสามารถใช้งานได้ในระดับ 10-15 ชั่วโมงในสภาวะการใช้งานปกติได้นั้นก็อยู่ในระดับที่เรียกว่าอึดได้แล้วครับ ยกเว้นบางรุ่นจริงๆที่จะอยู่ได้ข้ามวันในสภาวะการใช้งานจริง ซึ่งเรื่องนั้นก็ต้องยกความดีให้กับเค้าไป (เช่น LG G2) แต่สำหรับ Nokia Lumia 1520 จะอยู่ได้ไม่ถึงระดับนั้นแต่ก็ไม่ได้น่าผิดหวังเลยแม้แต่น้อยสำหรับผมครับ เพราะอยู่ในระดับที่ผมรับได้และต้องการมานาน

สรุปเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่

จากที่ผมได้ลองใช้มา 1 เดือนเต็ม แบตเตอร์รี่ของ Nokia Lumia 1520 อึดขึ้นกว่าตอนรีวิวเมื่อ 1 เดือนก่อนอีก 3-5 ชั่วโมง (ซึ่งทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ชั่วโมง) ซึ่งอยู่ในระดับที่น่าพอใจสำหรับตัวผม แต่ก็อาจจะยังไม่อึดถึงระดับข้ามวันแบบที่หลายๆคนคาดหวัง แต่ถือว่าอึดในระดับแถวหน้าของสมาร์ทโฟนทั่วไปแล้วครับ

[divider]

กล้อง: 20 MP เยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพกลางวัน แต่กลางคืนยังห่างชั้นกับรุ่นพี่

เรื่องกล้องเป็นเรื่องหนึ่งที่ส่วนตัวผมอาจจะผิดหวังที่สุดหลังจากที่ได้อยู่กับเจ้า Nokia Lumia 1520 มา 1 เดือนครับ

จั่วหัวมาแบบนี้ไม่ได้หมายความว่ากล้องของเจ้า Nokia Lumia 1520 แย่นะครับ โดยการถ่ายรูปในสภาวะแสงปกตินั้น Nokia Lumia 1520 สามารถทำออกมาได้ดี เรื่องการเพี้ยนของ White Balance นั้นไม่ค่อยมีให้เห็น น่าจะต้องยกประโยชน์ให้กับเฟิร์มแวร์ Lumia Black ที่มากับเจ้า Lumia 1520 นั่นเอง แต่ด้วยความที่โมดูลกล้องของ Nokia Lumia 1520 นั้นมาพร้อมค่า f/2.4 ที่เล็กกว่าของรุ่นพี่อย่าง Nokia Lumia 920 ที่มีค่า f/2.0 เรื่องของการละลายฉากหลังของ Nokia Lumia 1520 อาจจะทำได้ไม่ดีเท่า Lumia 920 แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก

ชมภาพเปรียบเทียบระหว่าง Nokia Lumia 1520 และ Nokia Lumia 920 ข้างล่างครับ

Pics from Lumia 1520_1
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
Pics from Lumia 920_1
ภาพจาก Nokia Lumia 920
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
ภาพจาก Nokia Lumia 920
ภาพจาก Nokia Lumia 920

แต่ในส่วนของการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยมากๆนั้น ส่วนตัวผมต้องยอมรับว่า Nokia Lumia 1520 ทำได้แย่กว่ารุ่นพี่พอสมควร โดยวัดจากการถ่ายรูปด้วยแอพ Nokia Camera และปรับโหมดการถ่ายเป็น Auto ทั้งหมดและไม่เปิดแฟลชในการถ่ายภาพนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ซึ่งภาพเปรียบเทียบกับ Nokia Lumia 920 อยู่ด้านล่างนี้ครับ

ภาพจาก Nokia Lumia 1520
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
ภาพจาก Nokia Lumia 920
ภาพจาก Nokia Lumia 920
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
ภาพจาก Nokia Lumia 1520
Pics from Lumia 920_6
ภาพจาก Nokia Lumia 920

ต้องบอกว่าด้วยค่า f/2.4 ใน Nokia Lumia 1520 นั้นทำให้เสียเปรียบรุ่นพี่อย่าง Nokia Lumia 920 พอสมควร จากภาพด้านบนจะเห็นได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนครับในแง่ของความสว่างของภาพและนอยซ์ที่เยอะกว่าพอสมควร ซึ่งถึงแม้เราจะสามารถปรับค่า Exposure เพื่อชดเชยแสงได้แต่นั่นหมายความว่าเราต้องปรับค่าเหล่านี้ทุกครั้งที่ถ่ายซึ่งอาจจะไม่สะดวกนักสำหรับผู้ใช้งานระดับทั่วไป

ถึงแม้ภาพที่ได้จะสู้รุ่นพี่ไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ากล้องของเจ้า Lumia 1520 จะแย่ เพราะคุณภาพของภาพที่ได้ก็ยังเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดหลายๆยี่ห้ออยู่ดี แต่เพราะความที่มันแปะยี่ห้อ PureView มาด้วย ความคาดหวังลึกๆของผม (และเพื่อนๆผมที่ติดใจการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยทั้งจาก Nokia Lumia 920, 925 และ 1020) เกิดอาการผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้ไปบ้างเท่านั้นเองครับ

[divider]

CPU ระดับ Quad-Core มีผลต่อความเร็วในการใช้งานบ้าง ไม่ได้เยอะมากแต่รู้สึกได้

ประโยชน์จาก CPU ระดับ Quad-Core นั้นมีผลกับการใช้งานแอพทั่วๆไปบ้างครับ โดยมากจะเห็นความต่างในแง่ของความเร็วในการเปิดแอพและแอพแต่งรูปที่มีการโหลด object เยอะ และสิ่งที่อาจจะต่างกับมือถือที่มาพร้อม CPU Dual-Core มากสักหน่อยจะเป็นเรื่องของการเล่นเกมส์ที่ Nokia Lumia 1520 จะทำได้ลื่นกว่า

แต่ในแง่ของการใช้งานทั่วๆไป จะเรียกว่าต่างแบบหน้ามือเป็นหลังมือคงไม่ได้ เพราะตัวระบบปฏิบัติการและแอพส่วนใหญ่ใน Store ตอนนี้ล้วนแล้วแต่ถูกทำมาให้ใช้งานกับมือถือสเปคไม่แรงอย่าง Nokia Lumia 520 ได้อย่างลื่นไหลอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นความแตกต่างในแง่ประสิทธิภาพในตอนนี้อาจจะยังมีไม่มากนัก แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าความแตกต่างจะเริ่มเห็นผลมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อผู้ผลิตแอพและ Microsoft เริ่มมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากสเปคที่สูงขึ้นของมือถือ Windows phone ในอนาคต

[divider]

บั๊คสุดท้ายที่รอการแก้ไข

ถึงแม้หน้าจอจะเป็นจุดที่ผมชอบที่สุดสำหรับ Nokia Lumia 1520 แต่ว่าเจ้าหน้าจอก็เป็นจุดที่มีปัญหาเล็กๆให้หงุดหงิดใจอยู่พอสมควรเช่นกัน

Review_Lumia 1520 screen_01

เรื่องแรกคือเรื่องความไวในการสัมผัส ที่ถึงแม้ผมจะตั้งค่าความไวในการสัมผัสให้เป็นปกติแล้ว แต่ปัญหาเรื่องการใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอ (Scroll) เพื่อเลื่อนดูข้อมูล หลายๆครั้งจะให้ผลเป็นการแตะ (Double tap) ไปแทน ตัวอย่างที่เกิดขึ้นบ่อยๆคือ ตอนใช้แอพอย่าง 6tag ที่เมื่อเราจะเลื่อนดูรูปต่อไป หลายๆครั้งมันจะให้ผลกลายเป็นเรา Like รูปนั้นไปทันที

ถึงแม้จะไม่ใช่บั๊คใหญ่มากแต่ก็ก่อให้เกิดความหงุดหงิดเล็กๆในบางครั้งครับ

เรื่องที่ 2 คือเรื่องบั๊คของการปรับความสว่างหน้าจอ ซึ่งหลายๆครั้งเมื่อเราเปิดใช้งานมือถือของเราในสภาวะแสงที่เปลี่ยนไป ระบบจะไม่ปรับความสว่างให้เข้ากับสภาวะแสงนั้นในทันที ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการใช้มือปิด Proximity Sensor ที่ด้านบนของเครื่องเพื่อหลอกให้เครื่องต้องปรับความสว่างหน้าจอให้เราเองจะแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าปัญหานี้ได้รับการแก้ไขจริงๆซักทีครับ

[divider]

สรุปสุดท้าย

จากการใช้งานพี่เบิ้ม Nokia Lumia 1520 มานาน 1 เดือน ต้องยอมรับว่ามีบางประเด็นที่ก่อให้เกิดความหงุดหงิดในการใช้งานบ้าง อย่างที่ผมบอกไปได้แก่

 • ตัวเครื่องที่อาจจะใหญ่ไปและใช้ไม่ถนัดในบางสถานการณ์
 • บั๊คหน้าจอที่ก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานบ้างบางที
 • กล้องที่ถ่ายกลางคืนได้แย่กว่ารุ่นพี่
 • แบตที่ไม่ได้อึดระดับข้ามวัน

ถึงแม้จะมีเรื่องเล็กๆเหล่านี้มากวนใจบ้าง แต่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้เมื่อแลกกับสิ่งที่เราได้มาอย่าง หน้าจอที่สวยมากและใหญ่ในระดับที่ทำอะไรก็สบาย สเปคที่แรงรองรับอนาคต กล้องที่ถ่ายภาพตอนกลาง