คุณกำลังอ่าน
จบนะติ่ง! Chipworks แงะเครื่องละเอียดกว่าเดิมและค้นพบว่า iPhone 5S “ชิปไม่หาย” อีกต่อไป!!!

จบนะติ่ง! Chipworks แงะเครื่องละเอียดกว่าเดิมและค้นพบว่า iPhone 5S “ชิปไม่หาย” อีกต่อไป!!!

Alex
m7

หลังจากที่เราเพิ่งรายงานข่าว iPhone 5S “ชิปหาย” ตามที่ iFixit แงะแล้วไม่เจอชิป M7 ที่ Apple กล่าวอ้างถึงจนเป็นที่วิจารณ์กันไปต่างๆ นาๆ แล้ว มาวันนี้ Chipworks อีกหนึ่งค่ายที่ชอบงัดแงะไม่แพ้กันได้จัด iPhone 5S ของตัวเองออกมางัดบ้างเพื่อดูโครงสร้างภายในของเจ้าเรือธงตัวล่าสุดจาก Apple นี้ และผลที่ได้ก็คือ…Chipworks แก้ต่างให้ Apple ได้สำเร็จด้วยการค้นพบชิปเซ็ต M7 แยกใน iPhone 5S ตามที่ Apple ประกาศออกมาเด๊ะ เป็นอันได้ข้อสรุปว่า iPhone 5S “ชิปไม่หาย” อีกต่อไป

a7

Chipworks ค้นพบเสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจมากมายในตัวเครื่อง iPhone 5S นี้ และหนึ่งในสิ่งที่ค้นพบนั้นก็คือความจริงที่ว่าเจ้าชิปเซ็ต A7 นั้นผลิตโดย Samsung ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Samsung ทุ่มประมูลงานครั้งนี้มาสูงกว่าบริษัท Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าลือออกมาอย่างหนาหูว่าจะชนะการประมูลโครงการผลิตชิปเซ็ตใหม่ให้กับ Apple ตัวนี้ งานนี้บอกเป็นทางอ้อมว่า Samsung เองก็ยังต้องง้อยอดขายของ Apple เพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าในหมวดผลิตภัณฑ์อื่นของตัวเองอยู่ดี

อีกหนึ่งเรื่องที่ Chipworks ค้นพบก็คือเจ้าชิปเซ็ตทำงานร่วมอย่าง M7 ที่มีอยู่จริงตามที่ Apple กล่าวอ้าง ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้ตบหน้า iFixit ที่เมื่อวานเพิ่งจะกล่าวหา Apple ไปว่าชิปเซ็ต M7 นั้นเป็นเพียงชิปเซ็ต “Magic หรือเวทย์มนต์กลลวง” เท่านั้นและไม่สามารถหาเจอได้จริงเป็นชิปเซ็ตแยกบนบอร์ดของ iPhone 5S จนเจ้ามือถือตัวใหม่นี้ได้สมญานามชั่วข้ามคืนว่า iPhone 5S “ชิปหาย” ไปในบัดดล โดยโปรเซสเซอร์ M7 นี้ผลิตโดย NXP นั่นเอง

m7

งานนี้ต้องถือว่า Chipworks เป็นผู้ช่วยชีวิต iPhone 5S และ Apple เอาไว้จากคำติฉินนินทาที่กำลังสนุกปากกันไปทั่วในตอนนี้ทีเดียว ต้องถือว่า Apple รอดตายอย่างหวุดหวิดไปเหมือนกันนะเนี่ย

เอาล่ะ ใน M7 มันมีอยู่จริง เพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่า M7 คืออะไรและมีไว้ทำไม ก็สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความที่คุณ Noppinij เขียนเอาไว้ได้เลยนะครับ ส่วนตอนนี้ในบ้านเราคงได้แต่ต้องนับถอยหลังรอวันที่ iPhone 5S เข้ามาจำหน่ายจริง และแน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่มันเปิดจำหน่าย เราจะไม่พลาดที่จะนำมันมาทดสอบตามสไตล์ APPDISQUS ให้กับทุกคนได้ติดตามกันอย่างแน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับตอนนี้ใครที่อยากติดตามการแงะเครื่องแบบเต็มๆ ของทาง Chipworks ก็ติดตามได้จากลิงก์ที่มาด้านล่างเลยนะครับ ณ ตอนนี้ Chipworks ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการชำแหละเจ้า iPhone 5S แต่จะมีการอัพเดตให้ได้ติดตามกันเรื่อยๆ เมื่อมีการค้นพบอะไรเพิ่มเติมแต่ละส่วนครับ

 

ที่มา – Chipworks

View Comments (2)

Leave a Reply