คุณกำลังอ่าน
15 เหตุผลที่ต้องเลือก Nokia Lumia 620 จากรายการ AppdisQus HANGOUT #10 รุมสุมหัวเมาท์ กับเจ้า Lumia 620

15 เหตุผลที่ต้องเลือก Nokia Lumia 620 จากรายการ AppdisQus HANGOUT #10 รุมสุมหัวเมาท์ กับเจ้า Lumia 620

ดร.อเสข ขันธวิชัย

หลังจากที่เราได้จับ Nokia Lumia 620 พร้อมกับทดสอบการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ และเราก็ได้สุมหัวเมาท์มอยกันเกี่ยวกับ Nokia Lumia 620 เราจึงสามารถสรุปจุดเด่นของ Nokia Lumia 620 ออกมาได้ถึง 15 ข้อที่สำคัญดังต่อไปนี้ครับ

 

1. รูปร่างภายนอก

ตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนต และทุกส่วนของตัวเครื่องออกแบบมาเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถรีไซเคิลได้สูงสุด 100 % ฝาหลังจะออกแบบมาให้มี 2 ชั้น 2 สี พร้อมความสดใสให้กับ Nokia Lumia 620 เป็นอย่างมากครับ วัสดุหนาและแข็งแรงมากครับ ไม่รู้สึกว่าเป็นพลาสติกกร็อบแกรบ มาพร้อมกับหน้าจอ 3.8 นิ้ว ตัวเล็กถือง่าย พกพาสะดวก

 

2. ราคาถูกที่สุดในตลาด

เจ้า Nokia Lumia 620 นี้ราคาขายอยู่ที่ 8,250 บาท เท่านั้นครับ ซึ่งถือว่าเป็น Windows Phone ที่ราคาถูกที่สุดในตลาดตอนนี้เลยครับ ยิ่งทำให้มันน่าสนใจเข้าไปใหญ่

 

3. ระบบปฎิบัติการที่เหมือนกันใน Windows Phone ทุกรุ่น

เรื่องระบบปฏิบัติการ ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบเจ้าตัวเล็ก Nokia Lumia 620  ของเรา เพราะว่าระบบปฎิบัติ Windows Phone 8 นั้น ไม่ว่ามันจะอยู่บนสมาร์ทโฟนเครื่องไหน มันก็เหมือนกันหมด ทั้งฟังก์ชันการทำงาน เมนูทุกอย่าง ร่วมทั้งทุกๆฟีเจอร์ ที่สมาร์ทโฟนราคาแพงทำได้ เจ้า Nokia Lumia 620 ก็ทำได้เหมือนกันทุกอย่างครับ

 

4. หน่วยประมวลผลที่แรง

หน่วยประมวลผล หรือ CPU ของเจ้า Nokia Lumia 620  คือ Qualcomm Dual Core Snapdragon™ S4 1GHz ซึ่งเป็นตะกูลเดียวกับ รุ่นพี่อย่าง Nokia Lumia 920 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแรง เร็ว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากครับ มาพร้อมกับแรม 512MB ซึ่งเพียงพอสำหรับระบบ Windows Phone 8 และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบได้อีกด้วย

 

5. สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้

Nokia Lumia 620  สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก หรือ SD card ได้สูงสุด 64GB ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญ ที่แม้ในบางรุ่นที่แพงกว่าก็ทำไม่ได้

 

6. มี NFC ในตัว

Nokia Lumia 620  มี NFC หรือ  เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น  ฝังมาในตัวเครื่องเลยครับ ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นความสามารถที่มีประโยชน์ในการใช้งานมาก แม้ในสมาร์ทโฟนตัวท็อปบางตัวยังไม่มีมาให้ แต่เจ้า  Nokia Lumia 620   ของเราจัดเต็มมากครับ ยิ่งตอนนี้ Nokia ก็ได้อออก Exclusive App อย่าง Nokia NFC Writer มาช่วยเสริมความสามารถนี้เพิ่มได้อีกครับ

 

7. การถ่ายภาพและวีดีโอ

หากกล่าวถือเรื่องการถ่ายภาพนั้น Nokia ขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้วครับ ตั้งแต่สเปคกล้องเลยครับ นั่นคือ กล้องหลัง ความละเอียดระดับ 5 MP (2592×1944 Pixels), flash, Auto Focus, 4x Digital Zoom ถ่ายภาพวิดีโอ HD 720p : 1280×720 Pixels กล้องหน้า VGA ซึ่งถือว่าสเปคสูงเมื่อเทียบกับราคา ส่วนฟังกัชันการถ่ายภาพต่างๆก็เจ๋งเหมือนกันกับ Nokia Lumia ทุกรุ่นเลยครับ

review-nokia-lumia-620_53

 

8. ฟีเจอร์พิเศษสำหรับการถ่ายภาพ

Nokia Lumia 620 มีฟีเจอร์พิเศษมาเสริมความสามารถในการถ่ายภาพมากมายเลยครับทั้ง Cinemagraph ห้องตัดต่อภาพยนตร์เล็กๆในมือคุณ, Panorama การถ่ายภาพพาโนรามาที่ง่ายและสมบูรณ์แบบ, Smart Shoot เลือกหน้าที่โดนใจ และสามารถลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากรูปได้, Nokia Glam me แอพแต่งหน้าให้สวยให้หล่อขั้นเทพ และ Burton เพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพให้สนุกมากยิ่งขึ้น

 

9. ระบบ My Family

ระบบ My Family ของ Windows Phone 8 สร้างขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถดูแลและควบคุมการดาวน์โหลดข้อมูลและแอพพลิเคชั่นต่างๆของลูกหลานเราได้ หากเรากำลังมองหาสมาร์ทโฟนสำหรับลูกหลานเราที่มีความปลอดภัยสูง ก็แนะนำ Nokia Lumia 620 นี้เลยครับ

 

9. Kid Corner

หากเราซื้อ Nokia Lumia 620 ไปแล้วเราอยากให้ลูกหลานเราได้เล่นด้วยหรือเขาสามารถหยิบสมาร์ทโฟนเราขึ้นมาเล่นได้ง่ายๆ บางทีก็ห่วงว่าเขาจะไปพบกับข้อมูลหรือแอพพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะสมในเครื่งอเรา Windows Phone 8 ก็มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Kid Corner ให้เราครับ ทำให้เราสามารถสร้างหน้าจอการใช้งานเพิ่มมาอีกชุดหนึ่งสำหรับเด็กๆ ซึ่งในนั้นจะมีแต่แอพพลิเคชั่นที่เราเลือกไว้สำหรับเขาเท่านั้น ส่วนในหน้าปกติก็จะตั้งรหัสผ่านเอาไว้ครับ ก็จะทำให้ลูกหลานเราสามารถใช้ Nokia Lumia 620 ของเราได้แบบหายห่วงครับ

 

10. People Hub: การจัดการการติดต่อสื่อสาร

People Hub เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Nokia Lumia 620 ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการการติดต่อสื่อสารระหว่างเรากับญาติสนิทมิตรสหายให้ง่ายดายขึ้นเพียงคลิกเดียว ซึ่ง People Hub จะรวมทุกการติดต่อเอาไว้ในที่เดียว ทั้งรายชื่อและข้อมูลบุคคล โซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ การจัดการและรวมกลุ่มผู้คนที่เรารู้จัก หรือสร้างห้องสำหรับคนพิเศษเอาไว้ติดต่อกันในช่องทางที่พิเศษเฉพาะคนในห้องก็ยังได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

11. ระบบแผนที่ดีที่สุด

Nokia Maps หรือตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่อใหม่แล้วว่า Here Maps ซึ่งถือว่าเป็นระบบแผนที่ออฟไลน์ที่ดีที่สุดครับ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีข้อมูลรายละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์มาก  นอกจากนี้ยังมีระบบนำทางในรูปแบบต่างๆที่มาเสริมความสามารถของ Here Maps ให้มากขึ้น ได้แก่ Here City Lens และ Here Drive+Beta ที่มีความสามารถมากมายเลยครับ

review-nokia-lumia-620_60

 

12. Exclusive Applications จาก Nokia

มันคือแอพพลิเคชั่นพิเศษ สำหรับ Nokia Lumia โดยเฉพาะครับ ซึ่งยิ่งนานวัน Nokia ยิ่งเปิดตัว Exclusive Applications ออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ที่แอพทุกตัวที่ปล่อยออกมาล้วนใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย และมีความสามารถสูงมากครับ

 

13. XBOX Live

ศูนย์รวมเกม ที่เราสามารถเล่นเกมโปรดได้สะดวกและง่ายๆ เพราะ Windows Phone จับมันมารวมไว้ในที่เดียว เราสามารถสร้าง Avatar ส่วนตัวของเราขึ้นมาได้ พร้อมกับสะสมคะแนนจากเกมที่เราเล่นได้ใน XBOX Live คอเกมต้องชื่นชอบแน่นอนครับ

 

14. Microsoft Office ที่เจ๋งสุด

หากกล่าวถึง Microsoft Office บน Nokia Lumia 620 ถือว่าทำงานได้สมบูรณ์แบบมากที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนด้วยกัน ที่เห็นได้ชัดก็โปรแกรม Microsoft Exel ที่เราสามารถแก้ไขและใส่สูตรได้ครับ เป็นความสามารถที่เจ้าอื่นไม่มี

review-nokia-lumia-620_59

15. ความคุ้มค่า

Nokia Lumia 620 ใช้ระบบปฺฎิบัติการ Windows Phone 8 ที่เหมือนกับ Windows Phone ทุกรุ่น ในส่วนของฟีเจอร์และแอพพลิเคชั่นจาก Nokia ก็มีเหมือนกันกับ Nokia Lumia ทุกรุ่น แต่ Nokia Lumia 620 สามารถให้ทุกอย่างนี้กับเราด้วยราคา 8,250 บาท เท่านั้น จับราคามาหารด้วยฟีเจอร์ต่างๆแล้วถือว่าคุ้มค่ามากที่สุดเลยครับ

 

View Comments (2)
  • อยากทราบเรื่องแบตครับอยากรู้ว่าอึดแค่ไหน
    ผมดูตามเว็ปฝรั่งผมไม่เข้าใจคำว่าเว็ปเบาซึ่งไม่แน่ใจว่าคำนี้รวมการใช้ไลน์วอทแอปด้วยหรือไม่เพราะมีการใช้เน็ทเหมือนกัน

    ถ้าบอกแล้วในคลิปขอโทษด้วยนะครับเพราะอยู่ข้างนอกไม่สะดวกดูครับ

    ขอบคุณครับ

  • อยากทราบว่าในเรื่่องของการใช้งาน เราจะทำยังไงเพื่อไม่ให้เครื่องกิน deta มากเกินไปจะต้องไปตั้งค่ายังไงเพื่อไม่เครื่องกิน deta ตลอดเวลา

Leave a Reply