[บทความ] Nokia ครบรอบ 150 ปี จากบริษัทกระดาษสู่วงการมือถือ และโลโก้ที่คุณอาจไม่เคยเห็น

Avatar photo
Nokia | NOKIA | [บทความ] Nokia ครบรอบ 150 ปี จากบริษัทกระดาษสู่วงการมือถือ และโลโก้ที่คุณอาจไม่เคยเห็น

เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่บริษัทที่เคยเป็นตำนานในวงการมือถืออย่าง Nokia มีอายุครบ 150 ปีแล้วนะครับ จากประวัติศาสตร์อันยาวนาน มาจนถึงวันที่เราเห็น Nokia ที่คนยุคเราคุ้นเคยในด้านการเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารชื่อดังต้องถอนตัวจากตลาดนี้ไป ประวัติศาสตร์กว่า 150 ปีของ Nokia ผ่านอะไรมามากมาย รวมถึงโลโก้บริษัทก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

Nokia เริ่มจากอุตสาหกรรมกระดาษ มาจนถึงสายเคเบิล, ยางรถยนต์, รองเท้ายาง, พลาสติก และเริ่มเข้ามายังธุรกิจสื่อสาร ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

ดังนั้น เนื่องในโอกาสที่ Nokia มีอายุครบ 150 ปี ทีมงาน AppDisqus เลยขอนเพื่อนๆมาดูประวัติศาสตร์ย่อๆของ Nokia และ Logo รูปแบบต่างๆกันครับ

 

[divider]

Nokia เริ่มก่อตั้งในปี 1865 โดยคุณ Fredrik Idestam ซึ่งเริ่มสร้างโรงงานผลิตเยี่อกระดาษที่แม่น้ำ Tammerkoski ประเทศฟินแลนด์

และต่อมาก็ได้ร่วมมือกับคุณ Leo Mechelin ตั้งโรงงานผลิตเยื่อกระดาษแห่งที่ 2 ที่แม่น้ำ Nokianvirta ในเมือง Nokia ประเทศฟินแลนด์ จนทั้ง 2 คนร่วมกันก่อตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการในปี 1871 และตั้งชื่อบริษัทตามชื่อเมืองและชื่อแม่น้ำของโรงงานแห่งที่ 2 นั่นเอง

และทำให้โลโก้แรกของ Nokia เป็นรูปปลาและกระแสน้ำด้วย

 

 

โลโก้ต่อมาถูกนำมาใช้ในปี 1898 ซึ่งเป็นช่วงที่ Nokia เข้าสู่ธุรกิจยาง โดยเป็นการรวมกิจการกับบริษัทชั้นนำในสมัยนั้นอย่าง Finnish Rubber Work

 

ต่อมาในปี 1965-1967 Nokia รวมกิจการเข้ากับบริษัท Finnish Cable Works (ผ่านทางบริษัท Finnish Rubber Work) อย่างเป็นทางการ (หลังจากเป็นบริษัทร่วมทุนกันมาตั้งแต่ปี 1922) เพื่อสานความฝันทางธุรกิจอิเลคโทรนิกส์ของคุณ Mechelin ผู้ร่วมก่อตั้ง Nokia และภายหลังการรวมกิจการกับ Finnish Cable Works Nokia ก็เริ่มใช้โลโก้ใหม่นี้นับแต่นั้น แต่โลโก้นี้ก็ใช้ได้เพียง 2 ปีก็เปลี่ยนเป็นโลโก้ใหม่

และการรวมกิจการกับ Finnish Cable Works นี้นั่นเอง ทำให้ Nokia เริ่มเข้าสู่ธุรกิจการสื่อสารเต็มตัว ด้วยการตั้งหน่วยธุรกิจด้านนี้โดยเฉพาะขึ้นมาในช่วงปี 1960 (ตั้งแต่เริ่มการควบรวมกิจการ Finnish Cable Works)

 

 

1967 ลุยตลาดธุรกิจสื่อสารเต็มตัว

หลังจากรวมกิจการกับ 3 บริษัท (โดยเฉพาะ Finnish Cable Works) แล้ว Nokia ก็ทุ่มให้กับตลาดธุรกิจการสื่อสาร (Tele communication business) เต็มตัว โดยในช่วงนั้น Nokia ก็เปลี่ยนโลโก้มาเป็นในรูปแบบที่คล้ายกับในปัจจุบัน เพียงแต่มีสัญลักษณ์ลูกศรสามเหลี่ยมที่มุมขวาบนด้วยเท่านั้น

 

โดยสีของตัวอักษร Nokia นั้นใช้สีฟ้าเพื่อสื่อถึงความเป็นบริษัทของประเทศฟินแลนด์ และสัญลักษณ์ลูกศรสามเหลี่ยมแสดงถึงความุ่งมั่นของ Nokia และความเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ (advancement in the telecommunication industry)

 

 

 

ต่อมาในปี 1992 Nokia เริ่มใช้สโลแกนที่ติดหูเรามาจนถึงทุกวันนี้อย่าง Connecting People และนั่นทำให้โลโก้ของ Nokia ก็มีการปรับตามกันมา และช่วงแรกนั้นคำว่า Connecting People ใช้ฟอนท์ Times Roman ตัวเล็ก

 

และเมื่อถึงปี 2007 Nokia ก็มีการปรับโลโก้อีกเล็กน้อย ด้วยการเปลี่ยนฟอนท์ของคำว่า Connecting People ใหม่อีก 2 ครั้งด้วยฟอนท์ Nokia Sans จนถึงปี 2011 จึงเปลี่ยนมาใช้ฟอนท์ Nokia Pure แทนจนถึงปัจจุบัน

คัดมาเพื่อคุณ
hmd | HMD | HMD ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Nokia จะเปิดตัวสมาร์ตโฟนแบรนด์ตัวเอง

 

[divider]

ปัจจุบันอย่างที่เราทราบกันว่า Nokia ถอยออกจากตลาดอุปกรณ์มือถือแล้วอย่างเป็นทางการ (หลังขายกิจการส่วนนี้ให้กับ Microsoft ไป) และ Nokia มุ่งเน้นไปที่ 3 ธุรกิจหลักที่ยังเหลืออยู่ของตัวเองอย่าง Nokia Network ที่เน้นการวางโครงข่าย 5G ธุรกิจแผนที่ Here และ Nokia Technology ที่ยังคงถือครองสิทธิบัตรมากมายของ Nokia เอาไว้อยู่

หากเราลองมองไปยังประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาตลอด 150 ปีของ Nokia เราน่าจะเห็นว่าการจากไปของ Nokia ในตลาดมือถือ ไม่ใช่เรื่องใหญ่นักของบริษัทที่ลุยมาหลากหลายธุรกิจแบบนี้ แต่เป็นเพียงแค่ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของบริษัทจากฟินแลนด์บริษัทนี้เท่านั้นเอง

แต่แฟนพันธุ์แท้ของ Nokia ก็เฝ้ารอวันที่ Nokia จะกลับมาเขียนประวัติศาสตร์ธุรกิจนี้ใหม่อีกสักครั้งอยู่ดีครับ

 

 

ที่มา: Nokia, Wikipedia, Savvywebstudio

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx