นำเสนอวันที่: 14 February 2015  เวลา: 11:56   
  
0
Alex
“อเล็กซ์” หรือ “เอ” ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องหยิบเอามือถือหรือ iPad ข้างกายตนมาจับๆ จิ้มๆ ตามประสาคนมีงานแต่ชอบเล่นเกม คุณสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้กำลังใจเอได้เสมอผ่านทางการคอมเมนต์ในบทความนี้
Alex

@Aekiokung

A founder of http://t.co/eHk73oV2xC / An Adventurer that loves wandering around / A book and film lover
Thank you guys. This is another best birthday ever. U guys just caught me off guard. We were together… https://t.co/agywBOmw2l - 1 day ago
Alex

Apple เริ่มทำการค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ “รถยนต์ไฟฟ้า” แล้ว!!!


 


Apple เริ่มทำการค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ “รถยนต์ไฟฟ้า” แล้ว!!!
Sharesก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงมีรายงานออกมาว่า Apple กำลังรับสมัครช่างเทคนิกและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบยานยนต์เข้าร่วมทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ลับสุดยอดของ Apple และในที่สุดเราก็ได้รับการยืนยันจาก The Wall Street Journal แล้วว่าสิ่งที่ Apple กำลังพัฒนาอยู่นั้นไม่ใช่อะไรที่ไหน แต่เป็น “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” นั่นเอง

Apple Car Concept

จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือของ The Wall Street Journal เราได้รับทราบข้อมูลว่า ณ ตอนนี้ Apple ได้ทำการคัดเลือกบุคลเข้าร่วมทีมการออกแบบรถยนต์สไตล์มินิแวนที่เดินเครื่องด้วยไฟฟ้าแล้วหลายร้อยรายภายใต้โค๊ดเนมของโปรเจ็คว่า Project Titan โดยเมื่อดูจากจำนวนทีมงานที่มีมากมายถึงขนาดนี้ย่อมเป็นตัวบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า Apple นั้นเอาจริงเอาจังกับโปรเจ็คนี้มากแค่ไหน แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะไม่ลงลึกไปถึงการผลิตรถยนต์ตัวนี้ด้วยตัวเองเมื่อลองเอาปัจจัยทางการทำการค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ผ่านๆ มาเป็นเกณฑ์

เป็นไปได้ว่า Apple อาจจะไม่ได้สนใจที่จะลงไปผลิตรถยนต์เสียทีเดียวนัก แต่เทคโนโลยีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าหลายๆ อย่างเช่นแบตเตอร์รี่ขั้นสูงและระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถยนต์ไฟฟ้านั้นน่าจะเป็นประโยชน์กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Apple ได้ ซึ่งก็รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone และ iPad ด้วย ที่ผ่านมา Apple จะชอบสำรวจเทคโนโลยีและความเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เสมอ เคยถึงขนาดสร้างแบบจำรองโปรโตไทป์ของผลิตภัณฑ์บางอย่างขึ้นมาแล้วทั้งๆ ที่ตัวเองไม่คิดสนใจจะขายผลิตภัณฑ์พวกนั้นเสียด้วยซ้ำ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทไหน มันก็ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ กว่าที่จะเสร็จสมบูรณ์และได้รับการรับรองด้านความปลอดภัย

ทั้งนี้มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple เองได้บินไปประเทศออสเตรียเพื่อติดต่อเซ็นสัญญากับผู้ผลิตรถระดับไฮเอ็นด์อย่าง Magna Steyr เอาไว้แล้ว และมีความเป็นไปได้สูงว่าหากจะมีการผลิตรถยนต์โดย Apple ขึ้นมาจริงๆ ก็น่าจะผลิตร่วมกับ Magna Steyr นี่ล่ะ

มีรายงานว่าโปรเจ็ครถยนต์ที่ไม่ได้เน้นการขับเคลื่อนด้วยตัวเองเหมือนอย่างของ Google นั้นได้รับการอนุมัติแล้วจาก Tim Cook ซีอีโอใหญ่ของ Apple มาเมื่อปีที่แล้ว โดยโปรเจ็คนี้จะได้ Steve Zadesky ผู้ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานฝ่ายการออกแบบดีไซน์ของ Apple และเคยเป็นวิศวะกรเก่าของ Ford มาเป็นผู้ดูแลโปรเจ็ค

Apple Van Spotted in Bay Area Street

โปรเจ็คเรื่องรถยนต์จาก Apple นั้นแพลมหลุดออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่มีคนเห็นรถยนต์ติดกล้องที่ระบุว่าเป็นรถของ Apple วิ่งอยู่บนถนน Bay Area นั่นทำให้ Financial Times เริ่มต้นสืบเสาะหาความเป็นไปได้ถึงเรื่องผลิตภัณฑ์รถยนต์ที่อาจเป็นไลน์ใหม่ในการผลิตของ Apple และได้ค้นพบว่าบริษัทผลไม้ยักษ์เจ้านี้ได้รับสมัครคนเข้าร่วมทีมงานใหม่ ซึ่งประกอบด้วยประธานบริหารฝ่ายการค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ของบริษัทรถยนต์หรู Mercedes-Benz อย่างนาย Johann Jungwirth ซึ่งได้ตบเท้าเข้าร่วมงานกับ Apple มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งต่อมาก็มีการขุดคุ้ยกันจนลงลึกไปเจอถึงชื่อโปรเจ็คใหม่ที่ชื่อว่า Project Titan ที่เป็นข่าวอยู่นี่เอง

งานนี้เราจะได้เห็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก Apple จริงหรือไม่ และ Apple แผนจะผลิตถึงขั้นออกมาวางจำหน่ายเลยไหม หรือจะสร้างขึ้นมาเป็นเพียงตัวโปรโตไทป์เพื่อทดลองคอมโพเนนซ์อื่นๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์จาก Apple ในปัจจุบันนี้ได้เท่านั้น ติดตาม APPDISQUS เอาไว้ เราไม่พลาดที่จะนำมาอัพเดตเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

 

ที่มา – The Wall Street Journal


Shares