นำเสนอวันที่: 25 January 2015  เวลา: 12:29   
  
1

จับเข่ามานั่งเคลียร์: มือถือ Windows phone 8 ทุกรุ่นได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แต่ไม่ใช่ทุกรุ่นจะได้ทุกฟังก์ชั่น ส่วน Windows RT อด
จับเข่ามานั่งเคลียร์: มือถือ Windows phone 8 ทุกรุ่นได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แต่ไม่ใช่ทุกรุ่นจะได้ทุกฟังก์ชั่น ส่วน Windows RT อด
Sharesเป็นคำถามที่หลายๆคนถามเข้ามาครับว่า หลังการเปิดตัว Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมานั้น ใครจะได้รับการอัพเกรดบ้าง?

และจากข้อมูลทั้งหมดที่มีในตอนนี้ รวมถึงการยืนยันจาก Microsoft เอง ทีมงาน AppDisqus จึงขอสรุปเรื่องนี้เอาไว้ให้เพื่อนๆได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

มือถือ Windows phone 8

w10-fea

 

Microsoft ออกมายืนยันผ่านหน้าเว็บ Lumia Conversation เอาไว้แล้วครับว่า Windows 10 สำหรับมือถือนั้นออกแบบมาให้รองรับการใช้งานบนมือถือ Nokia Lumia และ Microsoft Lumia แน่นอน ด้วยหลักแนวคิด One Windows เพราะฉะนั้นประสบการณใช้งานบนมือถือจะไม่ต่างไปจากบนเครื่องคอมพิวเตอร์แน่นอน

และ Microsoft ยืนยันว่ามือถือที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 ขึ้นไปทุกรุ่น จะได้รับการอัพเกรดเป็น Windows 10 แน่นอนเมื่อ Microsoft ปล่อยให้เราได้อัพเกรดอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุดประหยัดที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง Lumia 435 หรือว่าจะเป็นรุ่นเปิดตลาด Windows phone 8 อย่าง Nokia Lumia 920

 

แต่ๆๆๆ

ไม่ใช่ทุกรุ่นจะสามารถใช้งานคุณสมบัติที่มีอยู่ใน Windows 10 ได้ครบทุกฟังก์ชั่น รวมถึงคุณสมบัติบางอย่างต้องการฮาร์ดแวร์ที่สูงพอที่จะรองรับการใช้งานมัน (สิ่งที่ Microsoft ระบุไว้เป็นภาษาอังกฤษตามนี้ครับ

We’re making it as easy as possible to get Windows 10. Windows 10 has been designed to run well on today’s Lumia phones. Like any upgrade to a new platform, not every phone will upgrade or support all possible Windows 10 features, and certain features and experiences will require more advanced future hardware

 

ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะว่าคุณสมบัติใหม่ๆที่มีอยู่ใน Windows phone 8.1 update หรือ Lumia Denim เองก็เริ่มจำกัดรุ่นที่จะใช้งานได้แล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นอย่าง Lumia Camera เวอร์ชั่น 5 หรือว่าคุณสมบัติหลักอย่าง Hey Cortana ที่ใช้คุณสมบัติการสเริ่มใช้งาน Cortana ได้ด้วยเสียงพูดเท่านั้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติในชิปเซ็ท Snapdragon รุ่นใหม่ๆ

Hey Cortana คุณสมบัติหนึ่งที่ไม่น่าจะมีใน Windows phone รุ่นเล็ก

Hey Cortana คุณสมบัติหนึ่งที่ไม่น่าจะมีใน Windows phone รุ่นเล็ก

 

อย่างไรก็ดี Microsoft ยังไม่ยืนยันว่าคุณสมบัติที่จะใช้งานไม่ได้ทุกรุ่นนั้นจะมีอะไรบ้าง ซึ่งเราคงต้องรอการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 10 สำหรับมือถืออย่างเป็นทางการอีกครั้ง (เพราะในงานวันที่ 21 ที่ผ่านมานั้น เป็นแค่การโชว์สิ่งที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเท่านั้น)

แต่มั่นใจได้ 1 อย่างว่า ชาว Windows phone 8 รุ่นเล็ก อาจจะต้องทำใจไว้นิดนึงครับว่าจะใช้งาน Windows 10 ได้ไม่ครบทุกฟังก์ชั่น

 

 

แท๊บเล็ต

รุ่นนี้ สบายๆ ได้ไปต่อแน่นอน

รุ่นนี้ สบายๆ ได้ไปต่อแน่นอนงานซนคนไอที ตอนที่1 : เลิกมโน! เรื่องหน้าจอ 2K เทียบแบบนี้ ชัดมั้ย!

เลิกคาดเดาหรือคิดกันไปเองเรื่องหน้าจอ 2K ว่าจะให้ผลลัพธ์ทางสายตาถูกใจคนทั่วไปจริง­หรือไม่ อะไรคือสิ่งสำคัญกว่ากัน โดยการนำ Samsung Galalxy Note 4 ที่เป็นหน้าจอ QuadHD มาเทียบกับ Oppo N3, iPhone 6 Plus และ Lumia 930 ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าจอความละเอียด 1080pแน่นอนว่าสำหรับชาว Microsoft Surface Pro ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ตัวเต็มนั้น การอัพเกรดเป็น Windows 10 ไม่ใช่ปัญหาและจะอัพเกรดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลยภายในปีแรกที่ Windows 10 วางตลาด (แต่ถ้าช้า ไม่รีบอัพเกรดในกรอบเวลา 1 ปี ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ Microsoft ยังไม่ได้แจ้งมาว่าเท่าไหร่นะครับ) และข้อดีอีกอย่างคือ ถ้าเราอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีแล้ว สามารถใช้งานได้ตลอดโดยไม่มีวันหมดอายุและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆอีกเลย (รอ Windows 11 ออกมาแล้วค่อยมาคุยกันเรื่องค่าใช้จ่ายอีกที)

 

แต่สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Surface หรือแท๊บเล็ตรุ่นอื่นๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows RT 8.1 ข่าวร้ายคือท่านจะไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้แน่นอน ซึ่ง Microsoft ระบุเอาไว้ในหน้าเว็บไซต์ Windows 10 แล้ว

11_surface_rt-100014945-large

Surface RT…มาเร็ว ไปเร็ว

 

Widnows RT exclude

เหตุผลที่ Microsoft ให้ไว้คือ ข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ ที่ Windows RT ส่วนมากรันอยู่บนสถาปัตยกรรมของ ARM ที่ในช่วงปีหลังๆ มีแค่ Microsoft และ Nokia (Nokia Lumia 2520) เท่านั้นที่ยังคงออกอุปกรณ์ที่ใช้งานเจ้าระบบปฏิบัติการนี้ นั่นทำให้Microsoft เลือกที่จะไม่ซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการนี้ต่อ เพราะว่ามีผู้ใช้งานไม่มากนักด้วย

 

อย่างไรก็ดี Microsoft เองก็พยายามชดเชยความเสียหายส่วนนี้ให้กับลูกค้า Windows RT ด้วยการระบุว่าจะมีอัพเดทใหม่ให้กับชาว Windows RT ด้วย ซึ่ง Microsoft จะพยายามดึงคุณสมบัติบางอย่างของ Windows 10 มาใส่ไว้ใน Windows RT ให้ได้ใช้งานกัน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในตอนนี้

 

ส่วนตัวผมคุ้นเคยกับประโยคนี้เอามากๆทีเดียว เพราะตอนกรณี Windows phone 7 ที่ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows phone 8 ได้ Microsoft เองก็ให้สัมภาษณ์แบบเดียวกันนี้ว่าจะนำฟังก์ชั่นของ Windows phone 8 มาใส่ให้ในอัพเดท Windows phone 7.8

แต่สุดท้าย ผลก็ออกมาแบบที่เราๆรู้กันครับ

เพราะฉะนั้นต้องขอแสดงความเสียใจกับชาว Windows RT ด้วยนะครับ คุณ (น่าจะ) ไม่ได้ไปต่อแล้วครับ

 

 

ที่มา: Lumia Conversation, Windows 10 website, The Verge, Nokia Power User

 

 

 


Shares