2
  นำเสนอวันที่: 7 มีนาคม 2013  เวลา: 15:05   
  
 
 
Alex
“อเล็กซ์” หรือ “เอ” ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องหยิบเอามือถือหรือ iPad ข้างกายตนมาจับๆ จิ้มๆ ตามประสาคนมีงานแต่ชอบเล่นเกม คุณสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้กำลังใจเอได้เสมอผ่านทางการคอมเมนต์ในบทความนี้
Alex

@Aekiokung

A founder of http://t.co/eHk73oV2xC / An Adventurer that loves wandering around / A book and film lover. Follow my IG: alexboiis
Pain teaches a man and gives us what we want. ความเจ็บสอนเราและให้ในสิ่งที่ต้องการ #โอมจงเจ็บจงโต 😅😅😅😂😂😂 https://t.co/xFoCjFo6cN - 1 วัน ago
Alex

Nokia “รวมหัว” กับ Apple หมายแบน Samsung ออกจากตลาดในอเมริกา!

 
Shares
Nokia “รวมหัว” กับ Apple หมายแบน Samsung ออกจากตลาดในอเมริกา!

Nokia TEam Up Apple to ban Samsung Products 1

 

ย้อนกลับไปเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว ผู้พิพากษา Lucy Koh ตัดสินยกฟ้องคดีที่ Apple พยายามจะแบนการขายอุปกรณ์สื่อสารและแท็บเล็ตจากซัมซุงถึง 26 รุ่นในข้อหาละเมิดสิทธิบัติ โดยให้เหตุผลว่า Apple ต้องระบุให้ได้ว่าฟีเจอร์ที่ว่าละเมิดสิทธิบัตรนี้เป็น “หัวใจหลัก” ของเครื่องทั้ง 26 เครื่องที่ Apple หมายจะฟ้องจริงๆ มาตอนนี้ Apple  ยื่นขอต่อศาลให้พิจารณาคดีดังกล่าวใหม่อีกครั้งโดยอ้างว่าศาลตั้งมาตรฐานการฟ้องร้องเอาไว้สูงจนเกินไป แต่ครั้งนี้ Apple ไม่ได้สู้เพียงคนเดียว ค่ายบริษัทผลไม้แหว่งยังได้มิตรที่ดูไม่น่าจะมาเป็นมิตรกันได้อย่างบริษัท Nokia มาสนับสนุนการยื่นคัดค้านของ Apple ถึงแม้รายละเอียดของการสนับสนุนการยื่นขอพิจารณาคดีใหม่จาก Nokia ในครั้งนี้จะยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่บริษัทจากฟินแลนด์เองก็แถลงการณ์ไว้อย่างชัดเจนถึงจุดยืนที่ตนมีว่าอยู่ข้างใคร

Nokia สนับสนุนประเด็นที่ว่าสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีนั้นควรมีไว้เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม แต่ก็ยืนกรานว่ายังควรมีมาตรการจัดการอย่างเคร่งงวดสำหรับ “ในบางกรณี” โดย Nokia ระบุว่ามาตรฐานของ “เหตุที่เกิดขึ้นและผลที่ตามมา” ที่ผู้พิพากษา Lucy Koh ยกมาใช้ในกรณีการพิพากษาคดีระหว่าง Apple และ Samsung นั้นอาจ “ส่งผลร้ายแรงเป็นวงกว้างต่อกฏหมายการคุ้มครองสิทธิบัตรในอเมริกา” โดยยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าคำพิพากษาที่ผู้พิพากษาตัดสินนั้นทำให้มาตรฐานการฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรเป็นเรื่องยากขึ้นมากจน “อาจจะแทบไม่มีอะไรเข้าข่ายความผิด” เลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับนักคิดค้นพัฒนาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Nokia ยังเผยต่อว่าตนเองนั้นก็มีส่วนได้ส่วนเสียกับกฏหมายสิทธิบัตรอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งของเจ้าของสิทธิบัตรเองที่แน่นอนว่าย่อมต้องการแบนผลิตภัณฑ์ของค่ายคู่แข่งซะหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น และในฐานะของผู้ผลิตที่วันดีคืนดีอาจโดนฟ้องร้องด้วยข้อหานี้เช่นเดียวกันได้ ณ ตอนนี้ Nokia ยังเป็นเพียงบริษัทเดียวที่ออกมายื่นสนับสนุนการฟ้องร้องของ Apple ในกรณีสิทธิบัตรที่เกิดขึ้นระหว่าง Samsung และ Apple แต่นั่นก็ทำให้เรื่องราวการฟ้องร้องปัญหาสิทธิบัตรระหว่างสองยักษ์ใหญ่ดูมีสีสันน่าสนใจมากขึ้นเมื่อมีมือที่สามที่ก็ใหญ่เหมือนกันมาสมทบแบบนี้

งานนี้เราคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปแล้วล่ะครับว่าเมื่อสองรุมหนึ่ง ผลท้ายสุดจะเป็นอย่างไร หรือ Samsung ต้องหาเพื่อนมาร่วมทีมด้วยไหมก่อนที่ Apple จะฟอร์มทีมอเวนเจอร์ของตัวเองได้สำเร็จแบบจริงๆ จังๆ!

Shares


รับข่าวสารจาก APPDISQUS

ฟรีตลอดชาติ! สมัครรับข่าวสารล่าสุดจาก APPDISQUS ส่งตรงถึงคุณวันละครั้ง 
อย่าลืมเช็คอีเมลขยะ (Junk) หรือสแปม (Spam) นะ จะมีอีเมลยืนยันส่งไปหา เผื่อจดหมายเราตกไปในนั้น!