Windows Phone ยังไม่ตาย! Lumina แอป AI สไตล์ ChatGPT ปลุกชีพ Lumia ในปี 2025
หากคุณยังจำเสียง “ปิ๊ง!” ของ Live Tile และ Metro UI ได้อยู่ แสดงว่าคุณคือหนึ่งในไม่กี่คนที่ยังคิดถึง Windows Phone และเชื่อหรือไม่ว่าในปี 2025 นี้เอง ระบบปฏิบัติการจากอดีตที่ Microsoft ทิ้งไปนานแล้ว กลับมีแอปใหม่สุดล้ำเปิดตัวออกมา — และมันคือแอป AI แบบเดียวกับ ChatGPT นั่นเอง
แอปใหม่นี้มีชื่อว่า Lumina ซึ่งเป็นชื่อเล่นแบบพิมพ์ผิดของ Lumia ที่เหล่าแฟนคลับตั้งให้กันในอดีต ถูกพัฒนาโดยนักพัฒนาชื่อ Logan และถูกเผยแพร่ในชุมชน Discord “Windows 8 Group” ก่อนจะถูกแชร์ต่อโดยผู้ใช้งานจาก subreddit ของ Windows Phone โดยแอปนี้ยังอยู่ในช่วง beta สำหรับเครื่องที่ผ่านการ jailbreak แล้วเท่านั้น
AI chatbot ‘Lumina’ for Windows Phone 8.1 by Logan
byu/openretina inwindowsphoneAdvertisement Advertisement Advertisement
สิ่งที่ทำให้ Lumina น่าสนใจไม่ใช่แค่ความเป็นแอปใหม่บนระบบปฏิบัติการที่ไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไป แต่เพราะมันใช้โมเดล Llama จาก Meta ที่เปิดให้ใช้งานฟรี ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนา ถามคำถาม หรือโต้ตอบในแบบเดียวกับ Microsoft Copilot หรือ ChatGPT ได้ ผ่านอินเทอร์เฟซที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Metro UI อันเป็นเอกลักษณ์ของ Windows Phone 8.1
และแน่นอนว่าแอปนี้ไม่ใช่ Cortana — ผู้ช่วยเสียงที่ Microsoft เคยพยายามผลักดันแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จนักในตอนนั้น
แม้ Microsoft จะเคยใช้เวลาหลายปีและเม็ดเงินมหาศาลเพื่อพัฒนา Windows Phone แต่กลับประกาศยุติอย่างไม่เป็นทางการผ่านการตอบทวีตแบบสุ่ม ทำให้แฟน ๆ รู้สึกผิดหวังไปตาม ๆ กัน
แต่ในขณะที่บริษัทแม่ผู้ให้กำเนิด หันไปโฟกัสกับธุรกิจทางอื่น กลุ่มนักพัฒนาและผู้ใช้งานบางกลุ่มกลับยังคงรักและคิดถึงแพลตฟอร์มนี้อย่างเหนียวแน่น จึงไม่น่าแปลกใจที่การกลับมาของ Lumina จะถูกต้อนรับอย่างอบอุ่นในกลุ่มนี้
ในโลกที่เทคโนโลยีหมุนเร็วและมักทิ้งสิ่งเก่าไว้เบื้องหลัง Lumina คือเครื่องเตือนใจว่า “ความรักในเทคโนโลยี” ไม่จำเป็นต้องตามกระแสเสมอไป
ที่มา: Windows Central