กรมอุตุฯ ไทย เริ่มใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านข้อความในการแจ้งเตือนพายุโนรูถึงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย

Avatar photo
thai meteorological noru alert is legit | Emergency Alert | กรมอุตุฯ ไทย เริ่มใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านข้อความในการแจ้งเตือนพายุโนรูถึงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย

รัฐบาลไทยกับการใช้ช่องทางในการสื่อสารเรื่องภัยพิบัตินี่เหมือนเป็นของแสลงยังไงก็ไม่รู้ เพราะแม้ว่ามือถือจะอยู่ใกล้ตัวประชาชนทุกคน แต่เราแทบจะไม่ได้เห็นภาครัฐใช้ช่องทางดังกล่างให้เกิดประโยชน์สักเท่าไหร่เลย ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าปัญหามันอยู่ที่ตรงไหน หรือมันติดอะไรในกระบวนการ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนี้เริ่มมีประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับข้อความจากกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนการมาถึงของพายุโนรูที่พัดถล่มหลายพื้นที่ในต่างประเทศและกำลังเดินทางเข้ามาประเทศไทยแล้ว ซึ่งถือเป็นหนึ่งก้าวสำคัญที่เราในฐานะเว็บไซต์ไอทีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นภาครัฐใช้วิธีนี้ในการเตือนภัยอย่างต่อเนื่อง หรือจะดีกว่านี้หากผูกเข้ากับรับบเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มีฝังช่องทางมาในระบบมือถือหลักๆ อย่าง iOS และ Android ไปเลยก็ได้

thai-meteorological-noru-alert
กรมอุตุฯ ส่งประกาศแจ้งเตือนพายุโนรูให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ หลายๆ คนชื่อผู้ส่งว่าเป็น TMDTel1182 อาจจะงงๆ กันไปว่ามันใช่กรมอุตุนิยมวิทยาตัวจริงเสียงจริงไหม เพราะเราแทบไม่คุยเคยกับเบอร์สายด่วนหรือชื่อย่อของกรมอุตุฯ ในภาษาอังกฤษกันเลย ซึ่ง แอพดิสคัส เองขอออนุญาตเป็นส่วนหนึ่งในการชี้แจงตรงนี้เลยว่า TMD นั้นเป็นชื่อย่อของกรมอุตุนิยมวิทยาในประเทศไทย โดยย่อมาจาก Thai Meteorological Department ซึ่งก็แปลตามตัวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งประเทศไทย ในขณะที่ 1182 นั้นเป็นเบอร์สายด่วนอย่างเป็นทางการของกรมอุตุฯ นั่นเอง

พายุไต้ฝุ่นโนรูเดินทางขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามในวันนี้ (28 กันยายน 2565) และคาดว่าจะเข้าประเทศไทยทางภาคอีสานตอนร่างอย่างเต็มลูก บริเวณจังหวัดอำนาจเจริญและอุบลราชธานีในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2565 ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าพายุลูกดังกล่าวจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างและทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศไทยดังนี้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาความสับสนนี้น่าจะหมดไปอย่างแน่นอนหากภาครัฐลองประสานงานและหาวิธีในการเอาระบบของตัวเองไปผูกกับระบบการแจ้งเตือนภัยพิบัติของระบบปฏิบัติการมือถืออย่าง iOS และ Android ซึ่งระบบเดียวกันนี้ได้ถูกนำไปใช้งานในประเทศอื่นๆ แล้ว ยกตัวอย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา

วันที่ 28 กันยายน 2565

ภาคเหนือ: จ.พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จ.ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก: จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 29 กันยายน 2565

ภาคเหนือ: จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จ.เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จ.ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 30 กันยายน 2565

ภาคเหนือ: จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา น่าน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จ.เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง: จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จ.ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต

emergency-alert-ios
ตัวอย่างการสั่งข้อความผ่านทางระบบ Emergency Alerts ที่มีอยู่ใน iOS และ Android

แม้จะหวังว่าจะมีโอกาสได้เห็นการใช้งาน Emergency Alert จากภาครัฐบาลไทย แต่ในตอนนี้แค่มีการส่ง SMS แจ้งเตือนภัยพิบัติแบบที่กรมอุตุนิยมวิทยาทำอยู่นั้นก็ถือว่าช่วยประชาชนในพื้นที่ประสบภัยให้ได้เตรียมตัวรับมือการสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ดีมากทีเดียว ซึ่ง แอพดิสคัส เองก็ขอเป็นส่วนหนึ่งที่อยากแสดงความชื่นชมไปยังกรมอุตุฯ สำหรับการเริ่มต้นในครั้งนี้ หวังว่าต่อไปเราคงมีการแจ้งเตือนลักษณะนี้กับภัยพิบัติที่สำคัญๆ ต่อไป เพื่อความปลอดภัยของชาวไทยทุกคน


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx