ท่องโลกให้ฟิน กับเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว

Avatar photo
Article Saleduck x Appdisqus Travel | Airbnb | ท่องโลกให้ฟิน กับเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว

การปฏิวัติทางเทคโนโลยีดิจิตอล หรือ Digital Revolution และความก้าวหน้าของการพัฒนา Applications ต่างๆ ในปัจจุบัน ทำให้การท่องเที่ยวไปทั่วโลกทำได้ง่ายดายมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ในช่วงเวลา 10-20 ปีที่แล้ว หลายๆ คนอาจจะต้องพึ่งพาตัวแทนจัดจำหน่ายท่องเที่ยว เพื่อซื้อทัวร์ หรือช่วยจัดการเรื่องวีซ่า ส่วนคนที่ลุยๆ หน่อย อาจจะหาซื้อหนังสือท่องเที่ยวมาทำการบ้าน แล้วลุยเองพร้อมแบกหนังสือไปด้วย  แต่ในยุคที่มีอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์เพื่อการท่องเที่ยว ร้านค้าออนไลน์ และ Wifi ที่แทบจะมีอยู่ทุกๆ ที่ แค่วางแผนให้พร้อม แล้วพกพาเอา smart phone หรืออุปกรณ์สื่อสารแบบมือถือไปด้วย คุณก็สามารถสร้างทริปท่องเที่ยวดีๆ ได้ไม่ยากแล้ว

 

วางแผนท่องเที่ยวได้เอง

เรื่องหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต กลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆ เพราะทุกอย่างถูกอัพขึ้นมาไว้บนโลกออนไลน์แล้ว ทั้งข้อมูลจากเจ้าของสถานที่เอง หรือข้อมูลรีวิจากคนที่เคยไปมาแล้ว นี่ยังไม่รวมรูปภาพอีกมากมาย ที่ให้คุณได้เห็นแง่มุมต่างๆ ของแหล่งท่องเที่ยวที่คุณสนใจ นอกจากจะสามารถจองที่พัก ตั๋วโดยสารต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง คุณยังสามารถค้นหาส่วนลดสำหรับการท่องเที่ยวได้จากเว็บไซต์คูปองส่วนลดต่างๆ เช่น ชุมชนอีคอมเมิร์ซหรือชุมชนส่วนลดออนไลน์ ที่รวบรวมโค้ดส่วนลด และโปรโมชั่นออนไลน์ไว้ให้แล้ว  อย่าง Saleduck.co.th เป็นต้น

การจองตั๋วเครื่องบินสามารถมุ่งตรงไปที่สายการบินแต่ละแบรนด์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น AirAsia, การบินไทย, บางกอกแอร์เวย์, เอมิเรตส์ และอื่นๆ หรือจะจองผ่านเว็บไซต์ที่ช่วยค้นหาและเปรียบเทียบราคาตั๋ว อย่าง Expedia, Skyscanner ที่คุณไม่ต้องวุ่นวายเปิดทีละเว็บเพื่อเทียบราคาเองอีกต่อไป

การจองห้องพักออนไลน์ ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เพราะในปัจจุบันมีเว็บไซต์ตัวกลางช่วยคุณหาห้องพักจากเจ้าของบ้านหรือคอนโดโดยตรง ที่นำมาปล่อยให้เช่าชั่วคราวอย่างเว็บเช่น  Airbnb และ HomeAway  อย่างไรก็ดี การแข่งขันในธุรกิจนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่องๆ ผู้เล่นหลายรายอาจปิดตัวลง อย่างเว็บไซต์ Roomorama ที่เพิ่งหยุดให้บริการไปเมื่อเร็วๆ นี้ ด้วยเหตุผลที่ว่ามีการแข่งขันอย่างดุเดือด ผนวกกับกฎระเบียบในแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป จึงเกิดความท้าทายอย่างมากที่จะดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีนี้  สำหรับโรงแรมเล็กใหญ่ที่ทำธุรกิจด้านที่พักอยู่แล้ว ต่างก็เลือกใช้แพลตฟอร์มที่คนคุ้นเคยกันดีอย่าง Agoda, Hotels.com, Booking.com มาเป็นตัวกลางให้ลูกค้าทั่วโลกได้เข้ามาเยี่ยมชมโรงแรมและรีสอร์ทของตน พร้อมอ่านรีวิว เลือกราคาที่พอใจ และรับโปรโมชั่น ดีลส่วนลดต่างๆ มากมายที่นำมาแข่งขันกันในทางการตลาด  ผู้บริโภคจึงได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากการเลือกโรงแรมในลักษณะนี้

สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวอยากจะทำในแต่ละเมือง ถ้าทำเองอาจจะไม่สะดวกและมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ถ้าคุณสามารถเลือกซื้อทัวร์เล็กๆ จากเจ้าบ้านคนท้องถิ่น อย่างเช่น ทัวร์พาเที่ยวบาร์ (bar hopping) ในสิงคโปร์, ทัวร์ดำน้ำที่สิปาดัน, ทัวร์ทำอาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น เป็นต้น เว็บไซต์มากมายให้บริการจองทัวร์แบบนี้ เช่น TripHobo, KKDAY รวมไปจนถึงการให้บริการจองบัตรโดยสารขนส่งสาธารณะ และบัตรผ่านเข้าสถานที่ต่างๆ ได้ล่วงหน้า เช่นตั๋วรถไฟในญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน, บัตรผ่าน Universal Studio ที่สิงคโปร์, บัตรผ่านโตเกียวดีสนีย์แลนด์ รวมไปจนถึงบัตรโดยสารรถเมล์อังกฤษ, London Tube, บัตรเข้าพิพิธภัฑ์ วัง และอื่นๆ ที่ช้อปออนไลน์ได้จาก Londonpass.com ล่วงหน้า ไปถึงที่แล้วไม่ต้องต่อคิว สามารถเดินเข้า Fast Track ได้เลย

 

ช้อปก่อนเที่ยว เปรี้ยวได้แบบพร็อบครบ

สมาร์ทโฟนเป็นเทคโนโลยีที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำ ดังนั้น เมื่อออกท่องเที่ยว คุณก็ขาดไม่ได้เช่นกัน Smart Phone ช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นได้มากขึ้น ตั้งแต่การเก็บข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆ อย่างการจองตั๋ว แผนการเดินทาง เอาไว้โชว์ Immigration หรือ ตม. ของประเทศต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งคุณสามารถช้อปโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้จากร้านค้าออนไลน์อย่าง AIS Store, Apple Store และ Advice เป็นต้น

คนชอบเก็บภาพสวยๆ ต้องไม่พลาดหากล้องถ่ายรูปดิจิตอลดีๆ สักอัน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟรุ้งฟริ้ง พร้อมอัพรูปสวยขึ้นโซเชียล หรือกล้องมือโปรที่พร้อมเก็บภาพเด็ดจากทุกมุมโลก และถ้าใครอยากได้ประสบการณ์ที่สนุกไปกว่าภาพนิ่ง ลองใช้ Drone ในการถ่ายภาพ ก็รับรองว่าได้ภาพแปลกใหม่ในมุมสูง กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา หลายๆ คนอาจจะเริ่มเห็นเทรนด์คลิปวีดีโอสวยๆ ใน Instagram ที่ถ่ายจากโดรน ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลก โดยเริ่มจาก selfie คนถ่าย จากนั้นกล้องจะสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเก็บภาพบริเวณนั้นได้ทั้งหมด ซึ่งดูตระการตามากทีเดียว

ก่อนเดินทางไม่ว่าจะมีเวลามากน้อยแค่ไหน คุณก็สามารถช้อปสินค้าก่อนไปเที่ยวได้ง่ายๆ ออนไลน์ จากเว็บไซต์ที่มีสินค้าหลากหลายอย่าง LAZADA, AliExpress, Cmart และอื่นๆ ถ้าใครยังไม่มีกระเป๋าเดินทาง 4 ล้อ ลากง่ายๆ น้ำหนักเบา หรือเสื้อผ้าเก๋ๆ บีกีนี่ หมวก รองเท้า  พร็อบสวยๆ สำหรับถ่ายรูปลง Social คุณก็แค่เข้าไปเลือกในเว็บ แล้วรอของมาส่งที่บ้านสบายๆ

นอกจากนี้ อุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างหูฟัง ลำโพงแบบพกพา สมาร์ทวอทช์  อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณก็จะช่วยให้ทริปราบรื่นบันเทิงเริงใจตลอดการเดินทาง

Article Saleduck x Appdisqus travel2 | Airbnb | ท่องโลกให้ฟิน กับเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว

คัดมาเพื่อคุณ
PR banner | lazada | vivo Online Shopping บอกโปรดีเด็ด 9.9 นี้ ลดครั้งใหญ่ปังทุกดีล สูงสุด 46% 

App มีไว้ อุ่นใจทุกที่

Google Maps และแอพแผนที่ทั้งหลายยิ่งมีความจำเป็นมาก เพื่อช่วยให้คุณไม่หลงทาง App ท่องเที่ยวอย่าง Lonely Planet App หรือ Tripadviser App ก็ช่วยแนะนำข้อมูลเบื้องต้นพร้อมรีวิวดีๆ ในโอกาสที่คุณต้องหาร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆ ในต่างเมือง ประเภทที่ว่า ยืนอยู่หน้าร้านแล้ว ค้นหารีวิวมาอ่านก่อนตัดสินใจเดินเข้าไปก็ยังได้  นอกจากนี้ แอพเรียกรถอย่าง Uber หรือ Grab ก็ใช้ได้ในหลายๆ ประเทศ ทำให้คุณไม่ต้องงงกับระบบแท็กซี่ท้องถิ่น สามารถเห็นราคาได้เลย และมีความปลอดภัยในระดับนึง เนื่องจากมีการติดตามข้อมูลต่างๆ ของคนขับ และติดตามตำแหน่งของรถด้วยระบบ GPS

นอกจากนี้ ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต่างก็หันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยวกันมากขึ้น เช่น ที่ปารีส ฝรั่งเศส เริ่มมีบริการใช้เช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ผ่าน Application อย่าง Cityscoot โดยค้นหาสกูตเตอร์ที่ว่างสำหรับคุณได้ง่ายๆ จากมือถือ และใช้วิ่งได้ในโซนที่กำหนด, ประเทศอิตาลี มี Wifi ให้ใช้ทั่วประเทศแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย เพียงดาวน์โหลดแอพ Wifi.Italia.it ก็สามารถใช้ได้ฟรีๆ

 

ประกันการเดินทาง ผ่อนหนักเป็นเบา เอาอยู่ทุกสถานการณ์

การเดินทางแบบมีประกันการเดินทาง เป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด เพราะคุณไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆ ในอนาคตได้ หากเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ ของหาย กระเป๋าหาย ไฟล์ทดีเลย์ ก็สามารถรับความคุ้มครองจากประกันที่คุณได้ซื้อไว้ได้  ทั้งนี้อาจใช้ประกอบการขอวีซ่าสำหรับวีซ่าบางประเภทได้อีกด้วย การซื้อประกันในปัจจุบัน ราคาไม่แพง และซื้อได้ง่ายๆ ออนไลน์ เช่น ร้านค้าออนไลน์ของ MSIG ที่มีของแจกแถมอีกมากมาย เช่น Pocket Wifi และบัตรกำนัล นอกจากนี้ในบางประเทศอย่างมาเลเซีย คุณสามารถซื้อประกันการเดินทางได้ง่ายดายมาก ขนาดร้านค้าอย่าง LAZADA ยังมีให้เลือก!  จากที่กล่าวมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีในยุคนี้ เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการท่องเที่ยว ทุกคนสามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ในราคาที่ควบคุมได้มากขึ้น