นักพัฒนาอิสระชาวฝรั่งเศส Maxime Foulquier เปิดเผยจดหมายสั่งยุติการพัฒนางานจาก Sony Interactive Entertainment หลังจากเขาเคยทำโปรเจกต์รีเมคเกม Bloodborne ในชื่อ Bloodborne Top Down Arena โดยจดหมายดังกล่าวถูกส่งมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2025 เพื่อให้ยุติการพัฒนาเนื่องจากเหตุผลด้านลิขสิทธิ์
Bloodborne เป็นเกมแอ็กชัน RPG ที่พัฒนาโดย FromSoftware และวางจำหน่ายบนเครื่อง PlayStation 4 ในปี 2015 ตัวเกมมีชื่อเสียงจากบรรยากาศกอธิกเข้มข้น ระบบต่อสู้ที่ท้าทาย และกลายเป็นหนึ่งในผลงานสำคัญของเครื่องคอนโซล Sony ทำให้ทรัพย์สินทางปัญญาของเกมอยู่ภายใต้การดูแลของ Sony โดยตรง
โปรเจกต์ Bloodborne Top Down Arena เป็นการตีความใหม่ในมุมมองด้านบนแบบ Top-Down ซึ่งแตกต่างจากต้นฉบับ แม้จะเป็นงานแฟนเมด แต่ Sony ได้ส่งหนังสือ Cease and Desist เพื่อให้หยุดดำเนินการทันที โดยเอกสารดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม X ในสัปดาห์นี้ หลังจากผู้พัฒนาระบุว่าเคยเลือกเก็บเงียบไว้ก่อนหน้านี้ โดยนอกจากรูปของจดหมายที่โพสต์ลงมาเขาได้แนบข้อความไว้ด้วย
” การปิดตัวของ Bluepoint Studio ทำให้ผมรู้สึกว่านี่อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะพูดบางอย่างออกมา
Sony ได้ส่งจดหมาย Cease and Desist ถึงผม เกี่ยวกับโปรเจกต์รีเมค Bloodborne ซึ่งผมเคยโพสต์ถึงเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2024
ผมตื่นเต้นกับโปรเจกต์นี้มาก และใช้เวลาว่างทุ่มเทให้มันอย่างเต็มที่ จากนั้นผมก็ได้รับจดหมายที่คุณเห็นอยู่นี่ ผมบอกกับตัวเองว่า “โอเค… ก็พอจะคาดไว้แล้วว่าอาจเกิดขึ้นได้ บางทีอาจเป็นเพราะมีการพัฒนารีเมค Bloodborne ของจริงอยู่ และให้ Bluepoint เป็นผู้ดูแลเพื่อเปิดตัวพร้อม PS6?”
ผมไม่ได้พูดอะไรเลยในเดือนมีนาคม 2025 เพราะตัดสินใจนำทรัพยากรทั้งหมดที่สร้างไว้สำหรับโปรเจกต์นั้นไปพัฒนาเป็นเกมใหม่ในจักรวาลของตัวเอง ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก Bloodborne แผนเดิมคือจะเปิดเผยจดหมายฉบับนี้เมื่อเกมพร้อมประกาศอย่างเป็นทางการ
แต่ตอนนี้แผนเปลี่ยนไปแล้ว ผมอยากพูดถึงเรื่องนี้ตอนนี้ เพราะความผิดหวังของผมนั้นมากจริงๆ การหายไปของ Bluepoint ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรม และของความฝันที่จะได้เห็น Bloodborne ฉบับรีเมค ทำแบบนี้ทำไมเนี่ย Sony? ปิดสตูดิโอที่มีความสามารถขนาดนี้ ทั้งที่ก็ไม่ได้ทำรีเมค Bloodborne แล้วยังส่งจดหมายสั่งยุติไปถึงโปรเจกต์แฟนเมดเล็กๆ อีก เอาจริงดิ? “
แม้โปรเจกต์รีเมคจะต้องยุติลง แต่ผู้พัฒนายืนยันว่าเขานำองค์ประกอบและระบบที่สร้างขึ้นไปพัฒนาเป็นเกมใหม่ที่มีโลกและเนื้อหาเป็นของตนเอง โดยได้แรงบันดาลใจจากผลงานของ FromSoftware แทน ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญาของ Bloodborne โดยตรง
แหล่งที่มา : Instant Gaming News








