รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

Avatar photo
vivo Y76 5G Review | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

vivo Y76 5G รุ่นนี้เข้าตามากเลยครับ ตัวเครื่องสวย แรกจับสัมผัสนึกไปว่าเครื่องราคาเกินหมื่นกลางๆ แน่นอน สเปคดี รองรับ 5G ทั้งสองซิม พร้อมระบบชาร์จไว 44W ให้หน้าจอใหญ่ แต่กลับมาในราคาวัยรุ่น เพราะรุ่นนี้เปิดตัวมาในราคาไม่ถึงหมื่นเท่านั้นเองครับ ^^ ครบทั้งความสวยภายนอกและสเปคภายในดี รุ่นนี้ถ้าใครสนใจมีงบในใจไม่เกินหมื่น ก็ห้ามพลาดครับ เตรียมเปิดจำหน่ายวันที่ 18 ธันวาคมเป็นต้นไป

vivo Y76 5GDSC08159 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

vivo Y76 5G ใช้ Slogan “สนุกขั้นสุดในทุกเกม” แม้คำนิยามจะบอกถึงเรื่องสเปคเครื่อง แต่รุ่นนี้มีดีหลายด้าน ยิ่งเมื่อมองจากราคาขายของมันที่เปิดราคามา 9,999 บาท ไล่กันตั้งแต่ตัวเครื่องภายนอก ก็ดูสวยกว่ามาตรฐานราคาแล้ว

vivo Y76 5GDSC08520 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

งานประกอบเครื่องดีมาก น้ำหนักกำลังดี แน่นหนา ความรู้สึกเหมือนเครื่องกลุ่มเรือธงซะมากกว่า ใช้เทคนิคการเคลือบสีแบบ AG ที่จะไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้บนตัวเครื่องเลย ผิวด้านแต่มีเงาสะท้อน ระยิบระยับตามมุมที่มีแสงมากระทบ สวยงามและปราณีตครับ

vivo Y76 5GDSC08445 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น vivo Y76 5GDSC08456 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

มีการนำเข้ามาจำหน่ายสองสี คือสี Cosmic Aurora ใช้เทคนิคการเคลือบสีแบบกลิตเตอร์ผสมคริสตัล เกิดเป็นเครื่องสีฟ้าและส้มผสานกัน ได้เฉดสีที่สดใสหลากหลายมิติ  อีกหนึ่งสีคือ Midnight Space สีที่เห็นในรีวิวนี้ เป็นสีออกโทนดำ ได้แรงบันดาลใจจากประกายแสงดาวในค่ำคืน แวววาวแต่ก็ลึกเข้ม ดูสุขุมครับ

ฝาหลังแบบ3D  จับถนัดกระชับมือ ออกแบบเสาอากาศรอบทิศทาง เพื่อการรับสัญญาณได้เสถียร ไม่มีผลกับการถือจับของผู้ใช้ ตัวเครื่องบาง 7.79 มิล น้ำหนัก 175กรัม ใช้ที่สแกนนิ้วด้านข้างเป็นทั้งปุ่มพาวเวอร์ในตัว เครื่องบางแต่ยังมีรูหูฟัง 3.5มม. มาให้ใช้งาน

รองรับสองซิมการ์ด ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมแบบ DSDS (Dual SIM and Dual Standby) รองรับทั้งเทคโนโลยี 5G SA และ NSA ใช้งานได้อีกยาวครับ

 

vivo Y76 5GDSC08578 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

กล้องหลังสามตัว กล้อง AI ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล + Macro 2 ล้านพิกเซล + Bokeh 2 ล้านพิกเซล จะเห็นว่าใช้ดีไซน์ที่ใส่ใจแม้แต่ขอบเลนส์ งานออกแบบ CD grooves วงกลมลายเส้นเอกลักษณ์เฉพาะ ใส่อยู่ล้อมรอบเลนส์กล้องคล้ายลายแผ่นซีดี

vivo Y76 5GDSC08450 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

vivo Y76 5G ใช้หน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 FHD + เป็นจอชนิด incell อิ่มตัวของสีสูง ให้ภาพชัดเจนและสีสันสดใสครับ ขอบจอบางเพียงแค่ 2.8 มม.

vivo Y76 5GDSC08561 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

 

วางกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน แต่ไม่้กินพื้นที่หน้าจอสักเท่าไหร่ อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 90.6% จอใหญ่ชิดขอบเต็มตาครับ

vivo Y76 5GDSC08477 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

แบตเตอรี่ภายใน 4,100 mAh รองรับระบบชาร์จไว 44W FlashCharge สามารถชาร์จแบตได้ 70% ในเวลาแค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง ด้วยอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่องครับ โดยอุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ครบครับรุ่นนี้ ทั้งเคสใส สายดาต้า ชุดหูฟัง และอะแดปเตอร์ 44W FlashCharge (11V/4A)

vivo Y76 5GDSC08531 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น vivo Y76 5GDSC08533 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

ตัวเครื่องไม่ใหญ่ครับ เพราะขอบจอเล็ก เครื่องมีความบาง สีและการทำผิววัสดุเป็นเทคนิคสมัยใหม่ ใช้งานได้เต็มที่ไม่ค่อยมีรอยนิ้วมือ และยังช่วยลดการเกิดรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่งด้วย ใครซนใครไม่ค่อยระวัง ชีวิตแบบลุยๆ วัยรุ่นสักหน่อย ไปกันได้นะกับ Y76 5G ตัวนี้ ^^

การใช้งานภายใน

สเปคเครื่องของ vivo Y76 5G ค่อนข้างดีครับ ใช้ Mediatek Dimensity 700 หน่วยประมวลผล 5G ซีรี่ส์นิยม ราคาดี แรง และประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีการผลิต 7 นาโน ให้แรม 8GB และมีความสามารถของ Extended RAM หรือการขยายแรมด้วยหน่วยความจำภายในที่ยังไม่ใช้ได้อีก 4GB ทำให้การใช้งานโดยรวมจะเหมือนมีแรมขนาด 12GB เลยทีเดียว และหน่วยความจำภายในก็ไม่กั๊ก เพราะใส่ขนาด 128GB มาให้ใช้ครับ

สเปคโดยรวมถือว่าน่าใช้ รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย FunTouch 12 ใหม่ล่าสุดจาก vivo ซึ่งระบบ Funtouch OS 12 ก็จะมี Multi-Turbo เป็นตัวช่วยเร่งความเร็วของวงจร IO ต่างๆ ทั้ง CPU/GPU และ RAM เร่งความเร็วของการเชื่อมต่อสัญญาณ ควบคุมระบบระบายความร้อน จัดสรรสิ่งต่างๆ ตามการใช้งานของเราเพื่อให้เกิดผลลัพท์ออกมาเต็มประสิทธิภาพเครื่องมากที่สุดครับ

จากที่ทดสอบ vivo Y76 5G เล่นเกมได้เลยครับ เกมกราฟิกสวยๆ ก็เล่นได้เต็มที่ครับ ลื่นรวดเร็วสำหรับสมาร์ทโฟนในเรทราคา เพราะใช้เป็นหน่วยประมวลผลเจนใหม่ที่ออกมาในยุค 5G และมีแรมขนาดใหญ่ ทำให้เวลาใช้งานไม่เกิดคอขวด เข้าออกแอพพลิเคชั่นได้รวดเร็วครับ และเป็นผลมาจากระบบซอฟท์แวร์ vivo ที่ทำออกมาได้ดีด้วย

vivo Y76 5GDSC08496 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ขอบจอเล็ก อันนี้ทำให้ใช้งานสนุก ใครชอบเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์รุ่นนี้ถือว่าตรงงาน

vivo Y76 5GDSC08490 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น vivo Y76 5GDSC08485 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

หน้าจอมีฟังก์ชั่นการดูแลสุขภาพสายตา ลดแสงสีฟ้า และโหมดกลางคืน สามารถปรับตั้งเวลาให้เปิดปิดไว้ล่วงหน้าเมื่อถืงเวลากลางคืนเอาไว้ได้

Funtouch OS 12 มีอะไรน่ารักๆ สนุกๆ ให้เราเล่นเยอะครับ มี Widget ใหม่ เป็นตัวเล่นเพลงขนาดเล็กที่เรียกว่า Nano Music Player เอาไว้ควบคุมการเล่นเพลงจากหน้าจอ รองรับกับแอพพลิเคชั่นสตรีมเพลง อย่าง Spotify หรือ JOOX Music

ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ไดนามิกต่างๆ ของเครื่องได้ เช่นเอฟเฟ็กต์สแกนใบหน้า การสแกนลายนิ้วมือ อนิเมชั่นการชาร์จ และสามารถใช้แสงรอบจอในการแจ้งเตือนเวลามีใครติดต่อเข้ามาได้ครับ ปรับตั้งได้ใน Funtouch OS 12

มีโหมดอัลตร้าเกมสำหรับคนเล่นเกม ที่ถูกปรับปรุงมาใหม่ครับ เมื่อเราเปิดเกมที่กำหนดในอัลตร้าเกมไว้แล้ว ระบบก็จะเปิดใช้งานฟังก์ชั่นปิดกั้นแจ้งเตือนต่างๆ ที่อาจจะเข้ามารบกวนในขณะเราเล่นเกม โดยเราจะแบ่งความเข้มข้นในการเล่นเกมของเราได้สามระดับครับ

โหมดประหยัดพลังงานสำหรับเล่นเกมเบาๆ โหมดสมดุลสำหรับการใช้งานตามปกติ และโหมดประสิทธิภาพสำหรับคนที่ต้องการเล่นเกมแบบซีเรียสหรือการแข่งขัน เราสามารถเรียกชุดเครื่องมือสำหรับการเล่นเกมได้ด้วยการรูดข้างหน้าจอเข้ามาเท่านั้นครับ ปิดกั้นการแจ้งเตือนหรือสายโทรเข้า ไม่ให้มารบกวน

vivo Y76 5G 201 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

เราสามารถเรียกใช้งานฟังก์ชั่น Picture-In-Picture หรือป๊อบอัพหน้าต่างซ้อนทับเกมที่เรากำลังเล่นได้ด้วยการสไลด์สามนิ้วขึ้นเท่านั้น สะดวกสำหรับการเปิดแอพที่ต้องใช้ในจังหวะเราเล่นเกมไปด้วยครับ

เครื่องรุ่นนี้มีความสามารถแบ่งหน้าจอใช้งานสองแอพได้พร้อมกัน ทั้งแบบป๊อบอัพและแบบแบ่งครึ่งจอ RAM ขนาดใหญ่ 8GB + 4GB เปิดสองแอพก็ใช้งานได้สบายไม่มีปัญหาครับ

เรื่องของแบตเตอรี่อึดใช้ได้ สามารถใช้งานได้เช้าถึงค่ำ จากที่ทดสอบใช้งานเปิดหน้าจอต่อเนื่อง ดูซีรี่ส์หรือเล่นเกมจะใช้แบตไปประมาณ 13% ต่อชั่วโมง แต่สามารถชาร์จแบตกลับมาเต็มได้ในเวลาประมาณ 50 นาทีครับ ฉะนั้นถ้ามีเวลาแวะชาร์จสักครึ่งชั่วโมง ก็ได้แบตกลับมาเกือบ 70% แล้วละครับ ชาร์จไวและไม่มีความร้อนสะสมเลย

คัดมาเพื่อคุณ
DSC05128 | Find N3 Flip | รีวิว OPPO Find N3 Flip จอพับที่ดีที่สุด กับกล้องที่ดีที่สุด

vivo Y76 5GDSC08538 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

กล้องถ่ายภาพ

vivo Y76 5G มาพร้อมกล้องหลัก AI ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์และซอฟท์แวร์ที่พัฒนามาใหม่ ทำงานร่วมกับกล้องโบเก้สำหรับจับภาพบุคคลละลายหลัง 2ล้านพิกเซล และกล้องมาโครระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร 2ล้านพิกเซล

vivo Y76 5G 300 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

กล้องรุ่นนี้ฟังก์ชั่นเยอะครับ เป็นปกติของ vivo อยู่แล้วที่ฟังก์ชั่นกล้องจะมีให้เล่นเยอะมาก กล้องรองรับการถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตรไปจนถึงซูมภาพดิจิทัลระดับ 10x ระยะคมชัดอยู่ที่ซูม 2x ครับ มากับฟิลเตอร์สีสันเปลี่ยนอารมณ์ภาพเยอะมากครับรุ่นนี้ แต่รุ่นนี้จะไม่มีเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide นะครับ

โหมดมาโครสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ โฟกัสในระยะ 4 เซนติเมตรเพื่อเก็บรายละเอียดสิ่งเล็กๆ หรือต้องการจ่อรายละเอียดในระยะใกล้ๆ

vivo Y76 5G 304 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

โหมดถ่ายภาพความคมชัดสูง 50ล้านพิกเซล แนะนำเปิดใช้แค่ตอนที่ต้องการไฟล์ภาพขนาดใหญ่ อาจจะเพื่อนำไปขยายภาพหลังหรือใช้พิมพ์ภาพขนาดใหญ่เท่านั้นนะครับ เพราะค่อนข้างเปลืองพื้นที่จัดเก็บ ขนาดไฟล์ 1 ภาพอยู่ที่เกือบ 10MB เลยทีเดียว แต่ได้ภาพที่นำมาซูมขยายภายหลังแล้ว องค์ประกอบภาพก็ยังดูคมสวยใช้งานได้อยู่นั้นเองครับ

Screenshot 20211210 140035 | Review | รีวิว vivo Y76 5G สเปคดี เล่นเกมลื่น ของดีห้ามพลาด ในเรทราคาไม่ถึงหมื่น

การถ่ายภาพบุคคลของ Y76 5G ถ่ายง่ายมาก เพราะว่ามีการใส่ความสามารถตรวจจับดวงตา Eye Autofocus ของรุ่นใหม่มาให้ด้วย ส่องกล้องไปที่บุคคลก็สามารถจับใบหน้าได้ทันที พร้อมโฟกัสเข้าไปที่ดวงตาของแบบ ซึ่งเป็นความสามารถที่ดีและจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพบุคคลอย่างมากครับ เพราะกล้องจะช่วยติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่และทำให้เราเก็บภาพได้ง่ายมากขึ้น มากับการแต่งภาพใบหน้าบุคคลได้ละเอียดทุกสัดส่วน แต่ให้ AI ปรับให้ก็สวยแล้วครับ ^^

AI ใหม่จะช่วยการปรับแต่งภาพบุคคล ให้โบเก้ฉากหลังดูจัดเจนเหมือนภาพจากกล้องโปรมากขึ้นครับ เม็ดโบเก้ฉากหลังเด่นขึ้นมากกว่าเดิมเห็นชัดครับ

มีของเล่นที่น่าสนใจอย่างโหมดถ่ายภาพ Double Exposure โหมดที่จะรวมภาพถ่ายสองภาพให้เป็นภาพเดียวกันได้ สามารถเรียกใช้ภาพเก่ารวมกับการถ่ายใหม่ หรือจะใช้การถ่ายภาพใหม่สองครั้งเพื่อเกิดการรวมกัน เป็นการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่แปลกและแตกต่างจากโหมดเดิมๆ

การถ่ายภาพกลางคืน Super Night Mode กล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายกลางคืนได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ AI จะมีอัลกอริธึมรวมภาพหลายๆ เฟรม นำมาปรับให้เหมาะสมเพื่อลดสัญญาณรบกวน เพิ่มรายละเอียดและลดความสั่นของภาพกลางคืนที่ถือถ่ายด้วยมือมนุษย์ มาพร้อมกับฟิลเตอร์สำหรับใช้เพิ่มสีสันเท่ๆ ในตอนถ่ายแสงไฟกลางคืนโดยเฉพาะ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้สวยครับ มีโหมดถ่ายภาพเซลฟี่ละลายหลังได้เหมือนกล้องหลัง มีอัลกอริธึม AI Face Beauty และ Smart Softlight Band เพิ่มความเนียนและใสให้กับใบหน้าของแบบ

ถ่ายเซลฟี่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อตรวจพบปริมาณแสงรอบตัวที่น้อยเกินไป  AI Extreme Night Selfie จะทำงานครับ จะใช้แสงไฟจากหน้าจอช่วยเพิ่มความสว่างอัตโนมัติในทันที

ในโหมดการถ่ายวีดีโอ มีระบบกันสั่นสำหรับลดความสั่นไหว และโหมด Dual-ViewVideo การบันทึกวิดีโอทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน ปรับรูปแบบการแสดงได้หลายแบบ เหมาะสำหรับการถ่ายเก็บบรรยากาศ รีวิว หรือการทำ Vlog