รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

Avatar photo
vivo Y3s review 2 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

สำหรับ vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่ไม่ต้องแพงและไม่ต้องแรงมาก เปิดตัวมาราคา 3,799 บาท อยู่ในระดับที่ทำมาเพื่อการใช้ชีวิตทุกวันนี้แบบเพียงพอครับ เน้นที่หน้าจอใหญ่ๆ แบตเตอรี่เยอะๆ ไว้ใช้งานได้ยาวนาน และตัวเครื่องที่สวยงาม ดูดีและดูทนทานกว่ามาตรฐานเครื่องราคาประหยัดโดยทั่วไป คัดเน้นมาให้ตรงจุด เพื่อให้มีประโยชน์คุ้มที่สุดในเรทราคานี้ครับ

vivo Y3sDSC09789 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

vivo Y3s ให้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว หน้าจอแบบ Halo FullView Display ขอบจอบาง ใช้งานได้เต็มตาด้วยจอเต็มหน้าเครื่อง ความคมชัด HD+ 1600×720 พิกเซล จอสวย สว่างดี และแน่นอนมีความสามารถในกรองแสงสีฟ้าเพื่อปกป้องดวงตาของเราหรือลูกหลายในเวลาใช้งานนานๆ หรือใช้งานในที่แสงน้อย

vivo Y3sDSC09743 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

ด้านบนขอบจอวางกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเอาไว้ตรงกลางเลย ความละเอียดไม่สูง แต่มี AI โหมดบิวตี้ และการถ่ายเซลฟี่แบบละลายหลังมาให้ครบ

vivo Y3sDSC09751 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

และรุ่นนี้จะไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ แต่สามารถใช้กล้องหน้าในการสแกนใบหน้า หรือใช้การป้อนรหัสผ่านเพื่อปลดล็อคเครื่องเข้าใช้งานได้ครับ

vivo Y3sDSC09746 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

เลือกเอฟเฟ็กต์สำหรับการสแกนใบหน้าได้ด้วยนะ ^^ เป็นความสามารถของระบบ Funtouch OS ของ vivo เขาเลย

มีนำเข้ามาจำหน่ายสองสี Starry Blue เป็นสีน้ำเงินเข้ม เอามาจากสีสันของเนบิวลาในกาแลคซี เป็นสีกลางคืนที่ดูเงียบสงบ และอีกสีหนึ่งที่ตรงข้าม นั้นคือ Peral White สีฟ้าขาว ให้ความรู้สึกแบบผิวอัญมณีและสีฟ้าของมหาสมุทรดูสดใส ซึ่งเป็นสีเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้ครับ

vivo Y3sDSC09731 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

ขนาดตัวเครื่อง 164.41×76.32×8.41 มิลลิเมตร และหนัก 190 กรัม ไม่หนาไม่หนัก ดูสวยงามด้วยฝาหลังแบนราบ ใช้สไตล์การออกแบบของเครื่องรุ่นใหม่ ดูเรียบๆ แต่เด่นด้านการวางตำแหน่งโมดูลกล้องด้านหลัง

เวลาถือใช้งานผมจะบอกว่าไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเครื่องราคาถูกเลย แน่นหน้า ออกแบบดี ขอบเครื่องโค้งรับกับการถือจับ ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เอามาให้ครับ 5,000 mAh ด้วยสเปคที่ไม่ได้กินพลังงานอะไรมากนัก ใช้กันได้ข้ามวันสำหรับการทำงานตามปกติของผมครับ แบตอึดใช้ได้เลย

vivo Y3sDSC09738 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

vivo Y3sDSC09734 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องเดี่ยวทำงานกับ AI และโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ มี Face Beauty ปรับใบหน้าบุคคลให้สวยเนียน

vivo Y3sDSC09732 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

รองรับสองซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต เชื่อมต่อ Dual สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้เพิ่มเติมได้ด้วย Micro SD Card รองรับความจุสูงสุดถึง 1TB

vivo Y3sDSC09782 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

ใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB มีที่ชาร์จ 10W แถมมาให้ภายในกล่อง พร้อมกับเคสใสและสายดาต้า USB

vivo Y3sDSC09778 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

การใช้งานภายใน

vivo Y3s เป็นเครื่องที่อยู่ในระบบ Android GO ครับ เป็นระบบที่ใช้ทรัพยากรน้อย การทำงานจะไม่เปลืองทรัพยากรเครื่องและลดการใช้ข้อมูลเป็นพิเศษ โดยในเครื่องจะมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่เป็นเวอร์ชั่น “GO” จากทาง Google มาให้ใช้งานกันหลายตัว เช่น Google GO และ Gallery GO พวกนี้จะใช้พื้นที่ติดตั้งในเครื่องน้อย และใช้ข้อมูลในการทำงานน้อยด้วยเช่นกัน

รันด้วยระบบหลักเป็น Android 11 (Go Edtion)  ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ใช้ชุดประมวลผล Helio P35 RAM 3GB และ 32GB สเปคไม่สูงแต่ด้วยระบบที่เบามาก เวลาใช้งานจะรู้สึกคล่องตัว แม้จะไม่ได้แรงเร็วเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่สเปคแรง แต่ใช้งานแล้วไม่ติดขัด มันคือข้อดีของระบบ Funtouch OS ของ vivo ทำซอฟท์แวร์มาได้ดีมากในทุกรุ่น รวมถึงตัวนี้ด้วยครับ

การทำงานตอบสนองได้ดี ไม่มีปัญหาในการใช้งาน ยิ่งดูจากสเปคเครื่องที่ให้มาผมบอกได้ว่าเกินคาดครับ ระบบเบาและลื่นกว่าทีคิดมาก มีระบบ Multi-Turbo ที่คอยเร่งและปรับการทำงานของเครื่องตั้งแต่ส่วนของฮาร์ดแวร์ หน่วยประมวลผล หน่วยความจำ แรม รวมไปถึงการเชื่อมต่อเครือข่ายและการรักษาความร้อนของเครื่อง ทำงานให้เต็มระบบจนออกมาเป็นผลลัพท์ของซอฟท์แวร์ OS ที่ใช้งานได้ดี

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ลำโพงเสียงชัดเจนดี เอาไว้ใช้รับชมคลิป ภาพยนตร์ การทำงานลักษณะนี้เข้าทางเลยครับ เพราะแบตเตอรี่อึดด้วย ใช้รับชมภาพยนตร์ได้ต่อเนื่องประมาณ 8 ชั่วโมง เต็มอิ่มครับ

vivo Y3sDSC09751 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

สเปคอาจจะไม่สูงมาก แต่เกมทั่วไปที่นิยมเล่นกันก็รันได้ไหว ไม่ตอบสนองรวดเร็วแบบเครื่องรุ่นใหญ่แต่เอาไว้เล่นฆ่าเวลา ทำได้สบายครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

vivo Y3sDSC09799 | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

ระบบมีการใส่ความสามารถในการถนอมดวงตาผู้ใช้ โดยการกำหนดเวลาให้เปิดการทำงานลดแสงสีฟ้าของหน้าจอใน “โหมดอ่าน” และสามารถปรับหน้าเมนูและการใช้งานทั้งหมดให้กลายเป็นสีดำใน “โหมดมืด”

มีระบบป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ ทั้งในเรื่องของการจัดการข้อมูลขยะ และการสแกนความผิดปกติของแอปอันตราย และระบบป้องกันพิเศษสำหรับแอพเกี่ยวกับการเงิน ซึ่งสำคัญกับยุคนี้ของประเทศเรามากครับ

โดยตัวระบบจะทำการแยกแอพที่มีความเสี่ยงเช่นแอพจ่ายตังค์ดิจิทัล แอพธนาคาร แอพทางการเงินต่างๆ (เราสามารถเพิ่มรายชื่อแอพที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยด้วยตัวเองได้) เพื่อนำแยกไปไว้ต่างหาก ไม่ให้การทำงานอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นการทำงานที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ให้เข้าไปยุ่งกับการทำงานของแอพที่สำคัญของเราได้ครับ

มีบริการ vivoCloud เป็นบริการสำหรับการสำรองข้อมูล รายชื่อติดต่อ ข้อความ บุ๊คมาร์คเบราว์เซอร์ และสมุดโน๊ต พร้อมรายชื่อบัญชีดำที่เรากำหนดไว้ในเครื่อง ให้ไปจัดเก็บสำรองแบบออนไลน์เอาไว้ เผื่อในกรณีเราเปลี่ยนเครื่องหรือสูญหาย เราได้ดึงข้อมูลสำรองเพื่อนำมาใช้ต่อได้ในเครื่อง vivo รุ่นต่อไปครับ

ราคาไม่แพง แบตเตอรี่อึด หน้าจอแสดงผลสวย ระบบเบาครับ ทดสอบใช้งานมาไม่ติดขัดเจอปัญหาอะไร เป็นเครื่องราคาไม่แพงที่รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz , Bluetooth 5.0, ใช้งานวิทยุ FM ได้, และพอร์ทชาร์จรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกแบบ OTG

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ vivo Y3s เป็นกล้องเดี่ยวทั้งหน้า 5 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลครับ แต่ใส่ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอมาให้ทั้งสองกล้องเลย พร้อมมีโหมด Beauty ปรับหน้าบุคคลให้เนียนใสได้ด้วย AI เลือกระดับความเนียนและโทนสีของผิวได้อย่างละ 100 ระดับ และกล้องหลังสามารถซูมภาพได้สูงสุด 4x การซูมภาพ 2x ภาพจะยังคงความคมอยู่ครับ

กล้องถ่ายภาพตัวเดียว ฟังก์ชั่นไม่เยอะครับ แต่คุณภาพถือว่าทำได้ดี ภาพออกมาสวย คม แนวภาพแบบสว่างใส ถ่ายได้ไม่เยอะลูกเล่น แต่ผลลัพท์ถือว่าผ่านครับ

กล้องของ vivo Y3s ไม่มีโหมดกลางคืนโดยตรงนะครับ แต่ผมทดสอบถ่ายในตอนกลางคืนมาด้วยและทำได้ยอดเยี่ยมครับ เพราะตัวกล้องก็มี AI ในการช่วยถ่ายไฟกลางคืนออกมาได้ดี ภาพไม่สั่นจนเบลอ มือถือราคาเบาเดี๋ยวนี้ คุณภาพกล้องเอาเรื่อง

สรุปท้ายรีวิว vivo Y3s

vivo Y3s ออกแบบมาเพื่อกลุ่มราคาเริ่มต้นครับ ให้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ประหยัดพลังงาน แบตเตอรี่ใหญ่ 5,000 mAh ใช้งานได้เต็มวันบนการแสดงผลแบบเต็มตา ระบบเบาเป็น Android GO ตอบสนองได้ดีโดยราคาไม่แพง

กล้องถ่ายภาพเดี่ยวทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังฟังก์ชั่นกล้องไม่เยอะ แต่คุณภาพของกล้องดีครับ ถ่ายภาพได้คม ภาพออกมาใส ตัวเครื่องสวยออกแบบได้บาง ใช้รูปทรงนิยมของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ งานประกอบแข็งแรงดูดีกว่าราคาจำหน่ายมาก ความสวยงามของตัวเครื่องเป็นหนึ่งในจุดที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ครับ

ราคากำลังดีครับ ให้เด็กหรือผู้ใหญ่ในบ้านใช้ หรือเป็นเครื่องติดตัวราคาเบาๆ สำหรับการใช้งานทั่วไป กำลังดีทั้งคุณสมบัติและราคาvivo Y3s เปิดจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะช่องทางออนไลน์ ที่ vivo Official flagship store บน LAZADA, Shopee, JD Central และ Thisshop ในราคา 3.799 บาท

unnamed | Review | รีวิว vivo Y3s สมาร์ทโฟนราคาเบา 3,799 บาท ซื้อง่ายใช้คล่อง จอใหญ่แบตอึด มากับระบบ Android GO

2021-07-10
81
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย สีและการออกแบบสไตล์สมาร์ทโฟนยุคใหม่ งานประกอบแน่นหนา ถือใช้รู้สึกถึงงานมีราคา

หน้าจอใหญ่ 6.51 นิ้ว ภาพสวยแสงดี ขอบจอไม่ใหญ่ใช้รับชมได้เต็มตา

แบตเตอรี่ใหญ่ 5,000 mAh สเปคประหยัดพลังงาน ใช้งานได้เต็มวัน

Android GO คล่องตัวระบบเบา ตอบสนองดี ประหยัดข้อมูลและพื้นที่ในการใช้งาน

รองรับการเชื่้อมต่อ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz , Bluetooth 5.0, วิทยุ FM , และพอร์ทชาร์จ OTG

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาในกล่อง

ใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB