รีวิว Sony Xperia Z Ultra แอนดรอยด์ที่เป็นแท็บเล็ตมากกว่า ความเป็นสมาร์ทโฟน

Avatar photo
Sony Xperia z Ultra 002 | reivew | <!--:TH-->รีวิว Sony Xperia Z Ultra แอนดรอยด์ที่เป็นแท็บเล็ตมากกว่า ความเป็นสมาร์ทโฟน<!--:-->

รีวิวทดสอบการใช้งาน Sony Xperia Z Ultra อุปกรณ์ลูกครึ่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หน้าจอ 6.4 นิ้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Xperia Z Ultra ในวันนี่ที่รีวิวยังต้องถือว่า เป็นเครื่องรุ่นตัวท็อบของทาง Sony (นอกจากจะแยกมันออกจากกลุ่มสมาร์ทโฟนแล้วจริงๆ) ด้วยราคาจำหน่าย 21,900 บาท ณ วันเปิดตัว สูงกว่า Xperia Z1 ที่จะออกจำหน่ายในราคา 20,990 บาท ความแตกต่างในจุดใหญ่ๆ ของสองรุ่นนี้ ที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆ นั้นก็คือขนาดของจอแสดงผลนั้นเองครับ

Xperia Z Ultra ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่ต้องการการแสดงผลแบบจอใหญ่ๆ เต็มๆ ตา สะใจเวลาดูหนังเข้าเว็บหรืออ่านหนังสือ เป็นหน้าจอที่ถือว่าใหญ่มากถ้าเป็นสมารทโฟน แต่จะเล็กถ้าเรามองเป็นแท็บเล็ต แล้วไอ้เจ้าตัวนี้มันควรเป็นอย่างไหนละ?

“ผมคงต้องตอบมันมีความเป็นแท็บเล็ตสูงกว่าความเป็นสมาร์ทโฟนมากครับ”

เหตุผลที่ผมจะให้หลักๆ เลยสามข้อสำหรับความเป็นแท็บเล็ตของ Xperia Z Ultra

1.UI กว้าง : หน้าจอใหญ่ๆ ใครๆ ก็คิดว่ามันน่าจะสบายตา ตัวอักษรหรือไอคอนน่าจะขยายใหญ่ขึ้นมามากกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงแล้ว การแสดงผลของ Xperia Z Ultra เป็นแนวทางของแท็บเล็ตที่หดเล็กลงมากกว่าครับ ความใหญ่ของหน้าจอมันมีไว้แสดงผลในแนวกว้าง คือแสดงได้เยอะ ได้หลายตัวอักษร เห็นได้หลายบรรทัดมากกว่า แต่ตัวหนังสือนั้นขนาดเท่าเดิม เท่าๆ กับเครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4-5 นิ้วทั่วๆ ไป (อยากจะบอกว่าเล็กกว่านั้นด้วยซ้ำ) ในการใช้งานแม้คุณจะปรับขนาดฟ้อนตัวหนังสือให้เป็นไซด์แบบใหญ่พิเศษ มันก็ยังถือว่าเป็นขนาดของตัวอักษรทั่วๆ ไปเท่านั้นครับ OLYMPUS DIGITAL CAMERA

3.ไม่เน้นในเรื่องกล้องถ่ายภาพ : ข้อนี้ผมยกให้เป็นเรื่องของเจตนาว่า Sony ต้องการให้ Xperia z Ultra หนักไปทาง Tablet เพราะถ้าไม่ใช่เจตนาแบบนั้น เครื่อง Xperia Z Ultra ก็เป็นเครื่องราคาสองหมื่นกว่าที่กล้องแย่มากครับ กล้องหน้าพอไหวเพราะมาตรฐานส่วนใหญ่ไม่สูงอยู่แล้ว แต่กล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซลแบบหลงยุคสมัย ไม่มีแฟลชและคุณภาพการถ่ายภาพแย่มาก โดยเฉพาะในที่แสงน้อย ย้ำว่าแค่แสงน้อย ไม่ได้หมายถึงที่มืดหรือตอนกลางคืนแต่อย่างใด คุณภาพห่างมาตรฐานแม้แต่จะนำไปเทียบกับเพื่อนร่วมแบรนด์เดียวกันที่มีราคาน้อยกว่า แต่ถ้านี่คือเจตนาทีทาง Sony ตั้งใจทำมา แน่ละ กล้องดีๆ บนแท็บเล็๋ต เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยนักหรอกครับ [divider]

ตัวเครื่องภายนอก

อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบด้วย sony-xperia-Z-Ultra-Appdisqus-preview-002-610x343

 • สายชาร์จ USB
 • Adpator ชาร์จไฟ
 • หูฟังสีขาว
 • จุกยางหูฟังสำรอง
 • คู่มือ

Appdisqus Review: แกะกล่อง Sony Xepria Z Ultra 

Specification

 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 2.2 GHz
 • หน้าจอ6.4 นิ้ว Triluminos และ X-Reality for mobile 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล
 • กระจก Tempered Glass รองรับการเขียนด้วยดินสอ
 • บาง 6.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 212 กรัม
 • กันน้ำได้ตามมาตราฐาน IP58 (กันน้ำได้ 1.5 เมตร นานถึง 30 นาที )
 • Android 4.2 Jelly Bean
 • หน่วยความจำภายใน 16GB microSD เพิ่มเติม 32GB
 • แรม 2 GB
 • รองรับ 3G  ทุกเครือข่าย บนระบบ GSM Quad-band
 • UMTS HSPA+ ความเร็ว(download) 42 Mbps (850/900/1700/1900/2100 MHz)
 • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล Sony Exmor RS for mobile และ HDR Video

ลักษณะตัวเครื่องของ Xperia Z Ultra  บางมากครับ หกมิลลิเมตรกว่าๆ ด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่องครอบด้วยกระจก หรูหรามากครับ การดีไซด์เป็นไปตามสไตล์ Sony เรียบๆ มีไฟ LED แจ้งเตือนด้านบนข้างๆ โลโก้ที่โดดเด่นชัดเจน มีลำโพงขนาดเล็กบนล่างขอบเครื่อง ดูสมดุลแต่มันไม่ใช่ลำโพงสเตอริโอ เพราะด้านบนเป็นลำโพงสำหรับสนทนา และด้านล่างเป็นไมค์รับเสียง ลำโพงจริงอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องครับ

ด้านหลังเครื่อง ก็เรียบๆ เช่นกัน มีเพียงโลโก้ของ Sony และสัญลักษณ์แสดงตำแหน่ง NFC ตำแหน่งกล้องหลังที่ไร้แฟลชอยู่บนสุดด้านซ้าย ด้านข้างตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมคั้นด้วยพลาสติก มีฝาปิดทั้งช่องใส่ซิมและ Sd card ด้านตรงข้ามมีช่องเสียบสายชาร์จที่มีฝาปิดเช่นกัน ซึ่งทั้งสองฝานี้ต้องปิดให้สนิทนะครับถึงจะสามารถกันน้ำได้  มีปุ่ม Power ทรงกลมที่ตอนนี้เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไปแล้ว ปุ่มปรับเสียงอยู่กลางเครื่อง และ Xperia Z Ultra ยังเป็นอีกรุ่นหนึ่ง ที่ยังมีช่องไว้ร้อยสายคล้องมือมาให้อยู่ ^^

และด้านข้างกลางเครื่องด้านซ้าย เป็น Pin สำหรับการเชื่อมต่อสายไฟหรือ Docking ที่เป็นแม่เหล็ก สำหรับการชาร์จไฟและส่งผ่านข้อมูลได้ในอีกรูปแบบนึงครับ

เรื่องรูปลักษณ์ตัวเครื่องความสวยงาม จากที่ผมสังเกตจากคนรอบข้าง ถ้าผมบอกว่ามันเป็นโทรศัพท์ Xperia Z Ultra ก็จะดูเป็นโทรศัพท์ที่ใหญ่แบบดูน่ากลัวมาก แต่ถ้าผมบอกว่ามันคือแท็บเล็ต คนกลับมองว่าเป็นแท็บเล็ตที่น่าสนใจ เล็กกระชับ ไฮโซ และดูหรูมากทีเดียว ^^

***แนะนำสำหรับผู้ที่จะซื้อ ติดฟิล์มกันรอยทั้งด้านหน้าและด้านหลังนะครับ ของ Focus จะมีขายตรงรุ่นเลย

[divider]

การใช้งานภายใน

ถ้าพูดถึงสเปค Xperia Z Ultra  นี่ระดับท็อบครับ เครื่อง Snapdragon 800 2.2 GHz เต็มความแรงขั้นสุดยอดในตอนนี้ พร้อมแรมขนาด 2 GB เหลือๆ ในการใช้งาน ล่าสุดทดสอบกับรอมตัวอัพเดท 14.1.b.1.532 ลื่นไหลเกินพอครับ แอบมีสะดุดเพียงนิดเดียวจริงๆ สำหรับ Widget บางตัว แต่การใช้งานด้านอื่นๆ ผมให้ 100% กับความพอใจ

UI การใช้งานสวยงามดี (อัพเกรดเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนนะ ถึงจะเป็นแบบนี้) แต่เรื่องขนาดตัวหนังสือก็อย่างที่ผมบอก เล็กไปหน่อย ต้องตั้งค่าแบบใหญ่พิเศษกันเลยสำหรับคนสายตาไม่ดีอย่างผม Screenshot_2013-09-28-19-45-18

Sociallife แอพพลิเคชั่นติดตามข่าวและ Social Network ที่ดูผู้ดีมาก การแสดงผลสวยงามและมีสไตล์ เอาแค่อ่านก็เพลินตาแล้วครับ

ฟังชั่นน่าสนใจ

เดี๋ยวนี่ขายสมาร์ทโฟน ขายกันแต่สเปคไม่ได้แล้วครับ มันต้องมาพร้อมฟังชั่น ยิ่งน่าสนใจแค่ไหน ยิ่งมีกระแส และทาง Sony เองก็มีการใส่ฟังชั่นมาให้ในเครื่อง Xperia Z Ultra ตัวนี้ไม่น้อยเหมือนกันครับ อย่าง mini Widget Application OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แค่ถ้าใครไม่ได้นำมาใช้ในจุดนี้เป็นหลัก การเปิดโหมด Stamina ไว้ จะยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ในแต่ละวันได้ยาวนานมากครับ

และ Xperia Z Ultra สามารถจดจำตำแหน่งที่เราต้องการให้เครื่องเปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยอัตโนมัติได้ด้วยนะครับ ในการตั้งค่า “Wi-Fi ตามตำแหน่งที่ตั้ง”   OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ระบบของแอพพลิเคชั่นแกลอรี่แสดงรูปไดสวยงาม แสดงผลได้มากมายจริงๆ ย่อขยายขนาด Thumbnail รูปย่อได้หลายหลากขนาดด้วยนิ้วเราเอง

การแสดงภาพนอกจากจะแยกตามอัลบั้มจัดเก็บ ยังเรียกดูแยกตามพื้นที่จัดเก็บ แยกตามโฟลเดอร์ แสดงผลแยกตามวันที่ แยกตามสถานที่ถ่าย (ตรวจจับจาก Geo tag) และแสดงได้รอบโลกเลยครับ Screenshot_2013-09-28-20-27-47

[quote]สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากถึง Sony คือคีย์บอร์ดภาษาไทย ช่วยปรับให้เป็นแบบมาตรฐานสี่แถวทีเถิด – – พัฒนามาดีหมดทั้งการตอบสนอง หน้าตาการใช้งาน ยอดเยี่ยมมากในภาษาสากล แต่กับภาษาไทย ยังคงเอาสระไปซ่อนรวมกับตัวอักษรอื่นๆ อยู่เช่นเคย[/quote]

หน้าจอ Tempered Glass ของ Xperia Z Ultra จะรองรับการเขียนด้วยของแข็งครับ ไม่ว่าจะเป็นดินสอไม้ หรือกุญแจ จะเป็นอะไรก็ได้ที่พอจะเป็นสื่อนำให้เครื่องได้รับรู้ เหมือนจะมีประโยชน์ครับ แต่ในความเป็นจริง มันไม่ได้รองรับทุกๆ วัตถุอย่างที่เราคิด แม้แต่ดินสอที่ว่าชัวร์ บางแท่งก็เขียนได้ติดๆ หลุดๆ ครับ โดยเฉพาะถ้าติดฟิล์มกันรอยอาการยิ่งออก

สุดท้ายสำหรับคนที่ต้องการเขียนจอจริงๆ ก็ต้องพกดินสอหรือวัตถุอะไรก็ตามที่เราใช้แล้วแน่ใจว่ามันจะเขียนจอ Xperia Z ultra ได้ติดแน่ๆ ไว้สักแท่งอยู่ดี ฉะนั้นจะดีกว่าถ้า Sony จะมีปากกามาให้เลยเหมือนเครื่องอื่นๆ ที่เขียนจอได้ แต่ดูแล้วเรื่องนี่อาจจะเป็นแค่ออพชั่นน้ำจิ้ม เพราะแอพที่ติดมาให้สำหรับการขีดๆ เขียนๆ ก็ทำมาแบบธรรมดาทั่วไปครับ WP_20130928_20_50_48_Pro

ผลการทดสอบต่างๆ

การจับตำแหน่ง GPS แม่นยำและรวดเร็วมากครับ รองรับการทัชสกรีน 10 จุด ทีแรมให้ใช้งานจริง 1801MB และหน่วยความจำภายในให้ใช้งานได้ 11.72 GB [divider]

การแสดงผล

หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว  Triluminos 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล  และเทคโนโลนี X-Reality for mobile ที่เป็นซอฟแวร์ปรับแต่งสี สำหรับการทดสอบใช้งานจริง จุดอ่อนเดิมๆ ที่เคยเห็นใน Xperia Z หายไปแล้วครับ สีสันดีขึ้น มุมมองกว้างขึ้น แต่! แสงสู้แดดไม่ไหวเลยครับ

เพื่อนๆ ที่อ่านรีวิวนี่มาแต่ต้น อาจจะเห็นผมพูดถึงในการใช้งานแต่ละวัน ผมจะเปิดแสงจอมากกว่า 60% เป็นพื้นฐานในการใช้งาน Xperia Z Ultra  แต่ตามปกติเครื่องอื่นๆ ที่ผมใช้งานมา ไม่ค่อยมีที่จะต้องเปิดเกิน 40% แต่กับ Xperia z ultra ถ้าจะเอาตามระดับความเคยชิน ผมอาจจะต้องเปิดไปประมาณ 60%-70% เลยครับ

ภาพเปรียบเทียบกับจอ IPS ของ iQX2 เปิดแสงจอที่ 50% เท่ากัน

WP_20130928_21_07_21_Pro

เรื่องขนาดฟ้อนตัวหนังสือและไอคอน อย่างที่บอกไปตอนต้น ไม่ได้ใหญ่ตามที่หลายคนคิดนะครับ แต่จะออกแนวกว้าง แสดงผลได้เยอะกว่า เหมือนเครื่องแท็บเล็ตนั้นเองครับ ฟ้อนตัวหนังสือเล็กไปหน่อย ตอนผมใช้งานจำเป็นต้องปรับฟ้อนตัวหนังเป็นขนาดใหญ่ หรือ ใหญ่พิเศษ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ส่วนการเล่นหนัง อ่านหนังสือ เข้าเว็บไซด์ ต้องบอกว่า นี่แหละใช่เลย ใหญ่เต็มๆ ตา ไม่เกี่ยวกับขนาดฟ้อนแล้ว แสดงผล 1080p ชัดแจ่ม สีสันได้ อ่านการ์ตูนกำลังดี และการแสดงผลกว้าง มีประโยชน์ในการเข้าหน้าเว็บเพจครับ เพราะเห็นได้ครอบคลุมมากกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อ่านการ์ตูนอย่างแจ่มครับ กำลังสวยๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เข้าเว็บแสดงผลได้กว้าง และการประมวลผลแรงๆ ช่วยให้ท่องเว็บได้ไหลลื่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

[divider]

การทำงานด้านเสียง

เป็นอีกสิ่งที่ผิดหวังแบบจิ๊ดๆ ตัวใหญ่เป็นช้างแต่เสียงประมาณแค่ตั๊กแตน เสียงเบามากครับ ลำโพงติดเครื่องที่ให้มา การออกแบบดีที่เอามาไว้ข้างเครื่อง เพราะเวลาวางหงายวางคว่ำไม่บังเสียง แต่มันเบาโดยธรรมชาติเองเลย คุณภาพเสียงใช้ได้ มีมิติและเสียงใส มาพร้อมระบบปรับเสียง ClearAudio+ การปรับอีควอไลเซอร์ รวมทั้งการเพิ่มเสียงจากลำโพง xLound Sound แต่มาตกม้าตายเรื่องความดังของเสียงนี่แหละ

คุณภาพหูฟังที่แถมมาให้ถือว่าพอใช้ครับ ตามมาตรฐานทั่วไป

แอพพลิเคชั่นเล่นเพลง Walkman ทำมาสวยงาม แบ่งแยกศิลปิน แนวเพลง นักร้อง และสามารถเล่นผ่านระบบ Lan ได้ในตัวแอพเลยด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การเล่นเกม

ขอผ่านเลยได้มั้ย ^^ ระดับนี้ ลงได้คือเล่นได้นั้นแหละครับ ยกเว้นแอพมันไม่รองรับเพราะความไม่เข้ากันกับ CPU ที่ยังใหม่ เพราะเราอาจจะพบแอพหรือเกมบางอันจะยังมีปัญหาครับ ลงไม่ได้ แต่ที่เหลือสบายๆ หายไปหลายห่วงเลยละ ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คัดมาเพื่อคุณ
DSC07699 | Realme | รีวิว realme C55 อัปเกรดสเปคใหญ่ ขึ้นแชมป์ความคุ้ม เหนือทุกรุ่นในเรทราคา

 

[divider]

 

การถ่ายภาพ

ก็บอกมาตั้งแต่ต้นแล้วครับว่า “ไม่เน้น” เพราะค่อนข้างน่าผิดหวังในสิ่งที่ทาง Sony ใส่มาให้ ถ่ายกลางวันได้แสงช่วยทุกอย่างโอเค โฟกัสไว บันทึกภาพเร็ว แต่ในที่แสงน้อยถือว่าไม่ผ่าน เรื่องที่ไม่มีแฟลชไม่เป็นไรเพราะสำหรับผมเองมีก็ไม่ค่อยจะได้เปิดใช้ แต่เรื่องคุณภาพการถ่ายทั่วไปมันไม่ไหวจริงๆ ถ้ามองที่ราคาสองหมื่นกว่า

อาการออกในที่แสงไม่ต้องมืดมาก แค่ในอาคารหรือสภาพแสงในสถานที่จัดงานเลี้ยงก็เก็บภาพยากแล้ว แม้มาพร้อมเทคโนโลยีมากมายที่ Sony จะประดามี  Exmor RS for mobile ดูจะเป็นแค่ชื่อ ถ้านี่เป็นปัญหาที่ซอฟแวร์ Sony ก็รีบแก้ด่วนๆ ครับ ที่อัพเดทมายังไม่เข้าตาเช่นเดิม

ในโหมดการถ่ายภาพของ Xperia Z Ultra จะมีโหมดพื้นฐานอยู่ที่ตัว “อัตโนมัติแบบพิเศษ” แนะนำจากใจ ปรับเป็นโหมดธรรมดาเถอะครับ โดยเฉพาะในที่แสงน้อย เพราะโหมดอัตโนมัติแบบพิเศษตัวนี้ฉลาดเกินไป เจอแสงร่มๆ เข้าหน่อย มันจะดิ้นสลับโหมดกันสนุกเลย พอไม่นิ่งก็เล็งยาก ถ่ายออกมาก็ไม่สวยด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เทียบภาพแบบโหมดอัตโนมัติธรรมดา กับโหมดอัตโนมัติแบบพิเศษ

Click! เพื่อดูภาพใหญ่

DSC_0118

ตัวอย่างภาพถ่ายตอนกลางวัน Click เพื่อดูภาพใหญ่

DSC_0147

ตัวอย่างภาพถ่ายในอาคาร Click เพื่อดูภาพใหญ่

DSC_0131

 

ทีนี้ขอเน้นๆ หน่อยกับการถ่ายภาพแสงน้อย ขอปรับแต่งเล็กๆ กับเน้นๆนิ่งๆ

DSC_0113

 

สรุปท้ายรีวิว

รวมๆ แล้ว Xperia Z Ultra ก็ถือเป็นเครื่อง Android ที่อยู่ระดับสูง แต่ความสามารถโดยรวมไม่โดดเด่น จริงๆ ที่เห็นก็มีเพียงแค่เรื่องของความแรง CPU และคุณสมบัติกันน้ำ แต่ในส่วนอื่นนั้น วันนี้ต้องบอกว่าทาง Sony ยังบาลานซ์มาได้ไม่ดี จอไม่ใช่คุณภาพที่เหนือกว่าใคร กล้องถ่ายภาพที่ต้องได้รับการปรับปรุง เสียงลำโพงที่เบา การเขียนหน้าจอเป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม  ทำให้จุดขายที่โดดเด่นจริงๆ หายาก  โดยเฉพาะถ้าคุณไม่ได้หลงใหลในการดีไซด์หรือแบรนด์ Sony ด้วยแล้วละก็

[gradeC]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
hello

ขอบคุณครับ

และขอแสดงความนับถือที่คุณนพวิจารณ์ตรงๆ อย่างไม่มีอั้นครับ

bankseal

ถ้าตัวนี้เทียบกับ Z1 ตัไหนโอเคกว่ากันครับ รูปถ่าย Z1 ดูจากหลายๆเว็บไม่โอเคเลยครับ

joker-master

Z1 กล้องดีกว่าครับ Z Ultra กล้องแย่มากๆ

adpgkmjadg

adgadgadgadgadg

Fiaoris

หนูว่าพอเปลี่ยนระบบเสียงเป็นแบบคอนเสิร์ตกับสเตอริโอนี่มันดังจนหูจะแตกเลยนะคะ ถ้าฟังในห้อง แล้วคีย์บอร์ดก็โหลดแอพแม่นแม่นมาใช้ เริ่ดทีเดียวค่ะ ถ้าหมุนเป็นแนวนอนยิ่งใหญ่เบอเริ่ม ละมันมีแอพนึงทีทำให้ไอคอนใหญ่เท่าบ้าน คือแอพ gianticon หรือพิมใน playstore ว่า big icon ก้อได้ค่ะ ใหญ่แบบบานได้ทั้งหน้าเลย 555 เพียงแต้่อยากให้ปรับขนาดของไลน์ได้ด้วย เพราะซัมซุงที่ตัวเล็กกว่าแบบว่า ไอคอนใหญ่ชัด ไลน์แบบตรงคอนแทคใหญ่เบอเร่อ แจ้่มฝุดๆ แต่คิดว่าคนวิจารณ์กันขนาดนี้เดี๋ยวคงทำระบบซอฟต์แวร์ที่ดีกว่านี้ออกมาย่ค่ะ > <

ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับรีวิว เป็นประโยชน์มากมายเลยค่ะ

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx