รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

Avatar photo
Samsung Galaxy A72 review | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

Samsung Galaxy A72 รุ่นพี่ซีรี่ส์ใหญ่สุดของสามสมาร์ทโฟนที่ Samsung เปิดตัวมาล่าสุดครับ มาในหน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว Super AMOLED สีสดสวยตามมาตรฐานงานผลิตจอของ Samsung แบตเยอะ กล้องคุณภาพสูงทุกตัวด้วยรุ่นนี้

สเปคแรงดี เหมาะเอามาใช้ในด้านบันเทิงอย่างการเล่นเกมเป็นพิเศษครับ และใช้การออกแบบใหม่ที่เน้นความบาง และสีสันใหม่ที่หลายคนน่าจะชอบ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างอยู่ใน Galaxy A72 รุ่นนี้ครับ

Samsung Galaxy A72DSC04293 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

Galaxy A72 เปิดตัวมาพร้อมกับ Galaxy A52 และ Galaxy A52 5G เป็นรุ่นที่ที่ได้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว FHD+ แบบ Infinity-O เจาะรูวางกล้องหน้าขนาดเล็ก เจาะรูวางความละเอียดกล้องรุ่นนี้สูงหมดทุกตัว รวมทั้งกล้องหน้าให้มาที่ 32 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A72DSC04297 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

หน้าจอรองรับการสแกนลายนิ้วโดยตรง ความสว่างสูง 800 nits และให้รีเฟรชเรทมาที่ 90Hz จอคุณภาพดีครับ เป็นจอ sAMOLED + ที่ภาพบนจอจะเหมือนชิดกับกระจกจอ เวลาเห็นด้วยตาจะรู้สึกว่าภาพมันลอยอยู่บนกระจกจอเลย

ตัวเครื่องใช้มาตรฐานงานประกอบที่มีคุณสมบัติกันน้ำ IP67 มาให้ ตกลงไปในน้ำสะอาดลึก 1 เมตร ไม่นานเกิน 30 นาที น้ำไม่เข้าเครื่อง เอาขึ้นมาเช็ดให้แห้งใช้งานต่อได้ เป็นมาตรฐานงานประกอบที่สูงกว่ารุ่นอื่นในเรทราคาเดียวกันชัดเจน

Samsung Galaxy A72DSC04312 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

ฝาด้านหลังคือความน่ารักน่าใช้ของ Galaxy A Series ในปี 2021 นี้เลยครับ เขาออกแบบมาได้ดีมาก ผมเชื่อว่าที่สนใจ Galaxy A กันก็เพราะสีสันและทรงเครื่องในแบบใหม่นี้กันแน่นอน เรียบๆ สัมผัสผิวจะละมุนมือ สีสันโทนเนื้อนม ดูทันสมัย เครื่องตัวจริงสวยมากครับ มีสี่สีให้เลือก Awesome Violet , Awesome Black, Awesome White และ Awesome Blue

รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบไฮปริด ช่องซิมที่สองสลับใส่ Micro SD Card เพิ่มเติมได้ (รองรับสูงสุดที่ 1TB) เครื่องมีความบาง บางแค่ 8.4 มิลลิเมตร และหนัก 204 กรัม แม้ภายในจะใส่แบตเตอรี่ขนา 5,000 mAh เข้ามาให้ครับ

Samsung Galaxy A72DSC04329 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

ด้านหลังจะเห็นกล้องสี่ตัวสำหรับรุ่นนี้ ตามที่ผมบอกกล้องแต่ละตัวมีความละเอียดสูงครับ กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซลมาพร้อมกันสั่น OIS เลนส์ที่สองเป็น Ultra Wide มุมกว้าง 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือเลนส์ Telephoto 8 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ที่มีกันสั่น OIS มาในตัวอีกหนึ่งเลนส์ครับ มันช่วยการจับภาพบุคคลและทำให้ A72 รองรับการซูมแบบ Optical หรือการซูมด้วยเลนส์ภาพไม่เสียความละเอียดในระดับสามเท่า และรองรับการซูมแบบ Digital สูงสุดถึง 30X เป็นหนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของรุ่นนี้ครับ

Samsung Galaxy A72DSC04295 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

แบตเตอรี่ให้มาใหญ่ ก็ใส่ระบบชาร์จไว 25W Fast Charging มาให้ด้วยครับ ชาร์จได้ผ่านพอร์ท USB Type-C ใต้เครื่อง และลำโพงของ Galaxy A72 เป็นลำโพงคู่ที่รองรับ Dolby Atmos ด้วย ระบบเสียงก็สุดยอดตัวนึงของสมาร์ทโฟนเลยครับ จะเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์ได้สนุกขึ้นโดยไม่ต้องต่อลำโพงภายนอก เสียงดังชัดเจน มีมิติ รุ่นนี้จึงมาครบทั้งภาพทั้งเสียงครับ น่าสนใจในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับตลาดกลาง Samsung ทำราคามาได้ดีอีกด้วย เปิดตัวมาที่ 13,999 บาท สำหรับรุ่นแรม 8GB รอม 128GB

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว ภาพสวยๆ sAMOLED รีเฟรชเรท 90Hz และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานๆ 5,000 mAh และลำโพงคู่สเตอริโอ ผมว่าใช้ดูหนังเล่นเกมกันฟินละครับ ^^

Samsung Galaxy A72DSC04310 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

การใช้งานภายใน Galaxy A72

หน่วยประมวลผลใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm เป็นตัวระดับ Mid-High End Snapdragon 720G รองรับการใช้งานต่างตั้งแต่ระดับปานกลางถึงบน แรมให้มาเยอะ 8GB เล่นเกมได้เต็มที่ ใช้งานได้แบบจริงจังครับ และรอม 128G

Samsung Galaxy A72DSC04332 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

ใช้ระบบ Android 11 ครอบทับด้วย One UI 3.1 รุ่นใหม่สุด จึงรองรับฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ร่วมกับอุปกรณ์อื่นของ Samsung ได้เต็มฟังก์ชั่นครับ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง, นาฬิกา, หรือ Smart Tag ติดตามของหาย ถ้าต้องการต่อยอดใช้งานสิ่งเหล่านั้นของ Samsugn ก็จะเข้ากันได้หมดเพราะเป็นระบบล่าสุดนั้นเองครับ

ตัวไอคอนและเมนูต่างๆ ของ One UI 3.1 บน Galaxy A72 มีความนุ่มนวล เข้ากันกับสีฝาหลังของตัวเครื่อง ลดความฉูดฉาด เบาสบายตาไม่อึดอัด

และสิ่งที่ Samsung ได้ประกาศบนเวทีในงานเปิดตัวของสมาร์ทโฟนรุ่นนี่ คือสิ่งที่น่ายินดีและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้อย่างมากมายเลยครับ การการันตีว่าจะอัพเดทระบบให้อย่างน้อยสองเจนเนอเรชั่น และดูแลด้านความปลอดภัยให้นานถึงสามปี! ใช้งานกันยาวๆ ไปเลย

ระบบของ Samsung มีบริการของตัวเองเตรียมให้ผู้ใช้เยอะครับ มีธีมสโตร์ให้ดาวน์โหลดธีม ฟอนท์ วอลเปเปอร์ มี Galaxy Store สำหรับการดาวน์โหลดแอพและฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ที่ Samsung พัฒนาและให้บริการด้วยตัวเอง รวมถึงสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น Galaxy Gift เป็นต้นครับ

การใช้งานสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ผมแนะนำว่า ควรสร้างไอดี Samsung Account เอาไว้นะครับ ฟังก์ชั่นหลายๆ อย่างของเครื่องจำเป็นต้องใช้ เอาไว้ช่วยจดจำรหัสผ่าน ช่วยในการรับสิทธิพิเศษต่างๆ ของเครื่อง และยังเอาไว้ติดตามเครื่องหายได้ด้วยครับ ซึ่งเป็นระบบติดตามเครื่องหายตัวใหม่ มันทำงานได้แบบออฟไลน์ ใช้แค่สัญญาณ BLE หรือ Bluetooth Low Energy โดยเราจะต้องเข้าไปเปิดการอนุญาต เพื่อขอเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Samsung SmartThing Find ให้เครื่องของเราค้นหาเครื่องคนอื่นได้ และให้เครื่องคนอื่นช่วยค้นหาเครื่องเรา ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในระบบครับ

การปรับแต่งหน้าจอทำได้อิสระ ตั้งต่าโทนสี ตั้งค่าระดับ Refresf Rate เลือกได้ระหว่าง 60Hz และ 90Hz ผมแนะนำเปิดไว้ที่ 90Hz ตลอดได้เลยนะครับ แบตไม่หมดไวให้รู้สึกต้องคอยระวังการใช้งาน การจัดสรรพลังงานรุ่นนี้ทำได้ดีครับ ใช้งานได้เช้าถึงค่ำสบายๆ แบบไม่ต้องมาคอยประหยัดสักเท่าไหร่

การตั้งค่าหน้าจอให้ลดแสงสีฟ้า หรือเปิดโทนมืดได้อัตโนมัติในตอนกลางคืน

เรากำหนดระบบปุ่มลัดต่างๆ ได้ตั้งแต่ปุ่มเปิดปิดเครื่อง รองรับการทำงานแบบมัลติวินโดว์แบ่งหน้าจอทำงาน หรือเป็นป๊อบอัพซ่อนกันเพื่อใช้งานได้พร้อมกัน

ในระบบของ Samsung เขายังมีการใส่ฟังก์ชั่นที่ใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้เพื่อการทำงานข้ามอุปกรณ์ตามยุคสมัยใหม่ เช่นระบบการทำงานต่อเนื่องกันระหว่างอุปกรณ์ Samsung ของเราที่ล็อคอิน Samsung Account เดียวกัน เช่นการจัดบันทึกหรือเปิดหน้าเบราว์เซอร์ เราสามารถทำงานต่อเนื่องกันข้ามอุปกรณ์ รวมถึงการรับสายและโทรออก โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันแบบข้ามอุปกรณ์

OneUI 3.1 มีการใส่ Android AUTO ฝังเข้ามาในตัวระบบไว้เลยด้วยนะครับ เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Font รถทื่รองรับ Android AUTO และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Windows เชื่อมต่อข้อมูลและหน้าจอสมาร์ทโฟน เพื่อไปใช้งานบนอุปกรร์ Windows ได้โดยไม่ต้องเสียบสายใดๆ ครับ

 

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่เอาใช้เล่นได้แบบจริงจังครับ สเปคเครื่องแรงเพียงพอ หน้าจอใหญ่ดีด้วย รีเฟรชเรท 90 Hz ภาพสวย ลำโพงคู่มีมิติเสียง สามารถเปิดใช้งาน Dolby Atmos จากตัวลำโพงเพื่อการเล่นเกมได้เลย

มีโหมดสำหรับการเล่นเกม ระบบ Super AI Game Booster Plus ของทาง Samsungเพิ่มประสิทธิภาพและความไหลลื่นของเกมมากขึ้นไปอีก ด้วยการจัดสรรทรัพยากรเครื่องให้ดีที่สุดเพื่อความพร้อมในการนเล่นเกมแบบจริงจัง

คัดมาเพื่อคุณ
galaxy-s22-ultra-share-image

ออกแบบมาเพื่อป้องกันการรบกวนที่อาจจะเข้ามาขัดจังหวะสำคัญ และสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่มีโหมดอัตโนมัติ ในระบบจะมีโหมดประหยัดพลังงานโดยการปิดหน้าจอแต่ยังเปิดเกมให้มันเล่นอัตโนมัติต่อไปได้ เพื่อประหยัดพลังงานและป้องกันไม่ให้คนอื่นมาเห็นว่าเราแอบเล่นเกมครับ ^^

Samsung Galaxy A72DSC04372 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลักความละเอียดสูงครับ 64 ล้านพิกเซลมีกันสั่น OIS ช่วยเพิ่มความง่ายในการถ่ายภาพให้คมชัด เลนส์ที่สองเป็น Ultra Wide 12 ล้านพิกเซลสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษ และเลนส์  Telephoto 8 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ที่มีกันสั่น OIS อีกหนึ่งตัว ทั้งสามตัวช่วยถ่ายภาพได้ตั้งแต่มุมกว้าง ไปจนถึงซูมแบบ Optical 3x และการซูมแบบ Digital สูงสุดถึง 30X

จากที่ทดสอบ ภาพซูมระดับ 3x เหมือนเดินเข้าไปถ่ายมากกว่าการซูมครับ ภาพคมเอามาใช้ได้เลย ซูมภาพดิจิทัลระดับ 10x ยังพอไหวครับ ระบบซูมภาพของรุ่นนี้ถือว่าดีมากๆ

 

การถ่ายภาพบุคคลของ A72 ก็ทำได้ดีมากครับ สีผิวไม่โดดไม่หลอกตาแม้ถ่ายในที่แสงน้อยอย่างในอาคาร ถ่ายย้อนแสงก็มี HDR เทำงานอัตโนมัติ ในโหมดภาพบุคคลละลายหลังทำได้ดีเช่นกัน ถ่ายง่ายครับ โฟกัสแม่น จับระยะและวัดแสงได้ฉลาด ^^ และระยะการซูม 3x ด้วยออพติคัล ก็สามารถนำมาใช้ในการถ่ายภาพบุคคลได้ด้วยนะครับ คุณภาพดีมากเพียงพอ

เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ประมาณ 3 เซนติเมตร ความละเอียดได้ คุณภาพกล้องได้ กล้องหลังดีทุกเลนส์ครับสำหรับ A72

review samsung galaxt a72 563 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

20210330 163901 | galaxy a72 | รีวิว Samsung Galaxy A72 รุ่นใหญ่กล้องเยี่ยม ออพติคัลซูม 3x กันน้ำ จอใหญ่ลำโพงคู่ สเปคแรงเล่นเกมได้มันส์

สีภาพออกมากำลังสวยเลย ไม่สดจนเลอะและไม่ซีดเกินไป ใช้ถ่ายท่องเที่ยวได้สีธรรมชาติดีครับ

กล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้าน แน่นอนว่ามากับโหมดบิวตี้ที่ปรับแต่งหน้าเนียนได้หลายระดับ ยังคงประคองสีภาพไม่หลอกตา ซอฟท์แวร์กล้องหน้าพัฒนากันมาไกลมากในยุคนี้ครับ ถ่ายคนออกมายังไงก็สวย และสามารถทำภาพแบบละลายหลังด้วยกล้องหน้าได้ด้วยครับ

ยังมีความสามารถอื่นๆ ในด้านการถ่ายภาพของ Galaxy A72 ซึ่งเราได้น้องณัชชาไปทดสอบการใช้งานมาให้ในวันเปิดตัวแล้ว ในคลิปวีดีโอด้านล่างครับ

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนที่เหมาะมากสำหรับสายความบันเทิง ทั้งการเล่นเกมและรับชมภาพยนตร์ ระบบเสถียร ฟังก์ชั่นเยอะ การทำงานมีคุณภาพตามมาตฐานแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung ครับ ตัวเครื่องสวยงามมาตรฐานการผลิตเกรดดี มีคุณสมบัติกันน้ำ และการการันตีการอัพเดทให้ต่อเนื่อง ดูแลความปลอดภัยให้ยาวนาน 3 ปี

ชิปเซ็ต Snapdragon 720G จอภาพขนาดใหญ่ sAMOLED 90Hz เล่นเกมส์ได้ไหลลื่น กล้องหลังสี่ตัวให้คุณภาพสูงทุกตัว ลำโพงคู่ Dolby Atmos แบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 mAh พร้อมชาร์จไว 25W  ครบเครื่องและราคาดีครับ 13,999 บาท ของดีตลาดกลางจาก Samsung ในราคาจับต้องได้ไม่ยาก

 

2021-04-04
82
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

Samsung รุ่นระดับกลาง สเปคดี ราคาไม่แพง

หน้าจอ Super AMOLED+ สีสันสวย ภาพชิดหน้าจอเป็นพิเศษ

ตัวเครื่องกันน้ำ IP67 มาตรฐานการผลิตสูงกว่ามาตรฐานตลาดทั่วไป

รับประกันดูแลการอัพเดทระบบ 2 เจนเนอเรชั่น และอัพเดทความปลอดภัยในยาวนาน 3 ปี

ลำโพงคู่ Dolby Atmos จอใหญ่ 6.7 นิ้ว FHD+ สเปคแรง เล่นเกมสบาย

กล้องความละเอียดสูง คุณภาพดีทุกเลนส์กล้อง ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รองรับการซูมภาพ 3x คุณภาพคมชัด

แบตเตอรี่ใหญ่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 25W

ต้องปรับปรุง

รุ่นนี้ยังไม่รองรับ 5G