รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

Avatar photo
review Samsung Galaxy A04 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปคระดับเริ่มต้น ไม่แรงไม่เร็วอะไรมากนัก เหมาะกับการใช้งานทั่วไป โดยออกมาในราคาประหยัดแค่ 3,999 บาทเทานั้นเอง แต่ผมจะบอกเลยว่า คุณภาพของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้การันตีว่าสวยและคมชัด เทียบได้กับสมาร์ทโฟนในระดับราคาที่แพงกว่าเป็นเท่าตัวได้สบายเลยทีเดียวครับ

Samsung Galaxy A04DSC02727 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

Samsung Galaxy A04 เป็นรุ่นสเปคเริ่มต้นที่กำหนดคุณลักษณะของเครื่องได้แปลกแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนในเรทราคาเดียวกันหลายประการเลยครับ ซึ่งในรีวิวนี้ผมจะพามาดูกันไปทีละส่วน แต่ก็ยังวางจุดขายสำคัญอยู่ที่คุณสมบัติหลักพื้นฐาน อย่างเช่นหน้าจอแสดงผลที่ต้องมาในขนาดใหญ่

Samsung Galaxy A04DSC02687 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

สำหรับรุ่นนี้ก็ใช้หน้าจอ Infinity-V Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ เป็นจอ LCD 60Hz วางกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน

Samsung Galaxy A04DSC02713 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

ตัวเครื่องมีเข้ามาให้เลือก 2 สี ได้แก่สีดำ และสีเขียว มีการทำลวดลายเป็นเส้นโค้งตลอดฝาหลัง สะท้อนเงาเป็นเหลือบสีไล่ระดับทำให้ดูมีเทคเจอร์พิเศษมากขึ้น ผิววัสดุเป็นพลาสติกเคลือบผิวเงา มีขนาดเครื่อง 164.4 x 76.3 x 9.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 192 กรัมครับ

แบตเตอรี่ไซด์ใหญ่ครับ ให้มาเป็น 5,000 mAh และด้วยสเปคที่ไม่กินพลังงานของเครื่อง รุ่นนี้จึงสามารถใช้งานได้นานข้ามวันได้เลยถ้าไม่เปิดจอใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานในแต่ละวัน โดยถ้าเปิดหน้าจอใข้งานต่อเนื่อง จะกินพลังงานประมาณ 12% ต่อชั่วโมงครับ

Samsung Galaxy A04DSC02742 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

จุดขายหลักของรุ่นก็คือกล้องถ่ายภาพด้านหลัง กล้องหลักความละเอียดสูง 50ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์ Depth สำหรับช่วยจับโฟกัสระยะลึก ความละเอียด 2ล้านพิกเซล ในด้านคุณภาพและความคมชัดบอกได้เลยว่ารุ่นนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ ภาพสวย ภาพใส จับโฟกัสได้คม ถ่ายภาพบุคคลออกมามีมิติชัดลึกชัดตื้นได้สวยงาม แค่ด้านคุณภาพของกล้องอย่างเดียวผมก็ว่ารุ่นนี้ก็น่าสนใจมากๆ แล้วครับ

Samsung Galaxy A04DSC02697 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

สิ่งหนึ่งที่ Samsung Galaxy A04 ให้มาแตกต่างจากมาตรฐานเครื่องราคาเริ่มต้นทั่วไปที่เปิดตัวกันมาในช่วงนี้ ก็คือการให้พอร์ตชาร์จด้านล่างเครื่องมาเป็น USB Type C และรองรับระบบชาร์จไว 15W Adaptive Fast Charging อีกด้วย ซึ่งถึอว่าดีครับ ระบบชาร์จค่อนข้างสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนแบตใหญ่

รองรับ 4G สองซิมการ์ด และช่องใส่ micro SD Card เสริมเป็นสล็อตที่ 3 เพิ่มได้สูงสุด 1TB ครับ และรุ่นนี้ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่รองรับสัญญาณ WiFi 5.0 ด้วยนะครับ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทภายในบ้าน สตรีมหนังเร็ว ดาวน์โหลดได้ไวครับ

Samsung Galaxy A04DSC02729 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

แต่อุปกรณ์ภายในกล้องแรกเริ่มของ Samsung Galaxy A04 นี่คือไม่มีอะไรเลยครับ ในกล่องจะไม่มีเคสสวมใส หรือชุดหูฟังแถมมาให้ และตัวเครื่องก็ไม่ได้ติดฟิล์มเสริมบนหน้าจอมาด้วย แต่มีสาย USB Type C กับชุดชาร์จไฟ 15W มาให้ครับ

Samsung Galaxy A04DSC02748 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy A04 จะใช้ระบบ Android 12 ครอบทับด้วย One UI 4.1 ใช้ชิปเซ็ต MediaTek P35 กับ RAM 3GB และหน่วยความจำ 32GB เป็นสเปคระดับเริ่มต้นตามราคาครับ

ใช้งานทั่วไปไดหรือเล่นเกมเบาๆ พอได้ แต่ไม่แนะนำสำหรับใครที่ต้องการจะนำมาใช้เล่นเกมจริงจังแบบกราฟิกสวยๆ นะครับ

บริการต่างๆ ของ Samsung ก็มีพร้อมให้ใช้ บริการธีมสโตร์สำหรับการดาวนโหลดธีมและวอลล์เปเปอร์ มี Galaxy Store สำหรับการติดตั้งแอพและเกม และ Samsung Member แอปที่รวมสิทธิพิเศษต่างๆ ของผู้ใช้เครื่อง

รวมถึง Galaxy Gifts แอพแลกของรางวัลและส่วนลดจากร้านค้าทั่วไทย ก็มีให้บริการอยู่ในแอป Samsung Member นี้ด้วยครับ

Samsung Galaxy A04DSC02709 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

จุดเด่นของ Samsung Galaxy A04 ก็อยู่ที่หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ที่มากับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้ตลอดวันโดยไม่ต้องห่วงเรื่องพลังงานมากนัก สายซีรีส์หรือเสพโซเชี่ยลก็เล่นได้เช้าจรดค่ำ เปิดใช้หน้าจอต่อเนื่องได้ประมาณ 9 ชั่วโมงติดต่อกัน

Samsung Galaxy A04DSC02734 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคาSamsung Galaxy A04DSC02732 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

หน้าจอมีโหมดธีมสีดำ และปรับลดแสงสีฟ้าในโหมดถนอมสายตา

ลำโพงเสียงดังชัดเจนดี เชื่อมต่อสัญญาณ 4G หรือ Wi-Fi 5.0 ได้ ฉะนั้นเอามาใช้รับชมคลิปหรือโซเชี่ยลต่างๆ ก็เหมาะสมดีครับ การทำงานแนวนี้สบายอยู่ และสามารถเปิดแอปสองแอปพร้อมกันก็ยังทำงานให้เราได้พอไหว

คัดมาเพื่อคุณ
421936 1280 | apple | Samsung แซะ Apple - iPhone 14 ไม่มีนวัตกรรมอะไรใหม่

ประสิทธิภาพการประมวลผลอาจจะไม่สูงหรือรวดเร็วมากนัก ฉะนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็จะเหมาะสำหรับซื้อให้กับเด็กหรือผู้ใหญ่ในบ้าน รวมถึงผู้ที่ต้องการจะนำมาใช้งานเบาๆ เน้นราคาประหยัดเป็นหลักนั้นเองครับ

กล้องถ่ายภาพ

รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่คุณภาพของกล้องเกินราคาไปมาก ภาพถ่ายที่ออกมามีความคม ชัด และถ่ายภาพบุคคลได้คมกว่าที่ผมคิดประมาณไว้มากทีเดียว แม้ฟังก์ชั่นกล้องจะไม่เยอะมากนักครับ แต่มีโหมดถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพอาหาร พาโนรามา และฟิลเตอร์สีสันต่างๆ ให้เลือกใช้อยู่

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และกล้องหลังคู่ โดยกล้องหลักความละเอียด 50ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องระยะลึก 2ล้านพิกเซล  รองรับการซูมภาพดิจิทัลได้สูงสุด 10x โดยจากที่ทดสอบกล้องรุ่นนี้ สามารถซูมภาพได้ในระยะ 4X ภาพก็ยังคมๆ อยู่เลย ถือว่าทำได้เกินมาตรฐานในจุดนี้เช่นกัน เพราะรุ่นที่ราคาแพงกว่าหลายๆ ตัว ซูมภาพเกิน 2X รายละเอียดความคมก็ยังใช้งานไม่ได้ขนาดนี้

20221028 122553 tile | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

ตัวอย่างภาพถ่าย Galaxy A04

มีโหมด Portrait mode สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ปรับเอฟเฟกต์เบลอชัดลึกชัดตื้น และปรับใบหน้าเนียนใสได้หลายระดับทำงานได้ทั้งกล้องหน้า 5MP และกล้องหลังด้วยครับ โดยสามารถปรับใบหน้าเนียนใสและปรับโครงหน้าได้แบบทีละอวัยวะ สามารถจับโฟกัสใบหน้าบุคคลได้มากกว่า 1 คนขึ้นไปพร้อมกัน

คุณภาพกล้องดี โฟกัสดี และภาพบุคคลก็ออกมาดีด้วย

สรุปท้ายรีวิว

รุ่นเริ่มต้นราคาเบา สเปคการใช้งานไม่แรงเร็วมากนัก เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปตามระดับราคา ยังคงจุดเด่นที่หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ และแบตเตอรี่อึดใช้งานได้ทั้งวันด้วยขนาดแบต 5,000mAh โดยในรุ่นนี้ยังใส่ความสามารถในการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi 5.0Ghz มาให้ด้วย และรองรับระบบชาร์จไว 15W จากอะเดปเตอร์ที่ให้มาภายในกล่อง

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพสูงโดดเด่นเกินราคา แม้โหมดถ่ายภาพจะไม่ได้มีใส่เข้ามาเยอะมากนัก แต่ภาพที่ถ่ายออกมามีความคม ชัด และโฟกัสได้แม่น ซูมภาพระดับ 4X ในสถาพแสงดีๆ ยังหวังผลลัพท์ที่ดีได้ และการถ่ายภาพบุคคลก็ตัดฉากหลังได้ฉลาดครับ เรียกได้ว่ากล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถ่ายออกมาในมาตรฐานของเครื่องระดับกลางของตลาดได้เลยทีเดียว

Samsung Galaxy A04 วางจำหน่ายในราคา 3,999 บาท โดยมีโปรโมชั่นตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 รับเคสและฟิล์มกระจกกันรอย ในมูลค่ารวม 1,390 บาทได้ฟรี

Galaxy A04 | galaxy a04 | ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ แบตอึดทน 5000 mAh กล้อง 50MP สวย คมชัด จัดเต็มได้ในราคาแค่ 3,999 บาท

2022-10-30
83
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น
ต้องปรับปรุง

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx