รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

Avatar photo
oppo Reno4 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

OPPO Reno4 ก็เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ ในเรทราคา 11,990 บาท มาพร้อมกับโปรโมชั่นราคาพิเศษจากทางเครือข่ายพร้อมของแถม แต่ที่สำคัญก็คืองานดีไซด์เครื่องที่เด่นมาก ลวดลายจากสี Space Black เครื่องนี้ และกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการอัพเดทใหม่สดไม่เหมือนใคร ตามสโลแกนของรุ่น “Clearly the best you” 

มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันในรีวิวนี้จากทาง แอพดิสคัส ได้เลยครับ

OPPO Reno4 DSC06795 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

กล้องถ่ายภาพ

ต้องบอกว่าสิ่งแรกที่ทำให้การใช้งานของ OPPO Reno4 แตกต่างไม่เหมือนใคร และสร้างความโดดเด่นให้กับผู้ใช้ได้มากที่สุดก็คือ “กล้องถ่ายภาพ”

OPPO Reno4 DSC07141 1 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

เพราะมีการใส่ฟังก์ชั่นใหม่เข้ามาครับ เช่น AI Color Portrait ความสามารถที่เพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายภาพบุคคลด้วยการเล่นกับสีสัน เช่นโหมดสีขาวดำ สีซีเบีย หรือสีในอารมณ์ภาพต่างๆ รวมถึงการตัดฉากหลังของภาพบุคคลให้กลายเป็นโทนสีขาวดำแต่ยังคงสีสันของตัวแบบเอาไว้ก็ทำได้ครับ ซึ่งนอกจากจะเป็นไอเดียที่ดีแล้ว ทาง OPPO ยังพัฒนาให้ระบบดังกล่าวใช้งานง่ายและตัดภาพบุคคลได้อย่างแม่นยำอีกด้วยครับ โดยจะปรับให้ฉากหลังเหลือเพียงโทนสีใดสีหนึ่งก็ได้

https://www.facebook.com/แอพดิสคัส/videos/762650117877573/

หรือจะปรับให้มีเพียงแบบของเราที่จะมีสีสันก็ได้เช่นกัน จากที่สังเกตจะเห็นว่ามันตัดภาพบุคคลออกมาได้แม่นยำมาก เก็บสีสันได้คร้บทั้งเสื้อผ้าและผิวพรรณ เส้นผม เป็นฟิลเตอร์ฟังก์ชั่นใหม่ของกล้องที่สวยงามและคมกริบมากทีเดียว คนใช้งานรู้สึกแฮปปี้แน่นอนครับทำมาได้ดีขนาดนี้

วัตถุที่ถืออยู่กับตัวแบบก็ยังสามารถแยกแยะความเหมาะสมได้ว่าควรจะตัดสีสันออกไปหรือไม่ ถ้าเป็นวัตถุขนาดไม่ใหญ่เช่นแก้วน้ำหรือกล่อง OPPO Reno4 ที่นางแบบถือไว้มือ ตัวกล้องก็จะจับว่าเป็นวัตถุที่ควรเก็บรายละเอียดของสีเอาไว้

ถ้าเป็นวัตถุขนาดใหญ่ ที่มีระดับความลึกเกินตัวแบบออกมามาก ระบบก็จะทำการคัดทิ้งให้ครับ ถือว่าเป็นโจทย์ยากสำหรับ AI แม้จะเป๊ะๆ 100% แต่ในระดับนี้มันก็ทำผลลัพท์ได้ดีจนน่าชมเชยครับ ซึ่งระบบใหม่ตัวนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า รวมถึงการถ่ายภาพวีดีโอด้วยครับ  ^^ ใช้กันสนุกแน่นอนสำหรับใครที่มี OPPO Reno4

และ Night Flare Portrait การถ่ายภาพบุคคลในยามค่ำคืน ผมมองว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ผสมผสานระหว่างโหมด Portrait ถ่ายภาพบุคคลและโหมดถ่ายภาพกลางคืนเอามารวมกัน โดยตัวกล้องจะทำการถ่ายภาพละลายหลังและเพิ่มระดับโบเก้ของฉากหลังให้ชัดเจนมาขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวแบบนั้นเองครับ

ในตัวฟังก์ชั้น Night Flare Portrait จะมีการทำงานที่เรียกว่า Dazzling bokeh ช่วยให้การละลายฉากหลังที่อาจจะไม่เปล่งประกายมากพอ สามารถเพิ่มความมีมิติของภาพให้มากขึ้นได้อีกเยอะเลยครับ และจะสังเกตเห็นว่าตัว AI มีการปรับแต่งความสว่างของใบหน้าของแบบให้ชัดเจนขึ้นด้วย เป็นความสามารถที่เรียกว่า Face brightening ทั้งสองส่วนช่วยให้ภาพถ่ายบุคคลในตอนกลางคืนมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากการถ่ายภาพบุคคลในยามกลางคืนได้ดีแล้วนั้น การถ่ายภาพสิ่งต่างๆ โดยทั่วไปในสภาพแสงกลางคืนก็ยังเป็นความสามารถที่ OPPO ทำมาได้ดีเสมอมาครับ โดยใน OPPO Reno4 ก็พร้อมกับโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่สวยงาม สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้เช่นภาพถ่ายในตอนกลางวัน

แม้ในความสว่างที่ต่ำมากจนแทบมืดสนิท เช่นในสถานที่ที่มีแสงต่ำกว่า 1 lux มืดระดับตาเปล่าเราแทบมองไม่เห็น แต่ถ้าเราต้องการเก็บภาพสิ่งๆ นั้นเอาไว้ก็สามารถถ่ายได้ด้วยกล้อง OPPO Reno4 ครับ ความสามารถในโหมด Ultra Dark Mode หรือ “โหมดมืดมาก” ในชื่อภาษาไทย จะช่วยให้เราเก็บภาพในความมืดมืดได้เหมือนเปิดไฟถ่ายเลยครับ

ด้วยสเปคกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล กล้องหลังสี่ตัวใช้กล้องหลัก IMX586 ความละเอียด 48MP  เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide-Angle Camera 8MP  และสุดท้ายคือ Mono Camera 2MP มันครบคลุมการถ่ายภาพได้ในหลากหลายระยะมาก

ภาพมุมกว้างด้วย Ultra Wide-Angle Camera 8MP

ภาพมาโครระยะ 4CM ด้วยกล้องถ่ายระยะใกล้ Macro Camera 2MP

OPPO Reno4 review 094 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด IMG20200726105440 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

และการซูมภาพได้สูงสุดแบบดิจิตอลที่ระดับ 10x จากที่ทดสอบ การซูมภาพในระดับไฮปรอดแบบ 5x ภาพยังคมอยู่เลยครับ เกินกว่านั้นอาจจะมีไว้ซูมเพื่อโอกาสที่ต้องการจริงๆ มากกว่าครับ

ตัว OPPO Reno4 สามารถถ่ายภาพความละเอียดได้ที่ 48 ล้านพิกเซล แต่ถ้าเราต้องการถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดๆ ตัว Reno4 ก็สามารถบันทึกภาพได้ถึง 108 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ด้วยโหมด Ultra Clear 108MP Image (Ultra HD ในโหมดถ่ายภาพแบบโปร) สำหรับการถ่ายภาพที่เราต้องการนำไปขยายหรือซูมภาพเอารายละเอียดในภายหลัง ภาพใหญ่มากครับ

ภาพกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล สวยใสๆ ด้วย AI ^^

จริงๆ แล้วสำหรับ OPPO Reno4 ไม่ใช่แค่ภาพนิ่งมีการพัฒนาด้านวีดีโอมาหลายด้านด้วยนะครับ นอกจากเรื่องของโหมดการถ่ายภาพแบบ AI Color Portrait ที่เล่นกับสีสันแล้ว ยังมีโหมดถ่ายภาพสโลว์ 960fps AI Slow-motion ที่สามารถถ่ายภาพสโลว์ได้ในระดับกล้องเรือธงคือ 960 เฟรมต่อวินาที และมีการใส่ระบบกันสั่น Ultra Steady Video 3.0 ที่ช่วยให้ถ่ายภาพวีดีโอได้นิ่งทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมถึงการถ่ายภาพวีดีโอมุมกว้างก็ยังมีระบบกันสั่นประคองความนิ่งเอาไว้ให้เราได้ด้วยครับ ก็ดูความสามารถในการถ่ายวีดีโอได้จากคลิปรีวิวกล้องของ OPPO Reno4 ได้ตรงนี้เลยนะครับ

https://www.facebook.com/แอพดิสคัส/videos/220754882504904/

 

ก็เรียกว่าครบเครื่องด้านการถ่ายภาพครับ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ คุณภาพดี มีฟังก์ชั่นใหม่ในการใช้งาน และใช้งานง่ายครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ OPPO Reno4

การออกแบบ

OPPO Reno4 มีการออกแบบลวดลายเครื่องแบบแฟชั่นเต็มตัวครับ โดยเฉพาะสี Space Black ที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ ขนาดเครื่องของ OPPO Reno4 มีความบางและเบาครับด้วยความหนาของตัวเครื่องเพียง 7.7 มม. และหนักแค่ 165 กรัม ถือจับใช้งานสบายมือ

และด้วยเทคนิคการทำสีและลวดลายแบบเฉพาะ OPPO Monogram ในสี Space Black จะมีลวดลายที่ถูกซ่อนไว้ เมื่อมีแสงสะท้อนบริเวณด้านล่างของฝาหลัง ก็จะแสดงลวดลายออกมาให้เราได้เห็น เป็นลวดลายที่ผสมระหว่างตัว O และตัว P จากชื่อแบรนด์ OPPO นั้นเองครับ

OPPO Reno4 ให้หน้าจอ 6.4 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอเหมาะกับการรับชมภาพยนตร์ในแบบ 20:9 ความละเอียด FHD+(2400 x 1080) สีสันดี พร้อมรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง (รองรับการสแกนใบหน้าด้วยเช่นกัน)

จอของ OPPO Reno4 เป็นจอแบบ Dual Punch-hole Display ซึ่งเป็นหน้าจอเจาะรูวางเซนเซอร์ไว้สองตัวครับ โดยตัวแรกจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล แต่อีกหนึ่งเป็นเซนเซอร์ AI enhanced Smart Sensor ระบบใหม่ที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้ ใช้งาน OPPO Reno4 ได้สะดวกสบายมากขึ้นด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะใหม่ที่เข้ากันกับยุคนี้ เพราะมันคือการทำงานแบบไร้การสัมผัสครับ เช่น

Smart Spying Prevention ป้องกันการแอบดู ป้องกันผู้อื่นแอบดูข้อความการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนของเรา เมื่อตัว AI ไม่สามารถตรวจพบผู้เป็นเจ้าของ แบนเนอร์แจ้งเตืออนก็จะถูกซ่อนไว้ไม้ให้ผู้อื่นสามารอ่านข้อความแจ้งเตือนได้ครับ

Smart AirControl ทำให้ OPPO Reno4 สามารถเลื่อนหน้าจอขึ้นลงในแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น YouTube, Facebook, Instagram หรือ TikTok ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ ใช้ในกรณีมือเปื้อนหรือไม่สะดวกในการทัช นอกจากนี้ยังสามารถรับสายที่โทรเข้ามาได้ด้วยการปัดมือเพียงข้างเดียว

คัดมาเพื่อคุณ
vivo-Y02s-Review

Smart Rotation ระบบตรวจจับตำแหน่งใบหน้าของผู้ใช้ เพื่อที่เครื่องจะได้พิจารณาว่าควรจะหมุนหน้าจอหรือไม่ สำหรับคนที่ชอบนอนเล่นโทรศัพท์นั้นเองครับ ^^ และ Smart Always-on การตรวจจับการมองหน้าจอของผู้ใช้ เพื่อไม่ให้หน้าจอปิดในขณะที่เรากำลังอ่านหรืดดูอะไรอยู่ในขณะนั้นครับ

เห็นตัวเครื่องบางๆ เบาๆ แบบนี้ แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4015 mAh มาให้นะครับ พร้อมรองรับระบบชาร์จไว 30W VOOC Flash Charge 4.0 สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% ถึง 50% ได้ภายในเวลาแค่ 20 นาทีและชาร์จแบตเต็ม 100% ได้ภายในเวลา 57 นาทีเท่านั้นเอง แถมปลอดภัยด้วยการปกป้อง 5 ชั้น ใช้งานไปชาร์จไปเครื่องไม่ร้อนเกิน 40องศา ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน แบบนี้ดีครับ

OPPO Reno4 review 302 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

รองรับสองซิมการ์ดพร้อมช่องใส่ Micro SD card (สูงสุด 256GB) แยกต่างหากเป็น 3 สล็อต อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบทั้งที่ชาร์จ 30W VOOC Flash Charge 4.0 สาย USB Type C พร้อมเคสใสและชุดหูฟัง ครบ!

 

การใช้งานภายใน

OPPO Reno4 ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 720G RAM 8GB และ ROM 128GB ใช้ระบบ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2 ใหม่ล่าสุด มีสโตร์สำหรับดาวน์โหลดธีม เกม และแอพพลิเคชั่นมาให้โดยคัดกรองมาแล้วจาก OPPO พร้อมวอลล์เปเปอร์สวยๆ ซึ่งเป็นรการออกแบบของนักออกแบบชื่อดัง เป็นภาพเคลื่อนไหวสวยๆ ที่ขยับตามทิศทางการขยับของตัวเครื่อง

ประสิทธิภาพการใช้งานเหลือๆ สำหรับการทำงานทั่วไปและการเล่นเกมครับ สามารถเล่นเกมได้ทุกเกมในระบบ Android ความลื่นไหลดีแม้อาจจะไม่แรงสุดเหมือนเครื่องราคาแพงเกือบสองหมื่น แต่ตัวนี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของสเปคเครื่อง แต่ในระบบ ColorOS 7.2 มีความสามารถในการวิเคราะห์เรียนรู้ว่าแอปพลิเคชั่นนอะไรที่ผู้ใช้งานจะใช้งานบ่อยหรือจะเรียกใช้งานเป็นแอพต่อไป ก็จะทำการพรีโหลดล่วงหน้าเอาไว้เพื่อให้เปิดใช้งานแอพนั้นไดเร็วขึ้น ในการใช้งานเราจึงจะรู้สึกว่า การเปิดปิแอพพลิเคชั่นบนเครื่อง OPPO Reno4 มีความรวดเร็วและรู้สึกคล่องตัวในการทำงานเมื่อเทียบกับสเปคเครื่องใกล้เคียงกัน

ทดสอบการเล่นเกมระดับ HD กราฟิกสวยๆ เล่นได้ลื่นๆ สบายๆ ครับ จอภาพสวยเต็มตามาก มีระบบ OSIE Ultra Clear Visual Effect สำหรับการปรับสีภาพให้มีความสดใสในแอพพลิเคชั่นที่รองรับได้ด้วยครับ และระบบเสียงของ OPPO Reno4 ให้ลำโพงมาดีด้วยครับ เสียงมีมิติไม่โฉ่งฉ่าง รองรับระบบ Dolby Atmos เหมาะสำหรับการใช้รับชมภาพยนตร์หรือการฟังเพลงนะครับ และตัว OPPO Reno4 ได้รับ Netflix HD Certified การันตีการรองรับความคมชัดระดับ HD 1080P เมื่อรับชมความบันเทิงใน Netflix

มีความสามารถใหม่ๆ ที่อยู่ใน ColorOS อย่าง “โหมดโฟกัส” สำหรับคนที่ชอบความสงบและความเป็นส่วนตัวในบางชั่วครู่ชั่วคราวที่ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน ในโหมดนี้ตัวเครื่องจะพาเราเขาสู่บรรยากาศที่สงบ และปิดกั้นการรบกวนจากการติดต่อภายนอกให้กับเราได้แบบอัตโนมัติครับ

ใช้งานคู่กันกับแอพ OPPO Relax ได้เลยครับ ความสงบด้วยเสียงและบรรยากาศที่ออกแบบมาเพื่อการทำสมาธิ

และมีแอพพลิเคชั่นสำคัญสำหรับคนชอบแชร์คบลิปอย่าง SoLoop สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำคลิปสั้นเจ้าตัวนี้ควรลองใช้ เพราะแอพตัวนี้มันเป็นแอพที่เราจะรวบรวมภาพหรือวีดีโอที่อยู่ในเครื่องมาทำคลิปประกอบเพลงและมีเอฟเฟ็กต์ในตัวให้เราแบบง่ายๆ โดยเป็นแอพใช้ฟรีที่ OPPO มีมาให้บริการในเครื่องไว้แล้วครับ

สรุปท้ายรีวิว

OPPO Reno4 เป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง มีตัวเครื่องสวยงาม โดดเด่นในการถ่ายภาพด้วยโหมดใหม่ๆ สำหรับการถ่ายภาพบุคคลและการเซลฟี่ กล้องถ่ายสวยในทุกระยะการถ่าย เหมาะทั้งคนชอบท่องเที่ยวและการแชร์โซเชี่ยลครับ แนะนำสำหรับวัยหนุ่มสาว ประสิทธิภาพเพียงพอในการใช้งานทั้งหมดในระบบ Android จะเอาไปเล่นเกมก็เล่นได้สบาย

OPPO Reno4 จะเปิดจำหน่ายในราคา 11,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นเปิดจองถึงวันที่ 5 สิงหาคม รับของแถมเป็นประกันหน้าจอแตก 1 ปี และเป้สวยๆ  OPPO Reno Backpack รวมมูลค่าของแถม 7,490 บาทเลยทีเดียว พร้อมการผ่อนจ่าย 0% ได้นานถึง 10 เดือน

ยังมีราคาพิเศษ สำหรับการซื้อ OPPO Reno4 พร้อมสมัครแพ็กเกจกับทางเครือข่าย AIS, dtac และ True ในราคาเริ่มต้นแค่ 4,990 บาทเท่านั้นครับ ใครสนใจก็ติดต่อสอบถามได้ผ่านทางผู้ให้บริการทั้งสามค่ายได้เลยครับ

messageImage 1595492071482 | OPPO | รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

2021-01-31
84
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวยงาม เหมือนงานแฟชั่น

สเปคกำลังน่าใช้ ราคาไม่แพง มาพร้อมกับโปรโมชั่นที่น่าสนใจ

กล้องถ่ายภาพมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่น่านำมาใช้งาน และมีคุณภาพการถ่ายที่ดีทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

ระบบชาร์จไว ที่เร็วและปลอดภัย

ต้องปรับปรุง

ตัวเครื่องเป็นผิวสัมผัสคล้ายกระจก มีคราบมันและเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย