รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

Avatar photo
OPPO A79 5GDSC06086 077 1 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนตัวใหม่เน้นดีไซน์เครื่องสวย พร้อมสีสันใหม่ที่มีให้เลือกทั้งสีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green ที่มากับหน้าจอแสดงผลความสว่างมากพอจะใช้งานสู้แสงได้สบาย และมีขนาดใหญ่เต็มตา เหมาะสมกับงานความบันเทิง เพราะมากับลำโพงสเตอริโอคู่ที่สามารถเร่งเสียงได้ดังกว่าปกติได้สูงสุดมากถึง 300%

OPPO A79 5GDSC05868 011 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

จัดเต็มมาทั้งตัวเครื่อง ทั้งระบบภาพ และระบบเสียง ที่ให้มาอย่างเต็มที่ครับ โดยมีการเปิดตัวออกมาราคาดีทีเดียว รุ่นเริ่มต้นราคาแค่ 6,999 บาทเท่านั้นเอง

ดีไซน์ใหม่ Glowing Feather สีสวย ละมุนมือ

บอกได้เลยว่า OPPO A79 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่มีการออกแบบที่โดดเด่นมากครับ ทำลวดลายบนพื้นผิวมาได้สวยงาม โดยใช้การดีไซน์ใหม่ล่าสุด Glowing Feather มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร

OPPO A79 5GDSC06084 075 1 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

มาในตัวเลือก 3 สีด้วยกัน ได้แก่ สีม่วง Dazzling Purple ที่ให้ลวดลายคล้ายผลึกอัญมณีเพชร มีการตัดกันของลวดลายผลึกสีขาวกับพื้นผิวสีม่วง ดูมีมิติและน่ามองอย่างมากครับ อีกหนึ่งสีคือสีเขียวใหม่ Glowing Green เป็นการทำลวดลายคล้ายขนนก จะมีลายเส้นที่ดูพริ้วไหว สลับลายเส้นโค้งผสมกับผิวระยิบระยับเวลาโดนแสงมากระทบ ซึ่งเป็นสีที่เห็นในรีวิวบทความนี้

OPPO A79 5GDSC06090 081 1 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

อีกหนึ่งสีคือสีดำ Mystery Black สีดำเรียบง่าย แต่ดูพรีเมี่ยมด้วยการเคลือบพื้นผิวแบบมันวาว แต่เวลาใช้งานกลับไม่ค่อยจะเกิดคราบรอยนิ้วมือขึ้นมาให้เห็นด้วยนะครับ

ทำมาได้ไม่เหมือนใคร และตัวเครื่องบางเบา ตัวเครื่องบางแค่ 7.99 มม. และมีน้ำหนัก 193 กรัม งานประกอบแน่นหนาครับ ได้มาตรฐานการผลิตของเครื่อง OPPO ทนน้ำทนฝุ่น IP54 ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจครับ

OPPO A79 5GDSC06101 092 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

เก็บงานได้ละเอียด ขอบเครื่องตัดเหลี่ยม เคลือบผิวเครื่องไว้เป็นสีโทนเดียวกับฝาหลัง รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มพาวเวอร์ด้านข้างเครื่อง

ติดตั้งกล้องหลังคู่ เป็นกล้อง AI ความละเอียด 50MP และกล้องช่วยจับโฟกัส 2MP ออกแบบชุดกล้องมาได้สวยงามด้วยเช่นกัน ด้วยกรอบเลนส์ขนาดใหญ่ในดีไซน์แบบกรอบนาฬิกา สะท้อนแสงเป็นเอฟเฟ็กต์ 3 มิติตามมุมแสงมากระทบ

OPPO A79 5GDSC06092 083 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

ตัวเครื่องสวยครับ ลวดลายแปลกตาและออกแบบมาได้ดี ยิ่งเวลาถือใช้งานโดนแสง ลวดลายที่กระทบกับแสงสวยงามมากทีเดียวครับ

ตัวเครื่องบาง ขอบตัดเหลี่ยม น้ำหนักเบา จึงถือจับใช้งานได้ถนัด ไม่หลุดมือง่ายๆ แม้จะใช้งานมือเดียวครับ

ด้านหน้าจอ ให้เป็นจอ FHD+ Sunlight ขนาดใหญ่ 6.72 นิ้ว ความละเอียด 2400 X 1080 พิกเซล รีเฟรชเรท 90Hz เป็นจอที่ขอบจอบางมาก โดยมีค่าสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 91.4% ด้านหน้าตัวเครื่องก็จะดูเหมือนเป็นจอแบบเต็มพื้นที่ เจาะรูวางกล้องหน้าขนาดเล็กๆ ความละเอียด 8MP รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้เช่นกัน

และยังเป็นจอที่ใช้งานภายนอกอาคารสู้แสงได้ดีด้วยนะครับ ให้ความสว่างสูงสุดถึง 680nits แม้จะใช้งานกลางแจ้งเราก็ยังมองเห็นภาพได้ชัดเจนครับ

OPPO A79 5GDSC06046 037 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

นอกจากนั้นในเรื่องของระบบเสียง OPPO A79 5G ยังเป็นเครื่องที่ติดตั้งระบบเสียงสเตอริโอคู่ ที่มีเสียงดังชัด ด้วยความสามารถ Ultra Volume การเร่งระดับเสียงได้ดังมากกว่าปกติถึง 300% โดยที่ยังคงคุณภาพเสียงได้ดีเช่นเดิม

OPPO A79 5GDSC06037 028 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

เอามารับชมคลิปหรือชมภาพยนตร์ภายในห้อง เราก็จะได้ภาพสวยๆ และเสียงดังชัดๆ

แบตเตอรี่ภายในยังใส่มาให้ในขนาดใหญ่เต็มมาตรฐาน ด้วยความจุ 5000mAh และก็รองรับระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOC ด้วยครับ

OPPO A79 5GDSC05872 012 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

จากที่ทดสอบเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ประมาณ 50% ในเวลาแค่ 20 นาทีหน่อยๆ เท่านั้น หรือชาร์จแบตเต็มได้ในเวลาไม่เกิน 75 นาทีเท่านั้นเองครับ และเป็นระบบชาร์จที่ตัวเครื่องจะไม่ร้อน มีความปลอดภัยสูง มีระบบป้องกันความปลอดภัย 5 ขั้นตอน

ทำให้ใช้งานได้อุ่นใจ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญครับ โดยเฉพาะกับมาตรฐานในเครื่องระดับราคาไม่แพง ยิ่งต้องดูแบรนด์ที่น่าไว้ใจ และ OPPO เป็นแบรนด์ใหญ่ที่เขามีมาตรฐาน OPPO Enduring Quality ที่เป็นการทดสอบความทนทานของตัวเครื่องในทุกๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบต่อแรงบิด แรงกระทบ และความทนทานของปุ่มกดและรูพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ

OPPO A79 5GDSC05881 015 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

โดย OPPO A79 5G เป็นหนึ่งเครื่องที่ได้ผ่านมาตรฐาน “36-Month Fluency” หรือการทดสอบอย่างเข้มงวดจากห้องปฏิบัติการว่าตัวโทรศัพท์ จะต้องะมีความเสื่อมถอยของประสิทธิภาพในระดับน้อยกว่า 10% เมื่อมันถูกใช้งานต่อเนื่องไปเป็นเวลา 36 เดือน หรือประมาณ 3 ปี

เครื่องสมาร์ทโฟนของ OPPO จึงไม่ค่อยจะได้เห็นตัวเครื่องที่เสื่อมหรือชำรุดไปง่ายๆ ก่อนถึงเวลาอันควรตามมาตรฐานที่เขาตั้งใจเอาไว้นั้นเองครับ มั่นใจได้ว่าแม้จะเป็นรุ่นราคาไม่แพง ก็มีความทนทานและอายุใช้งานที่ยาวนานอย่างแน่นอนด้วยเช่นกัน

อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จะมีเคสใสซิลิโคน และสาย USB Type-C พร้อมที่ชาร์จ 33W SUPERVOOC มาให้ครับ

OPPO A79 5GDSC05857 007 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

เครื่องแรง Dimensity 6020 แรมใหญ่ 8GB+8GB

OPPO A79 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่มากับชิปเซ็ตยุค 5G ที่ราคาไม่แพงเลยครับ เลือกใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 6020 ตัวประมวลผลเทคโนโลยี 7 นาโนมเมตรที่มีความแรงมากพอตัว และมาพร้อมกับ RAM ที่มีขนาดใหญ่ครับ โดยมาในสองตัวเลือก รุ่น RAM 8GB ที่สามารถขยาย RAM ได้อีก 8GB ที่มีหน่วยความจำภายใน (ROM) 256GB และอีกหนึ่งรุ่นคือ RAM 4GB ที่สามารถขยาย RAM ได้อีก 4GB มีหน่วยความจำภายใน 128GB

ระบบภายในใช้ Android 13 ครอบทับด้วย ColorOS 13.1

ภายในระบบของ OPPO A79 5G มีความพิเศษที่มากกว่า ด้วยการใส่ระบบ Dynamic Computing Engine ซึ่งเป็นระบบเฉพาะของ OPPO ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขความผิดพลาดในเรื่องการจัดสรรทรัพยากรเครื่อง ลดการเตรียมพร้อมที่มากเกินจำเป็น และลดเวลาในการเรียกใช้หน่วยความจำเมื่อเราสลับแอปใช้งาน ซึ่งเป็นสองปัญหาที่ทำให้สูญเสียทั้งทรัพยากรเครื่องและเสียพลังงานแบบเปล่าประโยชน์มากเกินไป

ฉะนั้นแม้จะเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปตัวเดียวกันหรือสเปคเท่าๆ กันแล้ว OPPO A79 5G  ก็จะสามารถรีดประสิทธิภาพการทำงานออกมาได้เต็มที่มากกว่า และจะช่วยประหยัดพลังงานให้มีระยะเวลาการใช้งานระหว่างวันที่ยาวนานได้มากขึ้นด้วยครับ

ด้วยสเปคเครื่องที่แรงพอตัว และซอฟท์แวร์ที่เสริมประสิทธิภาพเข้ามาช่วยอีก ทำให้ OPPO A79 5G ที่แม้จะเป็นเครื่อง 5G ในราคาขายแค่ 6,999 บาท ก็ให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่แรงมากพอแล้วสำหรับการใช้งานและการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลครับ

OPPO A79 5GDSC06112 103 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

คัดมาเพื่อคุณ
image002 | Hasselblad | OPPO สนับสนุนเทศกาลไฟและดิจิทัลอาร์ต Awakening Bangkok 2023

ทดสอบเกม 3D กราฟิกสวยๆ ก็ยังเล่นได้ลื่น รวมกับหน้าจอขนาดใหญ่ ภาพสวยแสงสว่างสดๆ และลำโพงคู่เสียงดังชัดๆ ผมว่ารุ่นนี้ก็เพียงพอแล้วแน่นอนสำหรับไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ในกลุ่มวัยรุ่น วัยเรียน และวัยเริ่มทำงานครับ

ระบบแน่นดี ไม่มีปัญหาใดๆ ในการทดสอบใช้งาน

ในระบบ ColorOS 13.1 จะมีระบบดูแลความปลอดภัยใส่เข้ามาให้เราใช้งานได้ปลอดภัยและสะดวกหลายตัวที่สำคัญครับ เช่น ความสามารถในการลบข้อมูล EXIF ลบตำแหน่งของถ่ายภาพก่อนการแชร์

มีระบบจัดการแบตเตอรี่ เช่นตัวช่วยดูแลสุขภาพของแบตเตอรี่ All-day Charging Protection เป็นการทำงานโดยใช้ AI เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมการชาร์จของผู้ใช้ กําหนดการชาร์จให้แบตเตอรี่อยู่ในระดับ 80% ในเวลากลางคืน และจะถูกชาร์จจนเต็มอีกครั้งก่อนรุ่งเช้า เพื่อถนอมให้ตัวเซลแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่เสื่อมสภาพไปง่ายๆ ซึ่งเราสามารถกำหนดเวลาทำงานของฟังก์ชั่นนี้ได้นะครับ ว่าจะให้ทำงานแค่เพียงการชาร์จทิ้งไว้ในตอนกลางคืน หรือจะให้มันคอยทำงานให้เราได้ตลอดทั้งวัน

มีโหมดประหยัดพลังงานไว้ให้สองระดับ หนึ่งคือการลดระดับการใช้พลังงานแบบทั่วๆไป เพื่อให้ตัวเครื่องทำงานได้ยาวนานมากขึ้นในวันที่เราอยากจะใช้งานแบบเบาๆ

และโหมด “ลดการใช้พลังงานขั้นสูงสุด”  เมื่อเราเหลือระดับแบตเตอรี่ที่ต่ํามาก และจะถนอมแบตระยะสุดท้ายไว้เพื่อติดต่อกับบุคคลอื่นจนเราสามารถกลับบ้านได้ ด้วยโหมดประหยัดพลังงานสูงสุดจำทำให้เครื่องยังสแตนด์บายรอการติดต่อได้นานถึง 25 ชั่วโมง แม้จะเหลือแบตเตอรี่เพียง 5% เท่านั้นครับ

ในทางกลับกันเราก็สามารถเร่งประสิทธิภาพเครื่องให้สูงขึ้น แต่กินพลังงานมากขึ้นได้ด้วยโหมด “ประสิทธิภาพสูงสุด” เป็นการปลดลิมิตการประมวลผลให้ทำงานอยู่ในระดับสูงสุดอยู่ตลอดเวลา รีดประสิทธิภาพเครื่องได้มากที่สุดแต่ก็กินพลังงานไปมากที่สุดด้วยเช่นกัน

เครื่องแรงใช้ได้ครับ ระบบดี ตอบสนองได้คล่องตัวไม่มีปัญหา จะสายเกม หรือสายบันเทิง เครื่องนี้ตอบโจทย์ได้หมดครับ

OPPO A79 5GDSC05875 013 | 5G | รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ทโฟนสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เครื่องสวย! สีใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

กล้องถ่ายภาพ AI 50MP

OPPO A79 5G ติดตั้งกล้องหน้ามาให้เป็นกล้องความละเอียด 8MP และกล้องหลังความละเอียดสูง 50MP มาให้ ทำงานพร้อมกับกล้องช่วยจับโฟกัสความละเอียด 2MP โดยมีตัว AI และ HDR คอยช่วยปรับโทนภาพ แสง และสีให้เราเองได้อัตโนมัติ พร้อมฟิลเตอร์ปรับสีสันที่มีมาให้ใช้หลายโทนครับ

กล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คมชัดพอตัวครับ ให้แสงที่ดูแนวสดใสสว่าง และโทนสีที่เข้มสมจริง การจับโฟกัสทำได้รวดเร็ว รองรับระยะการซูมภาพสูงสุดแบบดิจิทัลได้ที่ 10x โดยจากทดสอบสามารถซูมภาพ 2x ได้แบบไม่เสียรายละเอียดใดๆ ครับ

มีโหมด่ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอในโหมดบุคคลที่รองรับการปรับใบหน้าเนียนใสได้ละเอียด 100 ระดับ

มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่ยังคงทำได้ดี ถ่ายง่ายและภาพคม

แม้จะเป็นเครื่องที่ไม่ได้เน้นมาในด้านการถ่ายภาพมากนัก แต่คุณภาพของภาพที่ถ่ายได้ก็ถือว่าอยู่ในขั้นที่ภาพดีทีเดียวครับ

สรุปท้ายรีวิว ราคาและโปรโมชั่น OPPO A79 5G

สมาร์ทโฟนเครื่องสวย สีใหม่กับเทคนิคการผลิตแนวใหม่ ให้ลวดลายแปลกตาไม่เหมือนใคร บนตัวเครื่องบางเบา แต่มีความทนทานสูง ใช้งานได้ยาวนาน จากมาตรฐานการผลิตของแบรนด์ใหญ่อย่าง OPPO

เป็นเครื่อง 5G สเปคดี ที่เปิดจำหน่ายมาในราคาไม่แพง นอกจากด้านดีไซน์แล้วก็เด่นในเรื่องของจอแสดงผลขนาดใหญ่ สีสันสวย ขอบจอเล็ก และให้ความสว่างสูง ใช้งานเหมาะสมทั้งภายในและภายนอกอาคาร มาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอเสียงดังฟังชัด ที่สามารถเร่งเสียงได้ดังได้มากกว่าปกติถึง 300%

ภายนอกสวยทน ภายในสเปคดีใช้งานได้ลื่นไหล  โดย OPPO A79 5G จะมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่

  • OPPO A79 5G รุ่น RAM 8GB + ROM 256GB ซึ่งรุ่นนี้จะมาใน 2 สีให้เลือกได้แก่ สีม่วง Dazzling Purple และสีดำ Mystery Black ราคา 8,999 บาท รับฟรีของสมนาคุณ OPPO Mini Suitcase มูลค่า 1,299 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2566
  • OPPO A79 5G รุ่น RAM 4GB +128GB รุ่นนี้จะมาใน 2 สีให้เลือกได้แก่ สีเขียว Glowing Green และสีดำ Mystery Black ราคา 6,999 บาท

ผู้ที่สนใจสามารถไปทดลองสัมผัสเครื่องจริงกันได้ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ครับ

รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม : https://bit.ly/49BsDeP

2023-11-17
77
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย มาพร้อมสีสันใหม่ สีม่วง Dazzling Purple และ สีเขียว Glowing Green

หน้าจอขนาดใหญ่ แสงสว่างสูง ใช้งานเห็นภาพได้ชัดทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง

รองรับระบบเสียง Ultra Volume ที่สามารถเร่งเสียงได้ดังสูงสุด 300%

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh พร้อมรองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC

สเปคดี ใช้ Dimensity 6020 รองรับ 5G ให้แรมมาขนาดใหญ่

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

กล้องหน้ามีความละเอียดไม่สูงมากนัก


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด