รีวิว Huawei Watch GT2 สมาร์ทวอทช์จอชัด แบตอึด ใช้งานได้เป็นอาทิตย์

Advertisements
Advertisements

สำหรับข้อดีของสมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT2 เป็นเรื่องที่สังเกตได้ง่ายมากครับ สมาร์ทวอทช์ที่แบตอึดมาก จอใหญ่และจอสวย อ่านตัวอักษรการแจ้งเตือนต่างๆ ได้ชัดเจน รองรับภาษาไทยสมบูรณ์ และขอกลับมาย้ำจุดเด่นใหญ่อีกครั้งว่า แบตอึดมากกกก

ตัวเรือนของ Huawei Watch GT2 เป็นวัสดูโลหะผสมพลาสติก หน้าจอใหญ่ 46 มิล (มีรุ่น 42มิลลิเมตรด้วยเช่นกัน) หน้าจอเป็นเทคโนโลยี AMOLED HD ที่รองรับทั้งการทัช การสไลด์หน้าจอ และการทัชค้างเพื่อสั่งงานฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวนาฬิกา น้ำหนักตัวเรือนโดยรวมแค่ 41 กรัมเท่านั้นเอง

มีปุ่มควบคุมการสั่งงานสองปุ่มข้างตัวเรือน ใช้เป็นปุ่มลัดเพื่อเข้าหน้ารายชื่อแอพพลิเคชั่น และอีกหนึ่งปุ่มสำหรับเรียกดูประวัติการโทรย้อนหลังครับ ปุ่มกดแข็งแรง ไม่นิ่มเกินไปและไม่แข็งเกินไป งานประกอบรู้สึกทนทานและดูมีราคาครับ

ใช้สายนาฬิกาไซด์มาตรฐาน 22 มิล โดยภายในกล่องจะมีสายมาให้สองแบบทั้งสายแบบหนังและสายสปอร์ตแบบยางที่ไม่ต้องกลัวเหงื่อหรือเปียกน้ำครับ

แท่นชาร์จและระบบชาร์จของ Huawei Watch GT 2 ไม่ได้เป็นการชาร์จไร้สายแบบมาตรญาน Qi นะครับ แต่เป็นขั้วไฟสองขั้วซึ่งต้องวางตำแหน่งนาฬิกาให้ตรงขั้วถึงจะเป็นการชาร์จได้ อาจจะลำบากกว่าระบบชาร์จไร้สายที่แค่วางติดกันก็ชาร์จ แต่เนื่องจาก Huawei Watch GT 2 ไม่ต้องชาร์จแบตบ่อย สำหรับผมเลยไม่ติดอะไรมากนักครับ

การทำงานของ Huawei Watch GT 2  ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ค่อนข้างจะเป็นสมาร์ทวอทช์ใช้งานง่ายๆ ในการจับคู่และเซ็ตเครื่องครั้งแรก อาศัยแอพพลิเคชั่น Huawei Health เข้ามาเชื่อมต่อ รองรับทั้งอุปกรณ์ Android และ iOS

หลังการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว Huawei Watch GT 2   ก็จะคอยช่วยเหลือเราในด้านการแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่ามากเลยครับ ทั้งสายติดต่อเรียกเข้าซึ่งสามารถรับสายและโทรออกได้จากตัวนาฬิกาโดยตรงเมื่ออยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธกับตัวโทรศัพท์ อ่านการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามาได้ในภาษาไทย รวมถึงการใช้นาฬิกาค้นหาสมาร์ทโฟนที่ลืมวางทิ้งไว้ตรงไหนของบ้าน ให้ส่งเสียงออกมาเพื่อหามันเจอได้ง่ายมากขึ้นครับ

โดยภายในแอพจะเป็นทุกอย่างของการเซ็ตตัวนาฬิกาด้วยครับ ซึ่งการตั้งค่าต่างๆ อาจจะเซ็ตผ่านตัวนาฬิกาได้เกือบหมด แต่บางอย่างก็ต้องทำผ่านตัวแอพพลิคเชั่นครับ เช่นการอัพเดทระบบของตัวนาฬิกา หรือการโอนย้ายไฟล์เพลงเข้าไปใส่ไว้ในตัวนาฬิกาครับ และแน่นอนเมื่อมันใส่เพลงเข้าตัวนาฬิกาได้ ฉะนั้นมันก็ต้องเล่นเพลงได้ครับ ซึ่งเชื่อมต่อเสียงผ่านหูฟังบลูทูธได้ หรือจะเปิดผ่านลำโพงตัวนาฬิกาเองก็ได้นะครับอเสียงลำโพงดังชัดดีทีเดียว ^^ เอาไว้ฟังคลอๆ พอได้ แต่ไม่ได้ดีถึงขนาดลำโพงเครื่องโทรศัพท์แน่นอนครับ เพราะเขาออกแบบมาเพื่อสัญญาณเสียงพูดมากกว่า เช่นใช้ในการโค๊ชชิ่งขณะออกกำลังกายเป็นต้น

เพราะตัว Huawei Watch GT 2  มีฟังก์ชั่นพื้นฐานในการทำงานเป็น Fitness tracker เบื้องต้นด้วยครับ จากความสามรถการตรวจจับกิจกรรมการเคลื่อนไหวของร่างกายเช่นการเดิน วิ่ง นอน นั่ง ทำงานร่วมกับตัวจับชีพจรหัวใจ ทำให้สามารถนำมาคำนวนผลลัพท์ของกิจกรรมที่เราทำได้ เช่นการวัดความเครียดด้วยการคำนวนสภาวะหัวใจ หรือการแจ้งเตือนการนั่งอยู่กับที่นานๆ โดยอัตโนมัติเป็นต้น

สำหรับใครที่ต้องการออกกำลังกายโดยใช้ Huawei Watch GT 2  เป็นผู้ช่วยในการบันทึกและตรวจจับการออกกำลังกายต่างๆ ตัวนาฬิกามีการใส่กิจกรรมออกกำลังกายมาให้มากกว่า 15 รูปแบบ เช่นการเดิน การวิ่ง การวิ่งด้วยเครื่องวิ่งในร่ม การเดินเขา การปั่นจักรยาน การปั่นจักรยานในร่ม การว่ายน้ำ ไตรกีฬา เป็นต้นนะครับ และมีการใส่การตรวจจับการออกกำลังกาย “อื่นๆ“ ไว้สำหรับการเคลื่อนไหวที่ไม่อยู่ในหมวดใดๆ ที่มีกำหนดมาให้ครับ

โดยในแต่ละประเภทการออกกำลังกายจะมีการใช้ความสามารถขอบนาฬิกาเพื่อตรวจับบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้เช่น การปั่นจักรยานภายนอกอาคาร ก็จะมีการตรวจจับเส้นทางจากสัญญาณ GPS การตรวจจับระยะทาง คำนวนความเร็ว และตรจจับชีพจรสนขณะปั่น สร้างผลลัพท์ออกมาเป็นพลังงานที่ใช้ไป ความเร็วเฉลี่ย บันทึกสุขภาพและข้อมูลการออกำลังกายของเราเช้าไปเก็บไว้ในแอพ Huawei Health

และในขณะสวมใส่โดยทั่วไปแบบไม่ได้เน้นการออกกำลังกาย ตัว Huawei Watch GT 2. ก็จะยังคอยจับร่างกายของเราในเรื่องขอบการเดิน การนั่ง การยืน รวมถึงการนอนถ้าเราใส่นาฬิกาตัวนี้เช้านอนตอนกลางคืนไปด้วย และการเต้นของหัวใจ ข้อมูลจะถูกจัดเก็บแลบันทึกไว้เป็นกราฟสุขภาพชีวิตให้เราสามารถดูย้อนหลังได้แบบนาทีต่อนาทีเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
ccaaa

ในเรื่องของความแม่นยำบอกได้แค่ว่า GPS ค่อนข้างแม่นทีเดียว จำนวนก้าวในการเดินไม่โอเวอร์มากไปนัก แต่จะมีปัญหาถ้ามีการสลับสถานะเช่นเดินๆ วิ่งๆ นั่งๆ หรือขณะนั่งรถก็จะมีการนับว่าเป็นการเดินหรือวิ่งในบางครั้งครับ ผมว่าเป็นปัญหาที่ปกติเจอกันทุกอุปกรณ์

การตรวจจับการนอนแม่นครับ นอนตอนไหนตื่นตอนไหนค่าอนข้างเป๊ะทีเดียว มีการบอกระดับการนอนได้ว่าหลับลึกหรือหลับตื้น เพื่อให้เราปรับสภาพแวดล้อมในการนอนของเรา ถ้าทำได้

สรุปท้ายรีวิว

จะเห็นว่า Huawei Watch GT 2 มีความสามารถพื้นฐานของการเป็นสมาร์ทวอทช์ และ Fitness tracker ได้ค่อนข้างครบถ้วน และมีหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ ชัดเจนสวยงาม อ่านภาษาไทยได้สมบูรณ์ และมีแบตเตอรี่ที่อึดมากครับ ใช้งานมาจะครบหนึ่งอาทิตย์แบตยังลดไม่ถึงครึ่งเลยสำหรับเครื่องที่ผมทดสอบ ราคาก็ไม่สูงมากแถมตัวเรือนสวย ในกล่องมีมาให้ทั้งสายหนังและสายแบบสปอร์ต (สำหรับรุ่นคลาสสิค) คุ้มค่าคุ้มราคาครับ

แต่ข้อจำกัดของ Huawei Watch GT 2 คือ มันมีอยู่เท่านี้ครับ มันไม่มีแอพพลิเคชั่นหรือบริการเสริมอะไรให้ติดตั้งเพิ่มเติม ด้วยระบบที่ทำมาใช้งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ประหยัดแบต แต่ก็ไม่มีอะไรให้พลิกแผลงหรือเพิ่มเติมความสามารถจากแอพพลิเคชั่นเสริมได้ด้วยเช่นกัน

ราคาและรุ่นที่วางจำหน่ายของ Huawei Watch GT 2