รีวิว HUAWEI P50 Pro รุ่นใหญ่สเปคแรง สวยหรู มาพร้อมกล้องคุณภาพระดับตำนาน 10x Optical Zoom รุ่นใหม่!

Avatar photo
review-Huawei-P50-Pro

HUAWEI P50 Pro เรือธงจากแบรนด์หัวเว่ย กลับมาอีกครั้งกับสมาร์ทโฟนตัวท็อปที่ใช้ระบบการถ่ายภาพใหม่ล่าสุดของแบรนด์ ด้วยระบบใหม่ HUAWEI XD Fusion และระบบซูมภาพด้วยเลนส์ 10x Optical Zoom

HUAWEI P50 Pro เป็นสมาร์ทโฟนสเปคสูงครับ ใช้หน่วยประมวลผลตัวท็อป Snapdragon 888 4G  แรมขนาด 8GB และ ROM 256GB ใช้งานผลิตตัวเครื่องแบบเรียบหรูในมาตรฐานสมาร์ทโฟนเรือธง และอัพเกรดกล้องถ่ายภาพให้มากขึ้น ด้วยการใช้กล้อง Dual-Matrix Camera ดีไซน์วงแหวนคู่ คุณภาพอยู่ในระดับปลุกตำนานอีกครั้ง ตามคอนเซ็ปต์ของรุ่น “Legend Reborn” ซึ่งตอนนี้ก็ได้คะแนนด้านกล้องจาก DxoMark ที่ 144 คะแนน ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของกล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบันไปเป็นที่เรียบร้อย

HUAWEI-P50-ProDSC09589

ตัวเครื่องภายนอกสวยงามครับ ดูหรูหรามีราคา ให้สีสันดูผู้ใหญ่ มีเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ เป็นสีทอง Cocoa Gold และสีดำ Golden Black ที่เห็นในรีวิวนี้ เป็นสีดำที่ใส่ลูกเล่นตัดขอบทองเล็กๆ ที่ตัวอักษร และขอบฐานกล้องหลัง

HUAWEI-P50-ProDSC09577

ใช้หน้าจอ OLED แสดงผล 1.07 พันล้านสี ขนาดกว้าง 6.6 นิ้ว จอโค้งแบบ 3D ขอบจอแทบจะไม่มี พื้นที่ด้านหน้าเป็นหน้าจอทั้งหมดแล้ว ให้จอภาพความละเอียดสูง 2700 x 1228 ใช้งานลื่นไหลละมุนตา Refresh Rate สูง 120Hz และค่าความไวในการตอยสนองสัมผัสหน้าจอ Touch Sampling Rate 300 Hz รองรับการเล่นเกมได้เต็มที่ครับทั้งการแสดงผลและการตอบสนองคำสั่ง เล่นลื่นเลยละครับ เพราะสเปคดีและหน้าจอแสดงผลก็ดีมาก เหมาะสำหรับการเล่นเกมอย่างจริงจัง

HUAWEI-P50-ProDSC09612

เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 13MP มาพร้อม True-Chroma Front Camera รองรับการถ่ายภาพมุมกว้าง 100 องศาทำให้สามารถเซลฟี่แบบกลุ่มกับเพื่อนๆ ได้ มีระบบ AI และการโฟกัสจับภาพใบหน้า พร้อมรองรับการถ่ายภาพเซลฟี่ในระยะใกล้ได้ถึง 14 ซม. ด้วยครับ

HUAWEI-P50-ProDSC09592HUawei

ตัวเครื่องสวย ดูเป็นนักธุรกิจ เครื่องบางเพียง 8.5 มม. น้ำหนักกำลังดี 195 กรัม จับสัมผัสแน่นหน้า มาตรฐานสมกับอยู่ในกลุ่มเรือธง งานประกอบทำมาในมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 โดนน้ำสาดกระเซ็นหรือฉุกเฉินทำตกน้ำไม่เกิน 15 นาทียังทนได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปใช้โดนน้ำอย่างตั้งใจนะครับ เพราะคุณสมบัติกันน้ำมีความเสื่อมได้เองตามอยุใช้งาน

HUAWEI-P50-ProDSC09662

ชอบงานประกอบแน่นๆ ของเครื่องกลุ่มเรือธงพรีเมี่ยมพวกนี้ครับ Huaweiรองรับสองซิมการ์ดแบบ 4G Dual-Standby เชื่อมต่อกับ WI-Fi 6 ได้ รับส่งสัญญาณได้เร็วและไม่มีปัญหาใดๆ ในระหว่างที่ผมทดสอบใช้งาน จับสัญญาณ GPS ได้เร็วและแม่นครับ

แบตเตอรีภายใน 4360 mAh เป็นสมาร์ทโฟรที่รองรับชาร์จเร็วทั้งแบบเสียบสายและแบบไร้สายเลยครับ

HUAWEI-P50-ProDSC09641

เทคโนโลยีชาร์จ 66W Wired HUAWEI SuperCharge เมื่อใช้กับการชาร์จแบบมีสายกับอุปกรณ์อะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่อง และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบไร้สาย 50W Wireless HUAWEI SuperCharge ด้วยนะครับ แต่ต้องหาอุปกรณ์เสริมเป็นแท่นชาร์จไร้สายของ HUAWEI มาใช้งานร่วมกัน

ชาร์จไว เครื่องไม่ร้อน เสียบชาร์จแค่ 30 นาที แบตเตอรี่ก็กลับมาเกือบเต็มแล้วครับ ใช้งานต่อได้ทั้งวัน แม้สเปคเรื่องจะแรง หน้าจอจะใหญ่ แต่ระบบ UI ของ Huawei จัดสรรพลังงานได้ดีครับ ไม่กินแบตสามารถอยู่กับผมได้เช้าจรดค่ำแบบไม่ต้องถนอมแบตเตอรี่อะไรให้มากมายครับ

HUAWEI-P50-ProDSC09643

ใช้ลำโพงคู่สเตอริโอ พร้อมระบบเสียง HUAWEI Histen ที่พัฒนาขึ้นโดยหัวเว่ยเอง ลำโพงมีคุณภาพครับ เสียงมีมิติ รุ่นนี้มาครบทั้งภาพและเสียง ใช้ดูหนังฟังเพลงยอดเยี่ยมครับ

HUAWEI-P50-ProDSC09597

จอด้านข้างโค้ง ขอบจอจึงบางเฉียบบบบบบบบ ^^ เป็นภาพเต็มๆตาทั้งพื้นที่ครับ

HUAWEI-P50-ProDSC09618

ส่วนกล้องหลังคุณภาพสูงมาก ใส่กล้องที่เหมือนจะเป็นกล้องหลักได้ทั้งหมดมาถึง 4 ตัว เป็นกล้อง AI ที่ออกแบบการวางมาสวยเด่นครับ ดีไซน์แบบ Dual-Matrix Camera วงแหวนคู่ กล้องแต่ละตัวความละเอียดสูงมากครับ จะมีกล้อง  True-Chroma Camera  50MP เซ็นเซอร์แบบ multi-spectrum colour temperature sensor 10 ระดับ มีคุณสมบัติในการรับแสงเข้าได้มากกว่า HUAWEI P40 Pro มากกว่าถึง 103% ทำงานคู่กับกล้อง 40MP True-Chroma Camera ที่จะเป็นเซนเซอร์แบบ Monochrome ช่วยในการโฟกัสและคัดคุณภาพสี แสง ให้ภาพสวยสมจริงมากขึ้น

HUAWEI-P50-Pro-116

กล้องที่สาม เป็นกล้อง Telephoto Camera SuperZoom 64MP เอาไว้ถ่ายภาพ Telephoto หรือถ่ายภาพในระยะซูมได้ถึง 100x ตัวนี้แหละครับที่ทำให้ HUAWEI P50 Pro สามารถซูมภาพในระดับ 10x ได้เหมือนเดินเข้าไปถ่ายใกล้ๆ ไม่มีการแตกหรือเสียรายละเอียด เพราะใช้เทคนิคการซูฒที่มาจากเลนส์จริงๆ นั้นเองครับ และมีการใส่กันสั่นแบบ OIS มาในตัวกล้อง เพื่อทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีกันสั่นอัจฉริยะแบบ AIS เพื่อให้ภาพในขณะซูมมีความนิ่ง คุณภาพการถ่ายแม้จะเปิดซูมที่ 10x ภาพก็คมกริบครับ

สุดท้ายเป็นกล้อง Ultra-Wide Angle Camera กล้องมุมกว้าง 13 MP  เก็บภาพได้กว้าง 120 องศา และใช้เป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพมาโคร ในระยะใกล้วัตถุได้ถึง 2.5 ซม. เลยทีเดียวครับ ต้องบอกว่าคุณภาพสูงทุกๆ เลนส์จริงๆ สำหรับกล้อง HUAWEI P50 Pro

 

ถ่ายเล่นๆ ภาพยังไงก็สวย เหมือนกล้องคุณภาพสูงแบบกล้องโปรครับ มีมิติมีเนื้อสี ปรับภาพออกมาดีมากๆ

AI คอยทำงานให้อัตโนมัติ เมื่อตรวจพบระยะและสิ่งที่ถ่ายให้เราเองได้อย่างเหมาะสมครับ จับภาพระยะใกล้ก็ปรับเป็นโหมดมาโครให้ ผู้ใช้แทบบไม่ต้องทำอะไร ให้กล้องช่วยแนะนำและตัดสินใจให้ได้ทั้งหมดครับ

คัดมาเพื่อคุณ
harmonyos | HarmonyOS | Huawei บอก HarmonyOS สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มาก

IMG 20220105 162631

การซูมภาพขัดเจนมากครับ ระยะซูม 10x ภาพยังคมเหมือนเดินไปถ่ายเอง เพราะเป็นซูมแบบ 10x Optical Zoom จึงไม่สูญเสียรายละเอียดเหมือนการซูมแบบดิจิทัล

โหมดถ่ายภาพกลางคืนยังคงเป็นที่หนึ่งสำหรับความง่ายในการเก็บภาพ ช่วงเวลาที่ไม่ต้องเล็งหรือเตรียมการอะไรมากนัก แค่หยิบขึ้นมาถ่าย ก็เก็บภาพแสงไฟหรือพลุได้ทันทีครับ

HUAWEI P50 Pro มากับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ใช้บริการหลักเป็น Huawei Mobile Sevice (HMS) ดาวน์โหลดแอพและเกมต่างๆ จากใน Huawei AppGallery และ Petal Search แอพส่วนใหญ่รองรับหมดแล้วใน Huawei AppGallery โดยเฉพาะแอพหลักที่เราใช้งานกัน รวมถึงแอพสถาบันการเงินต่างๆ มาครบครับ

ส่วนแอพหรือเกมไหนที่ไม่มีใน Huawei AppGallery ก็สามารถหาได้จาก Petal Search ครับ แต่แอพที๋โหลดจากภายนอกอาจจะทำการชำระเงินภายในแอพไม่ได้เท่านั้น แต่แอพใน Huawei AppGallery ใช้งานได้ตามปกติ และสามารถชำระเงินซื้อไอเทมได้ด้วยบัตรเครดิต, เดบิต หรือบริการผ่านค่ายมือถืออย่าง True Money ได้ทั้งหมดครับ ผมทดสอบใช้งานมาไม่ได้เจอปัญหาอะไร นอกจากการเสียตังค์ซื้อไอเทมในบางเกม ^^ ก็อาจจะดีนะครับ ช่วยห้ามใจไม่ให้เติมตังค์เยอะ 555

มีแอพพลิเคชั่นพิเศษของตัวเองอย่าง Huawei Video และ Music สำหรับการรับชมภาพยนตร์และฟังเพลงจากผู้ให้บริการหลากหลายเจ้ารวมอยู่ในแอพเดียว

 

แอพพลิเคชั่นแผนที่นำทางที่ทำงานได้แบบออฟไลน์ 100% สามารถดาวโหลดแผนที่ไว้ล่วงหน้าได้ทั่วโลกครับ ฟังก์ชั่นเยอะมาก รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ แอพนี้ดีครับมีมาให้ใช้งานกันในระบบของ HMS กันได้ฟรีๆ ^^

รองรับการใช้งาน HUAWEI Share เพื่อแชร์ไฟล์ ภาพ วิดีโอ และข้อมูลต่างๆ ระหว่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ Eco ของ Huawei ได้เต็มระบบครับ เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นหลักที่จะเป็นศูนย์กลางการใช้งานในระบบนิเวศของ Huawei นั้นเอง

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนเรือธงประสิทธิภาพแรง กล้องคุณภาพสูงมาก เป็นกล้องมือถือที่หวังผลเลิศได้เลยในทุกสภาพแสงและทุกสภาพแวดล้อม เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพที่ต้องการภาพสวยๆ แต่พกมือถือเครื่องเดียวจบ

องค์ประกอบรอบตัวอยู่ในระดับยอดเยี่ยม หน้าจอสวย ดีไซน์ดูหรูหรามีราคา ตัวเครื่องบาง ออกแบบดี แบตเตอรี่มีระบบชาร์จไวที่รวดเร็ว ครบเครื่องแต่ก็จะขาดไปในเรื่องของชิพเซ็ตเรือธงรุ่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่รองรับ 4G แต่ไม่ได้รองรับสัญญาณ 5G

และการใช้งานที่ต้องปรับตัวสักหน่อยสำหรับการติดตั้งแอพและเกมต่างๆ จากแหล่งที่ไม่ใช่ Google Play แบบที่เคยชิน แม้แอพและเกมส่วนใหญ่จะรองรับและใช้งานได้ก็ตาม แต่ต้องเรียนรู้เพิ่มกันสักหน่อยในช่วงใช้งานแรกๆ ครับ

 

review-Huawei-P50-Pro
2022-05-10
82
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ช้ระบบการถ่ายภาพใหม่ล่าสุดของแบรนด์ ด้วยระบบใหม่ HUAWEI XD Fusion และระบบซูมภาพด้วยเลนส์ 10x Optical Zoom

ตัวเครื่องสวย ดูเป็นนักธุรกิจ เครื่องบางเพียง 8.5 มม. มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68

เทคโนโลยีชาร์จ 66W Wired HUAWEI SuperCharge และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบไร้สาย 50W Wireless HUAWEI SuperCharge ด้วย

ลำโพงคู่สเตอริโอ พร้อมระบบเสียง HUAWEI Histen

สเปคสูง มาตรฐานเรือธงของแบรนด์

ต้องปรับปรุง

ความคุ้นชินที่อาจต้องเรียนรู้เพิ่มเติม จากสมาร์ทโฟนที่ใช้บริการหลักเป็น Huawei Mobile Sevice และดาวน์โหลดแอพและเกมต่างๆ จากใน Huawei AppGallery และ Petal Search