รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

Avatar photo
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

สมาร์ทโฟนใหม่เน้นดีไซน์สวย  HONOR X9a 5G การออกแบบพรีเมี่ยมสวยงาม น้ำหนักเบาแต่สเปคแรงในราคาไม่แพงมากครับ เปิดตัวมาในราคา 11,990 บาทเท่านั้น

HONOR X9a 5G ใช้การออกแบบด้านหลังเครื่องโค้ง ประกบกับหน้าจอโค้ง ทำให้ได้ตัวเครื่องในลักษณะขอบโค้งบางเป็นสันเหมือนสมาร์ทโฟนตัวพรีเมี่ยมทั้งหลาย ตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.9 มม. และน้ำหนักแค่ 175 กรัมเท่านั้นเอง

HONOR X9a 5G DSC05503 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

มีเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ คือสี Titanium Silver และ Emerald Green หรือสีเขียวสัมผัสโลหะ มีประกายเวลาสะท้อนแสงแดด และใช้งานไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ เป็นสีที่เห็นอยู่ในรีวิวนี้นั้นเองครับ

งานประกอบแน่นหนา ลองจับแล้วเข้ามือ มาตรฐานการผลิตกันน้ำระดับ IPX4 โดนน้ำกระเซ็นหรือความชื้นไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน

HONOR X9a 5G DSC05331 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ด้านหลังวางวงแหวน Matrix Star Ring เป็นดีไซน์ของการวางกล้องหลังที่เด่นมากทีเดียว ให้เลนส์หลักเป็นกล้องความละเอียด 64MP ทำงานร่วมกับกล้องมุมกว้างอัลตร้าไวด์ความละเอียด 5MP และกล้องเลนส์มาโคร 2MP

HONOR X9a 5G DSC05482 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ส่วนหน้าจอของ HONOR X9a 5G เป็นจอ Ultra-tough OLED Curve Display จอโค้งที่วัดจากตัวเครื่องได้ถึง 45 องศา มาพร้อมกับกระจอเสริมแกร่งเทคโนโลยี Ultra-Tough เคลือบทับไว้ด้านหน้าด้วยความบางเพียง 0.65 มิลลิเมตร เพิ่มความแข็งแรงและทนทานให้กับหน้าจอ

HONOR X9a 5G DSC05491 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้นHONOR X9a 5G DSC05535 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

หน้าจอใหญ่ 6.67 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ขอบจอบาง อัตราส่วนหน้าจอสูงถึง 93% รีเฟรชเรทสูง 120Hz และมีตอบสนองการทัชหน้าจอสูง 300Hz เป็นสเปคจอเหมาะสำหรับเล่นเกมด้วย

แสดงสีสันได้ถึง 1.07 พันล้านสี อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีลดแสงระดับสูง PWM Dimming 1920Hz ช่วยลดอัตราการกระพริบของหน้าจอ ทำให้สายตาไม่เมื่อยล้าจากการใช้งานเป็นเวลานาน เกรดจอดี ภาพสวย และลดภาระทางสายตาไปพร้อมกัน

HONOR X9a 5G DSC05543 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ดีไซน์บางแต่มีแบตเตอรีขนาดใหญ่ 5100mAh รองรับการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี HONOR SuperCharge 40W จากที่ทดสอบสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ประมาณ 50% ในเวลาแค่ 30นาทีเท่านั้นครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องของ HONOR X9a 5G ก็จะมีตัวชาร์จ SuperCharge 40W มาให้เลย พร้อมกับเคสใสซิลิโคน แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

HONOR X9a 5G DSC05548 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ตัวเครื่องสวย บางเบา แต่แข็งแรงน่าใช้ครับ การออกแบบตัวเครื่องรู้สึกได้ถึงคุณภาพที่ดีครับในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

HONOR X9a 5G DSC05327 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

การใช้งานภายใน

HONOR X9a 5G ใช้ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 695 5G มีความแรงพอตัว รองรับการใช้ทั่วไปได้สบาย และนำมาเล่นเกมได้แบบจริงจัง

ทำงานบนซอฟต์แวร์ MagicOS 6.1 ครอบทับบน Android 12 ให้ RAM 8GB และหน่วยความจำขนาดใหญ่ 256GB มีความสามารถในการขยายแรมออกไปได้ด้วย  HONOR RAM Turbo อีก 5GB ด้วยพื้นที่หน่วยความจำที่ยังไม่ใช้งาน

ระบบ MagicOS 6.1 มีความลื่นไหลมากครับ ตอบสนองไวและไม่หน่วงช้า จากการทดสอบใช้งานมายังไม่เจอปัญหาใดๆ ไม่ค้าง ไม่รีสตาร์ทให้เจอเลยใช้งานแล้วรู้สึกถึงความสเถียรและความคล่องตัวของระบบ แต่จุดอ่อนของระบบ HONOR ยังเป็นเรื่องที่เขาไม่ได้พัฒนาโหมดสำหรับการเล่นเกมมาให้โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นโหมดที่จะช่วยปรับสภาพเครื่องและปิดกั้นการแจ้งเตือนให้กับเราได้แบบอัตโนมัติ ที่เราไม่ต้องไปเปิดปิดการตั้งค่าเหล่านั้นด้วยตัวเองครับ

HONOR X9a 5G DSC05520 | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

หน้าจอแสดงผลก็ปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของเราได้เยอะครับ ปรับลดค่ารีเฟรชเรทได้เองตามการใช้งาน มีโหมดถนอมสายตาลดแสงสีฟ้า หรือจะเปลี่ยนโหมดอีบุ๊คสำหรับการอ่านหนังสือผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Horizon Call of the Mountain กับการควบคุมธนูด้วย PS VR 2 Sense Controller

การถ่ายภาพของรุ่นนี้ มีโหมดกล้องค่อนข้างครบตามที่ใช้งานกัน โหมดภาพบุคคล โหมดภาพปรับรูรับแสงเพื่อทำภาพชัดลึกชัดตื่น โหมดถ่ายภาพกลางคืน และมากับ AI คอยปรับแสงและแนวสีของภาพตามความเหมาะสมให้กับผู้ถ่ายได้อัตโนมัติ

กล้องถ่ายภาพสามารถถ่ายได้ในระยะใกล้ตั้งแต่มาโคร 4 เซนติเมตร ถ่ายภาพมุมกว้าง 122 องศา และซูมแบบดิจิทัลในระยะ 8X

มีโหมดกล้องคู่ สำหรับการถ่ายภาพวีดีโอทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน ปรับได้หลายรูปแบบครับ

โหมดถ่ายภาพบุคคล สามารถถ่ายได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ภาพบุคคลถ่ายได้คมตัดฉากหลังได้สวยดีครับ มีฟิลเตอร์สีสันให้เลือกเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้หลายฟิลเตอร์

ภาพถ่ายออกมาดูสวยสมราคา ในการถ่ายภาพกลางวันคมชัดทั้งการถ่ายภาพวิวและการถ่ายภาพบุคคล ภาพที่ได้มาสีสันดี สมดุลแสงขาวไม่เพี้ยนหวังพึ่งผลลัพท์ได้ ภาพกลางคืนก็ยังลดนอยส์ได้ดี แม้จะไม่คมมากแต่พอใช้งานได้ในโหมดกลางคืน

ตัวอย่างภาพถ่ายของ HONOR X9a 5G

สรุปท้ายรีวิว

ตัวเลือกในเรทราคาหมื่นต้นๆ ตัวเครื่องสวย บาง การออกแบบใช้พรีเมียมดีไซน์ โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เหมือนเป็นเรือธง หน้าจอสวยขนาดจอใหญ่ มีเทคโนโลยีหรี่แสงจอที่เหนือกว่าระดับตลาด PWM Dimming 1920Hz ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของสายตาได้ดีมาก

คุณสมบัติต่างๆ มีครบทั้งเรื่องแบตเตอรี่ อายุการใช้งาน และรองรับการชาร์จไว กล้องมีคุณภาพที่ดีกว่าราคาจำหน่ายของเครื่องด้วยครับ

HONOR X9a 5G เปิดจำหน่ายในราคา 11,990 บาท ที่ HONOR Official Store บนแพลตฟอร์มออนไลน์ Shopee และ Lazada และร้านค้าตัวแทนจำหน่าย HONOR ทั่วประเทศ

ผู้ใช้งานสามารถรับบริการหลังการขาย ภายใต้สัญลักษณ์ Trusted by Synnex ที่มีศูนย์บริการมากกว่า 11 ศูนย์ทั่วประเทศ

2023-01-30
84
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย แข็งแรง การออกแบบโดดเด่นด้วยการวางกล้องหลังแบบ Matrix Star Ring

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง มีเทคโนโลยีลดแสงระดับสูง PWM Dimming 1920Hz

แบตใหญ่ 5100mAh รองรับการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี HONOR SuperCharge 40W

ขอบโค้ง เครื่องบางเพียง 7.9 มม. และน้ำหนักแค่ 175 กรัม

ประกันหลังการขายโดย Synnex มีศูนย์บริการมากกว่า 11 ศูนย์ทั่วประเทศ

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง

ยังไม่ได้รับอัปเดทระบบเป็น Android 13


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx