รีวิวแอพ Google Chrome (Beta) [Android] มาดใหม่ ฉลาดกว่า สวยกว่า ประหยัดกว่า และปลอดภัยกว่า

Avatar photo
2 | Application | <!--:TH-->รีวิวแอพ Google Chrome (Beta) [Android] มาดใหม่ ฉลาดกว่า สวยกว่า ประหยัดกว่า และปลอดภัยกว่า<!--:-->

Google Chrome คือเว็บเบราว์เซอร์ตัวสุดฮิตมากที่สุดในปัจจุปันนี้ครับ จากตัวเลขสถิติที่กินส่วนแบ่งตลาดไปมากกว่าครึ่ง โดยเฉพาะ บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ Google Chrome นับเป็นเบราว์เซอร์ตัวหลักที่มาพร้อมกับระบบแอนดรอยด์ในปัจจุปัน จะถูกฝังมาไว้ให้ภายในตั้งแต่ซื้อเครื่องมาใช้งานกันเลย ก็แน่นอน ระบบจาก Google จะไม่ใส่เบราว์เซอร์ตัวเก่งของตัวเองเข้ามาได้ยังไง

1

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จัก Google Chrome ตัว Beta เจ้าตัวนี้ก็มีอยู่ใน Playstore ให้เราดาวน์โหลดมาติดตั้ง และเป็นเบราว์เซอร์ของทาง Google เช่นกันครับ แต่ความแตกต่างของตัว Beta กับตัวธรรมดานั้น ก็เหมือนๆ กับแยกเป็นเวอร์ชั่นทดลอง และเวอร์ชั่นใช้งานจริง โดยในเวอร์ชั่นทดลองอย่าง Beta ก็จะได้รับฟังชั่นการใช้งานใหม่ๆ และความสามารถใหม่ๆ มาให้ใช้ก่อนตัว Google Chrome ปกติ เหมือนเป็นหนูลองยานั้นแหละครับ ^^

และเมื่อ Google Chrome Beta ได้ทดสอบใช้งานฟังชั่นเหล่านั้นแล้วไม่พบปัญหา ทาง Google จึงจะนำตัวฟังชั่นหรือการอัพเดทใหม่ๆ เหล่านั้น ไปส่งให้ผู้ใช้ Google Chrome ในเวอร์ชั่นปกติได้ใช้งานกันต่อไปครับ

2

เมื่อเรารู้จักแล้วว่า Google Chrome Beta นั้นคืออะไร ผมก็จะเริ่มพูดถึงฟังชั่นใหม่ชุดล่าสุดที่ทาง Google ได้ใส่เข้ามาทดสอบใน Google Chrome Beta ในตอนนี้ ที่ต้องบอกว่า “ห้ามพลาด” มีประโยชน์ และคุ้มค่ามากที่หยิบเอามาใช้กันตั้งแต่วันนี้เลยครับ ^^

การค้นหาภาพที่ใกล้เคียงบนหน้าเว็บ 

การค้นหา ใครก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ถนัดและเป็นท่าไม้ตายของทาง Google อยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาด้วยคำค้น หรือการค้นหาด้วยเสียงก็สามารถทำได้นานแล้ว ยังมีการค้นหาสถานที่ด้วยแผนที่ Google Map และล่าสุดและในการอัพเดทครั้งใหม่นี้ ทาง Google ได้เพิ่มเติมความสามารถในการป้อนข้อมูลค้นหาจากไฟล์ภาพได้แล้วครับ

ใน Google Chrome Beta ตัวล่าสุด เพื่อนๆ ไม่ต้องพิมพ์คำค้นใดๆ ไม่ต้องพูดอะไรทั้งนั้น ถ้าเราต้องการค้นหาที่มาหรือรายละเอียดอื่นๆ ของภาพที่เราเห็นบนหน้าเว็บ ก็สามารถคลิ๊กไปที่รูปภาพที่เราต้องการค้นหา เพื่อดูรายละเอียด, ที่มา, หรือภาพคล้ายคลึงใกล้เคียง ได้ด้วยการทัชค้างลงไปบนภาพๆ นั้น แล้วเลือก “Search Google For This Image” หน้าเพจก็จะเปิดหน้าใหม่ พร้อมผลการค้นหาที่เราต้องการได้ทันทีครับ

3

และผมลืมบอกไป เจ้า Google Chrome Beta ไม่ได้มีให้ใช้แต่บนเครื่อง Android ของเราเท่านั้นนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการจะใช้งานตัว Beta บนเครื่อง PC หรือ Notebook ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาติดตั้งลงเครื่องคอมพ์เราได้เช่นกัน มีฟังชั่น “Search Google For This Image” ตั้วนี้ด้วย แต่ฟังชั่นอื่นๆ ที่จะแนะนำต่อไป ไม่มีในเวอร์ชั่นของเครื่อง PC, Notebook แล้วนะครับ

4

 

ดาวน์โหลด Google Chrome Beta สำหรับ PC, Notebook ได้ที่นี่ครับ 

 

ควบคุมการใช้งานบนหน้าจอได้ง่าย แค่เพียงลากนิ้ว

หลังๆ เราจะสังเกตได้ว่า Google ได้พยายามออกแบบการใช้งานบนตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของเขา ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องอาศัยปุ่มต่างๆ อะไรบนเครื่องเลย นั้นเหตุผลเพราะเป็นการสอดรับการออกแบบเครื่องจากตระกูล Nexus ที่ใช้ปุ่มควบคุมต่างๆ เป็นซอฟท์แวร์อยู่บนหน้าจอ เน้นการสั่งงานให้อยู่บนจอภาพแต่เพียงเท่านั้น รวมทั้งฟังชั่นใหม่ตัวนี้ของ Google Chrome Beta ก็เช่นกันครับ

5

Gesture Control เป็นฟังชั่นที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายในการควบคุมหน้าแอพพลิเคชั่น Google Chrome Beta ให้สะดวกกว่าเดิม ด้วยลักษณะการลากนิ้ว Gesture ไปในทิศทางต่างๆ บนบริเวณแถบ URL ด้านบน

 

1.การลากนิ้วสไลด์แถบ URL ลงมา เป็นการเรียกหน้าแท็บอื่นๆ ที่เปิดทิ้งไว้ได้ทันทีครับ

6

 

2.การลากนิ้วสไลด์แถบ URL ไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อเปลี่ยนเป็นหน้าเพจก่อนหน้านี้และเพจถัดไป

7

3. การลากนิ้วสไลด์ปุ่มเมนูด้านข้างช่อง URL ลงมา เป็นการเปิดหน้าเมนูขึ้นมาใช้งาน (ปุ่มเมนูนี้จะมีเฉพาะบางเครื่องของระบบ Android เท่านั้น อย่าง HTC, Sony หรือ Nexus ในบางรุ่น)

8

 

ความปลอดภัยที่มากขึ้น จากระบบใหม่ Safe Browsing

อันตรายจากมัลแวร์และไวรัส มันได้มาถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แล้วครับ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจน แต่ก็เริ่มมีแอพพลิเคชั่นหรือไฟล์บางตัว เข้ามาโจมตีล้วงความลับหรือทำตัวเป็นไฟล์ประสงค์ร้ายต่อเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเรา

และมาตรการในเรื่องของความปลอดภัยจาก Google ก็ได้เริ่มเข้มข้นขึ้นแล้ว สำหรับผู้ใช้งาน Google Chrome บางคน จะได้รับคำเชิญเข้าร่วมการใช้งานในฟังชั่นใหม่ Safe Browsing ตัว Chrome จะทำการตรวจจับคัดกรองเว็บไซด์ที่เข้าข่ายอันตรายโดยอัตโนมัติ และตรวจสอบไฟล์ที่เราทำการดาวน์โหลดลงเครื่องผ่านเบราว์เซอร์ Google Chrome ว่าปลอดภัยหรือเป็นอันตรายหรือไม่ ก็ทำตัวเป็น Anti Virus ตัวหนึ่ง ที่คอยปกป้องเราจากการเข้าใช้งานเว็บเพจต่างๆ นั้นเองครับ

9

แต่น่าเสียดายที่ฟังชั่นนี้ ต้องได้รับคำเชิญจาก Google ให้เข้าร่วมทดสอบใช้งานกันก่อน แต่ผู้ใช้ชาวไทยหลายๆ คนก็ได้รับคำเชิญเข้าร่วมหลายคนแล้วครับ ถ้าเพื่อนๆ เปิด Google Chrome ขึ้นมา แล้วเห็นหน้านี้ก็อย่าพลาดโอกาสนะครับ ^^

 

ท่องเว็บสบายกระเป๋า ลดการใช้งานดาต้าได้มากกว่า 30% 

เป็นอีกหนึ่งฟังชั่นทดสอบที่มีประโยชน์มากๆ ครับ และเช่นกันกับฟังชั่น Safe Browsing คือเราต้องได้รับคำเชญทดสอบการใช้งานจาก Google เสียก่อนครับ

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของ Google Chrome ที่จะบีบอัดข้อมูลหน้าเว็บเพจที่เราต้องการจะเข้าใช้งานก่อน แล้วถึงจะส่งข้อมูลหน้าเว็บเพจนั้นมาที่อุปกรณ์ของเราอีกทีหนึ่ง จากการบีบอัดหน้าเว็บก่อนจะทำให้เราสามารถประหยัดการใช้ข้อมูลสัญญาณอินเตอร์เน็ตลงได้อย่างชัดเจนครับ เพราะเราจะดึงข้อมูลจากหน้าเพจเดิมๆ ในขนาดเล็กลงหลังการบีบอัดแล้วนั้นเองครับ

11

จากการทดสอบใช้งานเพียงไม่นาน พบว่า Google Chrome สามารถลดการใช้งานดาต้าอินเตอร์เน็ตในการเข้าเว็บเพจลงได้มากกว่า 30% ในขณะที่การใช้งานไม่ได้รู้สึกช้าลงเลยแม้แต่น้อยครับ

 

ทำหน้าแรกของ Google Chrome ใหม่ ให้สะดวกและน่าใช้กว่าเดิม 

หน้าแรกของ Google Chrome แต่ดั่งแต่เดิม เมื่อเปิดแอพพลิเคขั่นก็จะเป็นหน้า Bookmark ก่อนเลย ไม่สวยแต่ก็สะดวกสบายดีครับที่จะเริ่มงานกันจากในหน้านี้ แต่สำหรับ Google Chrome Beta เรามีวิธีการปรับเปลี่ยนหน้าตาการใช้งานหน้าแรก ที่สวยกว่า ครบกว่า และน่าใช้กว่ามาฝากกันครับ

ก่อนอื่นก็ให้เพื่อนๆ เข้าไปสู่แอพพลิเคชั่น Google Chrome Beta กันซะก่อนนะครับ แล้วใช้ Google Chrome Beta เข้าไปยังหน้าเพจ chrome://flags/ ก็จะเขามายังหน้าเว็บเพจตามภาพด้านล่างครับ

*** อย่าไปกดอะไรเล่นนะครับ หน้าเพจเขาเตือนแล้วนะถึงอันตราย ^^***

12

ให้เราทำการเลื่อนหาหัวข้อที่ชื่อว่า ” Enable The New NTP Android “ กดเปิดการใช้งานมัน แล้วเราจะเห็นคำว่า “เปิดใช้งานใหม่เดี่๋ยวนี้” ปรากฏขึ้นมาด้านล่าง ก็ให้เรากดยืนยันเปิดใช้งาน Chrome ใหม่ไปได้เลยครับ

13

เท่านี่เมื่อตัวเบราว์เซอร์เปิดตัวเองขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เราก็จะได้หน้าตาหน้าแรกของ Google Chrome แบบใหม่มาใช้งานกันได้แล้วครับ ^^ โดยจะมีช่อง Google Search พร้อมทั้ง Bookmark และก็รายชื่อหน้าเว็บของอุปกรณ์อื่นๆ ที่เราลงชื่อ Gmail ID ของเราเอาไว้ ว่าเปิดหน้าเว็บอะไรอยู่บนเครื่องอื่นๆ ไว้บ้าง

ทั้งหมดจะโดนนำมาแสดงรวมกันให้หน้าแรกของ Google Chrome Beta ตัวใหม่ตัวนี้ครับ

14

ทั้งหมดก็คือความสามารถใหม่ๆ ของ Google Chrome Beta ที่ปล่อยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ตั้งแต่วันนี้ครับ

15

 [gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx