ข้อมูลวงในจาก Kepler_L2 เปิดเผยรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับสเปกของ PlayStation 6 โดยระบุว่าคอนโซลรุ่นนี้จะใช้สถาปัตยกรรม RDNA 5 และ Zen 6 จาก AMD
เขาประเมินว่ ต้นทุนการผลิตอาจอยู่ที่ประมาณ 760 ดอลลาร์ โดย Sony อาจขายในราคา 699 ดอลลาร์ด้วยการยอมขาดทุน แต่ก็ไม่รับประกันว่าจะเกิดขึ้นจริงในยุคนี้
เมื่อถูกถามถึงสเปกที่ใช้ในการประเมิน เขาตอบว่าเป็น SSD ขนาด 1TB และ “ไม่มีไดรฟ์สำหรับใส่แผ่น” เหตุผลหลักคือการลดต้นทุน และหาก SDK ของ PS6 รองรับการบีบอัด Texture ด้วย AI ก็อาจทำให้ขนาดเกมเล็กลงกว่าเดิม
เทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงอาจเป็น Neural Texture Block Compression ของ AMD หรือ Neural Texture Compression ของ NVIDIA แม้ AMD จะเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ แต่ NVIDIA ได้ปล่อย SDK เวอร์ชัน Pre-release ที่รองรับ AMD และ Intel แล้ว ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ Sony จะเลือกใช้ ผลทดสอบเบื้องต้นระบุว่าเทคโนโลยีนี้สามารถลดขนาดไฟล์ได้มากถึง 7 เท่า ทำให้เกมขนาด 150GB อาจเหลือเพียง 21-22GB
อีกประเด็นสำคัญคือ PS6 อาจตัดระบบแผ่นออกทั้งหมด ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มตลาดที่มุ่งสู่ดิจิทัล โดย PS5 ก็มีรุ่นดิจิทัลตั้งแต่เปิดตัวในปี 2020 และตลาดเกมแบบแผ่นก็เริ่มหดตัวลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ชอบสะสมแผ่นเกมก็อาจไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงนี้









