มีข้อมูลหลุดชุดใหม่เผยว่า OPPO Find X9 Ultra จะอัปเกรดชุดกล้องครั้งใหญ่ โดยใช้กล้องคู่ 200MP พร้อมระบบซูมแบบ periscope สองตัว และยังมีซูมออปติคอล 10x แบบเนทีฟ ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกในสมาร์ตโฟนระดับนี้
รายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวหลุดชื่อดังอย่าง Digital Chat Station ระบุว่า OPPO Find X9 Ultra จะไม่ใช้ชุดกล้องแบบที่เคยลือก่อนหน้า แต่มีการ “ยกเครื่อง” ระบบกล้องใหม่ทั้งหมด โดยไฮไลต์คือการใช้ กล้องหลักความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ที่เป็นเซนเซอร์ขนาดใหญ่มาก ระดับรับแสงได้ดีกว่าเซนเซอร์กลุ่ม 1 นิ้วในตลาดปัจจุบัน
นอกจากนี้ยังมี กล้อง periscope สองตัว ได้แก่
- กล้องเทเลโฟโต้ระยะกลาง 200MP สำหรับซูมแบบไม่เสียรายละเอียด
- กล้อง periscope ระยะไกล 50MP ที่รองรับ ซูมออปติคอล 10x แบบเนทีฟ ซึ่งถือว่าโดดเด่นที่สุดในตลาดตอนนี้
แนวคิดของ OPPO รอบนี้ ไม่ได้เน้นแค่จำนวนพิกเซล แต่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่รับแสงและระบบออปติก เพื่อให้คุณภาพภาพถ่ายดีขึ้นในสถานการณ์แสงยาก เช่น กลางคืน หรือสภาพแสงย้อน
ข้อมูลก่อนหน้านี้เคยระบุว่า Find X9 Ultra จะใช้กล้องหลัก Sony IMX09E 200MP พร้อม OIS กล้องอัลตราไวด์ 50MP และกล้องเพอริสโค 50MP คู่ แต่สเปกล่าสุดชี้ว่า OPPO เปลี่ยนแนวคิดใหม่ โดยเน้น ระยะเลนส์จริงตั้งแต่ช่วงกว้าง ไปจนถึงระยะไกลระดับ 230mm และขยายคุณภาพได้ถึงราว 460mm เพื่อให้คุณภาพสม่ำเสมอทุกช่วงซูม
ด้านสเปกอื่น ๆ คาดว่า OPPO Find X9 Ultra จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 8 Elite Gen 5, มาพร้อมสแกนลายนิ้วมืออัลตราโซนิกใต้จอ, ระบบ Android 16 บน ColorOS 16, แบตเตอรี่ขนาดมากกว่า 7,000mAh รองรับชาร์จไว 80W และชาร์จไร้สาย 50W
หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง คาดว่า OPPO จะเปิดตัว Find X9 Ultra อย่างเป็นทางการในจีนช่วง ไตรมาสแรกของปี 2026 ซึ่งอาจกลายเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนกล้องโหดที่สุดของปีหน้า









