OPPO เริ่มขยับพูดถึง Find N6 แบบเงียบ ๆ แม้ยังไม่มีทีเซอร์อย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดมีข้อมูลสำคัญปรากฏบนฐานข้อมูล Geekbench ซึ่งเผยให้เห็นว่ารุ่นนี้จะใช้ชิป Snapdragon 8 Elite Gen 5 รุ่นใหม่ พร้อมโครงสร้างซีพียูแบบ 7‑คอร์ที่แตกต่างจากรุ่นมาตรฐาน
จากข้อมูลบน Geekbench ระบุว่า Snapdragon 8 Elite Gen 5 เวอร์ชันนี้ประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 2 คอร์ ความเร็วสูงสุด 4.61GHz และคอร์ประสิทธิภาพ 5 คอร์ ที่ 3.63GHz ซึ่งหมายความว่ามีการตัดคอร์ประสิทธิภาพออกไปหนึ่งคอร์เมื่อเทียบกับรุ่น 8‑คอร์ปกติ การปรับแต่งนี้อาจเป็นแนวทางของ Qualcomm ในการควบคุมความร้อนและเพิ่มเสถียรภาพสำหรับอุปกรณ์พับได้ที่มีพื้นที่ภายในจำกัด
ด้านกราฟิกใช้ GPU Adreno 840 โดยผลทดสอบ OpenCL ทำได้ 24,103 คะแนน ส่วนคะแนนซีพียูอยู่ที่ 3,524 (single‑core) และ 9,090 (multi‑core) พร้อมยืนยันว่ารุ่นทดสอบมาพร้อม RAM 16GB และรัน Android 16 ตั้งแต่โรงงาน
น่าสนใจว่าปีที่แล้ว OPPO Find N5 ก็ใช้ Snapdragon 8 Elite รุ่น 7‑คอร์เช่นกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Qualcomm อาจเตรียมเวอร์ชันพิเศษสำหรับอุปกรณ์พับได้โดยเฉพาะ เพื่อให้สมดุลระหว่างประสิทธิภาพและการจัดการความร้อน
ผลทดสอบ CPU กับ GPU
แม้ผลทดสอบจะให้ภาพรวมที่ดี แต่ประสิทธิภาพจริงยังขึ้นอยู่กับการปรับแต่งซอฟต์แวร์ ระบบระบายความร้อน และการจูนชิปของ OPPO ซึ่งมักมีผลต่อประสบการณ์ใช้งานจริงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวบน Geekbench ถือเป็นสัญญาณว่าการเปิดตัว Find N6 น่าจะใกล้เข้ามาแล้ว
ท้ายที่สุดแล้ว Find N6 อาจเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตาในตลาดมือถือพับได้ปีนี้ โดยเฉพาะเมื่อ OPPO พยายามผลักดันประสิทธิภาพและความเสถียรให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน คุณคิดว่าการใช้ชิปแบบ 7‑คอร์จะเป็นข้อดีหรือข้อจำกัดสำหรับมือถือพับได้รุ่นนี้










