แม้ OnePlus 15 เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม แต่ตอนนี้ก็มีข่าวลือชุดใหม่เกี่ยวกับ OnePlus 16 ออกมาแล้ว โดยรายงานล่าสุดบอกว่า OnePlus กำลังทดสอบหน้าจอที่มีรีเฟรชเรต อย่างน้อย 200Hz ซึ่งอาจกลายเป็นสมาร์ตโฟนที่มีรีเฟรชเรตสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวในจีน OnePlus 16 อยู่ระหว่างการทดสอบหน้าจอที่มีรีเฟรชเรตขั้นต่ำ 200Hz แต่ยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขจริงจะเป็นเท่าไร โดยตัวเลือกที่เป็นไปได้คือ 240Hz ซึ่งเป็นค่าที่พบในจอเกมมิ่งหลายรุ่น แต่แหล่งข่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม
แม้จะเป็นเพียง 200Hz ก็ถือว่าสูงที่สุดที่เคยมีบนสมาร์ตโฟนในตลาดตอนนี้ อย่างไรก็ตามยังมีคำถามสำคัญว่า
- จะมีเกมหรือแอปที่รองรับรีเฟรชเรตระดับนี้มากแค่ไหน
- ผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าให้แอปต่าง ๆ วิ่งเต็ม 200–240Hz ได้หรือไม่
รายงานยังระบุว่า OnePlus ใช้แบตเตอรี่แบบ Si/C (Silicon-Carbon) รุ่นใหม่ที่มีความจุสูงขึ้น ทำให้การใช้พลังงานจากรีเฟรชเรตสูงอาจไม่กระทบต่อการใช้งานมากนัก
สรุปคือ OnePlus 16 ดูเหมือนจะเน้นความลื่นไหลของหน้าจอแบบสุดทาง ถ้าตัวเลขรีเฟรชเรตออกมาสูงจริงตามข่าวลือ ก็อาจเป็นอีกก้าวหนึ่งของสมาร์ตโฟนสายเกมและผู้ใช้ที่ต้องการความลื่นระดับพรีเมียม








